Ethereum Classic (ETC) là gì? Quá trình hình thành dự án Ethereum Classic

ethereum-classic-la-gi

Ethereum Classic đến với thị trường Crypto giữa bối cảnh phức tạp và sự phản đối, tranh cãi của cộng đồng về phiên bản Hard Fork lần hai của Ethereum. Dù vậy, Ethereum Classic vấn xây dựng một hệ sinh thái riêng, tập trung vào khả năng sử dụng và tính bảo mật cho nền tảng. Vậy Ethereum Classic (ETC) là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về dự án ngay bên dưới đây!

Giới thiệu về Ethereum Classic (ETC)

Ethereum Classic (ETC) là gì?

Ethereum Classic (ETC) được biết đến là một nền tảng Blockchain được xây dựng và phát triển dựa trên công nghệ Blockchain Ethereum. Dự án cho phép người tham gia sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Ban đầu, cả hai Blockchain này hoàn toàn giống nhau. Khi phiên bản Hard Fork lần thứ hai tại khối thứ 1.920.000 của Ethereum diễn ra, chúng bị phân tách và bắt đầu hoạt động riêng lẻ. Tuy nhiên, các giao dịch trên Ethereum vẫn có hiệu lực trên Blockchain của Ethereum Classic cho đến khi chúng phân tách. Mục đích của lần Hard Fork nhằm hoàn trả lại số tiền trong quỹ DAO của các nhà đầu tư bị đánh cắp.

Dù không còn hoạt động cùng một nền tảng nhưng Ethereum Classic vẫn mang những tính năng tương tự Ethereum. Ví dụ như việc triển khai các Smart Contract và ứng dụng phân tán. Các thông số kỹ thuật của Ethereum Classic cũng tương tự Ethereum ở thời gian trung bình của khối, kích thước và phần thưởng khối.

Ethereum Classic được hình thành như thế nào?

Vào khoảng trước tháng 07/2016, Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC) được xem là một Blockchain duy nhất, được gọi là Ethereum. Tuy nhiên, một số lỗi trong Smart Contract gây quỹ của dự án DAO – tổ chức phân quyền tự trị thực hiện trên Ethereum gặp vấn đề. Vì thế, Hacker đã lợi dụng lỗ hổng này để đánh cắp 3.6 triệu Ether (khoảng 50 triệu USD lúc bấy giờ). Tuy nhiên, đây là lỗi của người viết Smart Contract chứ không phải lỗi của Blockchain.

Theo quy định của Smart Contract trên nền tảng DAO, số tiền trong ví sẽ bị khóa 28 ngày. Do đó, Hacker không thể sử dụng hết số tiền 50 triệu USD này ngay lập tức mà phải chờ 28 ngày. Để giải cứu tình huống khẩn cấp này, tổ chức Ethereum Foundation đã nhanh chóng quyết định Carbon Vote để tung ra gói cứu trợ đầy tranh cãi. Đó là thay đổi mã lệnh trên Blockchain để thu hồi Ether bị đánh cắp bằng một bản Hard Fork.

Sau nhiều tranh cãi và phản đối, vào ngày 20/07/2016. hai chuỗi Ethereum và Ethereum Classic chính thức được tách ra hoạt động và phát triển cho đến hôm nay. Đợt Hard Fork này đã giúp mạng lưới lấy lại số tiền nhưng không thể gắn kết hai chuỗi này trở lại là một Blockchain như ban đầu.

Khám phá hệ sinh thái của Ethereum Classic

Đặc điểm cốt lõi của Ethereum Classic

Hoạt động thông qua Blockchain và các Smart Contract, Ethereum Classic có các điều kiện quy định được thực hiện tự động khi giao dịch được tiến hành.

Người tham gia vào mạng lưới Blockchain có quyền tham gia trao đổi “Classic Ether” với nhau hoặc lưu trữ chúng trong ví của họ. Đối với Ether, người dùng có thể tham gia Node để nhận được phần thưởng khi thực hiện các phép tính trong khi kiểm tra giao dịch. Cơ chế bên trong của việc định giá mỗi giao dịch là Gas. Chúng được sử dụng nhằm ngăn chặn thư rác bên trong mạng lưới và phân bổ các nguồn lực tương ứng với ưu đãi được cung cấp bởi yêu cầu.

Ethereum Classic và Ethereum có mối quan hệ gì?

Sứ mệnh mà hai nền tảng Ethereum và Ethereum Classic hướng đến là cho phép người tham gia sử dụng và xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp). Tuy nhiên, hướng đi của hai dự án lại có những sáng tạo và định hướng khác nhau. Nếu như Ethereum Classic tập trung vào vấn đề bảo mật, khả năng sử dụng thì Ethereum lại chú trọng hiệu suất, khả năng mở rộng mạng lưới.

ETC Token là gì?

ETC Token được sử dụng để làm gì?

Thông tin cơ bản về ETC Token

ETC Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, ETC Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: Binance, Gate.io, AEX, OKEx, WOO Network, Coinsbit, Crypto.com Exchange, WhiteBIT, Bitfinex, Coinbase Exchange, BigONE, MEXC Global, Bitrue, Huobi Global, Kraken, P2PB2B, Hotbit, CoinTiger, LBank, Bittrex, Bibox, Poloniex,..

Trong đó, ETC Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 6.23% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán ETC Token nhé.

Ví lưu trữ ETC Token

Trên đây là thông tin về “Ethereum Classic (ETC) là gì?” và quá trình hình thành nên dự án Ethereum Classic mà Tino Group đã tổng hợp. Dù Ethereum và Ethereum Classic không còn hoạt động trên cùng một Blockchain, nhưng mỗi dự án vẫn có những định hướng riêng vô cùng tiềm năng, hỗ trợ phát triển thị trường và nâng cao trải nghiệm người dùng. Đừng quên theo dõi Tino Group để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích về tiền điện tử nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Ethereum Classic (ETC)

Vì sao một số người dùng không đồng tình với lần Hard Fork của Ethereum?

 • Họ tuân thủ theo điều khoản sử dụng, luật đã quy định của nền tảng DAO.
 • Mọi sự việc xảy ra trên Blockchain đều không được can thiệp và bị can thiệp.
 • Việc hoàn tiền lại cho nhà đầu tư sẽ làm giảm giá trị của ETH Token.
 • Họ cho đây là cuộc giải cứu nhà đầu tư mà không phải xây dựng dự án.

Hạn chế còn tồn tại trên Ethereum Classic là gì?

Hạn chế của Ethereum Classic là xảy ra 2 Blockchain cùng tồn tại. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư Bitcoin cũng như người dùng dễ bị nhầm lẫn, tạo cơ hội cho các cuộc tấn công trên cả hai Blockchain. Đồng thời, giao dịch thực hiện trên Blockchain này có thể tái hiện trên Blockchain kia nhưng không được chấp nhận. Điều này khiến cho thông tin về Private key của người dùng bị lộ.

Đầu tư vào dự án Ethereum Classic, nên hay không?

Rất khó để đưa ra câu trả lời chắc chắn về sự an toàn khi đầu tư vào Ethereum Classic hay bất kỳ dự án tiền điện tử nào khác. Tuy nhiên, Ethereum Classic là nền tảng với khá nhiều điểm mạnh mà giới đầu tư có thể xem xét.

 • Tương tự như Bitcoin, ETC có nguồn cung khá hạn chế, chỉ cho phép phát hành một lượng nhỏ.
 • Đồng thời, Ethereum Classic là mạng lưới Blockchain tập trung vào IOT, hứa hẹn xu hướng công nghệ mang tính cách mạng hóa.

Top 5 Pool có thể khai thác ETC Token

 • 2Miners
 • Ethermine.
 • Nanopool.
 • Beepool.
 • Open ETC Pool

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version