Download mẫu đơn xin nghỉ việc hay nhất bằng tiếng Việt

download-mau-don-xin-nghi-viec

Việc viết đơn xin nghỉ việc chắc hẳn là một vấn đề nhạy cảm, được nhiều người quan tâm. Vậy viết đơn xin nghỉ việc như thế nào là chuyên nghiệp, là tôn trọng doanh nghiệp? Trong bài viết hôm nay, TinoHost sẽ cung cấp chi tiết thông tin về vấn đề này cũng như những cách download mẫu đơn xin nghỉ việc hay nhất bằng tiếng Việt.

Giới thiệu về mẫu đơn xin nghỉ việc

Mẫu đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc là một loại văn bản có giá trị pháp lý, đảm bảo yếu tố chuẩn mực về việc yêu cầu nghỉ việc của một cá nhân trong lĩnh vực nào đó mà họ đang làm việc.

Nói một cách dễ hiểu, đơn xin nghỉ việc là văn bản nội bộ được nhân viên thực hiện để trình lên ban lãnh đạo với mục đích xin phép được nghỉ việc tại tổ chức hay doanh nghiệp mà họ đang công tác.

Các loại mẫu đơn xin nghỉ việc

Đơn xin nghỉ việc thông thường

Đây là loại mẫu đơn xin nghỉ việc được sử dụng thông dụng nhất khi người lao động có ý định nghỉ việc, nhảy việc.

Đơn xin nghỉ phép không lương

Trong trường hợp như ốm đau, nhà có người mất, kết hôn hoặc bạn không có thời gian đẻ bàn giao công việc, bạn có thể sử dụng loại đơn này.

Đơn xin thôi việc tạm thời (trong thời gian ngắn)

Khi bạn đã trở thành nhân viên chính thức của công ty, bạn nên tuân thủ các quy định và chế độ của công ty. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn buộc phải nghĩ tạm một thời gian và sau đó quay trở lại làm việc thì bạn cũng nên bạn viết loại đơn này cũng như trình bày lý do cụ thể.

Khi nào viết đơn xin nghỉ việc?

Khi người lao động muốn chấm dứt hợp đồng lao động tại tổ chức hay doanh nghiệp mà họ đang làm việc.

Việc viết đơn xin nghỉ việc sẽ tạo cho doanh nghiệp và đồng nghiệp có ấn tượng tốt về người lao động. Từ đó, thể hiện trình độ làm việc chuyên nghiệp, quá trình chấm dứt hợp đồng lao động nhanh chóng, thuận tiện.

Đặc biệt, nhiều cơ quan, doanh nghiệp khi phỏng vấn nhân viên mới, họ luôn yêu cầu có nhận xét của đơn vị cũ. Chính vì vậy, việc viết đơn nghỉ việc để gây thiện cảm với sếp trước khi nghỉ việc.

Ngoài ra, nếu người lao động muốn nhận đủ lương và trợ cấp, việc việc phải được thông báo trước và được sự đồng ý của ban lãnh đạo. Chính vì vậy, đơn xin thôi việc sẽ thay người lao động gửi đến người sử dụng lao động, nếu không thực hiện đơn nghỉ việc, cá nhân người lao động sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Điều này có nghĩa là trái pháp luật và phải chịu hậu quả.

Những nội dung nên có trong đơn xin nghỉ việc

Những nội dung sau đây là những nội dung không bắt buộc phải có trong đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu bổ sung những nội dung này, bạn sẽ để lại nhiều thiện cảm trong mắt công ty:

Một số lưu ý bạn cần phải biết khi viết đơn xin nghỉ việc

Sử dụng ngôn ngữ lịch sự

Có thể bạn xin nghỉ việc với những lý do tiêu cực như:

Cho dù là vì bất cứ lý do gì đi nữa thì công ty cũng là nơi đã từng cho bạn một công việc, cho bạn thu nhập. Vì thế, khi bạn ra đi hãy sử dụng ngôn ngữ lịch sự và chúc cho công ty phát triển.

Nếu bạn lịch sự, đơn xin nghỉ của bạn sẽ được duyệt một cách thoải mái hơn, đồng thời cũng thể hiện bạn là người lịch sự và được đánh giá cao.

Tuân thủ thời gian làm việc trong hợp đồng lao động

Nếu nghỉ việc không báo trước, không cho thời gian để doanh nghiệp sắp xếp nhận bàn giao hoặc không tuân theo thời gian làm việc cam kết trước đó thì người lao động khó mà tránh được những trường hợp bị làm khó làm dễ.

Ví dụ, người lao động phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty hay quá trình xin nghỉ việc cằn nhằn hoặc gặp khó khăn khi xin việc tại công ty mới

Bởi vậy nên bạn cần tuân theo quy định của hợp đồng lao động, nếu không quyền lợi của sẽ không được đảm bảo.

Giới thiệu một số mẫu đơn xin nghỉ việc thông dụng hiện nay

Mẫu số 1

Mẫu số 2

Mẫu số 3

Mẫu số 4

Mẫu số 5 (đơn xin nghỉ phép không lương)

Bạn có thể tải các mẫu đơn xin nghỉ việc bên trên tại đường link: mẫu đơn xin nghỉ việc

Download mẫu đơn xin nghỉ việc hay nhất bằng tiếng Việt

Hiện tại, có rất nhiều mẫu đơn xin nghỉ việc trên mạng Internet, bạn có thể dễ dàng truy cập và tải xuống.

Sau đây là các bước hướng dẫn bạn download mẫu đơn xin nghỉ việc hay nhất bằng tiếng Việt.

Bước 1: Bạn truy cập vào phần mềm tìm kiếm trong máy tính. Tiếp đến, bạn gõ dòng chữ “download mẫu đơn xin nghỉ việc hay nhất bằng tiếng Việt” vào thanh tìm kiếm.

Bước 2: Hệ thống sẽ xuất hiện nhiều trang web chứa những mẫu đơn xin nghỉ việc phổ hiện nay-> bạn truy cập vào những trang web đó để tìm kiếm những mẫu đơn mà bạn thấy phù hợp.

Bước 3: Sau khi, bạn tìm được mẫu đơn xin nghỉ ưng ý, phù hợp với chính mình -> bạn nhận chọn nút tải về bên trái màn hình để tài mẫu đơn về.

Bước 4: Sau khi tải về, bạn mở nhấn “mở file” và sử dụng thôi. Việc này rất đơn giản phải không.

Tóm lại, trong bài viết hôm nay, TinoHost không chỉ hướng dẫn bạn cách tải về mẫu đơn xin nghỉ việc mà còn cung cấp cho bạn những kỹ năng xin nghỉ việc. Từ đó, bạn có thể vừa xin nghỉ việc dễ dàng vừa để lại ấn tượng tốt cho doanh nghiệp.

FAQs về download mẫu đơn xin nghỉ việc hay nhất bằng tiếng Việt.

Thời gian bàn giao công việc mất bao lâu?

Vấn đề này tùy thuộc vào loại hợp động mà bạn ký. Nếu bạn ký hợp đồng có thời gian như 1 năm, 2 năm thì thời gian bàn giao công việc là 30 ngày.

Nếu là loại hợp đồng vô thời hạn, thời gian bàn giao công việc là 40 ngày. Trong một số vị trí cấp cao như trường phỏng, giám đốc, đến khi công ty tìm được người mới nhận bàn giao thì mới có thể nghỉ.

Trong thời gian thử việc có phải làm đơn xin nghỉ việc?

Thực tế, trong thời gian thử việc bạn cũng nên làm đơn xin nghỉ việc để thể hiện cách làm việc chuyên nghiệp của mình đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, thời gian bàn giao công việc chỉ cần 1 ngày, có nghĩa là bạn chỉ cần báo trước một ngày trước khi xin nghỉ.

Khi nào, đơn xin nghỉ việc được tính là được duyệt?

Thời điểm, đơn xin nghỉ việc của bạn được người có thẩm quyền ký duyệt, bạn mới được tính là đơn xin nghỉ việc được chấp thuận. Tất nhiên, bạn phải làm việc trong thời gian bàn giao công việc chứ chưa được nghỉ liền.

Có nên viết đơn xin nghỉ việc hay không?

Như bài viết đã chia sẻ, đơn xin nghỉ việc là yếu tố cực kỳ quan trọng để bạn để lại ấn tượng của mình trong lòng doanh nghiệp cũng như là yếu tố có lợi khi bạn bắt đầu xin việc ở một công ty mới. Vì vậy, bạn hãy thực hiện đầy đủ việc viết đơn xin nghỉ trước khi nghỉ việc.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version