fbpx
GÓP Ý - PHÀN NÀN

Phân biệt OpenVZ Và KVM trên VPS Linux

Phần mềm ảo hóa nào tốt hơn, KVM hay OpenVZ? Câu hỏi này xuất hiện thường xuyên khi khách hàng tìm kiếm VPS, Máy chủ riêng ảo. Khi bạn đã so sánh thông số RAM và dung lượng ổ đĩa, hãy xem các máy chủ web ảo hóa cung cấp. Mặc dù có nhiều tùy chọn để lựa chọn, như Hyper-V, Xen, VMware, chúng ta hãy kiểm tra và phân biệt giữa 2 loại phổ biến hiện tại: KVM và OpenVZ.

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa OpenVZ và KVM là OpenVZ chỉ có thể lưu trữ các hệ điều hành Linux, trong khi KVM linh hoạt hơn và có thể lưu trữ các tùy chọn hệ điều hành Linux, Windows và OS tùy chỉnh.

1 : OpenVZ

Đối với OpenVZ nền tảng này là một sự chia sẻ hoàn toàn tài nguyên khả dụng được cấp. OpenVZ sử dụng kernel được chia sẻ với một lớp ảo hóa trên hệ điều hành Linux gốc vì kernel này được chia sẻ bởi tất cả người dùng VPS trên đây nên kernel không thể tùy chỉnh. Khi bạn đã đạt được RAM được phân bổ do máy chủ cung cấp cho bạn, RAM còn lại sẽ trở thành miễn phí cho tất cả người dùng trên máy chủ, đây không phải là vấn đề nếu bạn chạy các ứng dụng nhỏ và ít chiếm tài nguyên trong quá trình vận, nhưng bạn có thể gặp rắc rối nếu bạn đang chạy một thứ gì đó tốn nhiều tài nguyên hơn, điều này có thể khiến bạn phải suy nghĩ hơn về việc sử dụng KVM nếu nhu cầu tài nguyên cao.

Ở một số trường hợp nhất định, do OpenVZ có khả năng chia sẻ nhiều hơn nên việc giới hạn các tài nguyên sử dụng trên VPS là một điều cần làm nếu một nhà cung cấp dịch vụ ảo hóa muốn các VPS hoạt động với hiệu suất tốt nhất, họ sẽ tính ra được các vùng tài nguyên và số lượng VPS cũng như hiệu năng đạt mức an toàn ở một khoảng nhất định. Điều này cũng có nghĩa rằng nếu bạn cố tình, hoặc đôi khi vô tình xâm chiếm tài nguyên trong một thời gian dài, VPS của bạn có thể sẽ bị tạm ngưng do yếu tố lạm dụng này sẽ ảnh hưởng tới máy chủ chính và tài nguyên phân bổ.

2 : KVM (Kernel-based Virtual Machine)

KVM là hệ ảo hóa toàn phần và các máy chủ ảo được tạo ra bởi hệ ảo hóa này sẽ được ảo hóa dựa trên phần cứng, nghĩa là các thông số bạn được cung cấp đều là tài nguyên vật lý hiện có trên máy chủ tổng. Các KVM VPS cũng không phụ thuộc lẫn nhau, chính vì vậy về giá thành thì KVM VPS sẽ thường cao hơn OpenVZ.

Với KVM bạn sẽ có lợi thế được sử dụng nhiều tính năng riêng biệt của nó như hỗ trợ VNC, tự thiết lập lại RAM và ổ cứng, toàn quyền chỉnh sửa kernel,…

KVM cho phép đặt giá trị cấu hình tối đa và tối thiểu đối với tài nguyên sử dụng và đây cũng là nền tảng ảo hóa phần cứng thực sự, đồng nghĩa với bạn có thể sử dụng 100% tài nguyên được cấp mà không hề chia sẽ với bất kì ai trên máy chủ và KVM cũng được biệt lập hơn.

Nhìn chung nếu bạn là người sử dụng không yêu cầu nhiều về mặt tài nguyên thì OpenVZ là điều cần thiết và phù hợp cho bạn, nếu bạn sử dụng muốn có tài nguyên riêng và nhiều không chia sẻ với ai thì KVM là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Tuy nhiên : nếu bạn vận hành website thì VPS thực sự chỉ phù hợp với những người đã và đang sử dụng với hệ điều hành quen thuộc và thao tác đa số qua các dòng lệnh và có thể tùy biến cũng như giám sát các dịch vụ hoạt động cũng như tối ưu cho VPS cân bằng tải tốt nhất thì VPS mới đem lại hiệu suất tối ưu. Trường hợp bạn chỉ hoạt động web ở mức cơ bản và không có mức tối ưu khác vào hệ thống thì VPS hoàn toàn không phù hợp và thậm chí đôi khi hiệu năng không bằng so với lại Hosting, chính vì thế nên dựa vào tình hình sử dụng của mình mà có lựa chọn tốt nhất bạn nhé, tất nhiên đối với Cloud Hosting bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY về giá cũng như thông số.

Cập nhật nhanh nhất thông tin bài viết bằng cách bấm đăng ký.

Related Posts

Recommended

Tài liệu nổi bật

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.

Add New Playlist