DevSecOps là gì? Tìm hiểu chi tiết về mô hình DevSecOps

devsecops-la-gi

Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng mô hình DevOps để rút ngắn thời gian phát triển và đẩy nhanh cung cấp các sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, mô hình này chưa hoàn hảo. Đó là vì những lo ngại về bảo mật – mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Đây chính là lý do DevSecOps ra đời. Trong bài viết này, Tino Group sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể DevSecOps là gì và những lợi ích của mô hình này trong việc triển khai phần mềm.

DevSecOps là gì?

Đôi nét về DevOps

Khái niệm DevOps là sự kết hợp của “phát triển” (Development – Dev)“vận hành” (Operations – Ops). Đây là một mô hình kết hợp giữa các nhóm phát triển và vận hành để triển khai code lên môi trường sản xuất một cách nhanh chóng theo quy trình lặp lại và tự động.

Nhiệm vụ của DevOps là tự động hóa tất cả các quy trình, từ xây dựng đến triển khai và áp dụng cho một ứng dụng hoặc sản phẩm. Tóm lại, mô hình này sẽ xây dựng mối liên kết giữa các bộ phận được bền vững và hiệu quả hơn.

Mặc dù DevOps đang phát triển nhanh chóng nhưng vẫn chưa hoàn hảo. Mối lo về bảo mật là nguyên nhân làm trì hoãn việc triển khai ứng dụng đối với nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bảo mật sản phẩm cũng là một cách để xây dựng lòng tin của khách hàng.

Điều này đã thúc đẩy mô hình DevSecOps ra đời.

DevSecOps là gì?

DevSecOps là viết tắt của “phát triển”(Development – Dev), “bảo mật” (Security – Se)“vận hành” (Operations – Ops). Đây là mô hình DevOps truyền thống được tích hợp các phương thức ​​bảo mật ở mọi giai đoạn trong vòng đời phát triển phần mềm nhằm cung cấp các sản phẩm chất lượng và an toàn.

DevSecOps sử dụng tự động hóa để xây dựng thử nghiệm bảo mật liên tục nhằm phát hiện và khắc phục các lỗ hổng kịp thời.

Đứng trước thách thức của cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng tinh vi, DevSecOps đang trở thành một giải pháp tối ưu để đảm bảo các ứng dụng luôn an toàn trong hệ sinh thái mở rộng như hiện nay.

Lợi ích của DevSecOps

Bảo mật ứng dụng nâng cao

DevSecOps cung cấp một cách tiếp cận bảo mật chủ động để giảm thiểu các mối đe dọa an ninh mạng trong vòng đời phát triển. Các nhóm phát triển sẽ dựa vào các công cụ bảo mật tự động để xem xét, kiểm tra và gỡ lỗi code ở các giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển để đảm bảo ứng dụng vượt qua các bài kiểm tra bảo mật quan trọng.

Khi xuất hiện lỗ hổng bảo mật, các nhóm phát triển và nhóm bảo mật sẽ hợp tác làm việc để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và không ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển.

Triển khai phần mềm nhanh chóng và tiết kiệm chi phí

Các vấn đề bảo mật có thể dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình phát triển ứng dụng. Việc sửa code sẽ cần nhiều thời gian và tốn kém chi phí. Việc áp dụng DevSecOps giúp giảm thiểu nhu cầu lặp lại một quy trình để giải quyết các vấn đề bảo mật trong tương lai.

Liên kết giữa các nhóm

DevSecOps liên kết nhóm phát triển và nhóm bảo mật để xây dựng phương pháp cộng tác giữa các nhóm. Thay vì hoạt động độc lập dẫn đến sự chia rẽ giữa các đơn vị kinh doanh, DevSecOps trao quyền cho các nhóm được liên kết và cộng tác với nhau hiệu quả hơn.

Các thành phần cơ bản của mô hình DevSecOps

DevSecOps hoạt động như thế nào?

Quy trình hoạt động của DevSecOps cơ bản:

DevSecOps ứng dụng trong ngành nào?

DevSecOps rất quan trọng trong môi trường kinh doanh ngày nay để giảm thiểu các cuộc tấn công mạng. Bằng cách triển khai các biện pháp ​​bảo mật sớm và thường xuyên, DevSecOps được ứng dụng trong các ngành sau:

Hướng triển khai DevSecOps hiệu quả cho tổ chức, doanh nghiệp

Shift Left

Dịch chuyển sang trái (Shift Left) được hiểu là cách đưa giải pháp bảo mật vào các ứng dụng ngay từ đầu càng sớm càng tốt trong quá trình phát triển phần mềm thay vì đợi cho đến giai đoạn cuối cùng của chuỗi chuyển giao (delivery chain)

Shift Left giúp nhóm DevSecOps xác định sớm các rủi ro và sự cố bảo mật để đảm bảo rằng các mối đe dọa được giải quyết ngay lập tức.

Đào tạo về an ninh thông tin

Các tổ chức, doanh nghiệp phải hình thành một liên kết giữa các nhà phát triển, nhóm vận hành và nhóm an ninh bảo mật để đảm bảo mọi thành viên trong tổ chức đều hiểu được cách thức bảo mật chung và cùng tuân thủ theo các tiêu chuẩn này. Các kỹ sư an ninh mạng đóng vai trò những người hướng dẫn để nâng cao nhận thức cho các thành viên trong quy trình phát triển.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa tốt là cơ sở để tạo nên sự bền vững trong tổ chức. Trong DevSecOps, việc đề cao trách nhiệm an ninh bảo mật cho các quy trình là vô cùng quan trọng.

Các nhóm vận hành DevSecOps cần tạo ra một hệ thống thích hợp, sử dụng công nghệ và giao thức phù hợp với nhu cầu của nhóm cũng như dự án hiện tại.

Con người, quy trình và công nghệ

Nhu cầu bảo mật ngày càng được đề cao nên DevSecOps đang giữ một vị trí cực kỳ quan trọng trong phát triển phần mềm hiện đại. Trên đây là một số thông tin về mô hình DevSecOps. Bạn có thể tìm hiểu thêm kiến thức về mô hình này để áp dụng cho doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Công cụ bảo mật nào được sử dụng trong DevSecOps?

Một số công cụ bảo mật thường được dùng trong mô hình DevSecOps như:

  • Static application security testing (SAST): Công cụ quét những mã có nguy cơ bị khai thác bảo mật.
  • Software composition analysis (SCA): Công cụ quét mã nguồn và mã nhị phân để xác định các lỗ hổng.
  • Interactive application security testing (IAST): Công cụ phân tích hành vi của ứng dụng web.
  • và Dynamic application security testing (DAST): Công nghệ mô phỏng cách mà hacker sẽ tương tác với ứng dụng web hoặc API của bạn.

DevSecOps có phải là an ninh mạng không?

An ninh mạng là một trong những mục đích lớn nhất của DevSecOps. Bạn có thể hiểu đơn giản, DevSecOps là quy trình bảo mật một ứng dụng từ bên trong nhằm đảm bảo sản phẩm không chứa lỗ hổng bảo mật khi sử dụng.

Kỹ năng nào quan trọng nhất để trở thành DevSecOps Engineer?

Để trở thành một DevSecOps Engineer, các ứng viên phải thành thạo về mã hóa cứng (Hard coding), các kỹ năng bảo mật và kỹ năng giao tiếp để làm việc nhiều bộ phận khác nhau.

Học ngành gì để làm DevSecOps Engineer?

Một số ngành học liên quan đến DevSecOps Engineer là: khoa học máy tính, an ninh mạng, kỹ thuật máy tính.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version