Database server là gì? Database server có những lợi ích gì?

database-server-la-gi

Bạn đang tìm một server để lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp của mình? Vậy, những Database server chuyên nghiệp sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho doanh nghiệp lớn. Còn những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì sao? Database server là gì? Tại sao lại cần Database server?

Tìm hiểu về Database server là gì?

Database server là gì?

Database server (tạm dịch: máy chủ dữ liệu) là máy chủ mà trên đó có cài đặt phần mềm Hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Một số hệ quản trị CSDL tiêu biểu như: SQL server, MySQL, Oracle, …

Hiểu đơn giản, Database server là một kho dữ liệu dùng để lưu trữ website, các dữ liệu và thông tin.

Chức năng nổi bật của Database server

Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu DBMS xem chức năng back-end là tính năng chính. Các chương trình ứng dụng trên máy khách là chương trình front-end. Máy khách có thể là ứng dụng dùng để giao tiếp với DBMS. Trong khi đó, máy chủ cơ sở dữ liệu là DBMS.

Database server quản lý các dịch vụ bảo mật phục hồi và thực thi các ràng buộc được chỉ định bên trong DBMS. Database server cũng kiểm soát, quản lý tất cả các máy khách kết nối tới nó. Đồng thời, database server xử lý toàn bộ truy cập dữ liệu và các chức năng điều khiển.

Database server cung cấp tính năng kiểm soát truy cập đồng thời, bảo mật chặt chẽ hơn, máy chủ ẩn các DBMS từ các máy khách.

Ngoài ra, database server còn cung cấp môi trường đa người dùng (multi-user). Nhiều người dùng có thể truy cập cơ sở dữ liệu cùng một lúc. Tất cả dữ liệu đều được lưu trữ trên database server. Do đó DBA có thể dễ dàng tạo bản sao lưu của cơ sở dữ liệu.

Database server có những thành phần nào?

Mô hình Database server là mô hình kiến trúc máy chủ/máy khách. Mô hình được chia thành hai phần:

Nguyên lý hoạt động 

Một database server là một máy tính mạng LAN dành riêng cho lưu trữ, duy trì và khôi phục cơ sở dữ liệu. Database server bao gồm hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu Database Management System (DBMS) và cơ sở dữ liệu.

Dựa trên yêu cầu từ các máy khách, Database server sẽ tìm kiếm database cho các bản ghi được chỉ định và chuyển lại chúng qua mạng.

Một database server có thể được xem như một máy chủ chuyên dụng cung cấp các dịch vụ database hay một máy chủ chạy phần mềm dữ liệu. Database server thường thấy trong môi trường client-server. Đây là nơi cung cấp thông tin mà các hệ thống khách tìm kiếm.

Trong Database Network, máy khác sẽ xử lý các yêu cầu SQL từ database server. Network Database Server xử lý các yêu cầu từ cơ sở dữ liệu máy khách. Sau đó, các trả lời cho các lệnh SQL sẽ được tải về thông qua máy tính nối mạng.

Xét theo tổng thể, database server sử dụng nguồn lực của chính nó để xử lý yêu cầu hoặc tìm kiếm kết quả cho yêu cầu. Database server đôi khi còn được biết đến như một công cụ SQL.

Tất cả các chức năng của database được kiểm soát bởi database server.

Database server có những lợi ích gì?

Ưu điểm của Database server

Doanh nghiệp được gì khi sử dụng Database server?

Trong thời đại công nghệ 4.0, database chiếm vị trí quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động đời sống hàng ngày. Đặc biệt là với các doanh nghiệp trong kỷ nguyên thông tin ngày nay, việc rò rỉ thông tin là vấn đề đáng quan tâm.

Doanh nghiệp được gì khi sử dụng Database server?

Những Database server tiêu biểu

MySQL

Nếu nhắc đến giải pháp quản trị Database server tiêu biểu nhất, MySQL là một trong những phương án tốt nhất dành cho các doanh nghiệp. Nhưng mức giá của MySQL rất cao, từ 2000$ cho một giấy phép. Do đó, bạn có thể sử dụng MariaDB thay thế hoàn toàn miễn phí!

Microsoft SQL Server

Nếu bạn sử dụng Windows Server, dịch vụ Microsoft SQL Server sẽ là một giải pháp tối ưu cùng hệ sinh thái của Microsoft. Microsoft SQL Server có vị trí không hề thua kém bất cứ ai trên thị trường, nhưng mức giá của Microsoft SQL Server tương đối đắt cho những doanh nghiệp nhỏ.

Microsoft Data Engine/SQL Server Express

Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, Microsoft Data Engine/SQL Server Express là một giải pháp tối ưu với mức giá hoàn toàn miễn phí nhưng bị giới hạn một số tính năng nhất định.

Đến đây, Tino Group đã giới thiệu cho bạn về Database server là gì cũng như những giải pháp lợi ích tuyệt vời khi sử dụng Database server rồi đấy! Chúc bạn/ quý doanh nghiệp lựa chọn được Database server phù hợp để phát triển kinh doanh nhé!

FAQs về Database server

Database server có khác với server hay không?

Có. Database server khác hoàn toàn với server thông thường. Server là tập hợp phần cứng để xử lý chức năng cụ thể trong khi đó một phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu chạy trên một phần cứng sẽ được gọi là Database server dùng để lưu trữ, quản lý dữ liệu.

Có những loại Database server nào?

Hiện có 4 loại Database server chính bao gồm:

  • Database server phân tán
  • Database server tập trung
  • Database server trên đám mây
  • Operational database server (Database server chạy trong thời gian thực)

Có những Database server nào khác ngoài MySQL hay không?

Ngoài Microsoft SQL Server, Microsoft Data Engine/SQL Server Express, MySQL, chúng ta còn rất nhiều Database server khác như:

Muốn áp dụng Business Intelligence thì nên sử dụng Database server nào?

Nếu quan tâm đến Business Intelligence, bạn có thể sử dụng SQL Server Standard hoặc Enterprise Editions để tối ưu hoá cho công việc kinh doanh với khả năng dự đoán và báo cáo kinh doanh tốt hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version