Database là gì ? Vai trò và tầm quan trọng của database

Đối với Hosting, số database phản ánh số website độc lập về nội dung. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi website riêng sẽ cần ít nhất 1 database.

Thiet Ke Khong Ten 35

Database là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực dữ liệu, lập trình phần mềm, công nghệ thông tin, website … là thành phần vô cùng quan trọng để xây dựng và phát triển phần mềm, ứng dụng trên nền tảng mobile, PC. Vậy database là gì? Vai trò và tầm quan trọng của database như thế nào?Bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Database là gì ?

Mỗi ngày, chúng ta gặp gỡ rất nhiều  con người, sự vật, sự việc và tiếp cận rất nhiều thông tin thuộc nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải nhớ hết tất cả các thông tin. Từ vô vàn thông tin đó, chúng ta lọc ra những thông tin cần thiết và hữu ích để lưu lại. Đây là data (dữ liệu).

Tuỳ theo từng nhu cầu và mục đích sử dụng, lượng data lưu lại của mỗi người sẽ khác nhau. Hình thức data vô cùng phong phú: chữ viết, con số, kí hiệu, hình ảnh, âm thanh,…

Database (cơ sở dữ liệu) là một tập hợp những data (dữ liệu) có liên quan với nhau .  Database được duy trì dưới dạng một tập hợp các tập tin trong hệ điều hành hay được lưu trữ trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu.  (Theo Wikipedia)

Những database điển hình là danh sách học sinh trong lớp, bảng chấm công nhân viên, danh sách kiểm kê hàng hoá,…

Phân loại database

Phân loại database theo mục đích sử dụng

 • Database dạng file: Đây là dạng dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các file. Database dạng file thường được sử dụng nhất là *.mdb Foxpro, một số định dạng file khác là text, ascii, *.dbf.
 • Database quan hệ: Đây là dạng dữ liệu (thực thể) khác nhau được lưu trữ trong các bảng dữ liệu.  Giữa các thực thể này có mối liên hệ với nhau gọi là các quan hệ với nhau. Các hệ quản trị hỗ trợ database quan hệ nổi tiếng có thể kể đến: MS SQL server, Oracle, MySQL
 • Database hướng đối tượng: Đây là dạng dữ liệu cũng được lưu trữ trong các bảng dữ liệu. Điều khác biệt là  các bảng có bổ sung thêm các tính năng hướng đối tượng như lưu trữ thêm các hành vi, nhằm thể hiện hành vi của đối tượng. Mỗi bảng xem như một lớp dữ liệu. Một dòng dữ liệu trong bảng là một đối tượng. Các hệ quản trị có hỗ trợ database hướng đối tượng như: MS SQL server, Oracle, Postgres SQL
 • Database bán cấu trúc: Đây là dạng dữ liệu được lưu dưới định dạng XML, các thông tin mô tả dữ liệu, đối tượng được trình bày trong các thẻ tag. Với ưu điểm lưu trữ được hầu hết các loại dữ liệu khác nhau, database bán cấu trúc là hướng mới trong nghiên cứu và ứng dụng về cơ sở dữ liệu.

Phân loại database theo hệ điều hành

 • Database sử dụng hệ điều hành Linux: MySQL, Mariadb
 • Database sử dụng hệ điều hành Windows: SQL Server – MSSQL

 

Vai trò và tầm quan trọng của database

Trong thời đại công nghệ 4.0, database chiếm vị trí quan trọng và trở thành một phần không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động đời sống hàng ngày.

Lưu trữ thông tin có hệ thống

Cấu trúc sắp xếp có tính hệ thống – đây là điều làm nên sự khác biệt lớn nhất giữa dữ liệu thông thường và cơ sở dữ liệu database. Dữ liệu  sẽ được lưu trữ theo một cấu trúc nhất định , có tính nhất quán cao.

Với đặc điểm này, database giúp người dùng thuận tiện trong việc tạo lập, lưu trữ, tìm kiếm và sử dụng dữ liệu một cách chính xác và nhanh chóng.

Đảm bảo an toàn dữ liệu

Đảm bảo toàn vẹn và an toàn dữ liệu là điểm quan trọng hàng đầu trong công tác lưu trữ dữ liệu. Và database xứng đáng nhận “điểm 10” về độ an toàn dữ liệu.
Nếu muốn lưu dữ liệu ra file text,  bạn nên sử dụng cách lưu ra File .xml và file .csv là tốt nhất. Khi lưu ra hai loại file bạn hoàn toàn có thể chuyển đổi vào database dễ dàng và an toàn. Thông thường cách này thường dùng trong việc sao lưu database ra ngoài để đọc được dễ dàng.

Đảm bảo khả năng truy xuất đồng thời của nhiều người dùng trên dữ liệu

Nhiều người có thể sử dụng database cùng lúc mà không phải qua các khâu rườm rà phức tạp nhờ vào việc truy xuất từ các cách khác nhau.  Do đó, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi trong việc  việc  sử dụng, quản lý, truy cập dữ liệu,…

Linh hoạt thay đổi theo nhu cầu của người dùng

Bạn có thể linh hoạt thay đổi kích cỡ và độ phức tạp của một database.  Có những database chỉ gồm vài trăm bản ghi (danh sách học sinh của một lớp) và có những database có dung lượng rất lớn (như database quản lí hàng hoá của một hệ thống siêu thị).

Song song đó, hình thức lưu trữ database  cũng khá đa dạng. Database có thể được lưu trữ dưới nhiều dạng khác nhau như ổ cứng, USB hay đĩa CD.

Công tác quản lí dễ dàng hơn

Một database được thiết kế nhầm hỗ trợ trong việc tạo lập, cập nhập và khai thác thông tin được dễ dàng hơn. Dữ liệu sẽ được cập nhật thường xuyên và hoàn toàn không trùng lặp. Sử dụng database giúp tạo ra các sản phẩm chuyên nghiệp hơn, lưu trữ có hệ thống, dễ dàng trong công tác quản lí.

Với ưu điểm đó, database ngày càng phổ biến trong lĩnh vực lập trình ứng dụng nói riêng và công nghệ thông tin nói chung.

Ví dụ: Hệ thống đặt vé máy bay của Vietnam Airlines: ứng dụng database được phát huy tính năng khá tốt. Trong trường hợp nhiều hành khách đặt vé cùng lúc, database sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi những sai sót không mong muốn. Điển hình như: khách hàng mua phải vé đã bán cho người khác, một vé nhưng nhiều khách hàng đặt, ….

 

Tích hợp database với hệ thống website là xu hướng hiện nay của các tổ chức, công ty doanh nghiêp. Việc tích hợp này cho phép tổ chức, công ty đó gửi và thu thập thông tin với người dùng nhanh gọn và hiệu quả. Bạn có thể tạo ra database và duy trì một cách thủ công hoặc tin học hoá database. Khi được tin học hoá, một database được tạo ra và duy trì bằng bằng một nhóm chương trình ứng dụng hoặc bằng một hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

 

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một phương thức thích hợp với mình. 

FAQs về database

Nhiệm vụ của nhân viên quản lý cơ sở dữ liệu là gì?

Để cơ sở dữ liệu luôn được duy trì và vận hành hiệu quả, nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu cần thực hiện những công việc sau:

Giám sát truy cập của người dùng: đảm bảo sự thông suốt, chính xác và nhanh chóng trong quá trình người dùng tìm kiếm kết nối đến cơ sở dữ liệu.

Thiết kế, thay đổi cơ sở dữ liệu cho hợp lý: Để đảm bảo việc sử dụng trong thời gian lâu dài phù hợp với các phiên bản mới, cơ sở dữ liệu cần được thiết kế mới theo thời gian.

Tổ chức, hướng dẫn: Trong công việc họ là người viết tài liệu về cơ sở. Bao gồm các dữ liệu chuẩn, quy trình, hướng dẫn, định nghĩa,…

Phát triển, quản lý đảm bảo sự chính xác, toàn vẹn cho CSDL: Công việc của họ là quản lý, kiểm tra các kế hoạch sao lưu, phục hồi. Nhằm mục đích đảm bảo quy trình lưu trữ hoạt động thông suốt, chính xác. Kết hợp cùng các nhân viên kỹ thuật, vận hành, ứng dụng đảm bảo cơ sở dữ liệu toàn vẹn, bảo mật.

SQL là gì?

SQL là viết tắt của Structured Query Language, nghĩa là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu. Có thể coi SQL là ngôn ngữ chung mà bất cứ hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) nào cũng phải đáp ứng, điển hình như: Oracle Database, SQL Server, MySQL…

Tại sao cần phải sao lưu dữ liệu?

Sao lưu và khôi phục dữ liệu là vấn đề rất quan trọng khi quản trị cơ sở dữ liệu, đảm bảo cho dữ liệu không bị mất mát và nếu có sự cố xảy ra thì có thể khôi phục lại trạng thái của cơ sở dữ liệu trước khi xảy ra sự cố. Công việc này phải dựa vào cơ chế Backup và Restore của các hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Những nguyên nhân gây ra lỗi “Error establishing a database connection” trên web?

Khi sử dụng web, bạn đã ít nhất gặp một lần trường hợp bị lỗi Error establishing a database connection. Các nguyên nhân gây ra lỗi trên có thể là do:

 • Thông tin đăng nhập kết nối database không chính xác
 • Các tệp WordPress bị hỏng
 • Cơ sở dữ liệu bị hỏng
 • Máy chủ cơ sở dữ liệu ngừng hoạt động
 • Sử dụng bandwidth quá nhiều

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

4.4/5 - (7 bình chọn)
Exit mobile version