Đào bitcoin là gì? Hướng dẫn 5 bước đào bitcoin hiệu quả

Word Image 826

Kỷ nguyên thứ hai mốt với sự thống trị của bitcoin trên thị trường tiền ảo. Người người dùng tiền ảo, nhà nhà đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đào bitcoin một cách hiệu quả, triệt để. Vậy đào bitcoin là gì? Làm thế nào để có thể sinh lời từ đồng tiền này?

Đào bitcoin là gì

Đào bitcoin hay gọi tóm tắt là đào coin (bitcoin mining) là thuật ngữ dùng để mô tả quá trình khai thác bitcoin bằng các công cụ nhất định. Những người tham gia vào hoạt động này được ví như thợ mỏ. Dùng máy đào chuyên dụng để xử lý các vấn đề liên quan đến khối giao dịch (blockchain).

Sau quá trình khai thác, phần thưởng nhận được là bitcoin hay còn gọi là phần thưởng khối. Ước tính cứ 10 phút sẽ khai thác được một khối bitcoin và số bitcoin còn lại trong mỏ là có giới hạn. Thế nên các thợ mỏ sẽ phải cố gắng vì cứ sau mỗi 210000 khối bitcoin được khai thác thì phần thưởng sẽ giảm đi phân nửa. Khái niệm này được gọi là bitcoin halving.

Các hình thức đào Bitcoin

Có hai hình thức chủ yếu được sử dụng để đào bitcoin đó là Hardware MiningCloud Mining.

Cloud Mining (Công nghệ đám mây)

Đây là hình thức khai thác gián tiếp thông qua một tổ chức trung gian. Việc của bạn chỉ đơn giản là đăng ký và thanh toán hợp đồng cho bên trung gian. Họ sẽ là người đứng ra tổ chức, thiết lập các giàn khai thác và duy trì hoạt động. Đặc điểm của loại khai thác này như sau.

Ưu điểm

Nhược điểm

Hardware Mining (khai thác bằng phần cứng)

Trái với hình thức khai thác bằng công nghệ đám mây. Đây là phương pháp khai thác mà bạn sẽ là người trực tiếp đầu tư các trang bị, công cụ cần thiết cho việc khai thác như: máy đào, hệ thống mạng, cơ sở vật chất.

Ưu điểm

Nhược điểm

Hướng dẫn cách đào bitcoin hiệu quả qua 5 bước

Bước 1: Tạo ví bitcoin

Bitcoin sau khi đào xong sẽ nằm trong ví của bạn, vì thế bạn không thể khai thác khi không có ví lưu trữ Bitcoin. Có hai loại ví lưu trữ tiền điện tử là ví lạnh (lưu trữ bằng các thiết bị phần cứng) và ví nóng (ví điện tử).

Một lời khuyên dành cho bạn là hãy dùng ví lạnh để lưu trữ bitcoin vì tính bảo mật cao, hơn hết còn có thể lưu trữ với số lượng lớn. Đặc biệt, nếu bạn lưu trữ bằng ví lạnh sẽ vô cùng dễ kiểm soát và an toàn.

Bước 2: Xây dựng hệ thống đào bitcoin

Hệ thống ở đây bao gồm: Mặt bằng, hệ thống điện, hệ thống mạng và các công cụ khai thác bitcoin ASIC (máy đào bitcoin – các máy tính chuyên dụng được thiết kế cho một mục đích duy nhất là đào bitcoin.

Một lưu ý dành cho bạn là khai thác bitcoin bằng máy tính để bàn hoặc laptop thông thường. Vì khi đó, số tiền bạn kiếm được đôi khi còn không đủ chi trả cho tiền điện bạn bỏ ra, thế nên sẽ rất dễ dẫn đến lỗ.

Bước 3: Lựa chọn mỏ đào (mining pool)

Việc tham gia vào một mỏ đào nhất định sẽ giúp bạn chia sẻ những khó khăn trong quá trình khai thác, đồng thời gia tăng lợi nhuận kiếm được. Vì khi tham gia vào mỏ đào, nơi mà bạn sẽ có các thợ mỏ khác để cùng san sẻ và giúp đỡ nhau, giảm thiểu rủi ro, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.

Tỷ lệ phần thưởng được chia sẻ dựa trên tỷ lệ băm của bạn trong nhóm đó. Vì thế, hãy cố gắng băm thật nhiều để phần thưởng được chia càng lớn.

Bước 4: Cài đặt và sử dụng phần mềm đào bitcoin

Các phần mềm đào sẽ là thứ kết nối bạn với mỏ đào và nhờ đó bạn biết được tỷ lệ băm của mình trong nhóm khai thác. Các phần mềm hiện nay tương thích với tất cả các hệ điều hành như: Windows, Mac, Linux.

Bước 5: Tìm sàn giao dịch bitcoin

Sau khi bạn khai thác được các khối lớn thì bạn cần bán chúng đi để chi trả cho các chi phí phát sinh khác. Thế nên, hãy tìm một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín. Nơi đây cần thỏa các điều kiện cơ bản như: khối lượng giao dịch hằng ngày nhiều, tốc độ giao dịch nhanh, thao tác đơn giản,…

Chi phí đào bitcoin

Dưới đây là một vài chi phí có thể xảy ra trong quá trình khai thác bitcoin. Bạn cần đảm bảo rằng khả năng tài chính của mình đủ để đáp ứng và duy trì khi xảy ra biến cố. Nhớ là hãy đầu tư khi chắc chắn và luôn có nguồn dữ trừ phòng trường hợp không may xảy đến.

Đào bitcoin là một việc cần rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc. Vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về vấn đề khai thác bitcoin. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn những chia sẻ hữu ích và là một “thợ mỏ” thành công nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Chi phí mua máy đào bitcoin dao động trong khoảng bao nhiêu?

Hiện nay có rất nhiều dòng máy khác nhau. Tuy nhiên, giá giao động của các loại máy đào bitcoin là từ 1000 đến 3000 USD.

Giá điện khai thác trung bình một khối bitcoin là bao nhiêu?

Theo thống kê của hơn 115 quốc gia trên thế giới, giá trung bình đào khối bitcoin là 4758 USD. Ở Việt Nam, giá này rơi vào khoảng 4717 USD.

Công thức chung cho tổng chi phí đào bitcoin là?

Vốn cần có = Số tiền đầu tư thiết bị + tiền điện + phí mỏ đào + chi phí phát sinh (phí lưu trữ, mặt bằng).

Tuổi thọ trung bình của các máy đào bitcoin là bao nhiêu?

Thường tuổi thọ trung bình của bitcoin rơi vào khoảng hai năm.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO


5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version