CV là gì? Giới thiệu 10 mẫu CV ấn tượng 2024

CV là gì? Tại sao nói CV là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai trong sự nghiệp của bạn?

CV là gì?

CV (Curriculum Vitae) hay còn được gọi sơ yếu lý lịch. Đây là một văn bản chứa đựng những thông tin cơ bản của một ứng viên và được dùng để ứng tuyển trong công việc hoặc các chương trình ngoại khóa, học thuật. Để quyết định bạn có lọt được vào mắt nhà tuyển dụng hay không, bạn cần chuẩn bị cho mình một CV thật chỉn chu và chuyên nghiệp.

Tuy được hiểu là bản sơ yếu lý lịch nhưng CV lại không tự thuật như các mẫu tường trình. Trong đây, thông tin được nhắc đến là chúng ta và các khía cạnh liên quan, không liệt kê thông tin các người thân giống các mẫu kê khai lý lịch.

Một CV cần có những thông tin gì?

Thông tin cá nhân (Personal information)

Ở mục này, bạn sẽ liệt kê các thông tin cơ bản của bản thân để nhà tuyển dụng có thể liên hệ được với bạn khi phỏng vấn như: họ tên, số điện thoại, nơi sinh sống,…

Mục tiêu nghề nghiệp (Career objective)

Đây sẽ phần giúp cho người nhận CV có thể nhìn thấy được khát khao thực sự của bạn trong công việc. Bạn có thể nói ngắn gọn về mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của bản thân hoặc vị trí mà bạn muốn mình đạt được trong năm năm tới chẳng hạn.

Trình độ học vấn và bằng cấp (Education background and Qualifications)

Bạn hiện vẫn còn là sinh viên hay vừa tốt nghiệp? GPA của bạn là bao nhiêu? Bạn là sinh viên của trường nào? Các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học,..của bạn đạt trình độ như thế nào? Đây là các câu hỏi sẽ giúp bạn trả lời được mục này của CV.

Kinh nghiệm làm việc (Work Experience)

Phần này được xem là phần quan trọng nhất CV. Vì dựa vào kinh nghiệm của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng của mình. Nhưng hãy nhớ chỉ nên liệt kê các công việc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển và quan trọng chất lượng hơn số lượng bạn nhé.

Sở thích cá nhân và thành tựu (Interests and Achievements)

Đây được xem là một phần mở trong CV vì không phải bất kỳ ai cũng đạt được các thành tích ở lĩnh vực liên quan hoặc sở thích của mình phù hợp với công việc. Bạn chỉ nên đề cập đến các thói quen mang tính tương tác cao và có nhiều giá trị, tránh những sở thích vô thưởng vô phạt như nghe nhạc, xem phim,…

Kỹ năng (Skills Competence)

Đây sẽ là phần cứu vớt cho các ứng viên còn non trẻ. Vì kinh nghiệm làm việc thì sẽ rất khó để tìm thấy ở các bạn sinh viên vừa ra trường nhưng ở họ sẽ có khá nhiều kỹ năng để thuyết phục được nhà tuyển dụng.

Tham vấn (Reference)

Phần cuối cùng của CV là nơi nhà tuyển dụng có thể liên hệ với những người bạn đã nhắc đến để kiểm chứng lại các thông tin trong CV của bạn có là sự thật hay không. Phần này bạn sẽ để khoản ba cái tên, họ là những cấp trên trực tiếp của bạn. Nếu bạn chưa tìm được ai để ghi vào, bạn có thể để dòng chữ Available upon request (Cung cấp sau khi yêu cầu).

cv-la-gi

Trên đây là các yếu tố cần để CV của bạn được hoàn thiện. Tuy nhiên, điều kiện đủ là bạn cần có các mẫu CV (template) chuyên nghiệp và chỉn chu để thu hút nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên. Dưới đây là 10 mẫu CV đơn giản nhưng lại vô cùng ấn tượng.

Giới thiệu 10 mẫu CV xin việc chuyên nghiệp

Sự khác nhau giữa các các mẫu template này chủ yếu đến từ các sắp xếp và bố trí các phần nội dung, cũng như lựa chọn tone màu cho phù hợp. Việc lựa chọn mẫu xin việc sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực hay công ty mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ nếu như bạn muốn apply vào ngành nghề digital marketing hay giải trí truyền thông, bạn cần lựa các mẫu CV ấn tượng độc đáo, thiên hướng nghệ thuật. Còn nếu như bạn muốn apply vào công ty công nghệ như TinoHost, bạn nên lựa chọn các mẫu CV theo phong cách minimalism (tối giản).

Tuy nhiên, nhìn chung thì các mẫu CV vẫn nên được thiết kế một cách thật hài hòa và chuyên nghiệp như 10 mẫu CV sau.

Mẫu số 1

Mẫu số 2

Mẫu số 3

Mẫu số 4

Mẫu số 5

Mẫu số 6

Mẫu số 7

Mẫu số 8

Mẫu số 9

Mẫu số 10

Bạn có thể download 10 file mẫu CV theo đường link dưới đây: 10 mẫu CV ấn tượng 2024

Các lưu ý khi viết CV xin việc

Ảnh đại diện rõ mặt, chuyên nghiệp

Không cần phải là các bức ảnh thẻ khô khan sơ mi trắng phông xanh nữa, giờ đây ảnh đại diện trong CV của bạn có thể là các bức ảnh chân dung của bản thân mà bạn thích. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo các điều kiện cho một bức ảnh CV chuyên nghiệp đó là: rõ mặt, trang phục kín đáo, lịch sử, biểu cảm nhẹ nhàng, thanh lịch.

Tuyệt đối bạn không nên dùng các tấm ảnh selfie cận cảnh hoặc tạo dáng trước gương,…vì như thế bạn sẽ không cho thấy được sự nghiêm túc trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu cá nhân ngay lần đầu gặp gỡ. Đã có rất nhiều bạn trẻ vì thiếu kinh nghiệm xin việc nên đã mắc phải lỗi đáng tiếc này.

Font chữ thống nhất

Một chiếc CV chuyên nghiệp là một CV có ít font chữ. Lời khuyên từ những chuyên viên tuyển dụng cho biết họ mong muốn nhìn thấy sự sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc thiết kế CV, tuy nhiên việc có quá nhiều font chữ sẽ đi ngược lại với tiêu chí đó.

Bạn nên lựa chọn các mẫu font chữ quốc dân như Time New Roman, Arial,…vừa đủ trang nghiêm và cũng vừa dễ nhìn.

Tránh liệt kê chung chung

Đặc biệt là phần công việc. Đây sẽ là phần nhà tuyển dụng chú ý nhất trong CV của bạn, bạn tuyệt đối đừng ghi lại mô tả công việc của vị trí đó mà hãy ghi chi tiết những việc mà bạn thực sự đã làm. Rất nhiều ứng cử viên bị từ chối vì ghi quá chung chung khiến cho người đọc không thực sự cảm nhận được thành ý và khát khao đối với công việc.

Không dùng một CV cho tất cả công việc

Vì CV các phần nội dung của CV cần được thiết kế tương ứng với từng yêu cầu công việc nên bạn không nên chỉ dùng một CV cho tất cả ngành nghề. Người đọc họ sẽ cảm nhận được điều đó và không đánh giá cao sự tâm huyết của bạn. Ví dụ như mục tiêu công việc của IT thì cũng chắc chắn sẽ khác mục tiêu công việc của HR. Vì thế, bạn cần điều chỉnh CV của mình cho phù hợp.

Lỗi chính tả

Đây là một lỗi vô cùng ngớ ngẩn nhưng lại là lỗi mắc phải nhiều nhất. Việc dẫn đến sai sót này sẽ khiến cho người nhận CV sẽ cảm thấy bạn chưa phải là một người cẩn trọng, tỉ mỉ và việc sai chính tả sẽ khiến cho đối phương cảm thấy khó chịu.

Bạn nên đọc và nghiền ngẫm CV của mình nhiều lần sau khi hoàn thành để chắc chắn rằng đây là phiên bản hoàn thiện nhất. Việc làm này sẽ giúp cho bạn kiểm tra được cái lỗi diễn đạt, hình thức hay cả những sai sót nhỏ về chính tả.

Trên đây là các chia sẻ về việc viết CV xin việc. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể áp dụng được vào thực tiễn và chinh phục được công việc mà mình mơ ước.

Những câu hỏi thường gặp

CV có cần được cập nhật thường xuyên không?

Câu trả lời là có. Bạn nên update thông tin mới nhất của bản thân trong CV, dù có là một sự thay đổi nhỏ. Thời điểm nên cập nhật CV thường là lúc bạn vừa hoàn thành một công việc nào đó và đón chờ cho mình một cơ hội mới.

Khi nào thì nên làm CV?

Bạn nên chuẩn bị CV cho mình ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì biết đâu cơ hội của một chương trình trao đổi nào đó đến với bạn và khi đó bạn đã có sẵn CV trong tay. Bạn sẽ không phải loay hoay về vấn đề này nữa. Hơn hết, việc chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng sẽ giúp cho bạn định hướng được những việc cần làm để có thêm thông tin góp phần cho CV thêm sáng.

Thứ tự công việc sắp trong CV như thế nào?

Bạn nên sắp xếp thứ tự công việc mình đã làm từ gần nhất đến xa nhất. Như thế, thông tin của bạn sẽ không bị cũ và nhà tuyển dụng cũng có thể dễ dàng nắm được.

File CV nên được gửi ở dạng nào?

Khi thiết kế CV bạn có thể thiết kế trên Word nhưng khi gửi bạn nên gửi file PDF. Việc này sẽ giúp cho bạn tối ưu hóa về mặt hình ảnh và hơn hết là sẽ không có sự thay đổi về font chữ giữa các phiên bản Word.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!• Website:

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version