Crypto là gì? Cách thức đầu tư crypto hiệu quả

crypto-la-lgi

Crypto được mệnh danh là “chìa khóa vàng” trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Vậy crypto là gì, chức năng hoạt động ra sao? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về crypto

Khái niệm

Crypto hay còn được gọi là cryptocurrency là một loại tiền mã hóa được ứng dụng thông các dữ liệu giao dịch Blockchain. Bên cạnh đó, crypto còn có những tên gọi khác như: tiền điện tử, tiền mật mã, tiền kỹ thuật số,…

Nhiều người gọi crypto là tiền ảo nhưng cụm từ này không hoàn toàn chính xác với crypto. Vì tiền ảo là những giá trị không thực (Chẳng hạn: tiền nạp vào game). Còn riêng giá trị của crypto lại rất thực và có thể quy đổi ra tài sản hoặc trao đổi, mua/bán.

Nếu xét crypto theo thiên hướng kỹ thuật, đây được hiểu là loại tài sản kỹ thuật số. Crypto đóng vai trò là một trung gian để thực hiện quá trình trao đổi. Để đảm bảo giao dịch diễn ra thuận lợi, quá trình này thường sử dụng mật mã bảo mật. Từ đó, người dùng có thể kiểm soát việc tạo ra đơn vị bổ sung hoặc xác minh chuyển giao tài khoản dễ dàng.

Tiền mã hóa áp dụng những thuật toán mật mã nên các giá trị crypto rất khó để giả mạo hay gian lận. Bên cạnh đó, người dùng sử dụng crypto hoàn toàn được bảo mật thông tin giao dịch.

Bạn có thể hiểu đơn giản crypto giống như tiền tệ thông thường như: USD, EUR, VNĐ,… Tuy nhiên, đồng tiền này hoạt động hoàn toàn trên không gian Internet. Đặc biệt, chúng không chịu bất kỳ sự quản lý nào từ tổ chức, chính phủ. Ngoài ra, tất cả thông tin giao dịch đều ẩn danh.

Điểm cộng khi giao dịch crypto là: chi phí thấp, tốc độ nhanh và tính bảo mật cao. Đây được xem là phiên bản “mã hóa của tiền giấy”.

Lịch sử hình thành

Đồng tiền kỹ thuật số gắn liền với thời kỳ bùng nổ công nghệ vào thập niên 90. Một số đồng tiền mã hóa phổ biến ra mắt thị trường như: Flooz, Beenz, DigiCash,… nhưng không tồn tại được lâu. Những lý do dẫn đến sự thất bại này xuất phát từ các vấn đề: gian lận, bảo mật, tài chính hay mâu thuẫn nội bộ.

Đến tận năm 2009, một nhóm lập trình tên Satoshi Nakamoto đã cho ra mắt Bitcoin (BTC). Đây được xem là đồng crypto đầu tiên trên thế giới. Nhóm Satoshi cho biết, BTC hoạt động như tiền mã hóa mang tính phi tập trung. Điều này có nghĩa BTC không chịu sự kiểm soát của cơ quan, tổ chức hay chính phủ nào.

Tính phi tập trung của Bitcoin dựa trên nền tảng Blockchain – một công nghệ hiện đại và hiệu quả. Tại đây, số cái của mọi giao dịch xảy ra trên mạng sẽ được công khai. Ngoài ra, người dùng còn có thể xem được số dư, lịch sử chuyển, địa chỉ ví,… trong giao dịch.

Đặc điểm và phân loại crypto

Đặc điểm cơ bản

Phi tập trung

Tiền mã hóa không hoạt động trên dựa vào một máy tính hay máy chủ trung tâm. Chúng được phân phối trên mạng lưới nhất định với sự tham gia của hàng ngàn máy tính. Đây được hiểu là mạng lưới phi tập trung.

Số hóa

Crypto là một dạng số hóa không tồn tại hữu hình. Thế nên, bạn không thể cầm nắm crypto như tiền giấy thông thường được.

Ngang hàng

Quá trình trao đổi crypto từ người này sang người khác được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Người dùng không thể giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, Facebook, Paypal. Bạn sẽ làm việc trực tiếp với nhau mà không chịu sự ảnh hưởng của bên thứ 3 nào.

Ẩn danh

Khi sử dụng giao dịch tiền mã hóa, bạn không cần cung cấp thông tin cá nhân của mình. Bên cạnh đó, người sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử không chịu bất kỳ quy tắc mang tính bắt buộc nào.

Không phụ thuộc

Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào. Vì vậy, người dùng có thể tự do kiểm soát tiền và thông tin của mình mọi lúc. Bên cạnh đó, họ bạn có thể chủ động trong quá trình trình giao dịch trên mạng lưới.

Được mã hóa

Trong suốt thời gian giao dịch, bạn sẽ được cung cấp mật mã đặc biệt. Việc này giúp hạn chế có đối tượng lạ xâm nhập vào thông tin của bạn. Tính mã hóa này là một trong những yếu tố nổi bật của crypto.

Tính toàn cầu

Mỗi quốc gia đều sử dụng đồng tiền riêng được gọi là tiền tệ pháp định. Loại tiền này chỉ có thể hoạt động trên phạm vi lãnh thổ nhất định. Tuy nhiên, crypto thì hoàn toàn ngược lại. Tiền mã hóa này có thể hoạt động trên khắp thế giới. Đây được xem là loại tiền tệ phi quốc gia.

Những loại crypto phổ biến

Như đã đề cập ở trên, crypto có nguồn gốc từ Bitcoin. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại có hàng nghìn loại tiền này đang tồn tại (thống kê khoảng 3021 loại). Ngoài ra, còn một số loại đồng tiền khác chưa được cập nhật.

Sự phát triển mạnh mẽ của crypto cho thấy loại tiền này vẫn đang lớn mạnh từng ngày. Và lĩnh vực đầu tư tiền điện tử cũng ngày càng phổ biến với tiềm năng hiệu quả.

Crypto được chia làm 2 loại là: coin và token.

Coin

Đây là loại tiền được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain hoàn toàn độc lập. Coin có vai trò giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật, tài chính, phát triển ứng dụng,… của chính Blockchain đó.

Hiện nay, có 2 loại coin phổ biến là: bitcoin và altcoin.

Bitcoin: Đứng đầu trong các loại tiền mã hóa, được xây dựng trên Bitcoin Network. Loại coin này nhận được sự công nhận của người dùng bởi các tính năng nổi bật:

  • Tính thanh khoản cao.
  • Khối lượng giao dịch mỗi ngày lớn nhất.
  • Đứng đầu các loại tiền mã hóa theo vốn hóa thị trường.

Altcoin: Được cấu thành bởi hai cụm từ Alternative (Thay thế) và Coin. Altcoin dùng để chỉ tất cả các loại coin khác ngoài bitcoin. Chức năng của altcoin về cơ bản khá tương đồng với bitcoin. Hiện nay, những loại altcoin phổ biến có thể kế đến như: Ethereum, Tether, Litecoin,…

Token

Loại tiền được phát hành dựa trên những dự án được xây dựng từ Blockchain cụ thể. Token hoạt động trên nền tảng blockchain của coin nào đó. Hầu hết các token thường sử dụng Blockchain của ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

Bên cạnh đó, một số token còn phát triển trên nền tảng của solana (SOL), binance smart chain (BSC), avalanche (AVAX) và cả bitcoin.

Ưu điểm và hạn chế của crypto

Ưu điểm

Không chịu quản lý bởi chính phủ:

Đối với tiền giấy, chính phủ có thể đóng băng tài khoản của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể gặp vấn đề đảo ngược giao dịch đồng nội tệ. Còn crypto điều này không thể nào xảy ra, vì chính phủ không kiểm quản lý loại tiền này.

Phí giao dịch thấp:

Chi phí giao dịch crypto gần như bằng 0. Hiện tại, nhiều đồng crypto đang hướng tới mục tiêu giao dịch miễn phí. Trong khi đó, việc chuyển tiền qua ngân hàng sẽ tốn một khoản phí, thậm chí khá cao nếu bạn chuyển sang nước ngoài.

Tốc độ giao dịch nhanh:

Quá trình giao dịch tiền thông qua ngân hàng sẽ khiến bạn tồn khoảng vài tiếng (trong nước) đến vài ngày (nước ngoài). Riêng crypto, dù bạn chuyển tiền Việt Nam sang các quốc gia khác cũng chỉ mất tối đa 15 -20 phút.

Giao dịch xuyên quốc gia:

Bạn có thể giao dịch crypto với mọi người trên thế giới với tốc độ nhanh chóng. Đặc biệt, crypto không phức tạp và gây tốn phí nhiều như tiền giấy.

Không bị lạm phát và làm giả:

Các crypto có số lượng hữu hạn và không thể tăng giảm (Bitcoin có 21 triệu coin). Vì vậy tiền mã hóa sẽ không bị làm phát như tiền giấy. Ngoài ra, crypo tồn tại ở dạng vật lý nên không thể làm giả được.

Hạn chế

Tính biến động cao:

Nhược điểm lớn nhất của crypto so với vàng và tiền giấy đó là tính ổn định. Crypto có tính biến động rất cao. Chẳng hạn, đồng Bitcoin đầu năm 2017 mới chỉ 1.000 USD nhưng đến cuối năm chúng đã lên đến 20.000 USD. Hơn hết, thị trường crypto rất dễ bị thao túng nếu có người giữ một lượng coin đủ lớn.

An toàn và bảo mật:

Nếu không chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng khi tham gia crypto, bạn sẽ rất dễ bị đánh cắp dữ liệu. Những hacker luôn có các thủ thuật tinh vi để tiếp cận ví tiền điện tử của bạn. Tuy nhiên, nếu là một người dùng thông minh và chịu khó học hỏi, bạn sẽ biết cách bảo mật tốt tiền mã hóa của mình.

Dễ bị tội phạm tấn công:

Đây là vấn nạn lớn mà crypto phải đối mặt trong suốt thời gian dài. Chính vì tính ẩn danh và không kiểm soát thông tin mà crypto thường bị tấn công bởi nhiều loại tội phạm. Chúng đã sử dụng crypto để rửa tiền trên các thị trường/chợ đen.

Cách đầu tư crypto hiệu quả

Nắm được kiến thức về crypto là điều đơn giản. Tuy nhiên, hiểu được cách thức hoạt động và đầu tư cho chúng lại gặp nhiều khó khăn. Thế nên, để đầu tư crypto hiệu quả, bạn cần tuân thủ theo 4 bước chúng tôi cung cấp dưới đây:

Bước 1: Sàng lọc thông tin

Hiện nay có vô số các đồng crypto khác nhau. Điều này vừa là lợi thế vừa là yếu điểm đối với các trader. Lợi thế là bạn thuận lợi lựa chọn những đồng crypto ưng ý với nhiều tính năng hấp dẫn. Yếu điểm là bạn sẽ gặp khó khăn khi đưa ra quyết định.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu và sàng lọc những đặc tính cơ bản nhất của các loại tiền mã hóa này. Những thông tin bạn nên chú ý là: tính thanh khoản, chi phí giao dịch, khối lượng giao dịch mỗi ngày, các sàn giao dịch uy tín.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều altcoin phổ biến như: Ethereum, Ripple, Bitcoin, Litecoin, Cardeno,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay tại đây.

Bước 2: Bồi dưỡng kiến thức

Đây là bước quan trọng nhất giúp bạn trở thành một trader chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm đọc những bài viết liên quan đến lĩnh vực đầu tư tiền tử trên các trang mạng như blogtinohost.

Việc trau dồi vốn kiến thức hàn lâm sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn tiến xa hơn trong lĩnh vực này. Từ đó, bạn nhanh chóng rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Bước 3: Tin tưởng chính mình

Mỗi nhà đầu tư đều có chiến lược cho riêng mình, thế nên bạn cũng cần tạo cho mình một chiến lược mới. Tốt nhất, bạn không nên đem bản thân so sánh với các trader khác.

Bạn có thể tuân theo một số quy tắc như: chốt lời khi đang thắng bao nhiêu và thua bấy nhiêu thì nên dừng lại, tính kiên nhẫn, bình tĩnh, tự tin,…

Bước 4: Sẵn sàng tham gia

Đây là giai đoạn đòi hỏi bạn cần phải hành động. Bạn có thể ghi chép lại mọi giao dịch, biến động giá, phản ứng đối với thị trường. Từ đó, đúc kết lại thành kinh nghiệm cho bản thân và bắt đầu hành động.

Khi bước vào con đường này, bạn đừng nên suy nghĩ quá nhiều. Vì điều này sẽ khiến tinh thần bạn giảm sút. Hãy xem đây là bước ngoặt mới giúp mở ra con đường thành công sau này của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn trực quan hơn về crypto. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, hãy liên hệ với TinoHost để được giải đáp nhanh chóng.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Câu hỏi thường gặp về crypto

Coin và token trong crypto có gì khác nhau?

Coin và token khác nhau về: tính năng và kỹ thuật

Tính năng

  • Coin là phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị cho mục đích thanh toán, đầu tư và phát triển dự án Blockchain cụ thể. Thế nên, mỗi Blockchain có một loại coin nền tảng duy nhất.
  • Token mang tính năng của một đồng coin. Token được xây dựng trên Blockchain nền tảng ban hành. Bên cạnh đó, chúng còn có thêm nhiều tiện ích tùy vào dự án.

Kỹ thuật

  • Coin đòi hỏi một nền tảng ví (Wallet) riêng. Khi thực hiện giao dịch, phí giao dịch sẽ được trừ vào ví coin đó.
  • Token không có ví riêng. Loại tiền này chỉ sử dụng ví của đồng coin nền tảng. Chi phí giao dịch sẽ được trừ vào coin nền tảng (Chẳng hạn như: Ethereum).

Tiền mã hóa của tôi được chứa ở đâu?

Crypto sẽ được lưu trữ tại ví tiền điện tử. Hiện tại có 2 loại ví điện tử phổ biến là: ví lạnh và ví nóng.

  • Ví lạnh: Phù hợp với trader đầu tư dài hạn và có tính bảo mật cao hơn ví nóng. Khi sử dụng ví lạnh, tài khoản của bạn sẽ được lưu trữ ngoại tuyến. Thế nên việc bị đánh cắp tiền rất ít khi xảy ra. Một số ví lạnh uy tín như: Atomic, Exodus, Jaxx, Blockchain,…
  • Ví nóng: Chỉ giao dịch tốt khi được kết nối Internet. Vì vậy, tính bảo mật của loại ví này không hiệu quả bằng ví lạnh. Một số ví nóng thường gặp là: Trezor, Keepkey, Ledger,…

Crypto ở Việt Nam có hợp pháp không?

Tại Việt Nam, việc đầu tư crypto không vi phạm pháp luật. Tức là bạn được phép dùng VNĐ để mua/bán crypto hoặc sử dụng crypto để trao đổi như hàng hóa thông thường.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2018, nếu bạn sử dụng crypto để thanh toán hàng hóa thì sẽ phạm luậtbị phạt tiền.

Có nên đầu tư tiền mã hóa không?

Đầu tư tiền mã hóa mang đến khoảng lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, không vì vậy mà thị trường đầu tư này không vấp phải những rủi ro. Thế nên, bạn cần dành thời gian tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Các dự án ma thường rất dễ đánh lừa người dùng. Các bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan trên BlogTinohost để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

4.8/5 - (6 bình chọn)
Exit mobile version