Crust Network (CRU) là gì? Cách sở hữu và lưu trữ CRU Token an toàn

crust-network-la-gi

Tiếp nối sự thành công trong năm 2020 của dự án Filecoin, hệ sinh thái lưu trữ phi tập trung tiếp tục đón chào một dự án tiềm năng là Crust Network (CRU). Nền tảng được xây dựng những tính năng cải thiện chất lượng, khắc phục những bất cập còn tồn tại ở những “đàn anh” đi trước. Vậy Crust Network (CRU) là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về dự án ngay bên dưới đây nhé!

Giới thiệu về Crust Network (CRU)

Crust Network (CRU) là gì?

Crust Network (CRU) được biết đến là một mạng lưới lưu trữ phi tập trung cho hệ sinh thái Web3. Nền tảng cho phép người dùng có thể lựa chọn lưu trữ trên nhiều lớp giao thức như IPFS hoặc lưu trữ cho các lớp ứng dụng và lớp tính toán phi tập trung.

Thực tế, Crust Network tập trung xây dựng một hệ sinh thái lưu trữ đám mây phi tập trung, chú trọng vào quyền riêng tư và quyền sở hữu dữ liệu.

Đặc điểm nổi bật của Crust Network

Tính năng lưu trữ dữ liệu từ ngoài chuỗi chung

Một số ứng dụng phi tập trung dựa trên nền tảng Blockchain. Ví dụ như NFT cùng với các nền tảng xã hội phi tập trung khác có sự kết nối, liên quan tới một nguồn dữ liệu lớn của người dùng và vượt quá khả năng lưu trữ ở trên chuỗi. Các nhà phát triển đã dựa trên mạng Crust/ IPFS để có thể cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu từ bên ngoài chuỗi chung cho những ứng dụng trên.

Lưu trữ điện toán đám mây an toàn

Các nhà phát triển hoàn toàn có thể xây dựng được những ứng dụng lưu trữ đám mây cùng với Crust Network/ IPFS mà không cần phải duy trì những cụm lưu trữ. Bạn chỉ cần tiến hành tích hợp SDK của Crust Network/ IPFS vào trong mỗi ứng dụng là có thể cung cấp đến người dùng dịch vụ lưu trữ có mức độ ổn định cao, chất lượng.

Phân phối nội dung

Các nhà phát triển sẽ xây dựng các dịch vụ mạng với khả năng phân phối nội dung P2P (CDN) cùng Crust Network. Bên cạnh đó, mạng lưới còn khuyến khích nút thực hiện phân phối các dữ liệu CDN theo cách tự nhiên, với vai trò là những nút bên cạnh CDN giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu đến cho người dùng CDN.

Phương thức hoạt động của Crust Network

Meaningful Proof of Work (MPoW) – Bằng chứng công việc có ý nghĩa

Dựa vào công nghệ TEE (môi trường thực thi đáng tin cậy), Crust Network triển khai cơ chế MPoW với mục đích định lượng mức độ sử dụng tài nguyên lưu trữ có ý nghĩa và tạo báo cáo công việc tương ứng với mức độ tin cậy cao.

Guaranteed PoS Consensus (GPoS) – Đồng thuận PoS được đảm bảo

GPoS của Crust xuất phát từ sự đồng thuận của PoS. Chúng yêu cầu các nút cung cấp tài nguyên lưu trữ như một sự chứng minh để có được hạn ngạch đặt cược. Đồng thời, Crust Network cũng như khuyến khích người dùng đặt cược mã thông báo của mình vào các nút chất lượng cao thông qua hoạt động đảm bảo có để có được thu nhập từ đặt cược.

Decentralized Cloud Storage Market (DSM) – Thị trường lưu trữ đám mây tập trung

DSM của nền tảng Crust cho phép người dùng đặt hàng lưu trữ trên chuỗi, đảm bảo dữ liệu của họ được phân phối trên toàn Crust Network. Với hoạt động sao lưu của toàn bộ mạng, người dùng dễ dàng truy xuất dữ liệu của mình ở mọi lúc mọi nơi.

CRU Token là gì?

CRU là một Utility Token chính thức trên mạng lưới Crust Network. Việc xây dựng Token này với các mục đích cơ bản như sau:

Thông tin cơ bản về CRU Token

Tính năng phân bổ CRU Token

CRU Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Sàn giao dịch niêm yết CRU Token

Hiện tại, CRU Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: CoinTiger, AEX, BitMart, Uniswap, BKEX, Hotbit, Gate.io, Sushiswap, Huobi Global,…Trong đó, CRU Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn AEX, chiếm 48.85% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán CRU Token nhé.

Lưu trữ CRU Token

CRU là Token ERC20, bạn có thể lưu trữ Token an toàn trên các ví điện tử có hỗ trợ như: MetaMask, Myetherwallet, Trust Wallet, Coin98 Wallet,…

Sau đây, Tino Group hướng dẫn bạn cách lưu trữ đồng CRU trên Coin98 Wallet với những thao tác cực kỳ đơn giản như sau:

Trên đây là thông tin về “Crust Network (CRU) là gì?” và cách sở hữu, lưu trữ CRU Token an toàn mà Tino Group đã tổng hợp. Mạng lưới Crust Network khá ấn tượng khi cung cấp dịch vụ lưu trữ và truy vấn database trên nền tảng đám mây phi tập trung, đảm bảo dữ liệu của người dùng được phân tán an toàn. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã phần nào có cái nhìn tổng quan về Crust Network để đưa ra quyết định đầu tư thật sáng suốt nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Crust Network (CRU)

Một số dự án hoạt động tương tự như Crust Network

Hiện tại, không ít những dự án được hoạt động trong phân mục lưu trữ dữ liệu tương tự như Crust Network, có thể kể tên như: Filecoin (FIL), SiaCoin (SC).

Vì sao người dùng nên lưu trữ dữ liệu trên mạng lưới Crust Network?

Việc lưu trữ trên mạng lưới Crust Network, người dùng sẽ được đảm bảo tính tiện dụng, an toàn và bảo mật nhờ cơ chế phân quyền khắp mạng lưới Crust Network mà chi phí lưu trữ khá rẻ.

Những đối tác nào hiện đang đồng hành cùng Crust Network?

Các đối tác của Crust Network có thể kể tên như: AU21, Bitcoin.com, Bithumb, HASH, Origin Capital, Chain Capital,…

Filecoin và Crust Network có điểm gì khác biệt?

Sự khác biệt lớn giữa Crust Network và Filecoin nằm ở cách lưu trữ bằng chứng. Khả năng lưu trữ của Filecoin là yêu cầu mỗi Node cung cấp bằng chứng định kỳ cho mạng lưới. Còn đối với Crust Network, vì nút Crust hỗ trợ công nghệ TEE, có quyền kiểm tra tệp cục bộ trên nút và định kỳ tạo báo cáo khối lượng công việc được ký bởi TEE. Vì thế, Crust Network sẽ giảm chi phí tính toán và tiêu tốn tài nguyên hơn so với Filecoin.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version