Creative content là gì? Tìm hiểu về Creative content

Word Image 32

Được mệnh danh là “phù thủy sáng tạo”, Creative content ngày càng được chú ý trong lĩnh vực Marketing. Creative content là gì mà lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến vậy?

Tổng quan về Creative content

Khái niệm Creative content

Creative content” (tạm dịch là: “Sáng tạo nội dung”) là thuật ngữ xuất phát từ lĩnh vực Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng. Đây là cụm từ chỉ những người xây dựng nội dung dựa trên sự sáng tạo và ý tưởng của mình. Từ đó, truyền tải những thông điệp về sản phẩm, dịch vụ của một thương hiệu đến với khách hàng và người xem.

Hơn hết, những người thuộc lĩnh vực creative content không phục vụ đơn thuần cho SEO website, nội dung họ sáng tạo phải được khai thác theo nhiều phương diện, đáp ứng thị hiếu khách hàng và thực hiện những mong muốn của họ.

Creative content cung cấp dòng chảy sáng tạo mạnh mẽ cho các doanh nghiệp, thương hiệu

Creative content làm những việc gì?

Công việc của Creative content đa dạng hơn các lĩnh vực cùng ngành khác. Nếu Copywriter thực hiện những công việc liên quan đến sáng tạo slogan, lời quảng cáo hay Content writer thiên về viết lách trên diễn đàn, blog thì Creative content làm nhiều việc hơn.

Trong thời đại hiện tại, Creative content đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong lĩnh vực Marketing. Họ có thể là một Youtuber, beauty bloggers, vlogger, nhà văn, người viết lách,… Tóm lại là những người có khả năng sáng tạo nội dung trên mọi lĩnh vực như: email, âm nhạc, video, hình ảnh, tin tức, blog hay các nền tảng mạng xã hội khác.

Công việc của Creative content không giới hạn trong bất kỳ lĩnh vực hay chuyên môn nào. Tuy nhiên, Creative content luôn đòi hỏi sự sáng tạo và tinh thần học hỏi không ngừng. Tùy theo quy mô doanh nghiệp, phạm vi hoạt động và chức vụ của bạn trong tổ chức, những công việc cơ bản của Creative content có thể là:

Có thể nói khối lượng công việc trong lĩnh vực Creative content khá nhiều và đòi hỏi tính chuyên môn cao. Dù vậy, khi bước vào công việc, bạn sẽ hoạt động theo team, phối hợp và hỗ trợ nhau để hoàn thành dự án. Thế nên, bạn hoàn toàn yên tâm nếu chuẩn bị “bước chân” vào dòng chảy Creative content này.

Mang đến những nội dung hoàn hảo và thu hút là điều creative content muốn hướng đến

Nếu đóng vai trò là leader team, công việc của bạn sẽ có chút thay đổi:

Lợi ích của Creative content trong doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có nhu cầu kết nối với khách hàng của mình, để thực hiện được điều đó, họ cần có đội ngũ Creative content chuyên nghiệp và giàu tính sáng tạo. Nội dung truyền tải ban đầu giúp doanh nghiệp gây ấn tượng với khách hàng.

Một content tốt phải đảm bảo được tính linh hoạt và đa dạng. Giống như việc muốn truyền thông cho một thương hiệu nào đó, Creative content sẽ sáng tạo “1001 nội dung” khác nhau. Sau đó biến hóa chúng từ con chữ thành đa dạng hình thức như: video, banner, infographic, ads,…

Creative content trở thành nhân tố chủ chốt trong lĩnh vực Marketing

Nhìn chung, khi sở hữu đội ngũ Creative content chuyên nghiệp, doanh nghiệp sẽ nhận được:

Kỹ năng cần có để trở thành Creative content

Để trở thành “phù thủy” trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, bạn cần từng bước rèn luyện kỹ năng, trau dồi kiến thức về Marketing. Đồng thời, bạn nên tìm thêm kinh nghiệm thông qua những va chạm khi làm việc tại các công ty. Đối với một lĩnh vực mới mẻ như Creative content, trước tiên bạn phải thành thạo 4 kỹ năng cơ bản sau để tự tin hoạt động trong nghề:

Kỹ năng sáng tạo

Trước khi trở thành “bậc thầy” trong lĩnh vực Creative content, bạn phải nuôi dưỡng được tư duy sáng tạo và khả năng tưởng tượng phong phú. Nhiều bạn cho rằng, kỹ năng này là năng khiếu bẩm sinh, khó trau dồi được. Tuy nhiên, trên thực tế, sáng tạo thường đi đôi với quá trình rèn luyện.

Việc này giống như lần đầu bạn học vẽ, bạn có xu hướng vẽ theo những bức tranh sẵn có. Sau thời gian luyện tập lâu dài, bạn sẽ tự sáng tạo màu sắc, đường nét riêng và biến đó thành tác phẩm của mình.

Sáng tạo là yếu tố tiên quyết quyết định sự thành công cho chiến dịch truyền thông

Kỹ năng sáng tạo bắt nguồn từ những thứ sẵn có. Các sự vật, hiện tượng xung quanh sẽ giúp tư duy của bạn được kích thích mạnh mẽ. Tuy nhiên, sáng tạo là một dòng chảy có giới hạn. Bạn không thể ép tư duy của mình làm việc liên tục.

Để kỹ năng sáng tạo phát triển hiệu quả, bạn nên tìm ý tưởng từ những điều gần gũi và giản đơn nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Bạn có thể ghi lại bất cứ thứ gì mình nghĩ ra trong đầu, sau đó bỏ chúng vào chiếc lọ. Mỗi khi bí ý tưởng, bạn chỉ cần nhặt một mảnh giấy và tìm ý tưởng từ đó. Điều này sẽ giúp bạn có một kế hoạch truyền thông tuyệt vời.

Kỹ năng tư duy hình ảnh

Người thuộc lĩnh vực Creative content cần phải rèn luyện khả năng tư duy hình ảnh. Một ấn phẩm đẹp và thu hút là chiếc chìa khóa mở cửa trái tim khách hàng. Trong thời đại công nghệ cao, “truyền thông thị giác” đóng một vai trò hết sức quan trọng. Để bắt kịp xu hướng này đòi hỏi các Content creator phải rèn luyện kỹ năng thẩm mỹ, bổ trợ các nguyên tắc thị giác để bắt đầu công việc tốt hơn.

Bạn có thể tham gia một số khóa học thiết kế hình ảnh ngắn hạn, thường xuyên xem tranh ảnh nghệ thuật, ấn phẩm truyền thông từ các doanh nghiệp lớn và nổi tiếng để tăng tư duy hình ảnh.

Kỹ năng quan sát, phân tích

Quan sát ở đây không chỉ giới hạn tại khả năng nhìn ngắm bằng thị giác. Khi bạn muốn trở thành nhân tố quan trọng trong lĩnh vực Digital Marketing, bạn nên tập quan sát bằng mọi giác quan trên cơ thể. Điều này giúp bạn cảm nhận được sâu sắc và đa diện hơn về mọi khía cạnh trong cuộc sống. Từ việc quan sát, bạn sẽ phân tích được những vấn đề phức tạp bên trong sự vật đơn giản.

Quan sát tốt giúp bạn nắm bắt thị hiếu khách hàng hiệu quả

Để rèn luyện tốt kỹ năng này, bạn chỉ cần chú ý hơn đến những việc diễn ra xung quanh, từ các bài viết trên mạng xã hội, bản tin trong ngày hay bất kỳ sự việc diễn ra xung quanh.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia trong những lĩnh vực này, học cách ghi chú vào vở hoặc ghi nhớ trong đầu, từ đó khả năng quan sát của bạn sẽ trở nên hiệu quả và cải thiện đáng kể.

Kỹ năng diễn đạt ngôn từ

Đây là một trong những kỹ năng tất yếu và quan trọng nhất khi làm trong lĩnh vực Creative content. Bạn nên đầu tư một phong cách ngôn từ độc đáo và riêng biệt. Đồng thời, khả năng “thả” chữ hiệu quả cũng là cách thức giúp bạn thu hút khách hàng.

Để phát triển kỹ năng này, đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng sâu rộng, vận dụng ngôn từ linh hoạt và nắm chắc cấu trúc ngữ pháp. Vì vậy, bạn cần xây dựng thói quen đọc sách, viết nhật ký mỗi ngày. Điều này sẽ vô cùng có lợi cho một content creative như bạn.

Hơn hết, để nắm bắt được insight khách hàng, bạn cần có kiến thức về các loại ngôn ngữ vùng miền, sắc thái và ý nghĩa mà con chữ muốn truyền tải.

Những câu hỏi thường gặp về Creative content

Làm sao để sáng tạo nội dung hiệu quả?

Bạn cần thực hiện 4 bước sau để bắt đầu sáng tạo nội dung:

 • Bước 1: Lên một ý tưởng mới: Ý tưởng là nền móng cơ bản cho một nội dung hoàn chỉnh. Để tìm kiếm ý tưởng, bạn có thể “lướt” vài vòng trên các trang mạng xã hội, bắt sóng viral, hay truy cập vào những bản tin nóng, hot trong ngày.
 • Bước 2: Xác định bố cục bài viết và phong cách hành văn: Bạn phải đặt ra những câu hỏi như: đối tượng bài viết là ai, cần cung cấp thông tin gì, độ dài ngắn của bài viết, sử dụng lối viết hài hước hay trang trọng, màu sắc chủ đạo của nội dung này là gì,…
 • Bước 3: Tạo một tiêu đề ấn tượng: Bạn chỉ có 7 giây để thu hút sự chú ý của khách hàng. Vì vậy, việc tạo ra một tiêu đề thu hút vô cùng quan trọng. Tiêu đề hay và thú vị sẽ kích thích tính tò mò của khách hàng. Từ đó, họ sẽ có xu hướng click vào trang web và đọc hết nội dung bạn muốn truyền tải.

Tôi cần làm gì để nhận diện tốt insight khách hàng?

 • Bước 1:

Phác họa khách hàng tiềm năng: Bạn nên tìm hiểu về đối tượng mà doanh nghiệp bạn hướng đến là ai. Những thông tin cơ bản như: nghề nghiệp, giới tính, độ tuổi, công việc,… là yếu tố giúp bạn định hướng được khách hàng của mình.

 • Bước 2:

Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng: Nắm bắt sở thích, mong muốn của khách hàng giúp những chuyên gia marketing xác định chính xác hơn insight của họ. Từ đó, các content creator cũng dễ dàng lên ý tưởng cho chiến dịch truyền thông sắp tới.

 • Bước 3:

Nghiên cứu chiến lược của đối thủ cạnh tranh: Đây không phải hành động bắt chước, sao chép chiến dịch truyền thông của công ty đối thủ. Việc nghiên cứu chiến lược đối thủ giúp bạn tham khảo đối tượng và nhu cầu khách hàng mà họ hướng đến. Nhờ đó bạn có thể đúc kết được những đối tượng tiềm năng cho doanh nghiệp mình.

 • Bước 4:

Khảo sát trực tiếp: Bạn có thể tìm đến khách hàng để trò chuyện trực tiếp, quan sát thái độ, đặt câu hỏi liên quan đến dự án sắp truyền thông của doanh nghiệp. Từ đó, bạn có thể tổng hợp được nguồn thông tin có lợi cho quá trình khảo sát.

 • Bước 5:

Tổng hợp số liệu, cập nhật thông tin.

 • Bước 6:

Phân tích số liệu.

 • Bước 7:

Xác định insight khách hàng: Trước khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo, bạn cần rà soát lại độ chính xác về insight khách hàng đã tổng hợp được để tránh xảy ra những sai sót nhất định.

Một website tốt đảm bảo những yếu tố nào?

Để xây dựng một website hoàn hảo, content creator nên chú ý đảm bảo những yếu tố sau:

 • Giao diện đẹp mắt.
 • Nội dung thu hút.
 • Kết cấu hài hòa, văn phong lôi cuốn.
 • Điều hướng tốt.
 • Tối ưu từ khóa SEO.
 • Tính bảo mật cao.
 • Tương tác dễ dàng.
 • Thường xuyên cập nhật bài viết mới lạ, phù hợp thị hiếu khách hàng.

Phần mềm thông dụng dành cho content creative không chuyên là gì?

 • Canva: thiết kế hình ảnh với nhiều giao diện đẹp mắt.
 • Adobe Spark: Phần mềm chỉnh sửa video miễn phí.
 • Pablo: Sáng tạo quotes siêu “deep”.
 • Piktochart: Ứng dụng lý tưởng để thiết kế infographics.
 • Lightroom: Chỉnh sửa ảnh “vi diệu”.

Trên đây là 5 gợi ý về các ứng dụng thiết kế, chỉnh sửa ảnh dành cho người không chuyên. Nếu có ý định hướng tới designer chuyên nghiệp, bạn có thể khám phá những phần mềm chuyên nghiệp hơn như: ‎Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, ‎Sketchup, Adobe Premiere Pro.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version