Coupon là gì? Coupon và voucher có gì khác biệt?

Coupon và voucher có gì khác biệt?

coupon-la-gi

Trong vài năm gần đây, trong những chương trình khuyến mãi, các nhà cung cấp thường yêu cầu khách hàng nhập mã coupon để được hưởng ưu đãi. Vậy, coupon là gì?

Giới thiệu về coupon

Coupon là gì?

Coupon là một chứng từ giảm giá cho khách hàng được áp dụng riêng trong một chương trình khuyến mãi nhất định. Với mã coupon này, khách hàng sẽ được mua hàng với giá ưu đãi, chiết khâu riêng. Các nhà bán lẻ, những đơn vị cung cấp dịch vụ, … sẽ là những người quyết định mức phần trăm (%) khuyến mãi này.
Coupon còn được biết đến với những tên gọi khác là vé giảm giá, phiếu giảm giá.

Lịch sử hình thành coupon

Coca Cola chính là thương hiệu đầu tiên trên thế giới sáng tạo ra phương thức coupon áp dụng vào chiến lược bán hàng. Vào năm 1886, John Pemberton phát minh ra Coca Cola và nhân viên kế toán của ông bắt đầu sử dụng phiếu uống thử Coca miễn phí cho khách hàng. Tuy nhiên, hành động này đã bị Pemberton phản đối và ông đã mắng người nhân viên vì sự lãng phí.

Vào năm 1888, một tài phiệt Asa Griggs Candler đã mua lại công ty và nhận thấy ý tưởng của nhân viên kế toán khá tiềm năng. Do đó, ông đã gửi hàng ngàn tấm coupon như trên đến khách hàng. Đây cũng là cột mốc đánh dấu sự ra đời của coupon.

Ý tưởng táo bạo và sự hào phóng của Coca Cola đã đem lại cho công ty những kết quả không ngờ. Trong năm đầu tiên khi sử dụng coupon, công ty đã bán ra thị trường trung bình 9 ly mỗi ngày. Tiếp nối sự phát triển đó đến nay, Coca Cola trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trên thế giới với vốn hoá thị trường hơn 1 tỷ USD. Và coupon đã được công nhận và phát triển đến tận thế kỷ 21, không có dấu hiệu sẽ hủy bỏ trên thị trường.

Coupon dùng để làm gì?

Ở góc độ người dùng

Coupon giúp người dùng có thể mua hàng với giá ưu đãi tốt hơn so với cách mua thông thường.

Ở góc độ doanh nghiệp

Coupon giúp họ đẩy mạnh nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Với khách hàng mới, doanh nghiệp sẵn sàng cung cấp coupon để “ghi điểm” và “giữ chân” khách hàng. Bên cạnh mục đích quảng bá thương hiệu rộng rãi đến người dùng, coupon còn giúp doanh nghiệp kích cầu chương trình mua sắm sản phẩm nào đó.

Khi thương mại điện tử ngày càng phát triển, người tiêu dùng không còn xa lạ với mã coupon Lazada, Tiki, Uber, Yes24.vn… Thậm chí, việc nhận mã coupon của các doanh nghiệp qua các kênh email, mạng xã hội, tin nhắn điện thoại …. cũng đã trở nên quen thuộc.

Nhận mã coupon qua tin nhắn điện thoại cũng đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng

Coupon tồn tại dưới những hình thức nào?

Coupon tồn tại dưới nhiều hình thức đa dạng: có thể ở dạng giấy hoặc phiếu điện tử. Hiểu đơn giản thì coupon được chia thành coupon offline và coupon online.

​Coupon offine

Đây là coupon tồn tại ở dạng giấy, được dùng trong các giao dịch trực tiếp. Dạng này thường được gọi là phiếu giảm giá.

Hình thức sử dụng: Khi mua hàng và đến quầy thanh toán, bạn chỉ cần xuất trình phiếu giảm giá này cho người thanh toán. Lúc đó, bạn sẽ được giảm giá trực tiếp vào hoá đơn so với việc mua thông thường.

Coupon online

Đây là coupon được thể hiện bởi một đoạn mã nhất định có thể dùng thanh toán cả online lẫn offline. Đoạn mã này thường gồm vài ký tự đặc biệt do nhà cung cấp đề ra. Đó có thể là chữ hoặc số, hoặc thậm chí cả hai. Dạng coupon này thường được gọi tên là mã coupon (coupon code).

Hình thức sử dụng: Khi chọn mua hàng trên các kênh thương mại điện tử, đến bước thanh toán, bạn sẽ nhập đoạn mã này vào khung COUPON. Không cần mang theo phiếu thông thường, cũng không lo bị mất hay rách phiếu, chỉ cần nhập mã là bạn được hưởng ưu đãi rồi!

Những dạng coupon thường gặp

Doanh nghiệp hay tung ra thị trường nhiều dạng coupon rất phong phú. Những dạng coupon thường gặp có thể kể đến như coupon khuyến mãi đặc biệt nhân dịp lễ lớn, coupon mua 1 tặng 1, coupon miễn phí dùng thử, coupon miễn phí vận chuyển, …

Những lưu ý khi sử dụng coupon

Thời gian sử dụng

Không có chương trình khuyến mãi nào vô thời hạn. Mỗi coupon đều có “hạn sử dụng” nhất định. Do đó, khi được chia sẻ hoặc sử dụng coupon, bạn hãy cẩn thận nhìn xem coupon này áp dụng trong thời gian nào, đã hết hạn chưa, … để tránh lúng túng, nhầm lẫn không hay.

Số lần sử dụng

Mỗi coupon có giá trị sử dụng chỉ duy nhất 1 lần mà thôi. Thậm chí, nếu bạn huỷ đơn hàng hoặc trả hàng lại, coupon này cũng được tính là đã sử dụng.

Chính sách áp dụng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có qui định riêng cho từng coupon ở mỗi chương trình khuyến mãi. Vì vậy, khi sử dụng coupon, bạn hãy đọc thêm phần Qui định đi kèm/điều kiện sử dụng để có thể nắm rõ nhất nhé!


Ví dụ: Chương trình khuyến mại của TinoHost đang diễn ra như sau: Từ ngày 15/06 đến hết ngày 31/08/2021, TinoHost miễn phí tên miền thế hệ mới .XYZ khi mua 1 Hosting bất kỳ tại TinoHost.com (trừ gói 100Mb). Để tiện lợi cho khách hàng, TinoHost đã kích hoạt tự động khuyến mại trên hệ thống, bạn chỉ cần đặt hàng và hưởng ưu đãi. 

Phân biệt Voucher và Coupon

Voucher là gì?

Voucher là hình thức giảm giá dành cho khách hàng với số tiền giảm được nhà cung cấp ghi rất rõ ràng. Hình thức ưu đãi được áp dụng nhiều nhất trong các dịch vụ giải trí, du lịch.

Ví dụ: Một ly trà sữa có giá 50.000 đồng. Với voucher 20.000 đồng, bạn chỉ cần trả thêm 30.000 là có thể thưởng thức một ly trà sữa thơm ngon béo ngậy rồi!

Voucher khác gì so với Coupon?

Sự khác biệt thể hiện rõ trên mặt hình thức:

Hand touch smart phone and ear phone with Coupon code word on wood table ,Internet marketing concept

Trên đây là những chia sẻ về “Coupon là gì?” và cách sử dụng coupon và voucher hiệu quả trong tiêu dùng mà Tino Group muốn gửi đến bạn. Dù là hình thức có sự khác biệt nhưng cả voucher lẫn coupon đều là chương trình khuyến mãi dành cho người mua. Chúc các bạn sẽ mua hàng với nhiều ưu đãi nhé!

FAQs về coupon là gì?

E – voucher và Voucher có gì khác nhau?

E – voucher được xem là phiếu mua hàng điện tử nhằm hỗ trợ người dùng mua sắm, sử dụng dịch vụ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Đây là một chuỗi ký tự gồm cả chữ và số được gửi tin nhắn đến khách hàng thông qua điện thoại hoặc email.

Voucher là một loại giấy ghi rõ số tiền và thời hạn sử dụng giao dịch được sử dụng đê giảm giá sản phẩm/ dịch vụ khi người dùng mua hàng và số tiền giảm tương ứng với số tiền/ số phần trăm ghi trên Voucher.

Voucher có thể đổi ra tiền mặt không?

Hầu như mọi Voucher đều không được quy đổi thành tiền mặt mà chỉ áp dụng khi bạn mua hàng tại hệ thống mà thương hiệu đó quy định.

Coupon có hết hạn sử dụng không?

Phần lớn coupon đều có hạn sử dụng được nhà cung cấp giới hạn để kích cầu mua sắm của người tiêu dùng. Tuy nhiên, một số coupon, mã giảm giá có thể sử dụng vô thời hạn và được nhà cung cấp quy định những điều kiện cụ thể để sử dụng.

Có thể săn mã coupon ở đâu?

Thông thường mã coupon được người tiêu dùng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google. Kết quả tìm kiếm được Google hiển thị về những trang web chuyên cập nhật coupon, mã giảm giá cụ thể với từng ngành hàng và nhà cung cấp. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm Coupon cùng nhiều ưu đãi, giảm giá từ ví điện tử MoMo. Bạn cũng có thể theo dõi trên Fanpage của các thương hiệu sẽ thường phát coupon giảm giá.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version