Top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam 2023

cong-ty-chung-khoan-co-thi-phan-lon-nhat-viet-nam

Thị phần của các công ty chứng khoán đã có sự biến động mạnh mẽ trong nền kinh tế 2023. Để đánh giá một công ty chứng khoán lớn mạnh, thường dựa trên những yếu tố như bảng giá, lãi suất, phí giao dịch và đặc biệt là thị phần. Trong bài viết này, Tino Group sẽ cùng bạn điểm qua top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam 2023.

Đôi nét về công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán là gì?

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 121/2020/TT-BTC định nghĩa công ty chứng khoán là doanh nghiệp được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép thực hiện các nghiệp vụ theo quy định của Luật chứng khoán và một số quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Các công ty này là thành viên của Sở giao dịch chứng khoán, với các hoạt động kinh doanh chủ yếu gồm: môi giới chứng khoán, tự doanh, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư chứng khoán. Về cơ bản, hoạt động môi giới của các công ty chứng khoán có vai trò rất quan trọng trong việc mua và bán chứng khoán trên thị trường giao dịch tập trung.

Hiện nay, các công ty chứng khoán đều lấy hoạt động tự doanh làm nòng cốt. Tuy nhiên, do hoạt động tự doanh và môi giới thường xảy ra xung đột lợi ích nên nhà nước đã quy định các công ty phải thực hiện những chức năng đó ở các bộ phận riêng biệt.

Tự doanh chứng khoán được hiểu là một công ty chứng khoán sẽ tự tiến hành các giao dịch mua bán chứng khoán. Hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán vẫn được kiểm soát bởi các cơ chế của Sở giao dịch chứng khoán và thị trường OTC.

Vai trò của công ty chứng khoán đối với các bên liên quan

Top 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam

#1. VPS

Tiền thân của Công ty cổ phần Chứng khoán VPS là Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng được thành lập vào năm 2006. Từ đó đến nay, công ty đã có sự phát triển vượt bậc và liên tục có mặt trong danh sách những công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam.

VPS mang cho khách hàng các dịch vụ chất lượng cao và đa dạng như môi giới chứng khoán, tư vấn, phân tích tài chính, dịch vụ tài chính và dịch vụ ngân hàng đầu tư. Tính đến thời điểm ngày 30/06/2019, công ty đã sở hữu vốn điều lệ lên đến 3.500 tỷ đồng cùng tổng tài sản 10.275 tỷ đồng.

#2. SSI

Đứng thứ 2 trong danh sách là Công ty cổ phần Chứng khoán SSI. Đây là một trong những công ty chứng khoán có tuổi đời lâu nhất (từ tháng 12/1999). Tuy nhiên, với một mạng lưới đối tác, nhân sự, và tiềm lực tài chính mạnh mẽ, SSI vẫn giữ vững vị thế là doanh nghiệp có giá trị thương hiệu và uy tín nhất thị trường.

Hiện tại, SSI đang tiếp tục thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia mở tài khoản. Trong 6 tháng đầu năm 2023, số lượng tài khoản mở tại SSI đã tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

#3. VNDirect

VNDirect xuất hiện trên thị trường vào năm 2006 và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực môi giới chứng khoán, đầu tư chứng khoán và tư vấn tài chính. Những nghiệp vụ kinh doanh của VNDirect bao gồm: hoạt động môi giới, lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp, tự doanh, quản lý danh mục đầu tư và bảo lãnh phát hành.

Với những nỗ lực trong suốt 15 năm qua, công ty đã có sự phát triển mạnh mẽ và luôn có mặt trong danh sách các công ty chứng khoán có thị phần hàng đầu Việt Nam.

#4. HSC

Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) được thành lập vào năm 2003. Kể từ khi xuất hiện, HSC nhanh chóng trở thành công ty môi giới chứng khoán và ngân hàng đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.

Tương tự với các công ty chứng khoán bên trên, công ty cung cấp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho khách hàng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên một nền tảng chuyên nghiệp được thiết kế và quản lý bởi đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Họ đã được chứng nhận thông qua các giải thưởng quốc tế uy tín.

HSC đứng thứ 4 trong danh sách các công ty cổ phần chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam quý 2 năm 2023.

#5. TCBS

Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities – TCBS) là một nhánh của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam Techcombank. Được giới thiệu vào năm 2008, TCBS đã phát triển từ đội ngũ nhân sự ban đầu chỉ với 30 người lên 350 người vào năm 2020.

Cùng năm đó, công ty đã gặt hái được những thành tích đáng bằng việc chinh phục được các mục tiêu như: Số 1 tại Việt Nam, 100.000 khách hàng trung lưu, 1 tỷ đô vốn hoá và 100 triệu đô la lợi nhuận.

Hiện tại, TCBS đang nằm trong top 5 trên bảng xếp hạng tại HOSE.

#6. MAS

Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (MAS) được thành lập vào ngày 18/12/2007. Ban đầu, MAS là loại hình công ty TNHH, đến năm 2009, công ty đã được đổi thành cổ phần. Đây cũng là một trong những công ty chứng khoán với 100% vốn nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam.

Là thành viên của tập đoàn tài chính toàn cầu, MAS đang mang đến những nguồn lực và kinh nghiệm quý giá để đóng góp vào sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Hiện tại, MAS có vốn điều lệ là 6590 tỷ VNĐ với 10 chi nhánh trên khắp cả nước.

#7. VCSC

Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) được đánh giá là một trong các công ty chứng khoán có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam.

Năm 2014, công ty lần đầu vượt qua mục tiêu 25% ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu). Uy tín của công ty đã được công nhân với 2 giải thưởng “Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam” từ Euromoney và Finance Asia. Ngoài ra, VCSC còn nhận thêm nhiều giải thưởng danh giá khác của Alpha Southeast Asia vào các năm 2017, 2018.

VCSC có tầm nhìn trở thành một đơn vị tài chính uy tín hàng đầu, tập trung mang lại các giá trị cốt lõi cho cộng đồng nhà đầu tư trong nước và quốc tế thông qua chất lượng dịch vụ tối ưu và cơ hội phát triển đầu tư bền vững.

Hiện tại, VCSC đang được xếp thứ 7 trong số những công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam.

#8. MBS

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) được thành lập vào ngày 11/05/2000 với tên gọi trước đây là Công ty Chứng khoán Thăng Long. MBS cũng là thành viên của MB GROUP cùng với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank).

Đây cũng là một trong các công ty chứng khoán có đóng góp lớn cho sự phát triển của thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Trong hai năm liên tiếp 2009 và 2010, MBS đã dẫn đầu thị phần môi giới tại cả hai sở giao dịch: Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE).

Dịch vụ kinh doanh của công ty bao gồm: môi giới và đầu tư chứng khoán, lưu ký chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn tài chính,…

#9. KIS

Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam được thành lập vào cuối năm 2010 bởi Công ty TNHH Đầu tư may & Chứng khoán Hàn Quốc. KIS hiện đang được đầu tư cùng với Tập đoàn dệt may Việt Nam và các cổ đông khác.

Sau hơn 10 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, công ty đã liên tục mở rộng vốn với tổng vốn điều lệ lên đến 3761 tỷ đồng và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

KIS hiện đang đứng thứ 9 trong top 10 các công ty chứng khoán quý 2 năm 2023.

Các dịch vụ chính của KIS bao gồm các mảng: Môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, tự doanh chứng khoán, lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính và các dịch vụ tài chính hợp pháp khác.

#10. FPTS

Công ty cổ phần Chứng khoán FPT chính thức đi vào hoạt động từ ngày 13/07/2007 theo Giấy phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Công ty này cũng là một thành viên của Tập đoàn FPT.

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, FPTS đã gặt hái được rất nhiều thành công cũng như đạt được sự tin tưởng của khách hàng. Công ty đã và đang khẳng định vị thế hàng đầu của mình trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Các nghiệp vụ kinh doanh của FPTS bao gồm: Môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, tự doanh, bảo lãnh phát hành chứng khoán và lưu ký chứng khoán.

Trên đây là danh sách top 10 các công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất tại Việt Nam mà Tino Group đã tổng hợp lại cho bạn. Hy vọng bạn sẽ giúp bạn tìm được một công ty uy tín để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán nhé! Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

HOSE là gì?

Sàn HOSE còn có tên là Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM ra đời vào tháng 7 năm 2000. Sàn hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hệ thống quản lý giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

Đây là nơi mà hầu hết các doanh nghiệp niêm yết chứng khoán và phân phối các sản phẩm chứng khoán ra thị trường.

Môi giới chứng khoán là gì?

Môi giới chứng khoán là một bên đại diện làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng. Họ có thể là tổ chức, công ty hoặc cá nhân. Công việc của bên môi giới chứng khoán bao gồm thu thập và thẩm định thông tin về thị trường chứng khoán trong và ngoài nước, chứng khoán và trái phiếu chính phủ. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý cho khách hàng.

Có những ứng dụng nào để theo dõi thị trường chứng khoán?

Một số ứng dụng để bạn theo dõi thị trường chứng khoán như: SSI iBoard, VNDirect, Sigma Stock, vnChart, mStock24, Stockbook, ….

Làm sao để mở tài khoản công ty VPS?

Công ty VPS hỗ trợ người dùng mở tài khoản miễn phí. Bạn có thể truy cập vào trang web https://openaccount.vps.com.vn/ và thực hiện theo hướng dẫn để mở tài khoản.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version