Code Refactoring là gì? Tìm hiểu chi tiết về Code Refactoring

code-refactoring-la-gi

Code Refactoring là khái niệm quen thuộc đối với các lập trình viên. Trong đó, thuật ngữ Refactoring (tái cấu trúc) được sử dụng để chỉ hành động làm “sạch” và thiết kế lại cấu trúc của code. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể Code Refactoring là gì và những lợi ích thiết thực của Code Refactoring trong thiết kế.

Định nghĩa Code Refactoring

Code Refactoring là gì?

Code Refactoring là quá trình tái cấu trúc code để cải thiện hệ thống phần mềm mà không làm thay đổi hành vi bên ngoài của code.

Mục đích chính của việc tái cấu trúc code là làm cho các đoạn code trở nên “sạch”, gọn gàng, hiệu quả hơn và dễ dàng bảo trì. Ngoài ra, quá trình này còn giúp cho hệ thống phần mềm cải thiện được hiệu suất, bảo mật và khả năng mở rộng.

Quá trình Code Refactoring thường bao gồm nhiều bước nhỏ được gọi là “tái cấu trúc vi mô”. Một thay đổi nhỏ đối với mã nguồn sẽ được thực hiện ở mỗi bước. Sự thay đổi đó làm cho code trở nên đơn giản và “sạch” hơn trong khi chức năng hệ thống vẫn không thay đổi.

Tại sao nên thực hiện Code Refactoring?

Code smells (code “lởm”) và Technical debt (“nợ” kỹ thuật) là những lý do khiến một đoạn code cần được Code Refactoring.

Code smells

Code smells là thuật ngữ chi những dấu hiệu nghiêm trọng có thể xảy ra với các đoạn code hiện có. Chẳng hạn như:

Code smells sẽ dễ được nhận biết hơn trong thời gian sau của quá trình phát triển dự án. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển và bảo trì của đoạn code, thậm chí ảnh hưởng đến hiệu năng của hệ thống.

Technical debt

Technical debt (Nợ kỹ thuật) được hiểu đơn giản là khối lượng công việc cần phải được giải quyết trong một dự án về công nghệ thông tin. Sự tồn tại của khối lượng công việc này là do lập trình viên lựa chọn một giải pháp dễ dàng, tiết kiệm thời gian từ đầu thay vì sử dụng một cách tiếp cận hiệu quả nhưng mất nhiều thời gian hơn.

Vậy khi nào cần Code Refactoring?

Các trường hợp cần Code Refactoring như sau:

Lợi ích của Code Refactoring

Cách thực hiện Code Refactoring

Các phương pháp Code Refactoring

Có một số cách để Code Refactoring. Trong đó, cách tốt nhất là thực hiện từng bước một và thử nghiệm lại sau mỗi lần thay đổi. Bạn hãy kiểm thử để đảm bảo rằng chức năng chính của chương trình vẫn được giữ nguyên nhưng code đã được cải thiện để dễ đọc và an toàn hơn.

Tái cấu trúc từng là một quá trình thủ công, nhưng bạn có thể sử dụng các công cụ để tăng tốc quá trình này.

Dưới đây là một số phương pháp phổ biến để Code Refactoring:

Code Refactoring cho Database (cơ sở dữ liệu)

Tái cấu trúc cũng áp dụng cho cơ sở dữ liệu, bao gồm:

Cách để biết Code Refactoring hiệu quả

Checklist này sẽ giúp bạn xác định khi nào code đã được tái cấu trúc:

Một số thách thức của Code Refactoring

Tóm lại, Code Refactoring là một việc cần làm mang lại nhiều lợi ích cho lập trình viên khi phát triển phần mềm. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến Code Refactoring để giúp cho việc viết code được tối ưu hơn. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Code Refactoring và Unit Test có liên quan với nhau không?

Khi thực hiện Code Refactoring, code mới sẽ được thêm vào và code cũ có thể bị thay thế hoặc chỉnh sửa. Vì vậy, Unit Test (kiểm thử đơn vị) hiện tại có thể fail. Thậm chí, Unit Test có thể sẽ được tạo và thực hiện lại ngay từ đầu trong chương trình.

Tại sao Code Refactoring bị lỗi?

Khi các đối tượng (objects) bị thay đổi trong quá trình Code Refactoring, các Automation Scripts dựa vào đối tượng đó có thể sẽ bị fail và cần được cập nhật lại.

Code Refactoring có phải là viết lại code?

Code Refactoring và viết lại (Rewrite code) không giống nhau. Với Code Refactoring, các nhà phát triển sẽ thực hiện các thay đổi nhỏ để làm “sạch” code. Còn với một bản Rewrite, họ sẽ viết code lại từ đầu.

Cả hai lựa chọn này đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Code Refactoring giúp cho code tối ưu mà không cần thay đổi quá lớn nhưng không thích hợp để phát triển một chức năng mới. Viết lại code cho phép những thay đổi cơ bản đối với code nhưng có nguy cơ gây nhầm lẫn cho các nhà phát triển hoặc thậm chí làm hỏng cả bộ code.

Làm thế nào để viết code mà không cần phải Code Refactoring sau này?

Để không phải Code Refactoring sau này, các lập trình viên có thể viết code dựa trên Code Convention (quy ước viết code). Hiểu đơn giản, đây là một tập hợp các quy ước về cách để viết code, đặt tên biến, Class, hàm, file và rất nhiều quy tắc khác như lùi đầu dòng, comment, cách “.” cách “,”,… để cho các đoạn code trở nên “sạch” hơn.

Tham khảo bài viết: Code Convention là gì? để biết thêm chi tiết.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version