Cổ phiếu Penny là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny?

co-phieu-penny-la-gi

Nếu có tìm hiểu về thị trường chứng khoán, bạn sẽ không ít lần nghe qua thuật ngữ cổ phiếu Penny. Đây là loại cổ phiếu tiềm năng để mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Vậy cổ phiếu Penny là gì? Ưu – nhược điểm như thế nào? Có nên đầu tư không? Các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Cổ phiếu Penny là gì?

Định nghĩa cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny là những cổ phiếu có giá trị thấp, được phát hành bởi các công ty nhỏ, mới niêm yết trên thị trường. Ở những thị trường phát triển như ở Mỹ, những cổ phiếu nào được giao dịch dưới mức giá 5 Đô La sẽ được coi là cổ phiếu Penny. Trong khi ở Anh, những cổ phiếu này có mức giá dưới 1 Bảng Anh.

Còn ở Việt Nam, giá của cổ phiếu Penny thường dưới 10.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn cả mệnh giá quy định trong Luật chứng khoán 2019. Loại cổ phiếu này thường có thanh khoản kém và ít nhà đầu tư quan tâm.

Tuy nhiên, tính rủi ro cao thường đi đôi với lợi nhuận hấp dẫn. Vì vậy, Penny cũng là một loại cổ phiếu rất tiềm năng cho những nhà đầu tư mạo hiểm.

Đặc điểm của cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny được bán như thế nào?

Các doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp mới thành lập thường phát hành cổ phiếu như một phương tiện huy động vốn để phát triển kinh doanh. Mặc dù quá trình này kéo dài, nhưng đây là một trong những cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để doanh nghiệp có được vốn.

Một cổ phiếu Penny thường được tạo ra thông qua một quá trình gọi là Initial Public Offering (IPO), tạm dịch: Lần đầu phát hành ra công chúng. Để phát hành cổ phiếu, các doanh nghiệp vẫn phải nộp hồ sơ, có người bảo lãnh phát hành (thường là luật sư hoặc ngân hàng đầu tư chuyên cung cấp chứng khoán) và đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Sau khi được phê duyệt, doanh nghiệp có thể bắt đầu quá trình thu hút các nhà đầu tư.

Cuối cùng, doanh nghiệp có thể niêm yết cổ phiếu được niêm yết trên một sàn giao dịch OTC và bán cho các nhà đầu tư.

Ưu điểm và hạn chế của cổ phiếu Penny

Ưu điểm

Là nguồn lực cho các doanh nghiệp nhỏ

Cổ phiếu Penny cung cấp cho một số doanh nghiệp nhỏ cách để tiếp cận nguồn vốn từ cộng đồng. Họ có thể sử dụng nguồn vốn này để phục vụ cho hoạt động kinh doanh và sản xuất. Điều này sẽ tạo tiền đề để doanh nghiệp tiến vào một thị trường lớn hơn.

Tiềm năng tăng trưởng cao

Vì khởi điểm đã có giá thấp nên các cổ phiếu Penny có khả năng tăng giá đáng kể. Một số công ty, chẳng hạn như Amazon (AMZN) ban đầu cung cấp cổ phiếu giá rẻ nhưng sau đó đã phát triển thành các công ty Blue chip lớn.

Tạo điều kiện cho các nhà đầu tư mới tiếp cận thị trường

Với mức giá thấp, cổ phiếu Penny có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư bắt đầu bước vào thị trường với số vốn nhỏ. Họ có thể trao dồi kinh nghiệm chơi cổ phiếu trước khi trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Hạn chế

Thông tin còn hạn chế

Khi lựa chọn cho các khoản đầu tư tiềm năng, điều quan trọng nhất là phải có đủ thông tin để đưa ra quyết định chính xác. Đối với một số mã cổ phiếu Penny, thông tin về hoạt động của công ty có thể rất khó tìm. Nếu có cũng thường đến từ các nguồn không đáng tin cậy.

Không có tiêu chuẩn tối thiểu

Các cổ phiếu Penny không phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn tối thiểu để có thể bán thông qua các sàn giao dịch OTC. Các tiêu chuẩn tối thiểu được xem là tấm lá chắn an toàn cho các số nhà đầu tư. Khi một doanh nghiệp không thể tuân theo các tiêu chuẩn nhất định, việc đầu tư vào doanh nghiệp đó trở nên rủi ro hơn.

Thanh khoản và gian lận

Cổ phiếu Penny có tính thanh khoản kém. Do đó, có thể các nhà đầu tư sẽ không thể bán cổ phiếu sau khi mua được. Chúng chỉ được bán khi trở nên hấp dẫn đối với người mua khác.

Bên cạnh đó, mức thanh khoản thấp cũng tạo cơ hội cho một số nhà giao dịch thao túng giá cổ phiếu. Ví dụ như một cá nhân lừa đảo sẽ mua số lượng lớn cổ phiếu Penny để thổi phồng giá thông qua những thông tin sai lệch và gây hiểu lầm.

Khi các nhà đầu tư khác “đổ xô” đi mua cổ phiếu, những kẻ lừa đảo sẽ bán cổ phiếu của họ. Điều này làm các nhà đầu tư vội vàng bán ra và có thể bị lỗ nặng.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny?

Bạn hoàn toàn có thể kiếm được lợi nhuận với cổ phiếu Penny như bất kỳ loại cổ phiếu nào khác. Vẫn nhiều lý do để đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ. Nếu doanh nghiệp nhỏ có tiềm năng phát triển thành “gã khổng lồ”, cổ phiếu Penny của họ sẽ tăng giá rất cao và mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, cổ phiếu Penny vẫn là một thử thách lớn, thậm chí với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Các cổ phiếu Penny chưa chứng minh được khả năng phát triển trong dài hạn và rất khó để phán đoán xu hướng phát triển trên thị trường. Hơn nữa, bản thân cổ phiếu Penny là phương tiện để những kẻ lừa đảo sử dụng với mục đích đánh lừa các nhà đầu tư.

Tóm lại, nếu muốn kiếm lợi nhuận ổn định, cổ phiếu Penny không phải là lựa chọn thích hợp cho các nhà đầu tư. Còn nếu thích đầu tư mạo hiểm, bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu Penny để trải nghiệm.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Penny hiệu quả

Các bước mua cổ phiếu Penny cho người mới

Bước 1: Đánh giá thị trường và chuẩn bị kế hoạch đầu tư

Đánh giá thị trường là bước rất quan trọng trước khi đầu tư cổ phiếu Penny. Điều này sẽ giúp bạn có thể chọn ra những cổ phiếu an toàn, tăng trưởng tốt. Lưu ý:

Bước 2: Chọn sàn giao dịch

Tại Việt Nam, bạn có thể mua cổ phiếu Penny trên 3 sàn: HOSE, HNX, và Upcom. Đây đều là những sàn giao dịch uy tín. Tuy nhiên, mỗi sàn thường có những quy định riêng về phí và thời gian giao dịch. Các bạn nên chú ý điều này để lựa chọn sàn giao dịch phù hợp nhất cho mình.

Bước 3: Mở tài khoản giao dịch

Có rất nhiều công ty chứng khoán đang hỗ trợ nhà đầu tư đăng ký tài khoản online. Bạn hãy truy cập vào website hoặc tải ứng dụng của công ty chứng khoán để mở tài khoản.

Một số công ty chứng khoán uy tín hiện nay như: VPS, SSI, VNDirect, TCBS, HSC,…

Bước 4: Nạp tiền và giao dịch

Để mua bán cổ phiếu Penny, bạn cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán. Sau khi nạp thành công, bạn có thể mua bán những mã cổ phiếu đã lựa chọn.

Những lưu ý khi lựa chọn cổ phiếu Penny

Trên đây là một số thông tin về cổ phiếu Penny và cách đầu tư an toàn đối với loại cổ phiếu này. Hy vọng bài viết là một nguồn tài liệu tham khảo tuyệt vời cho những ai mới tham gia thị trường chứng khoán. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Có thể theo dõi thị trường chứng khoán với ứng dụng nào?

Một số ứng dụng phổ biến để bạn theo dõi thị trường chứng khoán như: SSI iBoard, VNDirect, Sigma Stock, mStock24, vnChart, Stockbook, ….

Sàn giao dịch chứng khoán và công ty chứng khoán khác nhau như thế nào?

Công ty chứng khoán hay môi giới chứng khoán rất thường bị nhầm lẫn với sàn giao dịch chứng khoán của sở giao dịch. Bản chất của các công ty này là đứng ra làm trung gian để giao dịch các mã chứng khoán trên các sàn HOSE, HNX và Upcom.

Các nhà đầu tư chỉ giao dịch và mua bán qua nền tảng của các công ty mà không cần trực tiếp tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán.

Nên đầu tư cổ phiếu Penny dài hạn hay ngắn hạn?

Nếu đầu tư cổ phiếu Penny, bạn chỉ nên đầu tư ngắn hạn. Khi thấy giá tăng, bạn hãy bán ngay lập tức để kiếm lời vì giá của cổ phiếu này rất lâu mới tăng nữa.

Cổ phiếu nằm trên nhóm Penny gọi là gì?

Những loại cổ phiếu thoát khỏi nhóm Penny được gọi là Midcap và Blue chip.

  • Midcap: Đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp quy mô vừa phải và đang trên đà phát triển. Cổ phiếu thuộc nhóm này sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.
  • Blue chip: Đây là loại cổ phiếu của những doanh nghiệp có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn. Cổ phiếu Blue chip mang lại cho nhà đầu tư thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version