Cloud Server là gì? Cách sử dụng Cloud Server

cloud-server-la-gi

Khi xây dựng một website, sẽ có rất nhiều người khuyên bạn nên mua Cloud Server để lưu trữ website. Vậy, Cloud Server là gì? Cloud Server còn có thể làm gì khác hay không? Cách sử dụng Cloud Server ra sao? Tất cả sẽ được Tino Group giải đáp trong bài viết này!

Tìm hiểu về Cloud Server

Cloud Server là gì?

Cloud Server là một mô hình chia sẻ Server thông qua internet. Mô hình của Cloud Server có phần giống với VPS, đều là các dịch vụ máy chủ ảo. Tuy nhiên, Cloud Server lại tích hợp công nghệ điện toán đám mây – Cloud Computing tiên tiến, với nhiều tính năng vượt trội giúp cho Cloud Server trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trước đây, khi doanh nghiệp muốn lưu trữ dữ liệu, họ sẽ cần phải lưu trữ trong các Server vật lý. Điều này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như:

Tuy nhiên, khi Cloud Server ra đời, đây được xem là một giải pháp toàn diện có thể giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nhân công và có thể mở rộng dung lượng lưu trữ bất cứ lúc nào!

Lợi ích khi sử dụng Cloud Server

Khi sử dụng Cloud Server, bạn sẽ nhận được vô số lợi ích so với Server vật lý truyền thống như:

Truy cập từ xa

Thay vì phải sử dụng máy tính để kết nối với mạng LAN trong công ty để truy cập vào Server vật lý, với Cloud Server, chỉ cần một thiết bị có khả năng kết nối với internet, bạn có thể truy cập và quản lý Server của mình ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Hiện tại, hầu hết các laptop đều có khả năng truy cập và quản lý Server mà không gặp quá nhiều trở ngại về phần cứng. Thậm chí, một số thiết bị điện thoại di động hỗ trợ viện quản lý các thông số, báo cáo của Server vẫn được!

Dễ dàng triển khai và quản lý

Trước đây, nếu một doanh nghiệp muốn triển khai dịch vụ Server vật lý, doanh nghiệp sẽ phải: liên hệ với bộ phận cung cấp dịch vụ => chọn Server phù hợp => lắp đặt tại doanh nghiệp.

Doanh nghiệp sẽ phải tiêu tốn thêm nhiều chi phí cho việc vận hành, bảo dưỡng Server vật lý.

Tuy nhiên, với Cloud Server, doanh nghiệp có thể không cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ. Với những nhà cung cấp nổi tiếng như IBM, AWS hay Microsoft, bạn chỉ cần và click chuột để mua một Server để sử dụng cho doanh nghiệp của mình.

Việc xuất hóa đơn sẽ phụ thuộc vào điều khoản của các nhà cung cấp, để đảm bảo hơn về việc xuất hóa đơn, doanh nghiệp nên mua dịch vụ từ các nhà cung cấp trong nước như TinoHost, Mắt Bão, Viettel,…

Mức độ khả dụng cao

Hiện tại, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Server đều đảm bảo thời gian time up của Server lên đến hơn 90%. Vì vậy, doanh nghiệp gần như sẽ không lo về việc bị hỏng hóc Server vật lý sẽ phải đợi người đến sửa.

Ngoài ra, tính khả dụng của Cloud Server còn thể hiện ở việc doanh nghiệp có thể mua dự phòng Server và chuyển dữ liệu đi bất cứ lúc nào. Với mạng lưới tài nguyên được liên kết với nhau, doanh nghiệp sẽ không phải lo về việc bị mất dữ liệu như khi hỏng Server vật lý.

Khả năng mở rộng vô hạn

Một doanh nghiệp thông thường, chỉ cần 1 Server vật lý với sức chứa 500GB dữ liệu là một con số rất ổn. Nếu nhân lên con số lên 100 200 hay 1000TB thì sao?

Lúc này, các Server vật lý sẽ cần rất nhiều diện tích để chứa và không khác gì một data center. Doanh nghiệp cũng cần rất nhiều nhân lực để duy trì.

Tuy nhiên, với Cloud Server, chỉ cần là những nhà cung cấp lớn trên thế giới, họ có thể đảm bảo con số lưu trữ mà doanh nghiệp có thể ký hợp đồng được.

Nói ngắn gọn hơn, khả năng mở rộng lưu trữ của Cloud Server là vô hạn. Việc bảo trì và bảo vệ Server sẽ được các nhà cung cấp đảm bảo.

Cấu hình vượt trội và nhiều máy chủ chuyên dụng

Cấu hình ram, bộ nhớ cho Server vật lý sẽ hao tốn rất nhiều chi phí. Đôi khi, cấu hình máy chủ của nhiều nhà cung cấp không đảm bảo để phục vụ cho các mục đích sử dụng chuyên dụng.

Tuy nhiên, với Cloud Server doanh nghiệp có thể tùy chọn dung lượng lưu trữ, ram, băng thông, hệ điều hành,… chi tiết đến mức doanh nghiệp có thể nói rằng: “máy chủ này là dành cho chúng tôi!”

Cách sử dụng Cloud Server

Cách để triển khai và sử dụng Cloud Server thực sự rất đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện:

Sử dụng Cloud Server vào mục đích gì?

Mục đích để sử dụng Cloud Server rất đa dạng, doanh nghiệp có thể tham khảo một số cách sử dụng như sau:

Lựa chọn mô hình phù hợp

Hiện tại, doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 3 mô hình Cloud Server như sau để phục vụ cho mục đích của doanh nghiệp như:

Lựa chọn nhà cung cấp và cấu hình Cloud Server

Khi đã chọn được loại hình Cloud Server phù hợp, doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn thêm các thông số như:

Các dịch vụ đi kèm nếu có (bảo mật, tường lửa, chống DDOS,…)

Và điều quan trọng nhất: doanh nghiệp cần lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ uy tín, có đội ngũ nhân sự với chuyên môn cao, sẵn sàng hỗ trợ 24/7 nhằm đảm bảo doanh nghiệp có thể hoạt động liên tục mà không bị ngắt quãng.

Đến đây, doanh nghiệp chỉ cần triển khai và sử dụng. Việc này sẽ được đội ngũ kỹ sư của quý doanh nghiệp thực hiện là tốt nhất!

Qua bài viết, hi vọng bạn/ quý doanh nghiệp có thể hiểu hơn về Cloud Server là gì cũng như cách để có thể triển khai và sử dụng Cloud Server. Nếu quý doanh nghiệp đang sử dụng những dịch vụ của Tino Group/ TinoHost, quý doanh nghiệp có thể liên hệ với đội ngũ hỗ trợ của chúng tôi để tìm hiểu về các dịch vụ Cloud Server chúng tôi đang cung cấp. Chúc bạn/ quý doanh nghiệp có thể chọn được Cloud Server ưng ý nhất!

Những câu hỏi thường gặp về Cloud Server

Có nên mua Cloud Server giá rẻ hay không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể mua các dịch vụ hosting lưu trữ giá rẻ để xây dựng website thử nghiệm. Tuy nhiên, để một doanh nghiệp có thể hoạt động tốt nhất, những dịch vụ hosting lưu trữ, VPS doanh nghiệp hay Cloud Server sẽ phù hợp hơn.

Nên mua dịch vụ Cloud Server giá rẻ ở đâu?

Nếu quý doanh nghiệp đang tìm mua dịch vụ Cloud Server giá rẻ, tại Tino Group có cung cấp dịch vụ hosting chỉ từ 9k/ tháng với đội ngũ hỗ trợ sẵn sàng hỗ trợ 24/7. Nếu hỗ trợ trễ quá 5 phút, quý doanh nghiệp sẽ được tặng miễn phí 1 tháng sử dụng dịch vụ.

Nên chọn gói Cloud Server nào cho website WordPress?

Cloud Server chỉ phù hợp với những website lớn và phức tạp hoặc các web app có lượng truy cập khổng lồ. Nếu bạn chỉ cần tại một blog, các hosting giá rẻ hoặc VPS là đủ để bạn phát triển một website sử dụng WordPress.

Cách xây dựng website bằng WordPress ra sao?

Nếu bạn đang muốn xây dựng website bằng WordPress, bạn có thể tham khảo danh sách bài viết về WordPress của Tino Group nhé! Chúng tôi có rất nhiều bài viết từ việc lựa chọn hosting, xây dựng website bán hàng hay sửa những lỗi thường gặp trong WordPress.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version