Bật mí cách xây dựng chiến lược kinh doanh online hiệu quả cho người mới bắt đầu

cach-xay-dung-chien-luoc-kinh-doanh-online

Ấp ủ mục tiêu kinh doanh mà không xây dựng chúng thành chiến lược thì chỉ mãi là một giấc mơ trong suy nghĩ của riêng bạn. Để kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào, chiến lược kinh doanh luôn là một công cụ đắc lực giúp bạn dễ dàng thực hiện những mục tiêu đặt ra trong kinh doanh. Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về cách xây dựng chiến lược kinh doanh online hiệu quả trong bài viết dưới đây!

Đôi nét về chiến lược kinh doanh online

Chiến lược kinh doanh online là gì?

Chiến lược kinh doanh được hiểu là quá trình hành động, tập hợp những quyết định, cách thức nhằm đạt được các mục tiêu kinh doanh cụ thể.

So với hình thức kinh doanh truyền thống, xây dựng chiến lược kinh doanh online là tất cả những kế hoạch bày bán trên nền tảng online. Người kinh doanh sẽ bán sản phẩm của họ thông qua các kênh trung gian online (mạng xã hội, trang thương mại điện tử,…) mà không kinh doanh trực tiếp tại cửa hàng. Và các sản phẩm được giới thiệu qua nền tảng số nên khách hàng không trực tiếp cầm nắm sản phẩm trực tiếp. Do đó, việc tạo dựng hình ảnh và phương thức truyền thông trong kinh doanh online là vô cùng cần thiết. Tuỳ vào lĩnh vực, quy mô và môi trường phát triển khác nhau mà doanh nghiệp sẽ có những định hướng, mục tiêu chiến lược riêng.

Lợi ích nổi bật của kinh doanh online

Cách xây dựng chiến lược kinh doanh online hiệu quả

Xác định mục tiêu và thế mạnh của doanh nghiệp

Xác định mục tiêu luôn là bước quan trọng hàng đầu với mọi lĩnh vực chứ chẳng riêng gì ngành nghề kinh doanh. Khi bạn có mục tiêu, hiểu được thế mạnh của mình sẽ giúp bạn có động lực và đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp và hiệu quả.

Hầu hết các cá nhân, doanh nghiệp thường cho rằng mục tiêu kinh doanh hàng đầu của họ chính là mang về lợi nhuận. Bởi một điều đơn giản, bước chân vào con đường kinh doanh thì ai cũng mong muốn mang về cho mình những khoản lợi nhuận. Và lợi nhuận chính là những khoản tiền lãi thu được sau khi bạn đầu tư vào một hoạt động kinh doanh mua bán nào đó. Ngoài ra, lợi nhuận không chỉ phụ thuộc vào dịch vụ, sản phẩm bạn cung cấp mà còn là niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp. Do đó, mục tiêu của bạn phải thực tế, có thời hạn cụ thể và đi kèm với những giá trị hữu ích, uy tín với khách hàng.

Tìm hiểu về thị trường và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Với sức ép cạnh tranh ngày càng lớn của thị trường, nhất là thị trường kinh doanh online thì việc tìm hiểu và nghiên cứu về thị hiếu tiêu dùng, nhu cầu khách hàng là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn xác định được hướng đi hiệu quả, chuyên nghiệp, cung cấp đúng nhu cầu của khách hàng và tìm cho mình điểm cạnh tranh khác biệt so với đối thủ.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bạn càng phải chỉn chu tìm kiếm cho mình ý tưởng kinh doanh thật phù hợp và độc đáo. Ý tưởng này phải cụ thể thực hiện được, chạm đúng nhu cầu thị trường và khách biệt hơn hẳn các đối thủ. Thời điểm dịch bệnh phức tạp khiến cho việc di chuyển của mọi người trở nên khó khăn, hạn chế hơn trước nên phần lớn người lựa chọn mua hàng online. Đây cũng là một cơ hội lớn để bạn có thể bán hàng online đấy.

Xác định nguồn lực hiện tại

Trong kinh doanh, “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng” luôn là nguyên tắc đúng trong mọi hoàn cảnh. Dù nguồn lực của bạn không nhiều, còn hạn hẹp nhưng biết cách phân bổ hợp lý thì hướng phát triển kinh doanh của bạn sẽ luôn trong tầm kiểm soát, nhanh chóng đạt hiệu quả.

Để xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp, bạn phải luôn tự đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời thực tế cho doanh nghiệp của mình.

Chỉ khi tìm được lời giải đáp cho những yếu tố trên bạn mới xác định rõ nguồn lực của bạn ra sao và hướng đi đúng đắn mà bạn nên chọn để kinh doanh.

Lên chiến lược kinh doanh

Kế hoạch tài chính

Nguồn tài chính là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định sống còn cho doanh nghiệp của bạn. Do đó, bạn nên phân bổ ngân sách kinh doanh thật hợp lý, có chiến lược rõ ràng để dòng tiền sử dụng đúng với từng mục tiêu cụ thể, mang lại hiệu quả cao, Hãy lên một kế hoạch chi tiết về cung cấp ngân sách theo từng giai đoạn, công việc kinh doanh như hàng hóa, marketing, chi phí vận chuyển, nhân công,… để đảm bảo mọi thứ đều được lên kế hoạch sẵn sàng trước khi tiến hành kinh doanh.

Lựa chọn kênh bán hàng

Kênh bán hàng là “mảnh đất màu mỡ” mà bạn có thể khai thác, triển khai hoạt động kinh doanh online. Có thể thấy, thương mại điện tử hiện đang thống trị thị trường kinh doanh khi hàng loạt gian hàng được bày bán với số lượng khách hàng siêu khủng truy cập. Do đó, việc sở hữu một không gian online vô cùng đơn giản. Bạn có thể tạo một trang web riêng, cập nhật và bày bán những sản phẩm của mình trên đó. Cách phổ biến hơn là bạn có thể bán hàng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… Đặc biệt, phương thức bán hàng trên các trang thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki,…) cũng là nền tảng phổ biến và tiềm năng mà bạn có thể lựa chọn.

Tùy vào tính chất sản phẩm và cách thức kinh doanh bạn mong muốn, bạn sẽ có hướng đi riêng phù hợp hoặc có thể kết hợp kinh doanh với cả 3 phương thức này.

Khi đã xác định được kênh bán hàng, bạn cần sử dụng một số công cụ để triển khai triệt nền tảng kinh doanh để đưa sản phẩm tiếp cận tốt hơn với khách hàng online.

Quảng cáo Facebook

Công cụ quảng cáo Facebook sẽ giúp bạn tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng nhanh chóng, đúng với tệp khách hàng mà bạn mong muốn. Với lợi thế là lượng người dùng truy cập vào nền tảng mỗi ngày siêu khủng, đội ngũ Facebook hỗ trợ cùng với các tính năng thông minh giúp bạn đánh đúng khách hàng mà bạn hướng đến trong chiến dịch.

Quảng cáo trên Google

Google là nền tảng được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên toàn cầu. Do đó, đầu tư quảng cáo Google cũng là một lựa chọn tối ưu khi kinh doanh online. Đối với một vài sản phẩm đặc thù thì việc quảng cáo trên Google sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn Facebook.

Một số kênh quảng cáo khác

Bên cạnh Google, Facebook, bạn có thể chạy quảng cáo trên Youtube, TokTok, email marketing. Đối với các kênh quảng cáo này thường chỉ áp dụng cho những hình thức kinh doanh đặc biệt với lượng khách hàng đặc thù và tiếp cận không được cao so với Facebook, Google.

Kế hoạch về nhân sự

Dù hoạt động với quy mô lớn hay nhỏ thì nhân lực luôn là yếu tố then chốt, không thể thiếu với mọi doanh nghiệp. Khi phân bổ đúng nhân sự tương ứng với nhu cầu kinh doanh, đúng chuyên môn và khả năng sẽ giúp nhân viên phát huy được thế mạnh, tăng khả năng sáng tạo và hiệu quả kinh doanh cũng được tối ưu và bền vững hơn.

Rà soát và đo lường hiệu quả kinh doanh

Sau khi khởi chạy bất kỳ chiến dịch hay dự án kinh doanh nào, bạn phải luôn theo dõi và đánh giá kỹ lưỡng hiệu quả dựa trên những gì mà dự án đó mang lại. Bước này vô cùng quan trọng và mang tính mấu chốt giúp bạn biết được mức độ và khả năng phát triển của một chiến lược kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp có thể xem xét lại những sai lầm, phát huy thế mạnh cũng như điều chỉnh chiến lược theo một cách phù hợp và hiệu quả hơn.

Trên đây là cách xây dựng chiến lược kinh doanh online chi tiết từ A-Z mà Tino Group đã tổng hợp để gửi đến bạn. Có thể nói, chiến lược chỉ là một phần trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, để thành công bạn cần phải liên tục cập nhật xu hướng, theo dõi, khắc phục và thực hiện mọi thứ một cách kỹ lưỡng theo đúng kế hoạch đề ra để đảm bảo hiệu suất. Chúc các bạn thành công!

FAQs về cách xây dựng chiến lược kinh doanh online

Những mặt hàng kinh doanh online ít vốn

Những mặt hàng kinh doanh online có thể xem là ít vốn như: kinh doanh đồ ăn vặt, mỹ phẩm, thời gian,…

Vốn ít có thể kinh doanh online không?

Tài chính có thể xem là yếu tố để chiến lược kinh doanh được thực hiện nhưng không phải là tất cả. Nếu vốn ít, bạn có thể triển khai quy mô nhỏ và tích lũy vốn từ từ để mở rộng hoặc bạn có thể làm cộng tác viên bán hàng cho các thương hiệu, đại lý uy tín để lấy kinh nghiệm trước. Tuy nhiên, hình thức kinh doanh online thường không đòi hỏi nhiều vốn nên bạn có thể suy nghĩ để lựa chọn hướng đi phù hợp.

Đối tượng nào có thể kinh doanh online?

Kinh doanh online hay bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng đều không có quy định hạn chế, ngăn cấm đối tượng kinh doanh. Ai cũng có thể kinh doanh nhưng để kinh doanh hiệu quả, doanh thu cao thì không phải ai cũng làm được. Do đó, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thị trường, thế mạnh của bản thân vì thị trường kinh doanh vô cùng đa dạng, cạnh tranh. Nếu đã làm và thất bại, bạn đừng vội nản mà hãy bắt đầu lại vì ít nhiều bạn đã có kinh nghiệm. Nếu chưa có ý định thì bạn hãy thử 1 lần trải nghiệm nhé.

Kinh doanh online có cần phải xin giấy phép kinh doanh không?

Về cơ bản, cá nhân/ doanh nghiệp khi tham gia hoạt động thương mại đều phải đảm bảo đăng ký kinh doanh hợp pháp theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, với trường hợp buôn bán rong, bán hàng nhỏ lẻ một cách độc lập, không cố định về địa điểm thì không cần đăng ký kinh doanh.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version