Bật mí cách viết Content cho người mới bắt đầu

cach-viet-content-cho-nguoi-moi-bat-dau

Content là một trong những nghề “hot” nhất hiện nay. Công việc này liên quan đến tính sáng tạo, tư duy linh hoạt và khả năng bắt nhịp xu hướng mới. Trong bối cảnh công nghệ số, Content phát triển mạnh mẽ như những “đợt sóng” lớn, tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt đối với giới trẻ. Nếu đang nghiên cứu về lĩnh vực này, hãy cùng Tino Group tìm hiểu cách viết Content cho người mới bắt đầu qua bài viết dưới đây nhé!

Phần I: Giới thiệu tổng quan về lĩnh vực viết Content

Content là gì?

Content (tạm dịch: nội dung) là một thuật ngữ phổ biến khi trong lĩnh vực SEO (Search Engine Optimization: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) – quy trình cải thiện thứ hạng của Website trên các công cụ tìm kiếm. Vai trò của content là truyền tải nội dung, thông điệp và câu chuyện của một thương hiệu, doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân đến với khách hàng.

Ngoài ra, content còn được dùng trong nội dung của bài viết. Thông qua đó, người dùng có thể quảng bá, PR, tiếp thị hoặc review cho các sản phẩm, dịch vụ của mình.

Content là gì trong Marketing?

Content trong Marketing là một phương thức tiếp thị, phân phối nội dung có giá trị và đồng bộ để thu hút khách hàng. Vai trò chủ đạo của Content trong Marketing là kích thích nhu cầu mua sắm, tăng tỷ lệ chuyển đổi cho người dùng nhằm tạo ra lợi nhuận.

Hiện tại, Content Marketing được phân thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, có 5 loại phổ biến nhất, bao gồm:

 • Webpages.
 • Podcast.
 • Infographics.
 • Video.
 • Sách.

Để tạo ra content “chất như nước cất”, bạn cần hiểu rõ xu hướng thị trường, nắm bắt thị hiếu của khách hàng. Nội dung của bạn cần đáp ứng được những mối quan tâm, kiến thức mà người dùng mong đợi. Bên cạnh đó, content luôn đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy độc đáo, mới lạ để tạo ra giá trị của sản phẩm mà bạn đang giới thiệu.

Content Marketing mang đến lợi ích gì?

Tăng lưu lượng truy cập cho website

Content Marketing chất lượng sẽ giúp website của bạn mang lại lượng truy cập Inbound. Vì vậy, khi có vấn đề hoặc nhu cầu đặc biệt, khách hàng tiềm năng sẽ tìm đến bạn như một lẽ tất yếu.

Khi cung cấp đúng điều khách hàng quan tâm, dù là một hướng dẫn, giải pháp hay thông tin, khách hàng cũng sẽ quay lại tìm đến bạn trong tương lai để giải quyết các vấn đề khác.

Phần lớn khách hàng đều ưa chuộng những Content đáp ứng và giải quyết được các vấn đề mà họ quan tâm hoặc có nhu cầu tìm hiểu. Chính vì thế, những Content tùy chỉnh có khả năng chinh phục khách hàng đến 68%. Có thể thấy, Content chất lượng chính là “chiếc chìa khóa” giúp bạn củng cố niềm tin trong mắt khách hàng.

Cải thiện độ nhận diện thương hiệu

Cập nhật liên tục Content mới lạ và độc đáo trên trang web có nghĩa là bạn đang góp phần thúc đẩy Content của mình trên Social Media. Điều này chính là tiền đề giúp bạn tạo ra cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình. Đồng thời, tên tuổi thương hiệu của bạn cũng được định vị rõ nét hơn trong lòng người dùng.

Nếu hài lòng, khách hàng hài lòng sẽ giúp bạn quảng bá doanh nghiệp đến bạn bè và những người dùng khác. Ngoài ra, Content chất lượng còn giúp bạn tăng độ phổ biến của link trang web.

Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn để website của doanh nghiệp đạt thứ hạng cao hơn các đơn vị lớn. Nhưng khi sở hữu Content tốt, bạn có thể tăng độ phổ biến của link trang web. Nhờ đó, trang web và Content của bạn sẽ đạt thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm.

Tăng doanh số cho doanh nghiệp

Có thể nói, đây là một lợi ích hiển nhiên mà Content Marketing mang đến cho người dùng. Trên thực tế, càng nhiều người truy cập vào website, bạn càng có nhiều cơ hội giành được các đơn hàng. Thậm chí, khách hàng có thể chuyển đổi từ khách hàng bình thường sang khách hàng thân thiết với doanh nghiệp bạn.

Content Marketing đặc biệt hữu ích đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thông thường, trước khi ra quyết định mua một sản phẩm, khách hàng thường tìm hiểu qua website, blog hoặc Content trên mạng xã hội.

Theo báo cáo của Nielsen, 90% người tiêu dùng sẽ đọc đánh giá trước khi quyết định có nên mua hàng của một thương hiệu hay không và 72% sẽ tiếp tục mua hàng sau khi đọc các đánh giá tích cực, do đó dù chỉ là doanh nghiệp nhỏ nhưng Content vẫn có thể giúp bạn tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Thêm vào đó, Content còn cung cấp các thông tin liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Nhờ đó, khách hàng có thể hiểu rõ sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp là gì.

Về cơ bản, Content có thể biến bạn trở thành cái tên đáng tin cậy trên thị trường, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh. Và điều đó khiến khách hàng chú ý đến doanh nghiệp của bạn nhiều hơn.

Thúc đẩy sự kết nối, thu hút tương tác của khách hàng

Một Content chất lượng không chỉ gia tăng sự tin cậy và ủng hộ, mà hơn hết, bạn còn thiết lập được mối quan hệ bền vững với khách hàng thân thiết của mình. Đối với những Content thú vị, khách hàng thậm chí còn phản hồi và tương tác trực tiếp với bạn.

Không chỉ đối với khách hàng, Content Marketing còn giúp bạn tăng cơ hội kết nối với các leader ở nhiều lĩnh vực khác, Từ đó, bạn có thể mở rộng mạng lưới của mình và kết nối mạnh mẽ hơn.

Tiết kiệm chi phí, ít tốn kém

Trên thực tế, các doanh nghiệp nhỏ có thể tối ưu hóa nguồn tài chính của mình bằng cách vận dụng Content Marketing thay vì mô hình Marketing truyền thống. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp có khả năng tự làm Content Marketing, chi phí quảng bá có thể giảm xuống khoảng ½ so với các chiến lược Outbound Marketing.

Bạn có thể giúp danh tiếng của thương hiệu vượt khỏi vùng “an toàn” bằng cách lan tỏa Content phủ sóng khắp các kênh và trang web lớn, cụ thể như: Email, Social Media, Website, mạng xã hội.

Content Marketing hay Inbound Marketing giúp khách hàng tự tìm đến bạn theo phương thức “hữu xạ tự nhiên hương”. Vì vậy, Content luôn mang lại hiệu quả cao và thiết thực hơn các hình thức Outbound Marketing truyền thống.

Một số dạng Content Marketing phổ biến

Blog

Blog là một trong những dạng Content Marketing phổ biến nhất hiện nay. Hình thức này phù hợp với hầu hết các lĩnh vực. Có thể nói, Blog hay Website đều là thành phần “chủ chốt” giúp doanh nghiệp cải thiện doanh thu và chinh phục khách hàng mục tiêu.

So với các chiến lược Marketing khác, Blog được xem là cách thức tiếp thị nội dung hàng đầu. Lý do vì bất kỳ ai cũng có thể truy cập thông tin, nội dung trên Blog khi kết nối Internet. Đồng thời, đây cũng chính là nơi giúp doanh nghiệp chia sẻ về kinh nghiệm, sản phẩm và dịch vụ của mình một cách tốt nhất.

Ebook

Khác với Blog, Content Marketing thể loại Ebook thường kén lĩnh vực hơn. Tuy nhiên, độ tin cậy của Ebook sẽ cao, xác thực và có nội dung chất lượng hơn so với Blog.

Thông thường, Ebook sẽ liên quan đến các vấn đề về học thuật, kiến thức cũng như kỹ năng. Nhìn chung, đây là một dạng tài liệu chính thống, cung cấp nguồn tin thiết thực về doanh nghiệp cho khách hàng.

Những dạng Content này sẽ tiếp cận khách hàng thông qua các form đăng ký hoặc Email. Phương thức tiếp cận này còn là cách giúp doanh nghiệp thu thập thông tin khách hàng mục tiêu. Từ đó, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc phân tích hành vi và nhu cầu tìm kiếm của khách hàng thông qua các chiến lược Marketing phù hợp.

Video

Đây là dạng Content hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. So với những bài viết dài ngoằn toàn chữ là chữ, bạn có thể truyền tải nội dung thông qua video. Với hình ảnh trực quan, sống động, các thông điệp trong video sẽ dễ chạm đến cảm xúc của người xem.

Đặc biệt, trong bối cảnh kỹ thuật số, công nghệ số, người dùng có xu hướng “sống nhanh – lướt nhanh”. Vì vậy, các bài viết dài thường khó “giữ chân” khách hàng, nhất là giới trẻ. Thay vào đó, những video có nội dung cô đọng, súc tích với thông điệp ý nghĩa sẽ thu hút người dùng hơn.

Email

Email không phải là phương thức tiếp thị qua phổ biến. Tuy nhiên, đây là cách giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ mật thiết và tăng khả năng nhận diện thương hiệu với khách hàng.

Tuy nhiên, khi làm Content dạng Email, bạn cần lưu ý lựa chọn đối tượng nhận thư phù hợp. Không phải người dùng nào cũng có nhu cầu nhận Email của bạn. Vì vậy, bạn chỉ nên gửi đến những ai đồng ý hoặc cho phép bạn gửi Email đến họ. Nếu không, Email của bạn sẽ có nguy cơ rơi vào hộp thư rác.

Có thể thấy, Content Marketing được phân thành nhiều dạng khác nhau. Tùy thuộc vào mục tiêu phát triển, khách hàng tiềm năng, bạn có thể lựa chọn các phương thức xây dựng Content khác nhau. Tốt nhất, bạn nên kết hợp nhiều dạng Content để đa dạng hóa chiến lược tiếp thị của mình.

Content Marketing cần làm những gì?

Người làm Content không đơn thuần chỉ ngồi “gõ chữ”. Trên thực tế, công việc này bao hàm rất nhiều công việc khác nhau. Một số công việc cơ bản của Content Marketing là:

 • Xây dựng chiến lược, định hướng phát triển nội dung trên các website và nền tảng mạng xã hội của thương hiệu, doanh nghiệp hoặc các dự án.
 • Hợp tác cùng các bộ phận khác để tạo ra chiến lược SEO hiệu quả trên các kênh khác nhau.
 • Tìm hiểu thị trường, bắt sóng Insight khách hàng để đa dạng hóa nội dung tiếp thị.
 • Tham gia đề xuất, thực hiện chương trình khuyến mại, quảng bá thương hiệu cũng như xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp.
 • Biên tập nội dung, kiểm duyệt bài viết, hình ảnh, video trước khi xuất bản và “phát sóng” đến công chúng.
 • Báo cáo kết quả định kỳ cũng như các thành tích đạt được cho cấp trên.

Phần II: Cách viết Content cho người mới bắt đầu

7 cách viết Content cho người mới bắt đầu chất lượng

#1. Tăng sức hút từ dòng tiêu đề

Có thể nói, dòng tiêu đề chính là “linh hồn” của toàn bài viết. Một tiêu đề hay, thú vị sẽ tạo nên sức hút mãnh liệt với khách hàng. Dòng tiêu đề của một Content phục vụ 3 mục đích chính, bao gồm:

 • Thu hút sự chú ý của độc giả, người xem và người nghe.
 • Truyền tải thông tin chính của bài viết.
 • Đáp ứng các nguyên tắc tìm kiếm để Google xếp hạng cao.

Dòng tiêu đề nên bao gồm từ khóa trọng tâm của bài viết. Độ dài lý tưởng của một dòng tiêu đề từ 55 – 70 ký tự, tương đương 6 – 7 từ. Thông thường, các tiêu đề ở dạng danh sách, hướng dẫn “cách thực hiện” hoặc câu hỏi mở có xu hướng được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google.

#2. Đơn giản hóa nội dung

Bạn cần định dạng nội dung sao cho người xem dễ đọc, Google dễ dàng quét và hiểu. Những trang văn bản dài thường rất khó đọc online, nhất là trên các smartphone có màn hình nhỏ. Thay vì chăm chú đọc một bài báo dài, người dùng có xu hướng lướt qua và chỉ tìm kiếm những gì họ quan tâm.

Bạn có thể chia nhỏ bài viết của mình thành các đoạn văn ngắn gồm 1 – 2 câu để trực quan, dễ đọc và dễ hiểu hơn. Đồng thời, in đậm các tiêu đề (heading) phụ cũng là sự lựa chọn thông minh để bạn tách nội dung hiệu quả. Việc này cũng giúp người đọc có thể dễ dàng tìm thấy khái niệm mà họ quan tâm.

Bên cạnh đó, để bài viết dễ đọc hơn, bạn cũng nên sử dụng định dạng danh sách. Sắp xếp nội dung theo cách thức này giúp Google lập chỉ mục, giúp bài viết của bạn tăng khả năng “lọt top”.

#3. Tập trung vào chủ đề, không “nhồi” từ khóa (keyword)

Từ khóa là thành phần không thể thiếu đối với một bài Content. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều từ khóa trong một bài viết sẽ khiến nội dung của bạn trở nên nhạt nhòa.

Thay vào đó, bạn nên tập trung vào chủ đề chính mà mình muốn truyền tải đến độc giả. Tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng từ khóa trọng tâm từ 3 – 4 lần, từ khóa phụ tối đa 2 lần.

#4. Chú ý đến số lượng từ

Có một thực tế là, nội dung bài viết có số lượng từ nhiều hơn sẽ được xếp hạng ở vị trí cao hơn. Để đạt thứ hạng tìm kiếm tốt, nội dung tối thiểu cần phải có là 1000 từ. Thông thường, một bài viết chất lượng sẽ dao động từ 1500 – 2500 từ.

Theo nghiên cứu của Backlinko, những bài viết được xếp hạng cao có nội dung trung bình là 1890 từ. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu viết Content, bạn đừng quá áp lực về số lượng từ. Nội dung có độ dài ít nhất 500 từ cũng đủ để Google lập chỉ mục và xếp hạng ở vị trí tích cực.

#5. Đọc và rà soát lại bài viết nhiều lần

Nhiều người khá “cẩu thả” trong việc kiểm tra lại bài viết của mình. Điều này khiến cho Internet ngập tràn những Content mắc lỗi ngữ pháp và sai chính tả. Bạn nên nhớ, nội dung bài viết chính là “cầu nối” giữa khách hàng và doanh nghiệp trên Internet. Vì vậy, nếu nội dung không được kiểm chứng hoặc kém chất lượng về mặt câu từ cũng như lối diễn đạt sẽ khiến hình ảnh của doanh nghiệp trở nên thiếu chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng.

Vì vậy, trước khi xuất bản một bài viết, bạn cần đọc lại nhiều lần để tránh mắc những vi phạm nhỏ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các công cụ check trùng lặp để đảm bảo bài viết không trùng lặp với những bài đã có nhan nhản trên Internet.

#6. Viết, viết nữa, viết mãi

Tương tự như những kỹ năng khác, viết Content cũng phải được trau dồi, rèn luyện trong thời gian dài. Việc lặp đi lặp lại quy trình này sẽ giúp ngôn từ của bạn trở nên phong phú, cách diễn đạt cũng được mượt mà và logic hơn.

Bạn có thể tập viết từ những bài đăng trên mạng xã hội hoặc Blog cá nhân với bất kỳ chủ đề nào mà mình yêu thích, như: review một bộ phim, cảm nhận về một quán ăn hoặc cách đọc sách.

Bên cạnh đó, viết Content cũng phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc. Vì vậy, bạn cần lựa chọn một không gian thoải mái, yên tĩnh cũng như giữ tinh thần thoải mái để cho ra những sản phẩm chất lượng nhất.

#7. Kết hợp giữa hình ảnh và từ ngữ

Hình ảnh là nhân tố có khả năng kích thích tư duy và thị giác của người đọc. Một bài viết dài đầy ắp chữ khiến người đọc cảm thấy không thoải mái, nhất là khi đọc bài trực tuyến. Vì vậy, bạn có thể chăm chút hơn cho sản phẩm của mình bằng cách bổ sung một vài hình ảnh xen kẽ giữa các đoạn văn.

Hình ảnh càng bắt mắt, trực quan càng khiến người đọc cảm thấy hứng thú. Nếu không tự thiết kế được hình ảnh, bạn có thể tận dụng những kho cung cấp ảnh miễn phí trên Internet. Sự kết hợp giữa màu sắc và ngôn từ chính là “chìa khóa” giúp bạn chinh phục cảm xúc của người đọc hiệu quả.

Các thể loại phù hợp với người bắt đầu viết Content

Đối với một người mới, bạn có thể đa dạng đề tài bằng cách thử sức với nhiều thể loại khác nhau. Điều này giúp bạn dễ dàng phát hiện sở thích và biết mình phù hợp với thể loại cũng như phong cách viết nào.

Review

Đây là thể loại được các newbie lựa chọn nhiều nhất. Vì review thường dựa trên trải nghiệm chân thật của người dùng. Sau khi trải nghiệm một điều gì đó thú vị, bạn có thể triển khai thành bài viết và cung cấp đến đọc giả. Đối với thể loại này, bạn nên nêu ra điểm tốt, điểm hạn chế một cách chân thật nhất. Điều này giúp người đọc đánh giá cao bài viết của bạn.

Bài quảng cáo

Thể loại này thường xuất hiện trên các trang mạng xã hội, như: Facebook, Instagram, Zalo,… Những bài viết này có tính chất ngắn gọn, logic, đi thẳng vào trọng tâm sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp một vài thông tin về vấn đề và cách giải quyết, nhưng tránh gây hoang mang, dài dòng.

Trending

Đây là những bài viết có khả năng thu hút tương tác cao nhất. Để tạo ra những bài viết trending, bạn cần sử dụng văn phong dí dỏm, hài hước và bắt sóng kịp xu hướng. Các bài viết theo trend thường có nội dung ngắn gọn, chủ yếu tập trung vào hình ảnh hoặc một vài câu nói gây cười.

Tóm lại, viết Content là một công việc đòi hỏi tính kiên trì, sáng tạo và tư duy linh hoạt. Được phát triển như một nhánh nhỏ trong “hệ sinh thái” Marketing, Content đã trở thành “làn gió thổi hồn” vào các sản phẩm tiếp thị.

Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã biết cách viết Content cho người mới bắt đầu hiệu quả. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết hay và bổ ích về Marketing nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Một Content Writer cần có phẩm chất nào?

Để trở thành một Content Writer chuyên nghiệp, bạn cần trau dồi, rèn luyện các phẩm chất sau:

 • Cải thiện tư duy thẩm mỹ, tính sáng tạo.
 • Kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ và tinh tế.
 • Có niềm đam mê viết lách, vận dụng ngôn từ khéo léo.
 • Ham học hỏi, năng động, thích bắt nhịp xu hướng mới.

Có nên viết nhiều về sản phẩm, dịch vụ?

Câu trả lời là “Không!”. Để tạo một Content chất lượng, bạn không nên viết quá nhiều vào việc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của mình. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào chủ đề và hướng khai thác thông tin.

Số lượng từ của bài viết trên Website bao nhiêu là đủ?

Đối với Website, bài viết nên đảm bảo từ 800 – 2500 từ tùy thuộc vào từng chủ đề và hướng khai thác.

Keyword nên xuất hiện bao nhiêu lần trong một bài viết?

Tuỳ vào độ dài từng bài viết mà số lần keyword xuất hiện sẽ khác nhau. Thông thường, với bài 1.500 chữ, từ khóa chính xuất hiện tối đa 3 – 4 lần, từ khóa phụ xuất hiện tối đa 2 lần.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version