Cách tính dung lượng ổ cứng camera quan sát đơn giản và chính xác nhất

cach-tinh-dung-luong-o-cung-camera

Camera quan sát là một thiết bị được lắp đặt phổ biến ở nhiều nơi hiện nay. Ngoài việc có thể xem trực tiếp camera trên các thiết bị như điện thoại, laptop, tivi…, hệ thống camera còn cho phép bạn xem lại những hình ảnh được lưu lại trong quá khứ. Vậy làm thế nào để biết một camera có thể lưu trữ được bao lâu? Trong bài viết này, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn cách tính dung lượng ổ cứng camera quan sát đơn giản và chính xác nhất.

Giới thiệu về camera quan sát

Camera quan sát là gì?

Camera quan sát hay còn được gọi là CCTV (viết tắt của từ Closed Circuit Television). Đây là một loại thiết bị công nghệ được lắp tại các vị trí phù hợp có chức năng ghi hình và theo dõi giám sát mọi diễn biến tại khu vực đó. Mọi hình ảnh camera ghi được có thể được lưu liên tục vào thẻ nhớ SD hoặc ổ cứng.

Tất cả các tín hiệu hình ảnh sẽ được camera truyền tải thông qua đường truyền internet để người dùng xem trực tiếp từ xa trên laptop, điện thoại,..Bên cạnh đó, hệ thống camera quan sát còn hỗ trợ xem lại những hình ảnh đã được lưu ở 1 ngày trước, tháng trước hoặc thậm chí 1 năm trước.

Đóng vai trò như “đôi mắt không ngủ”, các loại camera này có thể giám sát 24/24 mà không cần đến sự điều khiển của con người. Hiện nay, tùy vào từng đặc tính của mỗi khu vực sẽ lắp đặt các hệ thống camera quan sát khác nhau.

Các loại camera quan sát phổ biến nhất

Camera không dây

Camera quan sát không dây có ưu điểm là gọn nhẹ, tiện lợi, tương tự như một chiếc điện thoại di động kết nối mạng WiFi để hoạt động. Loại camera này giúp quay lại, lưu trữ, cảnh báo chống trộm và có thể truyền tải hình ảnh trực tiếp qua các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop

Camera có dây

Camera quan sát có dây thường được dùng ở các khu vực công cộng, không gian rộng lớn bởi tín hiệu luôn ổn định, không ảnh hưởng bởi mạng và cho hình ảnh chất lượng cao.

Camera quan sát dome

Đây là loại camera mini được thiết kế kiểu hình vòm, nhỏ gọn được đặt bên trong một hình cầu hoặc thủy tinh. Ưu điểm của camera này là có tầm quan sát rộng, ống kính 2.7-13.5mm, có khả năng quay tròn 360 độ, độ phân giải cao và đồng thời có tích hợp thẻ nhớ. Camera quan sát dome thường được lắp đặt ở trần nhà để tăng diện tích giám sát. Nhờ có kiểu dáng nhỏ gọn, thanh lịch nên loại camera này được nhà hàng, showroom, phòng làm việc ưa chuộng.

Camera quan sát dạng trụ

Loại camera này có ống kính từ 3.6mm (góc nhìn 83°). Ưu điểm vượt trội của camera trụ là chịu được tác động của nắng mưa, nhiệt độ cao hoặc độ ẩm cao. Do vậy, loại này thường được lắp đặt ở khu vực bãi đỗ xe, trước cổng, nhà xưởng…

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm camera dựa trên công dụng như camera hồng ngoại, camera PTZ hay camera sử dụng HD-SDI. Chúng có khả năng khác nhau như quan sát được trong bóng tối, xoay chiều, đàm thoại….

Thiết bị lưu trữ cho hệ thống camera quan sát

Các loại thiết bị lưu trữ của camera

Để camera có thể lưu trữ được hình ảnh đã quan sát cần có 2 thiết bị gồm: Ổ cứng chuyên dụng cho camera và thẻ nhớ.

Lưu ý: Dung lượng ổ cứng càng cao sẽ cho khả năng lưu trữ hình ảnh càng lâu, tuy nhiên, giá thành cũng sẽ cao hơn

Các yếu tố để tính toán thời gian lưu trữ của camera quan sát

Các yếu tố này sẽ bao gồm:

Các thông số cần thiết để tính dung lượng ổ cứng camera

Hướng dẫn cách tính dung lượng ổ cứng camera quan sát

Bitrate trong camera là gì?

Bitrate được hiểu là lượng dữ liệu thu được từ chip camera quan sát sau đó chuyển về đầu ghi hình camera trong 1 giây để xử lý giải mã thành các hình ảnh và âm thanh. Khi khung hình camera càng có nhiều vật chuyển động, bitrate sẽ càng cao, dẫn đến dung lượng ổ cứng của đầu ghi hình sẽ càng tốn kém hơn so với lúc ít có vật thể chuyển động.

Cách tính dung lượng lưu trữ camera đơn giản nhất

Đối với dòng camera thông thường, mỗi camera HD sẽ cần từ 15 đến 20GB/1 ngày. Còn với camera Full HD sẽ cần từ 20 đến 30GB/1 ngày.

Ví dụ: Nhà bạn có 4 camera HD, số dung lượng ổ cứng bạn cần sử dụng mỗi ngày là là: 4*20 = 80GB. Do đó, số ngày lưu trữ dữ liệu sẽ tương ứng với ổ cứng trong đầu ghi camera nhà bạn như sau

Công thức tính chính xác dung lượng ổ cứng của camera/ngày

Để tính toán khả năng lưu trữ dữ liệu ghi được mỗi ngày một cách chính xác nhất, bạn có thể áp dụng công thức sau đây:

Dung lượng lưu trữ (Gigabyte) = 3600 (giây) × 24 (giờ) × bitrate của camera (Kbps) ÷ 8 (1 byte = 8 bit) ÷ 1024 (MB) ÷ 1024 (Gigabyte)

Thông thường bitrate mặc định đối với camera IP 720P là 2048Kbps và camera IP 1080P là 4096Kbps

Ví dụ: Dung lượng lưu trữ dữ liệu một ngày của 1 camera IP 720P sẽ là: 3600 × 24 × 2048 ÷ 8 ÷ 1024 ÷ 1024 = 21GB.

Cách tính dung lượng ổ cứng cho hệ thống Camera Analog

Với 1 camera 1.0 Megapixel khi ghi hình ở độ phân giải HD và có bitrate 2048KB sẽ tiêu hao là: 18GB/ngày => 1 năm (365 ngày) sẽ tốn dung lượng là 6,570GB (gần 7TB cho mỗi camera)

Với 1 camera 2.0 Megapixel khi ghi hình ở độ phân giải Full HD và có bitrate 2048KB sẽ tiêu hao 25GB/ngày => 1 năm (365 ngày) sẽ tốn dung lượng là 9,125GB (gần bằng 10TB cho mỗi camera)

Cách tính băng thông mạng cho hệ thống camera IP

Về cách tính dung lượng ổ cứng cho camera IP, bạn sẽ cần quan tâm đến thông số băng thông. Băng thông của camera IP cũng thay đổi phụ thuộc vào thiết lập của bitrate.

Giá trị bitrate mặc định của một camera IP 1080P là 4096Kbps, do đó băng thông cần thiết được tính: 4096Kbps ÷ 8 (1 byte = 8 bit) = 512 KBps = 4 Mbps.

Như vậy một camera IP 4.0 Megapixel sẽ cần sử dụng băng thông là: 8192Kbps = 1024KBps = 8Mbps.

Tính được dung lượng lưu trữ của ổ cứng camera quan sát sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích. Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho bạn biết cách tính dung dung lượng ổ cứng camera quan sát. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công cho camera của mình nhé!

FAQs về dung lượng lưu trữ của ổ cứng camera

Chuẩn nén là gì?

Chuẩn nén hay chuẩn nén dữ liệu video là việc chuyển định dạng thông tin xuống ít bit hơn so với dữ liệu gốc. Hình thức nén hình ảnh này nhằm làm giảm lượng dữ liệu của một tập video. Hiện nay có thể kể đến một số chuẩn nén thông dụng như: MJPEG, MPEG-2, MPEG-4, H.264, H.265

Trong đó, chuẩn H.265 được ra đời thay thế cho chuẩn H264 với khả năng nén gấp đôi mà chất lượng vẫn không đổi.

Có phần mềm tính thời gian lưu trữ của camera không?

Nếu bạn đang muốn dùng phần mềm tính thời gian lưu trữ camera để thay thế cho các tính thủ công, bạn có thể tải phần mềm Disk Calculator tại đây.

Làm sao để tiết kiệm dung lượng ổ cứng camera khi ghi hình?

Giảm bitrate của khung hình xuống sẽ giúp dung lượng giảm đi rất nhiều. Giả sử với camera 2.0 Megapixel, khi hạ bitrate xuống 1015 KB thì camera chỉ tiêu hao 12,5GB/ngày

Chọn đầu ghi có hỗ trợ chuẩn nén H.265.

Nếu vượt quá thời gian lưu hình thì sẽ như thế nào?

Thời gian lưu hình là khoảng thời gian mà đầu ghi hình có thể lưu giữ hình ảnh video. Nếu ngoài khoảng thời gian này, hình ảnh sẽ tự động bị xóa và không thể phục hồi.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version