Cách tìm tên miền hay, ấn tượng, chuẩn SEO đơn giản nhất hiện nay

Bạn đã biết cách tìm tên miền hay, ấn tượng, chuẩn SEO nhanh nhất chưa?

Domain1

Bất cứ bố mẹ nào cũng muốn chọn cho con mình cái tên hay nhất, ý nghĩa nhất. Với người dùng website, mỗi website cũng được xem như “đứa con tinh thần”. Chọn tên miền cho một website cũng không dễ dàng gì. TinoHost sẽ gợi ý cách tìm tên miền hay, ấn tượng, chuẩn SEO cho trong bài viết bên dưới nhé!

5 mẹo giúp nhớ ngay cách tìm tên miền hay

Xác định phần tên miền chính

Tên miền gồm có hai phần: phần “tên” và phần “miền”. Phần tên miền chính là phần đứng trước đuôi tên miền.
Ví dụ: tên miền “tinohost.com” có phần tên miền chính là “tinohost”.
Bạn có thể chọn tên miền chính theo 4 hướng dưới đây.

Tên miền thương hiệu – BDN (Branded Domain Name)

Nghĩa là bạn đặt tên theo lĩnh vực bạn đang kinh doanh. Đây là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp. Tên miền này vừa thể hiện tính chuyên nghiệp, vừa tăng tính nhận diện thương hiệu với khách hàng.  Ví dụ: Tinohost.com là nhà cung cấp hosting chuyên nghiệp.

Tên miền thương hiệu cá nhân – PDM (Personal Domain Name)

Đây là dạng tên miền được dùng để xây dựng thương hiệu cá nhân. Tên miền này đặc biệt phù hợp với người làm MMO, marketing online, … Tên miền chính cũng là tên người tạo ra website đó.
Ví dụ: lenguyenhongnhi.com

Tên miền chứa từ khóa – EMD (Exact Match Domain)

Đây là tên miền chứa luôn từ khóa cần SEO. Trước năm 2015, website sẽ được đánh giá cao nếu tên miền chứa luôn từ khóa cần SEO. Những từ khóa này thường có lượng tìm kiếm lớn.
Sau năm 2015, Google không còn chú trọng vào từ khoá trong tên miền nữa. Google lại quan tâm nhiều hơn đến độ mạnh của tên miền. Mức độ chia sẻ của người đọc, thời gian truy cập trên website,… góp phần không nhỏ vào độ mạnh tên miền.
Ví dụ: diadiemanuong.com (Địa điểm ăn uống)

Tên miền chứa 1 phần từ khóa – PMD (Partial Match Domain)

Dạng tên miền này sẽ chứa 1 phần là từ khóa chính. Phần còn lại là 1,2 từ không có trong từ khóa. Thông thường phần này sẽ thể hiện quy mô nhằm tạo ấn tượng cho người đọc.
Ví dụ: Thegioididong.com (Thế giới di động), kienthuclinux.com (Kiến thức Linux)

Chọn đuôi tên miền phù hợp

Mỗi loại đuôi tên miền sẽ gắn với ý nghĩa nhất định. Bạn có thể tham khảo ý nghĩa đuôi tên miền ở bên dưới:


Ngoài ra, còn có những tên miền khác như .IO cho công ty công nghệ, .TV cho các công ty truyền hình, .MOBI cho các trang liên quan tới dịch vụ di động, …

Độ dài tên miền

Những tên miền ngắn, ít ký tự luôn có lợi thế hơn tên miền dài. Tên miền càng dài, khách hàng càng khó nhớ, dễ gõ sai.
Độ dài 2-3 từ là mức phù hợp với tên miền hay. Nếu dài hơn, người nghe qua 1 lần sẽ khó nhớ.

Chọn tên miền hay, dễ phát âm

Một tên miền dễ đọc sẽ khiến người khác dễ nhớ ngay từ lần đầu tiếp xúc. Bạn cũng dễ đánh vần, dễ đọc, dễ nói, dễ viết khi chia sẻ tên miền.
Nếu bạn muốn hướng tới khách hàng ở khu vực nào, hãy lưu ý ngôn ngữ và cách phát âm của khu vực đó.
Ví dụ: bạn không nên chọn tên miền “monngonsaigon.vn” nếu hướng đến khách hàng nước ngoài.

Thao tác kiểm tra và mua tên miền nhanh nhất

Bạn có thể kiểm tra xem tên miền mình muốn mua đã thuộc quyền sở hữu của người khác chưa hoàn toàn miễn phí tại TinoHost.
Bước 1: Vào trang tên miền của TinoHost tại link: https://tinohost.com/ten-mien/
Bước 2: Chọn lựa và kiểm tra tên miền. Bước này giúp bạn biết được tên miền mình muốn mua có bị trùng với website nào hay không.
Ví dụ: bạn chọn tên miền là traicaymietvuon.vn
Bước 3: Chọn tên miền có thể mua. Sau khi kiểm tra, nếu tên miền của bạn chưa thuộc quyền sở hữu của ai thì bạn có thể mua tên miền rồi!
Bước 4: Thực hiện thủ tục đăng ký tên miền.
Sau khi chọn được tên miền ưng ý, bạn tiếp tục thực hiện thủ tục đăng ký tên miền bằng cách điền đầy đủ thông tin cá nhân.

Những điều cần tránh khi muốn chọn tên miền hay

Trong khi thử các cách tìm tên miền hay ở trên, bạn cũng nên lưu ý hạn chế mắc những lỗi phổ biến dưới đây.

Sử dụng ký tự đặc biệt

Ký tự đặc biệt gồm số, dấu gạch ngang, dấu +, dấu -, …
Những ký tự này không khiến người khác dễ nhớ hay ấn tượng với tên miền như bạn nghĩ. Ngược lại, chúng có thể khiến người khác khó nhớ tên trang của bạn. Đồng thời, người dùng cũng dễ nhầm lẫn, dễ nhập sai tên miền.

Không dùng tên miền nhạy cảm

Đa số tên miền đều không có dấu. Tiếng Việt rất phong phú. Khi viết không dấu, tên miền của bạn có thể gây hiểu lầm.
Vì thế, bạn nên chọn những tên miền rõ nghĩa, đơn nghĩa. Hãy thử viết không dấu, đọc láy lại tên miền để chắc chắn không vi phạm thuần phong mỹ tục  nhé!
Bạn cũng nên tránh những tên miền nằm trong danh sách hạn chế này.

Tên miền giống với thương hiệu hoặc nhãn hiệu đã có

Bạn nên tránh chọn tên miền thoạt nhìn qua giống tên một thương hiệu bị mắc lỗi do đánh máy. Người dùng sẽ nghi ngờ rằng bạn đang chọn tên miền khiến họ nhầm lẫn để tăng thứ hạng tìm kiếm hoặc đang lừa đảo. Ví dụ: aple.com (dễ nhầm với apple.com).
Không chỉ tên miền, nội dung trang web của bạn có vẻ giống với một thương hiệu đang hoạt động kinh doanh cũng gây phiền toái cho bạn. Bạn có thể bị khiếu nại vi phạm bản quyền hoặc lạm dụng. Thậm chí, tên miền có thể bị tạm ngưng sử dụng và/hoặc bạn sẽ bị khởi tố.

Đã từng có những tranh chấp tên miền khá lớn. Bạn có thể đã nghe đến việc công ty Samsung gửi đơn kiện gửi đếnTòa án nhân dân TP.Hà Nội khiếu nại ông Dương Hồng Minh. Ông Minh là chủ thể đăng ký tên miền samsungmobile.com.vn. Samsung cho rằng ông Minh đã sử dụng cụm từ “Samsung” liên quan đến nhãn hiệu của công ty Samsung đã được bảo hộ tại Việt Nam. Tòa án ra quyết định yêu cầu thu hồi tên miền samsungmobile.com.vn. Công ty Samsung giành lại được tên miền này sau đó.
Bạn nên kiểm tra tên miền đã đăng ký thương hiệu hay chưa để tránh rắc rối về sau.
Dựa vào những cách tìm tên miền hay và lưu ý của TinoHost, chúc bạn chọn được tên miền ưng ý nhé!
Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!
Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version