PhpMyAdmin là gì? Cách sử dụng PhpMyAdmin

PhpMyAdmin - công cụ quản trị MySQL phổ biến nhất!

cach-su-dung-phpmyadmin

Khi sử dụng cPanel, bạn sẽ cần một phần mềm khác để có thể quản lý cơ sở dữ liệu tốt nhất. Trong những phần mềm quản trị cơ sở tốt nhất, PhpMyAdmin là một trong những phần mềm tốt nhất và hoàn toàn miễn phí bạn nên sử dụng. Vậy PhpMyAdmin là gì? Cách sử dụng PhpMyAdmin ra sao? Tại sao nên sử dụng PhpMyAdmin, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về PhpMyAdmin

PhpMyAdmin là gì?

PhpMyAdmin là một công cụ nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP để giúp người dùng quản lý cơ sở dữ liệu của MySQL thông qua một trình duyệt web. Đây là công cụ quản trị MySQL phổ biến nhất được sử dụng bởi hàng triệu người dùng trên toàn thế giới, đặc biệt là các nhà quản trị cơ sở dữ liệu hay database administrator.

Thay vì sử dụng giao diện cửa sổ dòng lệnh (command line interface), với trình duyệt web của mình, thông qua giao diện người dùng (user interface), PhpMyAdmin có thể thực hiện nhiều tác vụ như tạo, cập nhật, sửa đổi hoặc xóa bỏ cơ sở dữ liệu, bảng hoặc bản ghi; thực hiện báo cáo SQL; phân quyền và quản lý người dùng,…

Sử dụng PhpMyAdmin có ưu điểm gì?

Tăng hiệu quả công tác quản lý cơ sở dữ liệu

PhpMyAdmin không chỉ được xem là một công cụ hoàn hảo để duyệt cơ sở dữ liệu, thực hiện truy vấn SQL, quản lý các đặc quyền người dùng, mà còn được coi là một công cụ quản trị đầy đủ tính năng.

Sử dụng PhpMyAdmin, bạn vừa có thể làm việc với một đối tượng, vừa xử lý các tình huống bất ngờ nảy sinh (ví dụ: SQL injection, lỗi người dùng và các trường hợp database corruption khác). Đặc biệt, phần mềm có khả năng sao lưu MySQL tự động.

Cộng đồng hỗ trợ rộng lớn

Với tính chất là một mã nguồn mở, PhpMyAdmin được phát triển bởi cộng đồng các lập trình viên trên toàn cầu. Do đó, ai biết lập trình đều có thể đóng góp mã lệnh của mình.

Đa ngôn ngữ

Phần mềm hiện có sẵn trong 64 ngôn ngữ khác nhau, được duy trì bởi The PhpMyAdmin Project.

Và một trong những điều tốt nhất của phpMyAdmin đó chính là hoàn toàn miễn phí!

Hạn chế

Chính vì PhpMyAdmin là một mã nguồn mở nên cũng có một số hạn chế nhất định về bảo mật. Tuy nhiên phiên bản PhpMyAdmin hiện tại đã được khắc phục tạm thời lỗi này. Dù vậy, để tránh rủi ro, tốt nhất bạn cũng nên hạn chế truy cập vào địa chỉ URL của PhpMyAdmin từ những địa chỉ IP cố định.

Hạn chế thứ 2 chính là sao lưu dữ liệu chưa tốt, chức năng export/import còn một số thiếu sót:

Hướng dẫn cachs sử dụng PhpMyAdmin

Cách đăng nhập vào PhpMyAdmin trong cPanel

Bước 1: đăng nhập vào cPanel

Bước 2: chọn đường dẫn tới Hệ thống quản lý PhpMyAdmin trong phần Quản lý cơ sở dữ liệu ở danh mục bên trái =>chọn PhpMyAdmin.  PhpMyAdmin sẽ được mở ra trong một cửa sổ mới và đăng nhập bạn vào hệ thống.

Chỉnh sửa cơ sở dữ liệu trong PhpMyAdmin

Để chỉnh sửa cơ sở dữ liệu trong PhpMyAdmin, bạn chỉ cần nhấn chọn vào một trong những cơ sở dữ liệu bên trong danh sách root sẽ hiển thị ra những bảng như sau:

Để edit, bạn chỉ cần nhấn vào một bảng trong danh sách => edit. Ví dụ như: wpca_posts (trong cơ sở dữ liệu thông thường sẽ là wp_posts) để chỉnh sửa danh sách bài đã đăng lên.

Sự khác biệt giữa ví dụ của Tino Group và cơ sở dữ liệu thông thường là do:

Cách thêm và xóa cơ sở dữ liệu

Nếu muốn xóa một cơ sở dữ liệu, bạn:

Bước 1: trở lại màn hình chính của PhpMyAdmin.

Bước 2: nhấn vào Databases trên đầu menu

Bước 3: nhập tên cơ sở dữ liệu mới và nhấn vào nút Create để tạo một cơ sở dữ liệu mới.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về PhpMyAdmin là gì cũng như cách để sử dụng PhpMyAdmin cơ bản nhất rồi đấy! Để sử dụng PhpMyAdmin tốt hơn, bạn có thể theo dõi danh sách bài viết về PhpMyAdmin của Tino Group ở đây nhé! Chúc bạn thành công!

FAQs về PhpMyAdmin

Có thể thay đổi tiền tố wp_ thành từ khác hay không?

Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi tiền tố wp_ trong cơ sở dữ liệu thành bất cứ từ nào bạn muốn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng từ có dấu để tránh bị lỗi.

Cách để bảo mật cơ sở dữ liệu PhpMyAdmin như thế nào?

Để gia tăng bảo mật cho cơ sở dữ liệu, bạn có thể thực hiện một số cách như sau:

  • Kiểm soát các địa chỉ IP truy cập vào cơ sở dữ liệu
  • Thiết lập tường lửa
  • Cài đặt phần mềm chống tấn công
  • Thay đổi tiền tố wp_ thành một từ khác để tránh bị hacker dò

Nên tải PhpMyAdmin ở đâu?

Để tải PhpMyAdmin, bạn nên truy cập vào trang chủ của PhpMyAdmin và tải các phiên bản mới nhất về.

Tài liệu để học PhpMyAdmin ở đâu?

Nếu bạn muốn học về PhpMyAdmin, những bộ tài liệu sau sẽ giúp bạn rất nhiều đấy:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version