Cách làm infographic bằng Powerpoint

cach-lam-infographic-bang-powerpoint

Khi bạn có quá nhiều dữ liệu và thông tin, việc trình bày chúng cho người khác xem một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn đầy đủ nội dung là một điều tương đối khó. Để làm được điều này, người ta thường thiết kế infographic. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn cách làm infographic bằng Powerpoint hiệu quả.

Tìm hiểu tổng quan về infographic

Infographic là gì?

Infographic là từ được kết hợp bởi informationgraphic, tạm dịch: Đồ họa thông tin. Đây là một tập hợp bao gồm các hình ảnh, văn bản và biểu đồ để mang lại cái nhìn tổng thể về một chủ đề theo cách ngắn gọn, dễ hiểu.

Trước đây, chúng ta thường trình bày thông tin hay dữ liệu một cách khô khan, dài dòng. Bây giờ, chúng ta có thể kết hợp chúng với hình ảnh, màu sắc và biểu đồ để tạo thành infographic nhằm trình bày sinh động và trực quan hơn.

Khi thiết kế infographic, bạn phải biết cách bố trí các thông tin và hình ảnh sao cho khoa học nhưng vẫn đảm bảo tính sáng tạo và độc đáo mới có thể giúp người đọc dễ hiểu, tạo sự ấn tượng, quan tâm của họ ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy. Đồng thời, một infographic hiệu quả là có thể giúp người đọc nắm được đầy đủ những nội dung, thông tin cần thiết chỉ sau 1,2 lần nhìn vào.

Mục đích của việc thiết kế infographic

Infographic là một công cụ có thể biến những thông tin phức tạp trở nên dễ tiếp thu hơn. Mục đích sử dụng infographic là:

Đối tượng sử dụng infographic là ai?

Hướng dẫn cách làm infographic bằng Powerpoint

Thiết kế infographic bằng Powerpoint

Bước 1: Cài đặt kích thước infographic. Để cài đặt kích thước cho Infographic, bạn hãy chọn tab Design -> Slide Size -> Custom Slide Size.

Infographic cho các kênh truyền thông xã hội thường có chiều rộng là 600px. Còn đối với Pinterest, infographic thường có tỷ lệ khung hình là 1:2.1. Để thuận tiện nhất, bạn nên đặt chiều dài lớn hơn rồi cắt nó sau.

Bước 2: Bạn có thể xóa tiêu đề và phụ đề mặc định bằng cách chọn từng mục rồi nhấn Delete. Ngoài ra, bạn cũng có thể vào phần Home -> Layout -> Blank để xóa.

Bước 3: Bật thước kẻ, đường lưới và chỉ dẫn để căn chỉnh chính xác các đối tượng thiết kế. Bạn hãy vào View rồi tích vào Ruler, GridlinesGuides để kiểm tra.

Bước 4: Bạn có thể thay đổi nền bằng cách vào Design -> Format Background. Tại đây, Powerpoint sẽ cung cấp cho bạn một số hình khối, hình ảnh, hiệu ứng màu, đồ họa theo kiểu mẫu.

Bước 5: Bạn đã có thể bắt đầu thiết kế infographic của mình từ tiêu đề. Vào phần Insert -> Shapes và chọn hình chữ nhật hoặc các hình tùy ý thích của bạn. Sau đó, bạn hãy nhập tiêu đề và chỉnh sửa theo ý mình.

Bước 6: Tiến hành xây dựng cấu trúc đồ họa bằng các shapes, đổ hiệu ứng, chèn biểu tượng (Insert -> Icons). Ngoài ra, bạn hãy sử dụng các yếu tố trực quan hóa dữ liệu khác bằng cách vào Insert -> SmartArt.

Bước 7: Sau khi đã thiết kế hoàn chỉnh, bạn hãy xuất thiết kế này bằng cách chọn Save as sau đó chọn định dạng PNG hoặc JPG. Đến đây, bản thiết kế infographic đã có thể chia sẻ với mọi người

Kinh nghiệm thiết kế infographic đẹp

Infographic là công cụ rất hữu ích để trình bày thông tin và được sử dụng rất nhiều trong mọi ngành nghề. Hy vọng với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ, bạn sẽ tự mình thiết kế một infographic thật đẹp trên Powerpoint nhé!

FAQs về infographic

Có những ứng dụng nào khác để thiết kế infographic không?

Một số ứng dụng sẽ giúp bạn thiết kế infographic dễ dàng nếu không muốn dùng Powerpoint: Canva Infographic Maker, Visualize, Google Charts, Easel.ly, Infogram. Hầu hết các ứng dụng trên đều miễn phí.

Sử dụng infographic làm CV xin việc có tốt không?

Ngày nay, việc thiết kế CV bằng infographic đang trở nên phổ biến bởi các kiểu CV này sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp, sáng tạo của ứng viên và gây ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Một số ưu điểm có thể kể đến như:

  • Giúp CV trở nên sinh động
  • Thể hiện được khả năng sáng tạo, một lợi thế của ứng viên khi xin việc
  • Những thông tin như kinh nghiệm làm việc, sở thích, ưu điểm, thông tin liên lạc,..được thể hiện rành mạch và rõ ràng.

Có nên làm infographic dài không?

Quy tắc chung của việc tạo infographic là nội dung của bạn đầy đủ để bao quát tốt chủ đề của bạn mà không gây nhàm chán cho người đọc. Chìa khóa để tạo ra một infographic hấp dẫn là ở cách bạn trình bày thông tin mà không làm cho người đọc rời khỏi trang của bạn quá lâu. Vì vậy dài hay ngắn còn tùy thuộc vào nội dung của bạn.

Thiết kế infographic trên Word có được không?

Bạn cũng có thể thiết kế infographic trên Word, mặc dù cách làm này không chuyên nghiệp như trên Powerpoint nhưng vẫn tạo ra được bản infographic đẹp mắt.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version