Bật mí 2 cách kiểm tra tên miền còn hạn sử dụng hay không 2023

cach-kiem-tra-ten-mien-con-han-su-dung-hay-khong

Bạn lo lắng về việc làm sao để biết tên miền của mình khi nào hết hạn? Và bạn đang tìm cách kiểm tra tên miền còn hạn sử dụng hay không? Vậy, hãy để Tino Group hỗ trợ giúp bạn nhé!

Một số thông tin liên quan đến tên miền

Trước khi đi vào tìm cách kiểm tra tên miền còn hạn sử dụng hay không, chúng ta sẽ phải tìm hiểu về tổ chức ICANN – Tổ chức quản lý cơ sở dữ liệu về tên miền và vòng đời của tên miền nhé!

ICANN là gì?

ICANN là tên viết tắt của tổ chức Internet Corporation for Assigned Names and Numbers, tạm dịch: Tập đoàn Internet cấp số và tên miền. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính được đặt tại Marina del Rey, California, Mỹ.

Tổ chức ICANN được thành lập vào ngày 18 tháng 9 năm 1998 với nhiệm vụ giám sát một số hoạt động liên quan đến Internet. ICANN chịu trách nhiệm quản lý các địa chỉ IP bao gồm cả IPv4IPv6, lẫn việc phân phối các nhóm/ khối địa chỉ đó tới các nhà cung cấp/ cơ quan đăng ký Internet của từng khu vực.

Tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN

Các công việc/ hoạt động chính của tổ chức ICANN bao gồm:

Vòng đời của tên miền là gì?

Vòng đời tên miền đơn giản chỉ là thời gian đăng ký, hết hạn, gia hạn và giải phóng để bất cứ ai cũng có thể đăng ký lại tên miền.

Vòng đời tên miền quốc tế
Còn đây là vòng đời của tên miền .VN

Cách kiểm tra tên miền còn hạn sử dụng hay không

Kiểm tra trực tiếp trong tài khoản đăng ký

Đây là cách đơn giản chính xác và an toàn nhất. Khi bạn mua tên miền tại bất kỳ một nhà cung cấp nào, bạn chỉ cần vào phần quản lý tài khoản và xem thời hạn đăng ký của mình còn bao lâu là xong.

Kiểm tra tên miền còn hạn hay không tại TinoHost

Nếu bạn mua tên miền tại TinoHost, bạn chỉ cần thực hiện cách kiểm tra tên miền còn hạn sử dụng hay không đơn giản như sau:

Kiểm tra thời hạn tên miền tại trang quản trị My Tino

Vậy là xong! Bạn đã kiểm tra tên miền của mình còn hạn sử dụng hay không trên TinoHost rồi đấy!

Kiểm tra bằng công cụ Whois

Whois là gì?

Whois là hoạt động của các công cụ hoặc chương trình của một số tổ chức, cá nhân trên Internet nằm kiểm tra thông tin tên miền từ cơ sở dữ liệu tên miền quốc tế.

Tổ chức ICANN sở hữu cơ sở dữ liệu tên miền và ICANN công khai những dữ liệu này trên mạng. Thế nên, bạn hay bất cứ ai cũng có thể dò tìm được các thông tin về tên miền của bạn.

Whois là công cụ phổ biến để kiểm tra thông tin tên miền

Các thông tin trong Whois?

Khi sử dụng công cụ Whois để tra cứu thông tin từ cơ sở dữ liệu của ICANN, bạn sẽ được cung cấp rất nhiều loại thông tin khác nhau. Nhưng trong đó, bạn chỉ cần quan tâm đến một số thông tin cốt yếu như sau:

Các thông tin về tên miền có thể kiểm tra trong Whois

Cách dùng thông tin Whois để xem thời hạn tên miền

Thông tin Whois giá trị nhất để bạn có thể kiểm tra tên miền còn hạn sử dụng hay không đó chính là: Expiry date – ngày hết hạn tên miền.

Tùy theo từng trang công cụ, bạn sẽ có giao diện tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Nhưng bạn đã có được thông tin cần thiết một cách nhanh chóng rồi!

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chủ sở hữu tên miền là ai với Whois nữa đấy!

Kiểm tra bằng Whois của TinoHost

Tino Group đề xuất bạn nên sử dụng công cụ Whois TinoHost đầu tiên vì:

Để kiểm tra tên miền còn hạn hay không, bạn truy cập vào Whois TinoHost.

Tiếp theo, bạn nhập tên miền của mình vào trong ô và nhấp Tìm kiếm. Ví dụ, bạn tìm thời hạn của tên miền tunghuynh.io.vn, bạn sẽ thấy thời gian hết hạn của tên miền là vào ngày 29/09/2022. Thời gian này hoàn toàn trùng khớp với dữ liệu tôi đã kiểm tra trong tài khoản My Tino của mình.

TinoHost cung cấp cho khách hàng công cụ Whois tiện lợi

Bạn có thể thử với chính tên miền của mình nhé! Hoặc bạn chờ một tên miền nào đó hết hạn, tính vòng đời và canh thời gian để mua lại cũng là một ý hay!

Trên đây là một số cách đơn giản để bạn kiểm tra tên miền sắp đến ngày hết hạn hay không. Chúc bạn có được những thành công cùng tên miền của mình và đừng để tên miền của bạn bị rơi vào giai đoạn Redemption “ân hận” nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Làm sao để đăng ký tên miền giá rẻ tại TinoHost?

Đầu tiên, bạn truy cập vào: ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN GIÁ RẺ TẠI TINOHOST => nhập tên miền mong muốn => Đăng nhập => Thanh toán tên miền. Vậy là bạn đã sở hữu cho mình một tên miền giá rẻ tại TinoHost.

Với phương thức thanh toán đa dạng và tiện lợi, TinoHost luôn mong muốn đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất!

TinoHost cung cấp bao nhiêu record DNS?

Tại TinoHost, bạn được cung cấp tối đa 200 record DNS. Nếu bạn cần sử dụng nhiều hơn 200 record DNS, bạn nên liên hệ với bộ phận kinh doanh của TinoHost để được tư vấn thêm về dịch vụ thêm record DNS có trả phí.

Có thể sửa đổi tên miền sau khi đăng ký hay không?

Không, bạn không thể sửa đổi tên miền sau khi đăng ký tại bất kỳ một nhà cung cấp nào trên thế giới. Vì vậy, trước khi bấm vào xác nhận mua tên miền, bạn nên kiểm tra lại xem có bất kỳ một lỗi chính tả nào hay không. Bạn đừng vì một lỗi chính tả mà mất tiền để mua tên miền mới.

Có những lưu ý gì khi đăng ký tên miền?

  • Bạn nên kiểm tra xem nhà cung cấp có hạn chế việc đăng ký từ ngữ nào hay không.
  • Tránh tình trạng để tên miền đến giai đoạn Redemption, bạn sẽ phải trả một khoản phí khổng lồ để “chuộc” tên miền của bạn lại. Một số trường hợp cá nhân tôi biết khoản tiền chuộc ở một số nhà cung cấp lên đến cả nghìn đô.
  • Độ dài tối thiểu của 1 tên miền là 1 ký tự và tối đa là 63 ký tự.

Bạn có thể xem thêm bài viết Cách tìm tên miền hay, ấn tượng, chuẩn SEO đơn giản nhất hiện nay để chọn ra một tên miền cho mình nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version