Các yếu tố xác định CV chất lượng tăng cơ hội chinh phục HR 100%

cac-yeu-to-xac-dinh-cv-chat-luong

Nhu cầu tìm kiếm công việc trên thị trường tăng nhanh trong giai đoạn cuối năm. Điều này khiến tỷ lệ chọi khi ứng tuyển cũng trở nên gay gắt hơn. Vậy làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ trong cái nhìn đầu tiên? Câu trả lời dành cho bạn là tạo một CV thật thu hút. Trong bài viết dưới đây, Tino Group sẽ hé lộ đến bạn các yếu tố xác định CV chất lượng, thúc đẩy cơ hội chinh phục HR hiệu quả.

Tìm hiểu tổng quan về CV ứng tuyển

CV ứng tuyển là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae (tạm dịch: sơ yếu lý lịch). Tuy nhiên, về bản chất, CV và sơ yếu lý lịch mà bạn thường mua ở nhà sách hay căn phòng phẩm. Hiểu đơn giản, CV là một bản tóm lược ngắn gọn toàn bộ các thông tin thiết yếu của người ứng tuyển. Thông thường, CV sẽ được đính kèm trong Email và gửi đến nhà tuyển dụng.

Dựa trên thông tin từ CV và yêu cầu công việc, nhà tuyển dụng có thể sàng lọc những ứng viên không phù hợp và chọn nhân tố mới vào các vòng tuyển dụng tiếp theo. CV càng thu hút, chi tiết càng dễ chinh phục nhà tuyển dụng hơn.

Các thành phần chính của CV ứng tuyển

Một “chiếc” CV thu hút, gây ấn tượng sẽ bao gồm đầy đủ thông tin quan trọng, được thiết kế chỉn chu.

Thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân của ứng viên là thành phần bắt buộc phải có trong CV, bao gồm:

 • Họ và tên.
 • Ngày tháng năm sinh.
 • Thông tin liên hệ: số điện thoại, Email, quê quán,…
 • Ảnh cá nhân có rõ mặt.

Phần thông tin cá nhân thường được đặt ở phía trên cùng của CV để nhà tuyển dụng tiện theo dõi. Đồng thời, bạn nên chọn một tấm ảnh chuyên nghiệp, rõ mặt để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tốt hơn. Nhất là khi bạn ứng tuyển vào những vị trí đòi hỏi ngoại hình.

Mục tiêu sự nghiệp

Đây cũng là một trong những thành phần cốt lõi của một “chiếc” CV chuyên nghiệp. Trình bày mục tiêu nghề nghiệp giúp nhà tuyển dụng hiểu được mong muốn của ứng viên trước khi phỏng vấn. Trong phần mục tiêu sự nghiệp, bạn có thể:

 • Nêu khái quát lộ trình, định hướng về hành trình phát triển sự nghiệp của mình trong tương lai.
 • Trình bày mục tiêu ngắn và dài hạn (phù hợp với mục tiêu chung của công ty).

Thông qua mục tiêu nghề nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được mức độ cầu tiến của ứng viên. Tốt nhất, bạn nên đưa ra mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, liên quan đến vị trí đang ứng tuyển để tăng tính thuyết phục nhà tuyển dụng.

Trình độ học vấn

Thành phần này cũng chiếm phần quan trọng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đây là thông tin cần thiết mà bạn buộc phải thể hiện trong CV của mình. Thông qua đó, nhà tuyển dụng sẽ biết được trình độ của bạn ở mức nào, phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

 • Nêu thông tin về trường Đại học hoặc Cao đẳng; chuyên ngành; thời gian nhập học và tốt nghiệp; điểm trung bình GPA cho toàn khoá học.
 • Liệt kê những thành tích đã đạt được trong suốt quá trình học tập, các đề án, chương trình đã tham gia.
 • Các khóa đào tạo ngắn hạn về kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ (nếu có).

Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của ứng viên. Dù là người đi làm đã lâu hay sinh viên vừa mới tốt nghiệp, bạn vẫn phải bổ sung kinh nghiệm làm việc vào CV của mình. Dựa trên kinh nghiệm làm việc, nhà tuyển dụng có thể xem xét mức độ liên quan và phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không.

 • Kể tên những công ty, tổ chức bạn đã từng làm việc theo thời gian gần đây nhất. Nếu là sinh viên vừa tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thay bằng các hoạt động xã hội, việc làm thêm (liên quan đến vị trí ứng tuyển).
 • Mô tả những nhiệm vụ chính của từng công việc bạn đã làm.
 • Liệt kê ra những dẫn chứng, thành quả bạn đã đạt được trong quá trình làm việc.

Kỹ năng

Ngoài các thành phần trên, bạn có thể nêu thêm kỹ năng liên quan đến công việc để tăng cơ hội được gọi phỏng vấn. Cụ thể như sau:

 • Kỹ năng chuyên môn như thiết kế website, lập trình, thiết kế ảnh, viết lách,…
 • Kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ.
 • Kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,…

Các yếu tố xác định CV chất lượng và chuyên nghiệp

#1. Ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đủ thông tin

Tính ngắn gọn, súc tích chính là yếu tố xác định CV đầu tiên có thật sự chuyên nghiệp hay không. Về cơ bản, một bản CV không bao giờ dài quá 2 trang. Thậm chí, dù kinh nghiệm làm việc có dày đặc, bạn cũng nên tóm gọn lại hết mức, tránh diễn giải dài dòng, lê thê.

Bên cạnh đó, khi viết CV, bạn cần phải truyền tải thông tin rõ ràng, cụ thể, tránh cách viết nước đôi, không chắc chắn như: “có thể”, “cũng tốt”, “cũng hiệu quả”,… CV chính là yếu tố đại diện cho ứng viên. Vì vậy, bạn cần đưa ra những lời khẳng định về khả năng của bản thân. Sự mơ hồ, thiếu tự tin sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn thiếu thiện cảm với bạn.

#2. Đưa ra dẫn chứng xác thực

Một yếu tố quan trọng khi viết CV là tính chân thật. Mỗi dẫn chứng về kinh nghiệm việc làm, thành quả đạt được hay kỹ năng đều phải chính xác, cụ thể và rõ ràng. Tất nhiên, chẳng một nhà tuyển dụng nào lại thích những bản CV “thùng rỗng kêu to”.

Để CV thật sự chuyên nghiệp, bạn nên đưa ra những dẫn chứng cụ thể về các dự án, bài đăng, thành thích,…, mình đã đạt được để nhà tuyển dụng kiểm chứng lại thông tin.

#3. Tập trung vào kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển

Cách tốt nhất giúp bạn khẳng định sự phù hợp của mình đối với vị trí ứng tuyển là nêu rõ kỹ năng liên quan. Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy năng lực của mình có thể mang lại lợi ích, giúp công ty phát triển. Ví dụ, nếu muốn ứng tuyển vào vị trí Content Creator, bạn có thể nhấn mạnh vào các kỹ năng như viết lách, design ảnh, tư duy sáng tạo,…

Tốt nhất, bạn nên hạn chế đưa ra những công việc liên không liên quan như dạy gia sư, phát tờ rơi hay bất kỳ công việc part time nào. CV sẽ trở nên sáo rỗng và thiếu chuyên nghiệp nếu bạn mô tả kỹ năng “lạc đề”.

#4. Bố cục rõ ràng, không sai chính tả

Trên thực tế, CV chẳng khác nào bộ trang phục của bạn. Trang phục càng chỉn chu, gọn gàng, nhà tuyển dụng càng ấn tượng và đề cao bạn. Vậy nên, khi thiết kế CV, bạn cũng cần chỉn chu trong việc lựa chọn tone màu, font chữ, bố cục rõ ràng.

Khi viết CV, bạn có thể xuống dòng, gạch đầu dòng để nội dung được trình bày trực quan và dễ hiểu hơn. Đặc biệt, bạn không được phép mắc lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc sai phạm về cách sử dụng từ. Bản CV chỉn chu, đẹp mắt chứng tỏ bạn là ứng viên cầu toàn trong công việc, đặt trách nhiệm lên hàng đầu.

Trên đây là các yếu tố xác định CV chuyên nghiệp, chất lượng và dễ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mà Tino Group đã chia sẻ. Nhìn chung, một bản CV đẹp, trực quan, truyền tải thông tin cụ thể, rõ ràng chính là “chiếc chìa khóa” giúp bạn thành công chinh phục nhà tuyển dụng. Qua bài viết trên, Tino Group tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn về CV và cách viết CV hiệu quả. Hãy theo dõi chúng tôi để khám phá thêm những thông tin bổ ích và hấp dẫn khác bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Vì sao phải viết CV ứng tuyển?

CV là một yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và chọn lọc ứng viên vào vị trí công việc nhất định. Đồng thời, CV còn đóng vai trò như một phương tiện truyền tải thông tin ứng viên đến nhà tuyển dụng một cách nhanh và cụ thể nhất.

Tạo CV ứng tuyển bằng cách nào?

Bạn có thể tự tạo CV bằng các công cụ thiết kế như Photoshop, Canva, Illustrator, PowerPoint,…, hoặc tải các bản CV có sẵn trên các trang web miễn phí.

Đâu là những lỗi thường gặp khi viết CV?

Một số lỗi thường gặp khi viết CV là:

 • Sử dụng từ ngữ khoa trương, viết dài dòng, lê thê.
 • Liệt kê quá nhiều kỹ năng, kinh nghiệm không liên quan đến vị trí ứng tuyển.
 • Sai lỗi chính tả, sai ngữ pháp, sử dụng ngôn từ không phù hợp.
 • Thiết kế CV quá màu mè, sử dụng quá 3 màu và 3 font chữ trong cùng một bản CV.

Độ dài trung bình của CV ứng tuyển là bao nhiêu?

Một CV thường có độ dài trung bình không quá 2 trang.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version