Avalanche (AVAX) là gì? Tìm hiểu tổng quan về dự án Avalanche

avalanche-la-gi

Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Avalanche nổi bật là giải pháp khắc phục những vấn đề mà các Crypto trước đây đang phải đối mặt. Vậy Avalanche là gì? Hãy cùng Tino Group khám phá chi tiết về dự án Avalanche ngay bên dưới bài viết này nhé!

Giới thiệu về Avalanche (AVAX)

Avalanche (AVAX) là gì?

Avalanche (AVAX) được xem là một nền tảng có cấu trúc mạng lưới ô (Umbrella Platform) cho phép khởi chạy các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), tài sản tài chính, giao dịch cùng nhiều dịch vụ khác.

Các nhà phát triển tại Ava Labs tuyên bố Avalanche là một trong những nền tảng mã nguồn mở sử dụng hợp đồng thông minh tiên phong xác nhận những giao dịch siêu tốc chưa đầy một giây, mang đến bộ công cụ hỗ trợ phát triển Ethereum và cho phép hàng triệu người xác nhận tham gia độc lập với tư cách là nhà sản xuất khối đầy đủ.

Mục đích cơ bản của Avalanche là trở thành một thứ gì đó hữu ích của sàn giao dịch tài sản toàn cầu. Avalanche thuộc nhóm dự án có concept “Internet of Blockchain” như Cosmos, Polkadot. Đây là một mạng lưới các Blockchain được thiết kế chuyên biệt dựa trên Avalanche Consensus nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư khám phá, quản lý và giao dịch các tài sản thị trường tư nhân.

Vào tháng 9 năm 2020, Avalanche chính thức ra mắt mạng lưới chính Blockchain với Token gốc của nền tảng là AVAX sở hữu nhiều nhiệm vụ khác nhau trong các giao thức của Avalanche. Hơn nữa, Token AVAX còn có chức năng như một hệ thống thanh toán và phát phần thưởng cho người dùng.

Ưu điểm nổi bật của Avalanche

Đội ngũ phát triển và mở rộng dự án

Emin Gün Sirer – CEO

Emin Gün Sirer là một giáo sư khoa học máy tính tại Đại Học Cornell. Ông tập trung nghiên cứu về hệ điều hành, mạng lưới và hệ thống phân tán. Tên tuổi của ông lan truyền rộng rãi nhờ sự thành công của nghiên cứu và triển khai loại tiền điện tử đầu tiên sử dụng Proof-of-Work (PoW) để đúc tiền. Ông đã có nhiều năm gắn bó với Bitcoin (BTC) và các mạng phi tập trung. Avalanche Consensus chính là sự tiếp nối trực tiếp từ nghiên cứu của ông, chấp thuận khối lượng giao dịch cao hơn đáng kể so với BTC và cạnh tranh với Visa. Ngoài ra, ông còn là đồng giám đốc sáng kiến về Cryptocurrencies and Smart Contracts (IC3).

John Wu – Chủ tịch

Với hơn 20 năm kinh nghiệm ở vị trí giám đốc điều hành Fintech và gần đây nhất là giám đốc điều hành của SharesPost Digital Assets Group, nhà đầu tư công nghệ tại các công ty như Tiger, Management, Kingdon Capital và Sureview Capital, John Wu tham gia vào Avalanche như một phần trong việc mua lại Investery – nền tảng Saas do anh thành lập nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư quản lý và giao dịch các tài sản trong thị trường tư nhân.

Maofan “Ted” Yin – CPA

Ted đam mê thiết kế và xây dựng những hệ thống phân tán thực tế, giải quyết các vấn đề như khả năng chịu lỗi, thiếu hiệu quả đồng thuận,… Công trình nghiên cứu của ông bao gồm những giao thức Snow/ Avalanche và HotStuff, là giao thức đồng thuận nền tảng được sử dụng bởi Facebook Libra.

Kevin Sekniqui – COO

Trước khi nghiên cứu về Avalanche, Kevin được biết đến với vai trò ứng cử viên tiến sĩ về Khoa học máy tính tại Cornell, nghiên cứu trong hệ thống phân tán, mật mã, bảo mật và kinh tế. Ông đã từng có những nghiên cứu phần mềm cực kỳ thành công tại các tổ chức nổi tiếng như Microsoft, NASA JPL.

Ngoài ra, dự án Avalanche còn được cố vấn bởi Maureen O’Hara – giáo sư tài chính tại trường Quản lý Jonhson, Đại học Cornell và Adam Kravetz – giám đốc vận hành của ETF Market Making and Arbitrage.

Hệ sinh thái của Avalanche (AVAX)

Trên nền tảng Avalanche được tích hợp sẵn 3 Blockchain là: chuỗi trao đổi (X-Chain), chuỗi nền tảng (P-Chain) và chuỗi hợp đồng (C-Chain) và được xác nhận, bảo mật bởi mạng chính (Primary Network), Được biết, mạng chính là một mạng con đặc biệt mà tất cả thành viên của những mạng con tùy chỉnh sẽ thành thành viên của mạng chính này bằng cách Staking ít nhất 2.000 AVAX

Chuỗi trao đổi (X-Chain)

Hoạt động của X-Chain như một nền tảng phi tập trung để tạo và giao dịch các tài sản thông minh kỹ thuật số, đại diện cho tài nguyên trong thế giới thực (vốn sở hữu, trái phiếu) với một bộ quy tắc nhằm chi phối hành vi của nó. Ví dụ như “không thể được giao dịch được cho đến ngày mai” hoặc “quy định chỉ được gửi cho công dân Hoa Kỳ”.

Mỗi tài sản được giao dịch trên X-Chain đều được gọi là AVAX. Do đó, khi bạn giao dịch cho một Blockchain trên Avalanche, bạn bắt buộc phải trả một khoản phí bằng AVAX.

Chuỗi nền tảng (P-Chain)

Đây là chuỗi siêu dữ liệu trên Avalanche thực hiện điều phối các trình xác thực, theo dõi hoạt động của các mạng con và cho phép tạo ra những mạng con mới. Ngoài ra, P-Chain còn thực hiện giao thức đồng thuận Snowman.

Chuỗi hợp đồng (C-Chain)

Thông qua cách sử dụng API của C-Chain, bạn được phép tạo ra những hợp đồng thông minh. Và C-Chain chính là một ví dụ điển hình của máy ảo Ethereum được cung cấp bởi Avalanche.

Token Avalanche là gì?

Avalanche (AVAX) là Token chính gốc của Avalanche Platform xây dựng và phát triển dựa trên cơ chế đồng thuận với thuật toán Snow. Và Token Avalanche còn được xem là Coin của mạng lưới này.

Nhiệm vụ cơ bản của Token Avalanche

Thanh toán

Token Avalanche có thể dùng trong một số ứng dụng DeFi trên nền tảng như một khoản chi phí phải trả khi thực hiện mọi giao dịch trên smart contract của Ava Labs.

Staking và nhận thưởng

Xuất phát từ cơ chế Staking, khi tham gia tối thiểu 2.000 AVAX, người dùng có thể trở thành những nhà khai thác và xây dựng Token con của Avalanche dựa trên nền tảng AVAX.

Cơ chế quản trị

So với những nền tảng khác trên Blockchain, Avalanche có điểm khác biệt lớn về cơ chế quản trị. Đó là phần thưởng đặt cọc có thể thay đổi năng động khi hệ thống phát triển. Ở năm đầu tiên, phần thường Staking hàng năm sẽ dồn mục tiêu vào tỷ lệ đào tiền từ 7% – 12%.

Token AVAX là Token có tổng cung giới hạn. Nguồn cung cấp cho mạng chinhs sẽ là 360 triệu Token và tổng giới hạn được đặt ở 720 triệu Token. Trong khi đó, hệ thống sẽ liên tục mint các Token mới đến khi chúng đạt giới hạn tối đa, các khoản phí cho những hoạt động khác sẽ bị tiêu hủy. Toàn bộ hoạt động trên Avalanche chính sẽ trả phí trong AVAX nên củng cố AVAX là đơn vị tài khoản trung tâm trong hệ thống.

Thông tin cơ bản của AVAX

Phân bổ của AVAX

Mua Token Avalanche ở đâu?

Hiện tại, Avalanche được niêm yết và thực hiện giao dịch phổ biến trên các sàn tiền điện tử lớn như: Binance, OKEx, Gate.io, KuCoin, BKEX, BtcTurk PRO, Houbi Global,… Bạn có thể tìm kiếm và sở hữu Avalanche trên các sàn giao dịch này.

Có thể thấy, Avalanche là một nền tảng Blockchain vô cùng nổi bật, gần như không có bất kỳ trở ngại nào khi người dùng triển khai các ứng dụng phi tập trung DeFi. Ngoài ra, những nhà tạo lập và người tham gia đều có thể quản trị và phát triển mạng lưới dễ dàng. Tuy nhiên, Avalanche vẫn còn là mô hình mới mẻ và cần nhiều sự đón nhận cũng như kết nối từ cộng đồng. Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về “Avalanche là gì?” và những đặc trưng cơ bản của dự án Avalanche. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị và an toàn với Avalanche nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Avalanche

AVAX có thể dùng swap trên AMM Pangolin không?

Câu trả lời: Không. Hiện tại, AVAX không thể dùng swap trên AMM Pangolin, Token trên Binance đang support là X-Chain. Sau khi swap xong ARC20 sẽ không hiển thị trên ví, đây là bug nhỏ trên AVAX hiện tại và sẽ sớm được fix.

Standard name của các Token trên Binance là gì?

Standard name của Token trên Binance có là ARC20.

AVAX được lưu trữ trên ví nào?

Hiện nay, AVAX được lưu trữ trên sàn Binance hoặc rút thẳng về ví Trust Wallet của nền tảng này hỗ trợ mạng Avalanche. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và sử dụng các loại ví khác như: Avalanche Wallet, Ledger Nano S.

Đầu tư vào nền tảng Avalanche có an toàn không?

Câu trả lời: An toàn. Avalanche đã được niêm yết trên sàn Binance với vốn hóa thị trường ấn tượng. Đây là một trong những dự án tốt nhất khi sở hữu tốc độ giao dịch nhanh, mở rộng khối và được bảo mật rất chắc chắn. Bên cạnh đó, Avalanche còn kết hợp cùng mạng Blockchain để mở rộng xử lý cross chain. Do đó, bạn có thể an tâm khi quyết định đầu tư vào Avalanche

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version