1 Nhân Dân Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Một số điều cần biết về Nhân Dân Tệ

Trong bối cảnh giao thương quốc tế phát triển cũng như du học sinh tại Trung Quốc ngày càng nhiều, việc quy đổi từ Nhân Dân Tệ sang tiền Việt Nam và ngược lại đang được đặc biệt chú trọng. Vậy 1 Nhân Dân Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Các bạn hãy cùng Tino Group đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Nhân Dân Tệ là gì?

Đôi nét về Nhân Dân Tệ

Nhân Dân Tệ (Tên giao dịch quốc tế: CNY – China Yuan) là tên gọi chính thức của đơn vị tiền tệ Trung Quốc. Đồng tiền này ngày càng phổ biến và được đưa vào danh sách các đồng tiền dự trữ của Thế giới bên cạnh USD, EURO, Yên Nhật, Bảng Anh… Với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc, đồng Nhân Dân Tệ hiện đang nhận được rất nhiều quan tâm và theo dõi.

Đơn vị đếm của Nhân Dân Tệ là: Yuan (Nguyên), Jiao (Giác) và Fen (Phân). Trong đó 1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen.

Thị trường Trung Quốc đang lưu hành 2 loại tiền là tiền xu và tiền giấy. Tiền giấy gồm các mệnh giá: 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ. Mặt khác, 1 tệ = 10 hào, 1 hào = 10 xu.

1-nhan-dan-te-bang-bao-nhieu-tien-viet-nam

RMB và CNY có gì khác nhau?

RMB (ký hiệu: ¥) là viết tắt của Renminbi, tên tiếng Latin: Yuan. Đây là đại diện cho đồng tiền của người dân Trung Quốc trên thế giới. Nói cách khác, Renminbi chính là gọi quốc tế của Nhân Dân Tệ, còn CNY là đơn vị tiền tệ (tương tự như Đô la và USD).

Vì vậy, khi bạn nghe 1 RMB cũng có thể hiểu là 1 CNY.

1 Nhân Dân Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Theo tỷ giá hiện tại (17/10/2022), 1 CNY= 3.366 VNĐ (tương đương: Ba ngàn ba trăm sáu mươi sáu đồng).

Lưu ý:

Tỷ giá đồng Nhân Dân Tệ với Việt Nam Đồng sẽ luôn thay đổi liên tục nên bạn phải theo dõi và cập nhật thường xuyên tại ngân hàng hoặc công cụ trực tuyến để biết giá chính xác tại thời điểm mua bán. Bạn có thể truy cập vào trang web Mataf.net để cập nhật biến động từng ngày.

Để đảm bảo quyền lợi trong việc mua bán đồng Nhân Nhân Tệ, bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa tỷ giá mua và bán. Tỷ giá mua là số tiền VND bạn bỏ ra để mua 1 đồng CNY, còn tỷ giá bán là số tiền VND thu được khi bạn bán 1 đồng CNY.

Theo dõi tỷ giá Nhân Dân Tệ và Việt Nam Đồng để làm gì?

Ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc đầu cơ, mua bán Nhân Dân Tệ, theo dõi tỷ giá 2 đồng tiền này còn có một số lợi ích khác.

Đối với hoạt động thương mại quốc tế

Hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc đang trên đà phát triển. Vì vậy, việc nắm được tỷ giá hàng ngày của Nhân Dân Tệ và Việt Nam Đồng rất quan trọng trong kinh doanh, trao đổi hàng hoá.

Ngoài ra, theo dõi tỷ giá còn giúp ích rất nhiều cho các Shop chuyên order hàng nội địa Trung Quốc từ các nền tảng thương mại điện tử.

Đối với hoạt động du lịch

Khi du lịch Trung Quốc, bạn sẽ phải thanh toán chủ yếu bằng Nhân Dân Tệ. Vì vậy, khi đi ăn uống, mua sắm, bạn nên mang theo một số tiền mặt bên người. Nắm được tỷ giá, bạn có thể dễ dàng lựa chọn thời điểm đổi tiền từ Việt Nam Đồng sang Nhân Dân Tệ.

Đối với du học sinh

Theo dõi tỷ giá Nhân Dân Tệ và Việt Nam Đồng, các du học sinh có thể chuẩn bị đầy đủ và lên kế hoạch du học tối ưu hơn.

Một số thông tin khác liên quan đến đồng Nhân dân tệ

Onshore và Offshore là gì?

Trước đây, giới chức Trung Quốc đã sử dụng chính sách kiểm soát chặt chẽ dòng tiền và đồng Nhân Dân Tệ chủ yếu được giao dịch trên thị trường nội địa, nơi nhà chức trách dễ dàng tạo ảnh hưởng đến tỷ giá.

Đến năm 2010, Chính phủ Trung Quốc bắt đầu giao dịch Offshore (hải ngoại) tại Hồng Kông – nơi tỷ giá sẽ được quyết định bởi cung cầu trên thị trường bên ngoài nhằm thúc đẩy quá trình đưa Nhân Dân Tệ thành đồng tiền quốc tế. Mục tiêu cuối cùng là thống nhất với thị trường Onshore (nội địa) để đồng tiền này có thể trở thành đồng tiền hoàn toàn thả nổi.

Do đó, đồng Nhân Dân Tệ tại thị trường hải ngoại (CNH – China Offshore Spot, Hong Kong) sẽ được tự do trao đổi theo biến động thị trường (nhưng vẫn có xu hướng bám sát tỷ giá nội địa – CNY).

Đổi tiền Việt Nam sang Nhân Dân Tệ ở đâu?

Những câu hỏi thường gặp

1 vạn tệ là bao nhiêu tiền Việt Nam?

Vạn là cách gọi khác thay cho đơn vị đếm 10.000 (mười nghìn). Như vậy, 1 vạn tệ = 10.000 tệ.

Theo tỷ giá trên, 10.000 tệ = 33.660.000 đồng (Ba mươi ba triệu sáu trăm sáu mươi nghìn đồng).

Lưu ý: Tỷ giá này sẽ thay đổi theo từng ngày, từng giờ.

Kiểm tra tỷ giá Nhân Dân Tệ với Việt Nam Đồng ở trang web nào?

Để tra cứu tỷ giá nhanh, bạn có thể search Google với từ khóa “1 Nhân Dân Tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam”.

Để đổi con số cụ thể, bạn hãy truy cập vào trang web Mataf.net đã được giới thiệu ở trên. Công cụ này còn giúp bạn kiểm tra tỷ giá của nhiều đơn vị tiền tệ khác trên thế giới với tiền Việt Nam.

Làm sao để nhận biết tiền Nhân Dân Tệ thật-giả khi đổi tiền?

Cách nhận biết cơ bản như sau:

  • Nên lấy tiền mới. Khi nghiêng tờ tiền ra ánh sáng, các hình chìm sẽ hiện rõ nét
  • Quan sát tờ tiền xem có bị nhòe hình hay không? Vì tờ tiền thật dùng lâu cũng không tránh khỏi ẩm ướt nhưng các nét in rất thanh và mảnh, chứ không dày và dễ nhòe như tiền giả
  • Sờ nhẹ vào cổ áo của Mao Trạch Đông xem có cảm thấy nhám hay không, nếu có là tiền thật

Có thể đổi Việt Nam Đồng sang Nhân Dân Tệ ở Trung Quốc không?

Khi sang Trung Quốc, bạn nên chuẩn bị tiền Đô la Mỹ, Euro hoặc Yên Nhật để đổi Nhân Dân Tệ dễ dàng hơn tại các quầy đổi tiền và ngân hàng. Việc đổi Việt Nam Đồng sang Nhân Dân Tệ tại đây khá phức tạp.

Exit mobile version