Zilliqa (ZIL) là gì? Tất tần tật về token ZIL 2022

zilliqa-(zil)-la-gi

Thế giới tiền điện tử vô cùng rộng lớn và không ngừng phát triển. Minh chứng cho điều đó là sự xuất hiện của rất nhiều nền tảng blockchain mới. Một trong số đó có thể kế đến là Zilliqa. Vậy Zilliqa (ZIL) là gì?

Giới thiệu chung Zilliqa (ZIL)

Zilliqa (ZIL) là gì?

Zilliqa (ZIL) được biết đến là thế hệ nền tảng blockchain công nghệ mới có tốc độ băng thông cao, xử lý được hàng nghìn giao dịch trong tích tắc. Đồng thời, mạng lưới này còn có thể thay đổi cơ chế đồng thuận của blockchain. Vấn đề về quy mô phát triển, khối lượng giao dịch đã được giải quyết từ khi dự án Zilliqa ra đời.

Zilliqa có nguồn gốc từ Đại học Quốc gia Singapore với xuất phát điểm là một dự án nghiên cứu, phát triển tiền điện tử. Khác với các mạng lưới blockchain khác (khi các node càng tăng, tốc độ lưu thông sẽ càng giảm), nhưng với Zilliqa thì hoàn toàn ngược lại. Với tính năng mở rộng theo tuyến (linear scaling), Zilliqa có thể giúp nâng cao năng suất của mạng lưới mà không quan ngại về vấn đề băng thông.

Nhận thấy được tiềm năng của dự án, nhiều nhà đầu tư lớn như FBG, GBBL và EPFL đã ngỏ lời hợp tác lúc bấy giờ. Không những vậy, khi các dự án khác vẫn đang ở giai đoạn ấp ủ ý tưởng hay trên đà phát triển, Zilliqa đã giới thiệu những sản phẩm đầu tiên của mình và cho ra mắt thành công testnet vào ngày 31/3/2018 với tốc độ lên đến 2 000 – 3 000 tps, dù chỉ được thành lập một năm trước đó.

Quy mô của dự án Zilliqa

Giải pháp Zilliqa cung cấp đã có thể giải quyết được vấn đề số lượng giao dịch trong cùng thời điểm cũng như việc có nhiều node tham gia vào hệ thống. Bằng cách dựng lại blockchain tương tự ban đầu, hệ thống tiếp đến sẽ tiến hành một giao thức đồng thuần kết hợp với sự tham gia của khoảng 600 node mới.

Trên cơ sở lý thuyết, cứ mỗi 600 node mới, hệ thống xử lý đầu vào sẽ được gia tăng bằng chia nhỏ công việc cho từng bộ phận. Thế nhưng trên thực tế, tốc độ mạng lưới chỉ chậm khi quy mô hệ thống thực sự lớn (ước tính có khoảng hơn 1 triệu node). Và dĩ nhiên để đạt được con số 1 triệu node không phải là một điều dễ dàng. Thời điểm hiện tại, số node của các nền tảng lớn như Ethereum, Bitcoin cũng chỉ rơi vào khoảng đâu đó vài chục cho đến vài trăm nghìn.

Có thể so sánh một phép toán giả định đơn giản, nếu Bitcoin và Ethereum có khoảng hơn 10 000 node trong hệ thống, tốc độ xử lý sẽ khoảng 3 – 15 giao dịch trên một giây. Thế nhưng, với cơ chế ngược lại nên Zilliqa có thể xử lý con số 1218 giao dịch trên một giây, số node ở mức khoảng 1800 node hoạt động trong hệ thống. Và khi số giao dịch tăng lên thành 2488 thì số node cũng được tăng lên thành khoảng 3600.

Đặc điểm và nguyên lý hoạt động của Zilliqa

Đặc điểm nổi bật của Zilliqa

Two-layer blockchain structure

Với hai cấu trúc là DS block và TX block, Zilliqa có thể lưu trữ danh tính của node trong mạng lưới nhờ vào DS block và lưu trữ thông tin hoàn thành giao dịch nhờ TX block.

Scilla

Scilla là loại hợp đồng thông minh (smart contract) được phát triển bởi Zilliqa, có khả năng mở rộng cùng tính bảo mật ưu việt hơn.

Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT)

Thuật toán đồng thuận PBFT có thể loại bỏ yêu cầu xác nhận khối sẽ giúp Zilliqa chia phần thưởng cho mỗi node được đều hơn và chi phí tiết kiệm hơn.

Zilliqa hoạt động như thế nào?

Zilliqa hoạt động dựa trên phương pháp sharding. Đây không còn là khái niệm mới trong giới tiền điện tử. Sharding được biết đến là một kỹ thuật mở rộng trong chuỗi (on-chain), bắt nguồn từ hệ thống phân tán dữ liệu. Tuy nhiên, phương pháp này lại chưa được áp dụng rộng rãi để phát triển blockchain.

Sharding có ý tưởng sẽ sử dụng thuật toán phân tách các nốt trong mạng lưới thành các cụm nhỏ hơn (được gọi là shard) và xử lí giao dịch đồng thời. Sau đó, những dữ liệu đã qua xử lý sẽ được tập hợp lại và tương tác trên mạng lưới để đạt được kết quả thống nhất cuối cùng.

Nhờ vào cơ chế hoạt động sharding, Zilliqa đã có thể giải được bài toán về vấn đề mở rộng mạng lưới nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố giao dịch phi tập trung cùng tính bảo mật an toàn.

Hệ thống của dự án Zilliqa

Hai bộ phận chủ chốt của mạng lưới Zilliqa là người dùng và thợ đào.

Các nhà đầu tư bên ngoài sử dụng cơ sở hạ tầng Zilliqa để chuyển tiền và/ hoặc chạy các hợp đồng thông minh. Tất cả các giao dịch này sẽ được trả phí bằng ZIL token.

Thợ đào trong mạng lưới sẽ tiến hành chạy giao thức đồng thuận của Zilliqa và nhận được phần thưởng ZIL token cho các dịch vụ.

Những điểm sáng trong công nghệ Zilliqa

Một số thông tin token ZIL

Thông tin cơ bản

Token allocation (Phân bổ ZIL token)

Với tổng nguồn cung tối đa là 21 tỷ token, đội ngũ phát triển sẽ phẩn bổ ZIL theo các tỉ lệ như sau:

Đội ngũ phát triển dự án Zilliqa

Với xuất thân đến từ quốc gia tiên tiến như Singapore, Zilliqa được hậu thuẫn bởi một đội ngũ hùng mạnh bao gồm nhiều giáo sư tiến sĩ, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ máy tính đến từ đại học quốc gia Singapore.

Có thể giao dịch token ZIL tại những sàn nào?

Hiện tại, người dùng có thể tham gia đầu tư ZIL tại các sàn như Binance, Huobi, HitBTC, Gate.io, OKEx, KuCoin, Hotbit, PancakeSwap (v2),…

Trên đây là các chia sẻ về Zilliqa cũng như các khía cạnh liên quan. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết bổ ích và hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn like cũng như đánh giá năm sao ở cuối bài. Đây sẽ là động lực để đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến thức thú vị đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có các cặp giao dịch ZIL nào?

Các cặp giao dịch ZIL phổ biến như là ZIL/ ETH, ZIL/USD, ZIL/ USDT, ZIL/ BUSD, ZIL/ BNB, ZIL/ BTC,…

Token ZIL được dùng để làm gì?

Có 3 trường hợp sử dụng chính của ZIL: block rewards, gas fee và smart contract.

Dự án Zilliqa được thành lập vào thời gian nào?

Zilliqa chào sân chính thức vào tháng 10 năm 2017 do công ty Ziliqua Research Pte.ltd thành lập có trụ sở tại Singapore.

Token ZIL được phân bổ nhiều nhất vào đâu?

Với 40% vào Mining Rewards, đây là mức phân bổ nhiều nhất của token ZIL.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version