Webinar là gì? 4 bước để thực hiện một Webinar thành công

webinar-la-gi

Trong suốt những năm tháng đến trường, nhất là thời sinh viên, hẳn, bạn đã từng tham gia những buổi hội thảo, hội nghị do một số tổ chức thực hiện về phát triển kinh tế, kỹ năng mềm, kỹ năng bán hàng rồi đúng không nào? Vậy, những buổi hội thảo được thực hiện online sẽ được gọi như thế nào? Và những buổi webinar sẽ có gì khác với hội thảo thông thường hay không? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Webinar

Webinar là gì?

Webinar là viết tắt của web seminar (hội thảo). Đồng nghĩa với việc, Webinar là một hội thảo thực hiện trên môi trường ảo và các khán giả tham gia trong môi trường ảo. Bạn cũng có thể bắt gặp một số từ ngữ tiếng Anh khác được sử dụng thay thế cho Webinar như: web event, online seminar, webcast, web lecture, virtual event,… Ở Việt Nam, người viết còn nhìn thấy một số từ như: Workshop online, hội thảo trực tuyến,…

Webinar hoạt động như thế nào?

Trong khuôn khổ một buổi Webinar, bạn có thể chia sẻ, thuyết trình cho khán giả của mình nghe và bạn hoàn toàn có thể chia sẻ bất kỳ một loại định dạng tài liệu nào mà không có giới hạn cụ thể. Từ ghi chú, các đoạn hội thoại, slide thuyết trình, âm thanh, các loại tài liệu khác,…

Một Webinar sẽ có rất nhiều công dụng khác nhau. Nhưng trong số đó, yếu tố kinh doanh sẽ là yếu tố chính thúc đẩy các tổ chức thực hiện các buổi Webinar nhằm tạo ra các khách hàng tiềm năng. Và những buổi Webinar có nhiệm vụ chính là truyền tải kiến thức, thu hút khán giả để phục vụ mục đích kinh doanh.

Do đó, đối tượng của Webinar không bị giới hạn là ai. Họ có thể là khách hàng mới, khách hàng cũ, đồng nghiệp lẫn các bạn sinh viên,…

Dĩ nhiên, những Webinar này cần phải có ích, phục vụ được nhu cầu, mục đích tìm hiểu nào đó của những đối tượng bạn đang nhắm đến và họ mới tìm đến Webinar của bạn.

Lợi ích của Webinar đối với doanh nghiệp

Là một doanh nghiệp, tổ chức những buổi Webinar sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực đối với tổ chức của bạn và những người tham gia như:

Vậy, ta có thể nói rằng: Webinar là một cách để tạo ra khách hàng tiềm năng rất tốt!

Ví dụ: Tino Group tổ chức một buổi Webinar về hướng dẫn chọn hosting sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của những shop nhỏ hoặc một Webinar về chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Về lý thuyết, nhóm khách hàng tiềm năng là chủ các shop nhỏ và chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tham gia vào Webinar. Việc này sẽ giúp cho Tino Group giới thiệu về doanh nghiệp của Tino Group, các gói hosting của Tino Group và cả dịch vụ chuyển đổi số toàn diện của Tino Group cho những khách hàng tiềm năng này.

Thật sự rất tuyệt đúng không nào?

Hướng dẫn 4 bước bắt đầu một Webinar

Thay vì những bài viết khác của Tino Group sẽ tập trung nói về cách thực hiện trước, chúng ta sẽ đến với những khó khăn và thách thức khi thực hiện một buổi Webinar và cách để giải quyết trong từng bước thực hiện buổi Webinar nhé!

Những thách thức khi thực hiện Webinar

Và có rất nhiều câu hỏi khác nữa khi bạn bắt đầu một Webinar. Để bắt đầu một Webinar thành công, chúng ta sẽ đến với bước thứ nhất nhé!

Bước 1: Xác định mục tiêu

Trong giai đoạn này, khi xác định được mục tiêu, bạn nên xác định luôn cả KPI cần đặt được để đo lường sự thành công của buổi Webinar.

Bước 2: Tham dự những buổi Webinar khác

Tại sao không thực hiện ngay sau khi có mục đích mà lại đi tham gia những buổi Webinar khác? Vì những buổi Webinar đó có thể sẽ đem lại cho bạn rất nhiều thứ như:

Bước 3: Lập kế hoạch

Tại sao đến bước này, chúng ta vẫn chưa thực hiện Webinar? Không! Bạn sẽ cần lên một kế hoạch về rất nhiều thứ đấy!

Bạn sẽ cần phải thiết lập một khung sườn và thực hiện hóa bằng một slide thuyết trình để người dùng nhìn thấy.

Đặc biệt, phần slide bạn sẽ cần phải chăm chút hơn rất nhiều so với những buổi hội thảo thông thường. Do Webinar thực hiện online và mọi người sẽ tập trung vào khung lớn nhất trên màn hình – slide của bạn chứ không phải bạn. Vì thế, bạn sẽ cần phải đầu tư vào slide thật đẹp và chỉnh chu nhất có thể.

Bước 4: Quảng cáo, tiếp thị về Webinar

Nếu thực hiện một buổi Webinar chỉ để training cho các nhân viên nội bộ trong doanh nghiệp, bạn chỉ cần gửi thông tin cho các trưởng phòng, trưởng nhóm để họ gửi cho những người còn lại. Trong trường hợp khác, bạn có thể gửi trực tiếp vào group lớn của tổ chức để tất cả mọi người biết và cùng tham gia.

Tuy nhiên, đối với các Webinar để tạo ra khách hàng tiềm năng khác, công việc quảng bá, tiếp thị này sẽ phụ thuộc vào nhóm đối tượng bên ngoài ví dụ như các nhóm Facebook có liên quan đến chủ đề Webinar của bạn.

Bạn cũng có thể học theo cách của AWS, họ thường xuyên lập các Webinar để hướng dẫn khách hàng đã mua hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ khác của họ qua email.

Đến đây, Tino Group đã giới thiệu cho bạn về Webinar là gì cũng như cách để bắt đầu một buổi Webinar. Có thể bạn vẫn chưa tự tin cho buổi trình bày trong Webinar của mình. Tuy nhiên, bạn có thể tập luyện nhiều lần để đảm bảo bạn đã nắm được nội dung và tự tin nhất! Tino Group chúc bạn thành công!

Bài viết có tham khảo nội dung từ: G2, Venngage, webinar.nl,…

Những câu hỏi thường gặp về Webinar

Có nên làm Webinar về chủ đề nông nghiệp hay không?

Có. Trong các buổi Webinar sẽ không có giới hạn về ngành nghề bạn đang thực hiện. Bạn có thể nhờ một người cầm máy quay và bạn tận tay trồng cây, bón phân cho rau mà không có bất kỳ vị khách nào đến và dẫm nát những bó rau bạn trồng.

Tuy nhiên, đa phần các buổi Webinar là về công nghệ với hơn 26%.

Thời gian người dùng đăng ký Webinar nhiều nhất là khi nào?

Theo GoToWebinar, có đến 33% những người đăng ký tham gia một buổi Webinar là vào 1 ngày trước khi buổi Webinar chính thức diễn ra. Vì thế, càng gần sát ngày buổi Webinar diễn ra, bạn nên quảng bá cho buổi Webinar của mình trên càng nhiều diễn đàn càng tốt để thu hút người tham gia.

Nên làm gì để buổi Webinar thành công nhất?

Hãy tập thử. Theo WorkCast, có đến 48% người từng tham dự Webinar cảm thấy kém thú vị và thất vọng khi có một người trình bày kém. Vì thế, nếu bạn là ban tổ chức, bạn hãy cố gắng nhờ những người thực hiện thuyết trình trong buổi hôm đó tập vợt lại nhiều lần trước khi làm thật, vừa tránh được những sự cố kỹ thuật, vừa có thể tăng sự tự tin cho người thuyết trình.

Nên sử dụng công cụ nào để hỗ trợ cho Webinar tốt nhất?

Để thực hiện một buổi Webinar, bạn có rất nhiều sự lựa chọn để sử dụng như:

  • Microsoft Teams
  • Google Meet
  • Và đặc biệt là Zoom, phần mềm đang được đa phần người dùng sử dụng để tổ chức Webinar vì sự chuyên nghiệp và khả năng hỗ trợ tối ưu nhất cho một cuộc hội thảo của Zoom.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version