Web Scraping là gì? Cách thực hiện Web Scraping hiệu quả

web-scraping-la-gi

Những website so sánh giá cả, hiển thị giá tiền tệ, chứng khoán,…đã dùng cách gì để tổng hợp dữ liệu nhanh chóng và đưa lên website? Bạn có muốn biết “bí mật” đằng sau quá trình này? Nếu có, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Web Scraping là gì nhé!

Tìm hiểu về Web Scraping

Bài viết khai thác yếu tố tìm hiểu và hướng đến cách đơn giản nhất để có được dữ liệu. Nếu bạn đang cần tìm bài viết chuyên sâu về cách thực hiện hoặc cách để chống lại Web Scraping, Tino Group sẽ có những bài viết về chủ đề này trong tương lai.

Web Scraping là gì?

Web Scraping là quá trình thu thập dữ liệu có cấu trúc bằng phương pháp tự động, có tên khác là trích xuất dữ liệu web. Những dữ liệu này rất đa dạng nhưng đều sẽ phục vụ cho một mục đích nào đó của người thực hiện như:

Phần lớn những dữ liệu này sẽ được sử dụng để giúp một cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định tốt hơn trong kinh doanh hoặc đôi khi là nghiên cứu khoa học.

Nếu bạn vẫn chưa tưởng tượng được việc này ra sao, bạn có thể thử phương pháp như thế này: Bạn hãy copy dòng chữ đang in đậm này vào 1 trang Word của bạn.

Chúc mừng! Bạn đã thực hiện hành động Web Scraping rồi đấy! Nhưng hoạt động copy và dán này chỉ là một hành động nhỏ. Đối với những website lớn, doanh nghiệp lớn như: Websosanh hay một số trang báo chỉ dẫn link những tờ báo khác, họ đang thực hiện phạm vi Web Scraping lớn hơn rất nhiều để thu thập và so sánh dữ liệu giúp người dùng hay tổng hợp tin tức giúp người xem.

Thay vì thực hiện thủ công, bạn tạo ra một công cụ đủ mạnh có thể quét dữ liệu trên “cõi Internet vô tận” sẽ cho bạn một lượng dữ liệu siêu khổng lồ đấy! Còn việc tạo ra sao, quét như thế nào, quét dữ liệu gì sẽ do bạn tự tìm hiểu nhé!

Quy trình Web Scraping ra sao?

Hiểu một cách đơn giản, Web Scraper sẽ hoạt động như sau: Người dùng sẽ sử dụng một công cụ (extension hoặc phần mềm) một cách thủ công để thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, Web Scraper thường đề cập đến những quy trình hoàn toàn tự động do bot hoặc các trình cào dữ liệu tự động thực hiện. Chúng sẽ sao chép, truy xuất dữ liệu từ một số website cụ thể sau đó lưu vào một bảng tính hoặc cơ sở dữ liệu. Sau đó, những dữ liệu này sẽ được đem đi phân tích để phục vụ một mục đích nào đó.

Web Scraping và thương mại điện tử

Web Scraping hay thu thập dữ liệu web có rất nhiều công dụng khác nhau. Một công cụ thu thập dữ liệu tốt sẽ giúp bạn có thể tự động hóa quá trình truy xuất thông tin từ các trang web khác một cách nhanh chóng và chính xác. Với những dữ liệu được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp, bạn có thể dễ dàng sử dụng cho nhiều dự án tương tự nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trong thương mại điện tử, việc thu thập dữ liệu được thực hiện rất rộng rãi nhằm theo dõi giá cả của các đối thủ cạnh tranh. Từ việc nắm được giá bán của đối thủ, doanh nghiệp có thể lên chiến lược về giá của riêng mình để trở thành “kẻ dẫn đầu cuộc chơi”. Với một mức giá tốt, chiến lược marketing nhắm chính xác vào phân khúc mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận tốt nhất.

Ngoài ra, Web Scraping còn có thể áp dụng để các chuyên gia phân tích đánh giá thị trường, giới tài chính dùng để thực hiện chiến lược đầu tư, đánh giá “sức khoẻ” của doanh nghiệp. Web Scraping còn có thể ứng dụng vào giám sát, quản lý SEO, tiếp thị,… Hay nói một cách khác, với dữ liệu trong tay, doanh nghiệp có thể ứng dụng vào bất cứ một lĩnh vực nào.

Cách thực hiện Web Scraping hiệu quả

Quy trình để thực hiện Web Scraping hiệu quả

Về cơ bản, đối với những dự án nhỏ, đây sẽ là một quy trình phù hợp và hiệu quả:

  1. Xác định mục tiêu thực hiện, loại dữ liệu cần thu thập
  2. Thu thập URL của các website bạn muốn trích xuất dữ liệu
  3. Tạo các request để lấy HTML trang
  4. Sử dụng một số phương pháp để định vị dữ liệu cần tìm trong HTML
  5. Sau khi tìm được, lưu lại chúng ở một định dạng có thể truy xuất và sử dụng như: JSON, CSV, Excel,… tùy vào nhu cầu và mục đích của bạn.

Tuy nhiên, quy trình này chỉ dành cho những dự án nhỏ. Nếu bạn muốn làm một website so sánh giá cả sản phẩm hay truy xuất hàng trăm, hàng ngàn website cùng lúc, quy trình này sẽ gặp rất nhiều trở ngại như: dữ liệu của các website viết thủ công, những website chống quét, website có CAPTCHA,… và vô vàn những rắc rối khác.

Do đó, nếu bạn dự định thực hiện tự lên quy trình và xây dựng một con bot thu thập dữ liệu cho hàng ngàn website (trong vô vọng để thu thập dữ liệu), bạn có thể tham khảo một số phương án tiếp theo.

Một số phương án khác để thu thập dữ liệu

Nếu bạn chỉ cần dữ liệu để thực hiện một dự án, một chiến dịch trong thời gian ngắn, Tino Group gợi ý một số phương pháp khác để thu thập dữ liệu như:

Đến đây, Tino Group đã giới thiệu với bạn Web Scraping là gì cũng như một số loại Web Scraping và cách để thực hiện Web Scraping hiệu quả. Ứng dụng của Web Scraping là rất lớn và Tino Group hi vọng rằng bạn sẽ sử dụng những kiến thức này vào những mục đích tốt, hoặc nhằm phục vụ cho khách hàng tốt hơn. Chúc bạn sẽ thành công rực rỡ!

Những câu hỏi thường gặp về Web Scraping

Web Scraping có lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Cách để ứng dụng Web Scraping hay nói cách khác là sử dụng dữ liệu để phục vụ cho một công việc gì đó là vô hạn! Trước đây, doanh nghiệp chỉ cần có sản phẩm tốt là đủ. Tuy nhiên, hiện tại, với dữ liệu trong tay, doanh nghiệp có thể nhắm chính xác đối tượng khách hàng, tạo phễu tiềm năng, nghiên cứu thị trường, so sánh với đối thủ,… và tất cả những chỉ số này đều có thể phục vụ rất tốt cho công việc kinh doanh.

Nên sử dụng thư viện hay framework nào trong Python để thu thập dữ liệu?

Tino Group gợi ý cho bạn một số thư viện và framework nên sử dụng trong Python để thu thập dữ liệu các website khác như: Selenium, Beautifulsoup, Scrapy,…

Cách hiệu quả để tránh bị thu thập dữ liệu web ra sao?

Có rất nhiều cách để website của bạn tránh hoặc hạn chế người khác thu thập dữ liệu như:

  • Đặt giới hạn cho mỗi địa chỉ IP
  • Yêu cầu đăng nhập, đăng ký để đọc nội dung
  • Thường xuyên thay đổi code
  • Sử dụng CAPTCHA cho website
  • Chuyển một số dữ liệu quan trọng thành dạng hình ảnh hoặc video

Có những Web Scraping tool nào?

Nếu muốn bắt tay vào việc thu thập dữ liệu trên các website của đối thủ hay muốn nghiên cứu thị trường, bạn nên tìm hiểu một số công cụ như:: ParseHub, Scrapy, OctoParse, Scraper API, Mozenda, Webhose.io, Content Grabber, Common Crawl.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version