WampServer là gì? Hướng dẫn cài đặt và cấu hình WampServer

Unnamed

Bạn đang tìm một phần mềm giả lập server miễn phí? WampServer sẽ là phần mềm giả lập miễn phí dành cho bạn, vậy WampServer là gì? Các cài đặt và cấu hình WampServer ra sao? TinoHost sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết này!

WampServer là gì? 

Tương tự XAMPP, MAMP, LAMP, Wampserver (hay còn có tên khác là WAMP) là một phần mềm giả lập server miễn phí, cho phép cài đặt và vận hành website ngay trên máy tính cá nhân bằng Localhost. Đây là một gói server cục bộ dành cho Windows, bạn có thể host các ứng dụng web sử dụng Apache, PHPMySQL

Ý nghĩa của tên “WAMP

Tên WAMP được ghép từ 4 chữ cái đầu của từ viết tắt. Cụ thể là:

WAMP, XAMPP, MAMP, LAMP 

Như đã nói ở trên, WAMP, XAMPP, MAMP, LAMP là những phần mềm giả lập server. Công dụng chính của những phần mềm này là tạo ra môi trường localhost để thử nghiệm website trước khi đưa vào hoạt động online.

Tuy cùng công dụng nhưng mỗi phần mềm sẽ tương thích với một ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành khác nhau. Bạn có thể tham khảo bảng so sánh tổng quan dưới đây:

Tại sao bạn nên sử dụng WampServer?

Ưu điểm nổi bật của WampServer là giúp người dùng:

Nhược điểm khá lớn của WampServer là chỉ có thể hoạt động được trên hệ điều hành Windows 32bit và 64 bit.

Vì thế, sử dụng WampServer, người dùng có thể: 

Hướng dẫn cài đặt WampServer

Bước 1: Tải phần mềm WAMP

Bước 2: Cài đặt WAMP

Hướng dẫn cấu hình WampServer

Sau khi cài đặt, để hoàn tất thiết lập, bạn cần điều chỉnh một số tùy chọn cấu hình để phù hợp và sử dụng. 

Cấu hình PHP

Bạn chọn biểu tượng WampServer, chuyển đến menu PHP và nhấp vào tùy chọn php.ini. để mở file php.ini trong trình soạn thảo plain text. Điều chỉnh các cài đặt sau:

error_reporting = E_ALL ^ E_DEPRECATED (~ dòng 112)
error_log = "c:/wamp/logs/php_error.log" (~ dòng 639)
post_max_size = 50M (~ dòng 734)
upload_max_filesize = 50M (~ dòng 886)

Sau khi hoàn tất các thay đổi ở trên, bạn chọn Save.

Cấu hình Apache

Chúc bạn cài đặt, cấu hình và sử dụng hiệu quả WAMP nhé!

Các lưu ý khi sử dụng WAMP

Màu sắc của WampServer thể hiện điều gì?

Biểu tượng WampServer sẽ xuất hiện trong khay hệ thống ở bên phải thanh tác vụ. Bạn có thể dựa vào màu sắc của biểu tượng để biết được tình trạng của WampServer.

Hướng dẫn thao tác kiểm tra WampServer

Để biết được WampServer có hoạt động tốt sau quá trình cài đặt hay không, bạn nên kiểm tra xem cài đặt của bạn có hoạt động tốt hay không. 

Thao tác kiểm tra: 

$cfg['Servers'][$i]['AllowNoPassword'] = true;

Hướng dẫn cách tắt WampServer

Qua bài viết, bạn đã biết về cách sử dụng WampServer rồi đúng không! TinoHost chúc bạn thành công với việc tạo lập một server ảo của mình!

Những câu hỏi thương gặp về WampServer

Nên sử dụng WAMP hay XAMPP?

Điều này tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Nếu muốn sử dụng phần mềm giả lập server để cài đặt các mã nguồn mở chạy web và không cần quá nhiều chức năng, bạn nên chọn WAMP: file cài đặt nhẹ ( 41Mb) và dễ dàng backup, nâng cấp version cho PHP, Apache, MySQL. Trong khi đó, XAMPP được tích hợp rất ít chức năng (không có cấu hình Module hay Version MySQL), dung lượng lớn với file cài đặt nặng 141Mb.

  • WAMP nhẹ, cấu hình ổn định chỉ chạy được trên Windows. WAMP yêu cầu kĩ thuật không nhiều, dễ sử dụng với người mới.
  • XAMPP nặng, cấu hình ổn định và chạy được trên nhiều hệ điều hành khác nhau. XAMPP Thích hợp với người chuyên nghiệp hơn.

Sự khác biệt giữa 127.0.0 và localhost?

Nếu bạn đang phân vân cấu hình localhost như thế nào, do bạn tìm thấy một số tài liệu nói rằng 127.0.0 Và localhost là khác nhau. Điểm khác biệt giữa chúng là:

  • 127.0.0 là một địa chỉ đặc biệt.
  • Localhost là một nhãn IP có thể trỏ đến bất cứ địa chỉ nào.

Bạn có thể tham khảo bài viết này để biết thêm chi tiết.

Có nên cài nhiều phần mềm giả lập Web server hay không?

Câu trả lời là KHÔNG NÊN. Nếu bạn cài đặt nhiều phần mềm giả lập Web server trên máy như EasyPHP, XAMPP và WAMP cùng lúc sẽ có thể gây ra hiện tượng xung đột các cổng với nhau.

Tài liệu khắc phục sự cố không cài đặt được WAMP hoặc không thể chạy WAMP?

Trong quá trình cài đặt, sử dụng phần mềm WAMP sẽ không thể tránh khỏi các sự cố. TinoHost hi vọng mọi sự đều tốt, tuy nhiên bạn gặp phải một sự cố nào đó, bạn có thể xem cá tình huống và cách khắc phục tại đây.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version