Uptime của hosting là gì? Tại sao hosting cần luôn hoạt động?

Tỉ lệ uptime của hosting có quan trọng không?

uptime-cua-hosting-la-gi

Website chậm chạp không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng mà kéo theo hàng loạt những tổn hại nặng nề khác. Trong trường hợp xấu nhất, khách hàng không đủ kiên nhẫn mà rời đi trước khi webstie kịp tải xong. Do đó, tính liền mạch và ổn định của website vô cùng quan trọng, đặc biệt trên các trang web kinh doanh online xảy ra sự gián đoạn có thể gây những tổn thất lớn. Hãy tưởng tượng đến những mất mát từ phút kéo dài sang hàng giờ, thậm chí vài ngày. Đó là lý do tại sao bạn phải hiểu rõ về Uptime là gì? Việc theo dõi hiệu suất trang web có lợi ích gì?

Uptime của hosting là gì?

Uptime của Hosting là thước đo của thời gian một hệ thống Hosting hoạt động liên tục, không bị gián đoạn. Hiểu đơn giản, thời gian Uptime là thời gian máy chủ/server hoạt động liên tục, không bị “chết máy”. 

Uptime của hosting được tính như thế nào?

Uptime được tính dựa trên số giờ mà hệ thống (Hosting) hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định và được biểu diễn dưới dạng phần trăm. 

Công thức tính Uptime của Hosting như sau: 

Thời gian hoạt động hàng năm = Số giờ hoặc thời gian hoạt động / Số giờ mỗi năm * với 100 

Ví dụ: 1 năm có 365 ngày, 1 ngày có 24 giờ. Số giờ trong 1 năm là: 365 x 24 = 8760 giờ. 

Nếu trong 1 năm, thời gian Hosting không hoạt động là 4 giờ (tạm gọi là: thời gian chết) thì thời gian Uptime của Hosting chỉ còn lại: 8760 – 4 = 8756 giờ. 

Do đó, thời gian Uptime mỗi năm của Hosting là: (8756/8760) x 100 = 99,95% Vì vậy, trong trường hợp này thời gian hoạt động là 99,95%. 

Vậy Uptime của hosting được tính trong thời gian bao lâu?

Theo thông tin chung, rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting có thể đạt được 100% Uptime trong thời gian là 1 tháng. Nhưng trong thời gian 3 tháng, sẽ có thể có 1 Downtime, tiếp tục đến 12 tháng, sẽ có thể có 2 Downtimes hay thậm chí nhiều hơn. 

Như vậy, chỉ nhận thấy: Hosting Uptime của học đạt 100% trong 1 tháng đó, và trong trường hợp này, Uptime có tồn tại khái niệm 100%. Còn trong thời gian 1 năm, họ chỉ đạt 99.95% Uptime (tùy theo lượng downtime). Bạn cần trao đổi kỹ với nhà cung cấp dịch vụ về vấn đề này để đảm bảo phù hợp với tính chất Hosting bạn cần. 

Tại sao hosting cần luôn hoạt động?

Uptime là chỉ số vô cùng quan trọng vì nó cho biết Hosting của bạn có luôn hoạt động hay không. Nếu Hosting không thể đáp ứng được chỉ số Uptime, website sẽ bị đình trệ, không thể hoạt động được. Lúc đó, người dùng sẽ không thể truy cập vào được website. Việc không truy cập vào được website đồng nghĩa với khả năng khách hàng tiếp cận website của bạn cực thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu doanh nghiệp. 

Làm thế nào để đảm bảo thời gian Uptime?

Thời gian hoạt động tốt nhất là 100% (tức là không có thời gian chết). Tuy nhiên, rất khó để có thể đạt được “thời gian chuẩn vàng” này vì Hosting Uptime bao gồm cả hệ thống mạng, hệ thống máy chủ  lẫn các thiết bị liên quan. Uptime của Hosting chỉ có thể đạt được 100% chỉ khi tất cả các thiết bị liên quan đạt Uptime 100%. Để đảm bảo Uptime cao thì cần rất nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu bao gồm các yếu tố bên dưới.

Trung tâm dữ liệu

Trung tâm dữ liệu là một yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo thời gian hoạt động cao và tính sẵn có của dữ liệu. Sử dụng nhiều hệ thống dự phòng cho nguồn điện cung cấp để phòng khi nguồn điện duy nhất bị sự cố, kiểm soát môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, các hệ thống làm lạnh,…) là những phương án cơ bản để đảm bảo thời gian hoạt động của Datacenter. 

Hiện tại, 3 datacenter lớn nhất ở Việt Nam là VNPT, Viettel và FPT

Racks 

Máy chủ được lưu trữ trong kệ giống như tủ đặc biệt được thiết kế để giữ các máy chủ. Các giá đỡ sử dụng nguồn cấp điện kép từ nguồn cung cấp năng lượng chính của Datacentre để sự cố của một bộ nguồn sẽ không ảnh hưởng đến giá đỡ. 

Thời gian chạy của máy chủ 

Lý do phổ biến nhất của thời gian chết là do máy chủ, trong đó cụ thể là nguồn điện và ổ cứng. 

Để giảm thiểu thời gian chết và đảm bảo thời gian hoạt động cao, có thể áp dụng các biện pháp sau: 

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ Hosting lớn trên thế giới đều có thời gian Uptime từ 99% đến 100%. Thật ra lượng Uptime tốt nhất có thể đạt được là 100%, nhưng đôi khi một số trục trặc có thể xảy ra, do đó, TinoHost đảm bảo 99% lượng Uptime. Như vậy, điều này đồng nghĩa là trong thời gian một tháng, tổng thời gian ngừng hoạt động của site của bạn sẽ dừng lại ở mức thấp hơn 45 phút.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải đáp “Uptime là gì?” cũng như tầm quan trọng của việc theo dõi hiệu suất trang web. Có thể nói, tốc độ và sự tin cậy là yếu tố cần thiết để duy trì hoạt động trong thực tế kinh doanh thương mại điện tử cạnh tranh hiện nay. Để trang web của bạn thật chất lượng, mang đến những trải nghiệm tốt cho khách hàng, bạn hãy chọn Hosting web cẩn thận, tối đa hóa bảo mật và liên tục giám sát chế độ Uptime/ Downtime của trang web. 

Chúc các bạn thành công!

FAQs về Uptime 

Uptime có phụ thuộc hoàn toàn vào Hosting không?

Câu trả lời: Không. Vì Uptime của website không chỉ phụ thuộc vào mỗi Hosting mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ như việc bạn sử dụng quá mức nguồn tài nguyên khiến trang bị treo, giật lag không thể truy cập vào,…

Có thể theo dõi Uptime bằng công cụ nào?

Bạn có thể tham khảo công cụ theo dõi Uptime miễn phí như: Updown.io, Freshping, UptimeDoctor.

Uptime ảnh hưởng như thế nào đến website?

Khi thuê Hosting, yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm chính là Uptime. Đây là thời gian sống của Hosting, không bị gián đoạn do các vấn đề từ nhà cung cấp. Bạn nên phân biệt rõ là website bị gián đoạn do nhà cung cấp Hosting hay do nguyên nhân từ người quản trị website của bạn. Nếu xảy ra gián đoạn trong website sẽ khiến trang bị lỗi 404, khách hàng không thể truy cập được, có thể ảnh hưởng đến doanh thu của bạn.

Có nên mua Hosting giá rẻ không?

Đối với những trang web dùng ít tài nguyên thì Hosting giá rẻ là lựa chọn tiết kiệm và phù hợp để bạn lựa chọn. Để có thể chọn mua đúng loại Hosting cho website, bạn có thể chọn TinoHost – Công ty cung cấp Hosting giá rẻ nhất Việt Nam.

Khi kiểm tra Uptime, cần quan tâm yếu tố gì?

  • Location của máy chủ kiểm tra Uptime
  • Interval: tần số kiểm tra
  • Tên miền tùy chỉnh
  • Thời gian phản hồi
  • Dữ liệu qua các tháng

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version