Tìm hiểu về POP, IMAP và SMTP

Tìm hiểu về POP, IMAP và SMTP 1

POP là gì? IMAP là gì? Và SMTP là gì? Tại sao chúng lại quan trọng trong việc gửi email, đặc biệt là các dịch vụ mail server? Vậy, Tino Group sẽ cùng bạn tìm hiểu về POP, IMAP và SMTP nhé!

POP là gì?

POPPost Office Protocol hay Giao thức Bưu điện là một giao thức tầng ứng dụng, dùng để lấy thư điện tử từ server mail, thông qua kết nối TCP/IP. Năm 1984, POP được tạo ra như một phương tiện tải email từ một server đầu xa. Đến 1985, phiên bản POP 2 xuất hiện và phiên bản POP3 phát hành năm 1988 trở thành cái tên phổ biến đến hiện tại.

Mặc định port POP3 là:

Cách thức hoạt động của POP

Giống như một người đưa thư thông thường, giao thức POP sẽ xóa mail của bạn khỏi server và bạn có thể lựa chọn việc lưu trữ email trên thiết bị của mình, hoặc tạo 1 bản sao trên server đến khi cần, bạn có thể tải lại.

Ưu điểm và nhược điểm của POP

Ưu điểm của POP

Nhược điểm của POP

 IMAP là gì?

IMAP – Internet Message Access Protocol hay Giao thức truy cập tin nhắn Internet và POP đều là giao thức email, cho phép người dùng đọc các email cục bộ bằng một ứng dụng trung gian như OutLook, Thunderbird, Eudora GNUMail hay Mail (Mac).

Ra đời vào năm 1986, IMAP được thiết kế để cho phép truy cập từ xa đến những email được lưu trên một server đầu xa.

Port IMAP mặc định:

Hoạt động của IMAP

Ưu điểm và nhược điểm của IMAP

Ưu điểm của IMAP

Nhược điểm của IMAP

Nên sử dụng giao thức POP hay IMAP?

Nếu bạn muốn:

IMAP là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Ngược lại, POP sẽ khiến bạn cực kì ưng ý khi:

SMTP là gì?

SMTP (Simple Mail Transfer Protocol, tạm dịch: Giao thức truyền tải thư tín đơn giản hóa) là giao thức thực hiện nhiệm vụ chính là gửi mail. Việc  truy xuất dữ liệu server mail là của các phương thức khác như IMAP hay POP3.

Nguyên lý hoạt động của SMTP

SMTP liên lạc với server từ xa và gửi email từ mail client tới mail server. Sau đó được gửi đến server mail của email nhận. Quá trình này được điều khiển bởi Mail Transfer Agent (MTA) trên mail server của bạn. 

SMTP ports:

Thêm tài khoản email trực tuyến

Để gửi email cho các ứng dụng chẳng hạn như Outlook, Apple Mail và Thunderbird, bạn cần tài khoản email trực tuyến. 

Khi bạn thêm tài khoản email của bạn vào ứng dụng email của bạn, nó sẽ thường thử thiết lập nó với truy nhập IMAP.

Khi thêm tài khoản email, nếu ứng dụng email có khó khăn, đó là vì tài khoản email được thiết lập cho truy nhập POP.  Để giải quyết vấn đề này, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp email cho bạn và tìm hiểu tên máy chủ POP và SMTP của họ để bạn có thể nhập thông tin vào ứng dụng email.

Thông tin thường sẽ như thế này:

Xêm thêm: SMTP Gmail là gì? Hướng dẫn cách thiết lập SMTP Gmail

Đến đây, Tino Group đã giúp bạn tìm hiểu về POP, IMAP và SMTP từ những kiến thức cơ bản, cho đến phương thức hoạt động cũng như ưu điểm – nhược điểm của chúng. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ cho công việc của bạn tốt nhất.

FAQs về POP, IMAP và SMTP

Cách tích hợp mail công ty vào Gmail ra sao?

Nếu bạn muốn tìm cách tích hợp mail công ty vào Gmail, bạn sẽ cần phải làm việc với POP và IMAP đấy! Bạn có thể theo dõi bài viết Cách tích hợp mail công ty vào Gmail để thực heienj nhé!

Làm sao để thiết lập SMTP Gmail?

Gmail được mặc định là một dịch vụ rất đáng tin cây. Vì thế, bạn có thể thiết lập SMTP Gmail miễn phí theo bài viết: SMTP Gmail là gì? Hướng dẫn cách thiết lập SMTP Gmail để phục vụ cho công việc bạn nhé!

TCP/IP là gì?

Tên của giao thức liên quan đến hai giao thức quan trọng nhất trong bộ giao thức:

  • TCP là viết tắt của Transmission Control Protocol, tạm dịch: Giao thức kiểm soát truyền tải.
  • IP là viết tắt của Internet Protocol, tạm dịch: Giao thức Internet.

Bạn có thể hiểu đơn giản: TCP/IP là một tập hợp giao thức đều khiển truyền thông tin giữa các máy tính trên môi trường internet.

Nên làm gì khi nghi ngờ email nhiễm virus?

Dù sử dụng IMAP hay POP. Nếu bạn nghi ngờ 1 email nào đó bị nhiễm virus, bạn nên xoá chúng đi và không bấm vào bất cứ đường link nào nhằm tránh trường hơp link kèm mã độc. Sau đó, bạn quét virus trên máy tính để đảm bảo an toàn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version