Tìm hiểu về IP WAN

IP WAN có phải là tên gọi khác của địa chỉ IP hay không?

Wan Logo 1

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về địa chỉ IP.  Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về địa chỉ IP WAN.

Bạn biết gì về IP WAN?

Mạng WAN (Wide Area Network , tạm dịch: mạng diện rộng) là mạng kết hợp của các mạng cục bộ nhỏ hơn (nhờ vào sự hỗ trợ của các thiết bị mạng). Mục đích của sự kết hợp là để mở rộng phạm vi bao phủ, có thể lên tới cấp quốc gia – lục địa hay toàn cầu.

Internet là ví dụ điển hình nhất của mạng WAN. 

Ví dụ WAN khác là kết nối các chi nhánh khác nhau của MNC như Microsoft và các chi nhánh được liên kết bằng cách sử dụng hệ thống thông tin vệ tinh lò vi sóng.

Các loại mạng máy tính thông dụng theo phạm vi địa lí

Mạng LAN (Local Area Network – tạm dịch: mạng cục bộ) là một nhóm các máy tính và thiết bị mạng được kết nối với nhau trong một khu vực hạn chế. Khu vực hạn chế điển hình như cỡ một tòa nhà, trường học, khu giải trí, …

Hiểu đơn giản, IP mạng LAN giống như địa chỉ của từng phòng trong nhà. IP mạng WAN là địa chỉ của cả ngôi nhà, được dùng để phân biệt với các ngôi nhà khác.

Mạng WAN có đặc điểm gì?

WAN có thể kết nối thành mạng riêng của một tổ chức. Thậm chí, WAN có thể kết nối qua nhiều hạ tầng mạng công cộng và của các công ty viễn thông khác nhau.

WAN có thể dùng đường truyền có giải thông thay đổi trong khoảng rất lớn từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps, và đến Giga bít-Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục. 
Do sự phức tạp trong Việc xây dựng, quản lý, duy trì các đường truyền dẫn khá phức tạp. nên khi xây dựng mạng diện rộng WAN người ta thường sử dụng các đường truyền được thuê từ hạ tầng viễn thông công cộng, và từ các công ty viễn thông hay các nhà cung cấp dịch vụ truyền số liệu.


Do việc sử dụng các dịch vụ truyền dữ liệu khác nhau, của các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau, đường đi của thông tin trên WAN khá phức tạp. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, các điểm nút có thể thay đổi đường đi của các thông tin. Trong trường hợp có trục trặc trên đường truyền hay có quá nhiều thông tin cần truyền giữa hai điểm nút…, đường đi sẽ thay đổi.

Ưu điểm của WAN

Bạn có thể sử dụng tối đa các năng lực của đường truyền và nâng cao điều kiện an toàn trong truyền dữ liệu nhờ vào thông tin trên WAN.
Nhằm giảm chi phí dịch vụ, ngày nay, phần lớn các WAN hiện nay được phát triển cho việc truyền đồng thời trên đường truyền nhiều dạng thông tin khác nhau như: video, tiếng nói, dữ liệu,… 
Các công nghệ kết nối WAN thường liên quan đến 3 tầng đầu của mô hình ISO 7 tầng. 

Sử dụng mạng WAN như thế nào?

Hạn chế khi sử dụng mạng WAN là gì?

Các kiểu thiết kế của mạng WAN

Theo kiến trúc truyền thống

Mỗi thiết kế WAN dựa trên yêu cầu ứng dụng, địa lý và các dịch vụ nhà cung cấp dịch vụ có sẵn.
Ba phương pháp tiếp cận thiết kế cơ bản là:

 

 Theo kiến trúc dự phòng

Do độ tin cậy kém, tốc độ thấp hơn so với liên kết mạng LAN, tầm quan trọng của thiết kế liên kết WAN có vị trí vô cùng quan trọng trong yêu cầu thiết kế dự phòng.

Kết nối dự phòng có thể được thiết lập bằng cách sử dụng các mô hình kết nối quay số hoặc thuê kênh riêng.

 

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn nên chọn một phương thức thích hợp với mình. Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay Tinohost để được tư vấn chi tiết nhé!

Hỗ trợ 24/7/365 – “đúng doanh nghiệp – đúng dịch vụ – đúng khả năng”

Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365,  Tinohost tự tin cung cấp dịch vụ tên miền , hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Chỉ cần để lại thông tin cá nhân của bạn, chuyên viên tư vấn của Tinohost sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho tên miền và hosting. Hãy để công nghệ không phải là rào cản quá trình phát triển công ty bạn!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để Tinohost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 

 

Exit mobile version