Tìm hiểu chung về các loại RAID lưu trữ

tim-hieu-chung-ve-cac-loai-raid-luu-tru

Ở bài viết trước, bạn đã được giới thiệu tổng quan về RAID và RAID 10. Trong bài viết này, Tino Group sẽ đề cập chi tiết từng loại RAID để bạn hiểu hơn nhé! Không để bạn đợi lâu, chúng ta bắt đầu thôi nào!

TÌm hiểu về các loại RAID

RAID hỗ trợ các hệ thống với nhiều tiện ích khác nhau tùy vào phiên bản được áp dụng. Hiện nay, RAID có 3 loại: Software RAID, FakeRAID và Hardware RAID với nhiều cấp độ khác nhau như RAID 0, RAID 1, RAID 3, RAID 5, RAID 10…

Software RAID

Sử dụng hệ điều hành Windows hoặc Linux để tiến hành cài đặt RAID.

Đối tượng sử dụng: người dùng phổ thông, gia đình, văn phòng nhỏ hoặc lưu trữ dữ liệu ở mức độ bình thường nhất.

Fake RAID / Host RAID

Thông thường, bạn phải kích hoạt tính năng RAID trong BIOS ở những mainboard thì bạn sẽ có cấu hình RAID ngoài BIOS.  Các ổ cứng được thiết lập được cắm từ các cổng SATA hoặc cổng lưu trữ khác (M.2 tùy vào mainboard có hỗ trợ hay không) => Đây là hình thức hardware RAID.

Sau khi chúng ta cài hệ điều hành, việc quản lý RAID sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào hệ điều hành => Đây là hình thức software RAID.

Trước khi hệ điều hành được khởi động, RAID sử dụng firmware nhận diện/ đánh giá ổ cứng. Sau khi hệ điều hành khởi động xong (lấy quyền kiểm soát lại từ BIOS), quyền điều khiển RAID sẽ được giao lại cho OS. Chính vì thế, nó có tên là Fake RAID hay  Host RAID. Hình thức này vẫn sử dụng CPU giống như Software RAID.

Fake RAID được gắn với các giải pháp phần cứng, nhưng không có bộ nhớ cache DRAM trên bo mạch chủ mà cho phép bộ nhớ cache ghi lại dữ liệu trên bộ nhớ RAM của hệ thống. Đây cũng là ưu điểm và nhược điểm của giải pháp này. Trường hợp máy chủ bị mất điện đột ngột, dữ liệu lưu trữ trong bộ nhớ chính sẽ bị mất. Do đó những máy này buộc phải có giải pháp điện backup qua UPS hoặc máy phát điện tức thì.

Đối tượng sử dụng: Khách hàng sử dụng cho gia đình, tăng tốc cho một số ứng dụng nhờ tính năng RAID như: Ứng dụng làm việc, Game… Các máy chủ nhỏ cần yêu cầu RAID backup dữ liệu (RAID 1, RAID 0+1…)

Hardware RAID

Thành phần của Hardware RAID như một máy tính thu nhỏ với BIOS riêng, giao diện quản lý riêng. Thành phần bên trong bao gồm chip xử lý (CPU), RAM (RAM ECC), nguồn cấp điện (Pin lưu trữ), Cổng kết nối SATA, SAS…, Chân kết nối giao tiếp với các cổng PCI / PCI-E / PCI-X.

Tùy vào lựa chọn của khách hàng mà có giải pháp RAID dành riêng. Ví dụ như các cấp độ RAID 1 hoặc RAID 10 hoạt động khá tốt khi không cần 1 RAID Controller đắt tiền, nhưng với giải pháp RAID 5 và 6 nên sử dụng card RAID có hỗ trợ Pin.

Đối tượng sử dụng: Doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp lớn có dữ liệu lớn và cần mức độ an toàn dữ liệu cũng như tốc độ tối đa. 

Phân loại RAID cơ bản cho người dùng

RAID 0 – Striping

Striping là phương thức ghi có hiệu suất rất tuyệt vời, khả năng đọc và ghi dữ liệu tốt, trong RAID 0 (striping) các dữ liệu sẽ được lưu vào ổ đĩa bằng phương pháp “chia nhỏ” nghĩa là một nửa lưu vào ổ đĩa này và một nửa lưu vào ổ đĩa kia.

RAID 0 là cấp độ thấp nhất và nó cần ít nhất là hai ổ cứng cùng loại để có thể hoạt động được. Khi đó thì dữ liệu ở hai ổ sẽ được chia ra thành nhiều phần bằng nhau.Ưu điểm của RAID 0 là hỗ trợ việc tăng hiệu quả cho việc lưu trữ. Tuy nhiên nó lại có độ an toàn thấp vì không có ổ dự phòng.

RAID 1 – Mirroring

RAID 1 là một mảng stripe (RAID 0) được sao chép qua một mảng mirror (RAID 1). Loại RAID này có hiệu suất rất tốt và giá thành hơi đắt, được triển khai trong các cơ sở hạ tầng đặc biệt, đòi hỏi hiệu suất cao nhưng không cần quy mô mở rộng cao. Đây là cấp độ cơ bản giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn. Ở cấp độ này thì cũng cần 2 ổ cứng giống nhau để có thể hoạt động. Nếu như có 1 ổ bị lỗi thì ổ còn lại có thể hoạt động được bình thường và dễ dàng thay thế ổ bị hỏng.

Đối với RAID 1, có phương thức ghi dữ liệu là tạo bản sao, nghĩa là cả 2 ổ đĩa đều có dữ liệu như nhau. Giả sử như bạn đang có 2 ổ đĩa 2TB, tổng dung lượng lượng bình thường sẽ là 4TB, nhưng với phương thức ghi là Mirroring thì tổng dung lượng chỉ được tính là 2TB.

RAID 5 – Distributed Parity

Đây là sự cải tiến của RAID 0 do cung cấp thêm cơ chế khôi phục dữ liệu. Ngoài những ổ đĩa dùng để ghi dữ liệu, RAID 5 sẽ dùng thêm ổ đĩa nữa để chứa các bản sao dữ liệu của các ổ đĩa ghi. Phòng khi một trong số các ổ ghi bị lỗi sẽ có dữ liệu thay thế. Do đó RAID 5 sử dụng tối thiểu là 3 ổ cứng.

Là loại RAID sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp, được đánh giá tốt về tốc độ ghi và tốc độ đọc dữ liệu, tính an toàn và bảo mật thông tin cũng rất tuyệt. Đây là RAID hoạt động theo phương thức “Parity”, nó có thể xây dựng lại các dữ liệu, nghĩa là lúc nào cũng có một ổ đĩa dự phòng.

Ví dụ: Bạn đang có 4 ổ đĩa, có 1 ổ đĩa bị hỏng thì vẫn chưa bị mất dữ liệu, chỉ khi có 2 hoặc hơn 2 ổ đĩa cùng chết 1 lúc thì mới gây ra tình trạng mất dữ liệu.

RAID 10 – Striping + Mirror

Nếu RAID 0 nghiêng về tốc độ thì an toàn bảo mật là ưu điểm của RAID 1.

Bằng cách kết hợp khả năng chịu lỗi của RAID 1 với tốc độ của RAID 0 mà không cần tính toán parity, RAID 10 cung cấp hiệu suất tổng thể: từ khả năng chịu lỗi đến hiệu suất tái tạo tốt hơn RAID 01.

Đây là cấp độ RAID lý tưởng cho các máy chủ cơ sở dữ liệu được sử dụng với tần suất cao hoặc bất kỳ máy chủ nào phải thực thi nhiều hoạt động ghi. RAID 10 có thể được tạo thông qua phần cứng hoặc phần mềm, nhưng theo đánh giá chung, nhiều lợi ích về hiệu suất sẽ mất đi nếu bạn sử dụng phần mềm.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chung về các loại RAID lưu trữ rồi đấy! Có thể, đối với những bạn lần đầu tiếp cận với công nghệ này sẽ thấy thật sự rất khó để phân biệt hay chọn lựa. Nhưng Tino Group hi vọng rằng bạn sẽ lựa chọn đúng để sử dụng cho doanh nghiệp của mình.

FAQs về các loại RAID lưu trữ

Có nên sử dụng Cloud để lưu trữ dữ liệu doanh nghiệp hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và tình hình của mỗi doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn cần một giải pháp lưu trữ tối ưu chi phí, có tính linh động cao và truy cập được từ bất cứ đâu, sử dụng Cloud để lưu trữ là một giải pháp tối ưu nhất.

Có nên tận dụng những ổ cứng khác dung lượng để làm RAID hay không?

Theo Tino Group, RAID chỉ nên làm việc với các loại ổ cứng (có thể khác nhau) nhưng dung lượng nên bằng nhau.

Nên dùng hệ điều hành gì trên RAID?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn, doanh nghiệp của bạn và nhu cầu trong thực tế. Hiện tại, bạn có thể sử dụng, kết hợp hầu hết các loại điều hành trên RAID từ: Window 98, Window 2000, Window XP, Window 10, Window Server 2016, Linux, MAC OS X,…

Làm sao để tạo RAID trong BIOS Setup máy ASUS?

Nếu bạn sử dụng thiết bị máy tính của ASUS và muốn tạo RAID. ASUS có sẵn một bài viết hướng dẫn chi tiết cách để tạo RAID trong BIOS Setup trên thiết bị của họ đấy, bạn có thể theo dõi toàn bộ bài viết bằng tiếng Việt tại đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version