Thiết kế đồ họa là gì? Ưu điểm và hạn chế của ngành thiết kế đồ họa

thiet-ke-do-hoa-la-gi

Trong thời đại kỹ thuật số, hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì vậy, thiết kế đồ họa đang là một ngành rất “hot” vì khả năng mang lại thu nhập hấp dẫn. Vậy cụ thể thiết kế đồ họa là gì? Mời bạn cùng Tino Group tìm hiểu ưu điểm và hạn chế của ngành thiết kế đồ họa qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa (Graphic Design) là việc sử dụng các công cụ đồ kết hợp giữa tư duy sáng tạo và cảm nhận nghệ thuật để truyền tải những hình ảnh đẹp, ấn tượng cũng như các thông điệp sâu sắc đến khán giả.

Về cơ bản, đây là một loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, ngôn từ và tính sáng tạo để truyền tải thông tin, ý nghĩa một cách hiệu quả thông qua các sản phẩm in ấn hoặc trực tuyến.

Thiết kế đồ họa xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, điển hình là tạp chí, poster quảng cáo hay băng rôn tuyên truyền,… Lĩnh vực này phát triển tỷ lệ thuận với sự hiện đại của con người.

Học thiết kế đồ họa cần gì?

Kiến thức chuyên môn

Học thiết kế đồ họa cơ bản là kết hợp của ý tưởng và việc sử dụng công cụ đồ họa. Vì vậy, kiến thức chuyên môn để học thiết kế đồ họa gồm:

Kiến thức nền tảng về đồ họa, mỹ thuật, nắm vững các nguyên tắc thiết kế, nguyên tắc thị giác, ý tưởng, cách phối màu, tạo dựng bố cục.

Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế đồ họa như: Illustrator, Photoshop, Indesign, After Effect, Premiere, Lightroom, 3D Max,…Mỗi mảng khác nhau sẽ cần công cụ phù hợp. Chẳng hạn, bạn theo ngành thiết kế nhận diện thương hiệu, chỉnh sửa ảnh hay in ấn sẽ cần học chuyên sâu về Indesign, Photoshop, Illustrator và Corel.

Yếu tố cá nhân

Ưu điểm và hạn chế của ngành thiết kế đồ họa

Ưu điểm

Lĩnh vực làm việc đa dạng

Lĩnh vực làm việc của thiết kế đồ họa vô cùng đa dạng. Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu nếu đủ năng lực, cả những tập đoàn lớn lẫn các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhìn chung, ngành thiết kế đồ họa mở ra cánh cửa cho rất nhiều nghề, trong đó, thiết kế website, thiết kế ứng dụng…. đang là những xu hướng trong những năm trở lại đây.

Thu nhập cao

Ngành thiết kế đồ họa mang đến mức lương từ 7 đến 10 triệu đồng đối với những sinh viên mới ra trường và có thể tăng gấp nhiều lần nếu như bạn có kinh nghiệm từ 3 đến 4 năm. Thu nhập của bạn sẽ linh hoạt hơn nếu làm các công việc Freelancer.

Không bị gò bó về thời gian

Đối với các công việc sáng tạo như thiết kế đồ họa, thời gian là yếu tố luôn được ưu tiên. Bạn có thể làm việc theo dự án cụ thể mà không cần quan tâm đến thời gian miễn là công việc được hoàn thành đúng thời điểm. Đây cũng là xu hướng làm việc trong tương lai.

Không gian làm linh hoạt

Chỉ cần một chiếc máy tính (chứa công cụ thiết kế) và mạng Internet, bạn đã có thể làm việc ở bất kì đâu. Công việc thiết kế trong một không gian hợp lý sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn.

Môi trường làm việc năng động

Những công việc này thường đòi hỏi một đội ngũ nhân lực trẻ. Họ là những người rất năng động và bắt cách trend nhanh chóng. Chính vì vậy, môi trường làm việc thường rất vui vẻ và thoải mái.

Hạn chế

Phải dung hòa được giữa ý tưởng của bản thân và mong muốn của khách hàng

Nhược điểm đầu tiên của ngành thiết kế đồ họa đó là sáng tạo trong khuôn khổ. Một sản phẩm của Graphic Designer (người thiết kế đồ họa) phải được khách hàng duyệt mới được xem là hoàn thành dự án.

Nhiều người cứ ngỡ chỉ cần phát minh sáng tạo là được, đặc biệt là những ai vừa mới vào nghề. Nhưng thực tế, hiểu được khách hàng còn quan trọng hơn cả phát minh sáng tạo. Bởi không phải sự sáng tạo nào cũng được người mua đồng ý chấp thuận. Chính vì vậy, yêu cầu quan trọng trong ngành thiết kế đồ họa là phải hiểu người mua cần gì và dung hòa được mong ước đó với ý tưởng của bản thân của bản thân.

Thường phải làm ngoài giờ hành chính

Trong ngành thiết kế đồ họa, làm ngoài giờ và thức đêm là chuyện như “cơm bữa”. Bởi nghề thiết kế liên quan đến khả năng sáng tạo. Không quan trọng bạn ngồi trước máy tính bao nhiêu tiếng mà quan trọng là bạn làm được gì, chất lượng thế nào .

Rất nhiều trường hợp, cả ngày ngồi chẳng nghĩ ra được gì nhưng đến đêm mới có ý tưởng và phải bật dậy để làm việc. Do đó, nếu bạn đang tìm một việc làm giờ hành chính, đủ công nhận lượng, thiếu công trừ tiền, về đến nhà không đụng đến việc làm thì thiết kế đồ họa không dành cho bạn.

Tự do quá cũng không tốt

Đối với một số công ty thiết kế đồ họa, họ hoàn toàn có thể cho phép bạn ra quán cafe làm việc, đi trễ, mặc quần áo không chỉnh chu, nghe nhạc lớn trong giờ làm,…Những điều đó sẽ trở thành thói quen và khiến cho bạn mất đi tác phong chuyên nghiệp của một người đi làm.

Phải có kiến thức nhiều lĩnh vực

Đối với một số dạng công ty như Agency, nhân viên thiết kế đồ họa được yêu cầu phải biết đến nhiều mảng từ thiết kế website, banner quảng cáo, chụp ảnh cho đến dựng video,…

Đây vừa là hạn chế cũng vừa là cơ hội để bạn phát triển bản thân và tìm ra thế mạnh của mình.

Áp lực cập nhật xu hướng mới mỗi ngày

Ngành thiết kế đồ họa yêu cầu bạn phải luôn cập nhất những hot trend trong nước cũng như quốc tế để tạo nên những loại sản phẩm có sức thu hút. Một Graphic Designer bị “lạc hậu” sẽ không giữ chân được khách hàng trong bối cảnh thị trường có muôn vàn Graphic Designer như hiện nay.

Phân loại thiết kế đồ họa

Thiết kế tạp chí, báo

Đây là những sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản. Để xuất bản ra một sản phẩm tạp chí, báo, người thiết kế cần có chuyên môn về thiết kế đồ họa, quản lý màu, in ấn và xuất bản kỹ thuật số.

Thiết kế quảng cáo

Thiết kế quảng cáo là một cách để thúc đẩy doanh số bán hàng và tác động đến quyết định mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của khách hàng. Do đó, người thiết kế quảng cáo cần phải tạo ra các hình ảnh có nội dung hấp dẫn và chất lượng để các công ty, doanh nghiệp quảng bá hiệu quả cho sản phẩm, dịch vụ của họ. Đây cũng là lĩnh vực được các Graphic Designer lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Thiết kế sách

Để thiết kế sách, Graphic Designer phải có kiến thức về kỹ thuật in ấn, mỹ thuật và vật liệu giấy. Các công việc sau của Book Designer gồm:

Thiết kế Logo

Đối với mỗi doanh nghiệp, Logo vai trò đặc biệt quan trọng. Người thiết kế Logo phải biết cách chọn bảng màu, kiểu chữ, hình ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu. Bên cạnh đó, để thiết kế được một Logo ấn tượng, Graphic Designer không chỉ cần có kiến thức về Marketing và Branding mà còn phải am hiểu về khách hàng, doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh cũng như liên tục cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất.

Thiết kế bao bì

Bao bì là công cụ để nhận diện thương hiệu hiệu quả của doanh nghiệp. Do đó, người thiết kế bao bì sản phẩm phải biết cách kết hợp hài hòa giữa hình ảnh thương hiệu và kiến thức thị giác mới có thể gây ấn tượng với khách hàng.

Đồ họa truyền hình

Nhân viên thiết kế đồ họa truyền hình sẽ sẽ thiết kế những hình ảnh động mang tính biểu tượng để giới thiệu trong các chương trình truyền hình. Họ phải là những người có trí tưởng tượng tốt.

Thiết kế thu âm

Nhiệm vụ của người thiết kế thu âm là thiết kế hộp và bìa bên ngoài các Album ca nhạc.

Thiết kế giao diện website

Một giao diện website chuyên nghiệp, ấn tượng sẽ tạo được lòng tin mạnh mẽ với khách hàng. Thiết kế web không đơn giản như thiết kế hình ảnh. Nhiệm vụ của Graphic Designer là cân bằng giữa hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ. Đặc biệt, họ phải thành thạo các phần mềm đồ họa và có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, JavaScript.

Thiết kế game và hoạt hình 3D

Người thiết kế game, hoạt hình 3D có vai trò thiết kế cũng như tạo các chuyển động cho nhân vật và môi trường xung quanh trong các trò chơi điện tử và phim hoạt hình.

Thiết kế nội thất 3D và công trình xây dựng

Người thiết kế trong lĩnh vực nội thất và công trình xây dựng cần nắm vững kiến thức về nguyên lý, kỹ thuật dựng hình trong không gian 3D. Ngoài ra, họ cũng phải thành thạo các phần mềm đồ họa như Solidworks, AutoCad, NX/Catia,… Đây đều là những phần mềm hỗ trợ đắc lực cho thiết kế mô phỏng 3D các công trình xây dựng, văn phòng, khách sạn, nội thất nhà ở,…

Đồ họa thông tin

Người thiết kế đồ họa thông tin sẽ làm nhiệm vụ chuyển chữ viết và những con số thành hình ảnh đồ họa mang tính biểu trưng cao.

Dù có một vài hạn chế nhưng nhìn chung, thiết kế đồ họa vẫn là một ngành nghề vô cùng lý tưởng ở hiện tại lẫn tương lai. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thiết kế đồ họa cũng như biết được ưu nhược điểm nếu lựa chọn theo ngành này. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Học thiết kế đồ họa ra trường làm công ty nào?

Như đã chia sẻ ở trên, thiết kế đồ họa được chia thành nhiều mảng khác nhau. Một số nơi làm việc lý tưởng cho ngành này như: công ty quảng cáo, công ty chuyên thiết kế, công ty về truyền thông, xưởng phim hoạt hình, nhà xuất bản, tòa soạn, …

Nếu đã có kinh nghiệm và một ít vốn, bạn có thể mở doanh nghiệp thiết kế, dịch vụ studio, trở thành giáo viên giảng dạy tại trường học, trung tâm,…

Ngoài ra, sinh viên mới ra trường cũng có thể trở thành Freelancer làm việc tại nhà về thiết kế nhận diện thương hiệu như: Logo, website, banner,….

Học thiết kế đồ họa ở đâu?

Bạn có thể học thiết kế đồ họa tại các trung tâm đào tạo như FPT-Arena Multimedia hoặc DPICenter hoặc các trường Đại học tại Việt Nam như Đại học Kiến Trúc, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học RMIT,…

Có phải không cần học đại học cũng có thể làm thiết kế đồ họa?

Hình thức học nghề tại các trung tâm hoặc tự học thông qua các tài liệu trên internet sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc. Tuy nhiên, con đường đại học cũng đem lại cho bạn vô vàn lợi ích khác.

Thông qua chương trình trên đại học, bạn sẽ có được kiến thức đầy đủ, từ cơ bản đến nâng cao, xác định được mảng phù hợp, sử dụng thành thạo các công cụ đồ họa và được định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Làm thiết kế đồ họa phải biết vẽ đẹp?

Năng khiếu mỹ thuật không phải là yếu tố bắt buộc của lĩnh vực thiết kế đồ họa mặc dù đó là một lợi thế không thể chối cãi.

Thay vào đó, trách nhiệm chính của người làm thiết kế đồ họa là biết cách lựa chọn, sắp xếp và trình bày các yếu tố thị giác như hình ảnh, chữ nghĩa và màu sắc để thể hiện đúng thông điệp muốn truyền tải trong ấn phẩm của mình. Họ chỉ cần biết cách sử dụng các công cụ máy tính để thể hiện các ý tưởng chứ không bắt buộc phải biết dùng cọ một cách điêu luyện.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version