Terra (LUNA) là gì? Hướng dẫn mua bán LUNA Token cho người mới

terra-la-gi

Sở hữu một đội ngũ phát triển đẳng cấp, giàu kinh nghiệm hàng đầu Hàn Quốc, Terra nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư trong cộng đồng tiền ảo. Với thiết kế rất đặc biệt, Terra cung cấp nguồn năng lượng và sự bình ổn về giá cực đỉnh cho các hệ thống thanh toán. Chính bởi điều này mà các tín đồ đầu tư “đứng ngồi không yên” trước sự ra đời của dự án Terra. Vậy Terra (LUNA) là gì? Làm cách nào để thực hiện giao dịch với Terra?

Tổng quan về Terra (LUNA)

Terra (LUNA) là gì?

Terra được biết đến là một Blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh, khai thác tiện ích của công nghệ Cosm Wasm của dự án Cosmos. Bên cạnh đó, dự án được cung cấp bởi đồng tiền LUNA Token bản địa và đồng Terra USD (UST). Chính vì thế, Blockchain Terra trở thành nền tảng xây dựng hấp dẫn cho các ứng dụng dựa trên Blockchain.

Dự án Terra cung cấp nhiều tùy chọn Stablecoin đã được liên kết chặt chẽ với nhau nhằm mang đến nguồn năng lượng và tạo sự ổn định cho các hệ thống thanh toán. Trong đó, Terra kết hợp ổn định về giá và chấp nhận rộng rãi các loại tiền tệ pháp định với tính chất kiểm định tương tự như Bitcoin. Bên cạnh đó, dự án cũng cung cấp những khoản thanh toán nhanh với chi phí khá hợp lý.

Đặc điểm của Terra

Song hành cùng xu hướng này, các nhà phát triển đã nhận ra tầm quan trọng của tài sản kỹ thuật số bình ổn giá Stablecoin. Hầu hết các dự án tài chính phi tập trung DeFi hiện nay đều sử dụng các loại Stablecoin như USDT, USDC,… Những đồng Coin này đã gắn liền với giá trị của đồng USD với mức độ biến động không cao như tiền điện tử khác trên thị trường. Mặc dù có rất nhiều dự án Blockchain tập trung vào Stablecoin nhưng chưa có một tên tuổi nào thật sự đưa tài sản kỹ thuật số này ứng dụng sâu vào đời sống.

Terra là dự án có thể nói đã đưa Stablecoin ứng dụng rộng rãi vào trong giao dịch thương mại. Hệ sinh thái Terra hiện sở hữu 2 loại tiền điện tử rất có giá trị là: đồng Stablecoin Terra và LUNA Coin.

Trong đó, Stablecoin Terra tập hợp rất đa dạng các loại tiền bình ổn gắn liền với giá trị của một số loại tiền pháp định như đồng USD, EUR, CNY, JPY, GBP,… Stablecoin của Terra có thể sử dụng để thanh toán trên một số sàn thương mại điện tử, cho phép khách hàng chi trả bằng Stablecoin. Số lượng Stablecoin Terra không ấn định cụ thể và phát hành dựa trên nhu cầu thực tế của đời sống.

Terra được hình thành từ khi nào?

Terra được thành lập bởi Blockchain Terraform Labs – một công ty của Hàn Quốc. Terra Alliance – một nhóm gồm 15 công ty Thương mại điện tử khác nhau có trụ sở trên khắp khu vực Đông Á đã ươm mầm và phát triển nên dự án Terra. Trong đó, Daniel Shin và Do Kwon đã tiên phong đưa dự án đi vào hoạt động chính thức vào năm 2018.

Ưu điểm nổi bật của Terra

Hệ sinh thái sẵn có

Nhắc đến ưu điểm của Blockchain, mọi người thường nghĩ đến những ý tưởng táo bạo hay một công nghệ đột phá nào đó. Nhưng trên thực tế, việc có một hệ sinh thái vững mạnh, đa dạng mới quyết định giá trị của một loại Coin. Bởi lẽ hệ sinh thái là nơi cung cấp được khả năng thanh toán cũng như mang đến giá trị sử dụng thực tế cho đồng Coin.

Terra Coin không chỉ có một Stablecoin mà là một nhóm Terra. Những đồng Stablecoin Terra này ứng tương ứng với các đơn vị tiền tệ phổ biến như USD, EUR, GBP, CNY, KRW,… và là đồng tiền chung của IMF đó là SDR.

Hiểu đơn giản, đến với Terra, người dùng có thể giao dịch với nền tảng đa dạng các đồng Stablecoin tương ứng được neo giá với các đơn vị tiền tệ là TerraUSD, TerraJPY, TerraEUR, TerraGPB, TerraCNY, TerraKRW, TerraSDR, …..

Tính ổn định

Bằng cách thay đổi nguồn cung tiền tệ đã tạo ra một nền tảng giao dịch Terra Coin luôn có sự ổn định về giá. Khi cần thiết, Terra Coin có thể sử dụng LUNA Token để ký hợp đồng nhằm đảm bảo giá trị của Coin. Bên cạnh đó, Terra Coin còn hoạt động dưới sự bảo hộ phi tập trung, được xét theo khả năng thanh toán nhằm loại bỏ những rủi ro do sai sót và các cuộc tấn công về giá.

Mức chi phí giao dịch rất thấp

Hướng đến mục tiêu trở thành một loại tiền tệ để thanh toán, lẽ ra các Stablecoin phải có mức phí giao dịch thấp. Tuy nhiên, với những hạn chế của Blockchain đã đẩy mạnh mức phí giao dịch rất cao cho nhiều loại Stablecoin như USDC, USDT, thậm chí có những thời điểm lên đến hơn 10 USD. Điều này khiến các Stablecoin không khả dụng trong những giao dịch nhỏ lẻ. Tuy nhiên, điều này đã được tối ưu, khắc phục vô cùng tốt ở nền tảng Terra. Terra Coin hỗ trợ người dùng một mức phí giao dịch vô cùng thấp, áp đảo nhiều loại Stablecoin khác.

Khả năng phi tập trung

Phần lớn các Stablecoin là các đồng Coin tập trung, do chúng được hỗ trợ từ những công ty ở tư nhân bên ngoài. Điều này khiến các Coin trở nên vô dụng khi chẳng may công ty sở hữu bị phá sản hoặc mất khả năng thanh khoản. Còn với nền tảng Terra, các Terracoin là Coin phi tập trung nên chúng có thể vận hành độc lập mà không cần sự hậu thuẫn từ bất kỳ đơn vị, công ty nào.

Không thanh lý tài sản

Trong mô hình Marker Dao, tài sản của bạn có thể sẽ bị thanh lý và tịch thu để đảm bảo giá trị cho Stablecoin. Nhưng Terra Coin lại có cách tiếp cận khác, cho phép các chủ sở hữu tài sản đặt những Token của họ trong giỏ dự trữ rất ổn định (Stability Reserve) và kiếm được các khoản phí giao dịch tiềm năng từ Terra Coin.

LUNA Token là gì?

LUNA Token là mã thông báo bản địa thuộc sở hữu của mỗi khối Blockchain Terra. Hiểu đơn giản, Token này tương tự như một loại tài sản thế chấp cho các loại Coin bình ổn giá được phát hành trên chính giao thức của Terra. Do đó, LUNA Token sẽ được phát hành hoặc đốt dựa theo tính toán nhu cầu sử dụng Stablecoin từ thực tế đời sống.

Với cơ chế hoạt động này, Stablecoin của Terra luôn phải đảm bảo tính bình ổn. Trong quá trình phát hành và đốt Coin, một lượng phí sẽ phát sinh. Trong đó, một phần phí thu lập tức chuyển đến ngay cho người nắm giữ mã thông báo LUNA.

Thông tin cơ bản về LUNA Token

Khả năng phân bổ LUNA Token

Theo như dự tính ban đầu, tổng nguồn cung của LUNA Token rơi vào khoảng 994 triệu Token. Trong ⅓ tổng nguồn cung có khoảng 26% được phân bổ đến những người ủng hộ dự án. Số LUNA Token còn lại sẽ tiếp tục phân bổ thích hợp như sau:

Tổng số ⅔ LUNA Token còn lại sẽ tiếp tục được sử dụng trên giao thức Terra.

LUNA Token có thể mua bán ở đâu?

Hiện tại, LUNA Token được niêm yết, mua bán trên một số sàn giao dịch như: Bitfinex, Binance, OKEx, Huobi Global, Gate.io, KuCoin, Upbit, Bitrue, AAX, CoinEx, Coinone, Coinbase,… Trong đó, Binance là sàn có khối lượng giao dịch cao nhất chiếm 26.99%. Bạn có thể tham khảo và thực hiện các giao dịch mua bán trực tiếp trên những sàn này nhé.

Hướng dẫn cách mua bán LUNA Token cho người mới

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên sàn giao dịch

Nếu lần đầu tham gia, bạn chưa có tài khoản giao dịch trên sàn điện tử, bạn nên lập ngay tài khoản thì mới có thể thực hiện mọi giao dịch bạn muốn.

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ của một sàn giao dịch uy tín mà bạn đã chọn. Bạn có thể tham khảo top những sàn đang niêm yết đồng tiền LUNA Token vừa đề cập trên đây. Trong đó, sàn Coinbase được đánh giá là sàn phổ biến tại khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu, toàn bộ quy trình xác minh trên sàn chỉ mất khoảng 15 phút, cực kỳ nhanh chóng.

Khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch, mỗi người tham gia cần cung cấp một số thông tin cơ bản như: Email, Số điện thoại, Họ tên, Địa chỉ,.. Đây là những thông tin quan trọng để hệ thống xác thực tài khoản nên bạn chú ý điền đầy đủ và chính xác.

Sau đó, bạn tiến hành bước xác minh danh tính bằng cách đăng tải hình ảnh CMND/ CCCD để hệ thống kiểm duyệt theo quy định của từng sàn giao dịch mà bạn chọn.

Bước 2: Chuyển tiền vào ví

Sau khi hoàn thành xong quy trình xác thực KYC, bạn sẽ được yêu cầu thêm phương thức thanh toán. Tại đây, bạn sẽ lựa chọn Phương thức thanh toán thanh qua thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ hoặc chuyển khoản ngân hàng tùy ý. Trong đó, hình thức chuyển khoản ngân hàng thường có phí giao dịch khá rẻ nhưng tốc độ chuyển tiền lại chậm hơn các hình thức còn lại.

Khi tiền được chuyển vào ví thành công, bạn có thể bắt đầu giao dịch mua Token.

Bước 3: Chuyển Terra sang một sàn giao dịch khác

Tại bước này, bạn cần di chuyển LUNA Token sang một sàn giao dịch đang hỗ trợ niêm yết đồng Coin này thì bạn mới có thể mua bán Coin này. Ở đây hướng dẫn bạn đưa LUNA Token lên sàn Binance. Bởi Binance hiện là sàn sở hữu khối lượng giao dịch lớn, uy tín, hỗ trợ bán nhiều cặp Altcoin.

Bước 4: gửi Bitcoin để bắt đầu thực hiện giao dịch

Mỗi sàn giao dịch sẽ có những quy định, chính sách khác nhau. Nếu đây là lần đầu tiên bạn giao dịch Bitcoin, bạn cần chọn Địa chỉ BTC. Đây là địa chỉ công khai duy nhất trên ví Binance.

Sau đây là minh hoạt bước chuyển Bitcoin từ ví của sàn Coinbase. Bạn chọn Sao chép địa chỉ hoặc nhấp đúp chuột phải vào địa chỉ.

Tiếp theo, bạn quay trở lại sàn Coinbase, di chuyển đến Danh mục đầu tư và chọn Bitcoin trong danh sách tài sản của bạn => Nhấn nút Gửi.

Bước 5: Tiến hành giao dịch Terra Coin

Lúc này, bạn quay trở lại sàn Binance, chọn mục Exchanged tại cột bên phải của thanh tìm kiếm. Bạn cần đảm bảo rằng mình đã chọn BTC vì ở đây bạn đang thực hiện giao dịch BTC với LUNA Token.

Tiếp theo, bạn nhập LUNA để tìm kiếm cặp giao dịch LUNA/BTC.

Bạn lướt xuống phía dưới màn hình, chọn nút Mua LUNA. Trong hộp thoại này, bạn hãy chọn tab Thị trường nhập số tiền hoặc chọn số tiền gửi Bitcoin. Sau khi thực hiện xác nhận, nghĩa là bạn đã mua LUNA thành công.

Trên đây là thông tin “Terra (LUNA) là gì?” và hướng dẫn cách mua bán LUNA Token chuẩn chỉnh mà Tino Group đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về dự án, có cho mình lựa chọn sáng suốt trước khi xuống tiền đầu tư bất kỳ dự án tiền ảo nào nhé. Chúc các bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Terra (LUNA)

Đầu tư vào LUNA Token có an toàn không?

Terra là dự án được xây dựng và phát triển bởi một đội ngũ hùng hậu, tiềm năng tại Hàn Quốc.. Bên cạnh đó, Terra còn là một trong những dự án nhận được đầu tư của “ông lớn” Binance Labs cùng nhiều quỹ đầu tư lớn khác. Với ưu thế nổi bật này, bạn có thể suy nghĩ về việc đầu tư vào Terra. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư để hạn chế rủi ro nhé.

Những dự án tương tự Terra.

  • Binance Smart Chain: Đây là một Blockchain được xây dựng bởi “ông lớn” Binance dựa trên cơ chế máy ảo EVM của Ethereum.
  • Solana: Nền Blockchain mã nguồn mở với hiệu suất cao, khả năng mở rộng lên đến 700.000 TPS, thời gian khối 400ms.
  • Thorchain: Giao thức thanh khoản chuỗi chéo Cross-chain phi tập trung dựng trên Tendermint & Cosmos-SDK.

Tỷ giá đồng LUNA Token bao nhiêu?

Tính đến thời điểm ngày 17/09/2021, LUNA Token có giá: $35.62 (-3.3%), 0.00074357 BTC (-2.7%).

Có thể lưu trữ LUNA Token ở đâu?

  • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X.
  • Lưu trữ trên ví sàn hoặc các ví độc lập khác.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version