Terabyte là gì? Terabyte và những sự thật thú vị

Terabyte là gì? Terabyte và những sự thật thú vị 1

Khi mua máy tính hoặc một số gói lưu trữ, bạn sẽ thấy các mức độ dung lượng như: Megabyte, Gigabyte, Terabyte, Petabyte và nhiều thuật ngữ khác. Vậy, chúng khác nhau như thế nào? Và đặc biệt Terabyte là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về Terabyte

Terabyte là gì?

Terabyte (TB) là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành máy tính dùng để chỉ dung lượng lưu trữ của ổ cứng. Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính giúp lưu trữ hệ điều hành, chương trình và tất cả dữ liệu cần thiết để máy tính hoạt động được.

Tùy thuộc vào bộ đo lường là thập phân hay nhị phân và phần lớn các nhà sản xuất ổ đĩa sử dụng hệ thập phân để tính, chúng ta sẽ có dung lượng Terabyte là:

Hành trình từ Megabyte đến Terabyte

Khoảng cuối những năm 1980, bộ nhớ trung bình của máy tính chỉ vào khoảng 20MB là đủ để chứa toàn bộ hệ điều hành, dữ liệu và cả trò chơi (Mario 1 chỉ có dung lượng hơn 100KB).

Đến giữa những năm 1990, dung lượng trung bình của ổ đĩa lên đến 80MB.

Chỉ vài năm sau, hệ điều hành đồ hoạ ra đời và chiếm đến hàng trăm MB dung lượng lưu trữ khiến dung lượng ổ đĩa cùng tăng theo.

2005 là một dấu mốc khi người sử dụng có thể mua các máy tính có sẵn ổ đĩa hàng trăm GB. Đây là một điều rất tốt cho lưu trữ dữ liệu.

Dần đi theo sự phát triển của đồ hoạ, video, nhạc, những phần mềm đa chức năng trên máy tính như hỗ trợ edit ảnh hoặc vẽ,… Những người thực hiện công việc liên quan đến những điều này sẽ cần lưu trữ rất nhiều. Vì thế, việc mua một lượng lớn dung lượng lưu trữ sẽ là một điều rất khôn ngoan.

Trong những năm gần đây, giá thành của ổ đĩa cứng đã giảm xuống rất nhiều để bất cứ ai cũng có thể tiếp cận. Giá thành hạ xuống nhưng chức năng của các ổ đĩa lại tăng lên rất nhiều khi có thể gia tăng khả năng lưu trữ, giảm kích thước, hiệu suất hoạt động tốt hơn (SSD tốt hơn HDD), khả năng kiểm tra và sao lưu cũng trở nên tốt hơn rất nhiều.

Ngày nay, bạn có thể thấy rất nhiều máy tính xách tay có dung lượng lưu trữ hơn 1 Terabyte rất nhiều!

Terabyte và những sự thật thú vị

Để trả lời cho câu hỏi đưa bạn đến bài viết này rất đơn giản và ngắn gọn trong vài dòng như sau:

Terabyte là gì?

Terabyte là 1 thuật ngữ dùng trong ngành máy tính, 1TB bằng 1000GB hết. Điều này khá nhàm chán dù Tino Group đã bổ sung thêm phần lịch sử gia tăng dung lượng bộ nhớ của máy tính.

Vì vậy chúng ta sẽ đi đến các “sự thật” thú vị về Terabyte nhé!

Terabyte và những đơn vị đo lường lưu trữ khác

Người ta sẽ sử dụng 2 hệ quy đổi khác nhau để đo lường lưu trữ. Vì thế, Tino Group sẽ liệt kê cả 2 hệ quy đổi này để bạn thấy trong danh sách sau nhé!

Byte (B)

1 byte = 8 bit.

Kilobyte (KB)

Megabyte (MB)

Gigabyte (GB)

Terabyte (TB)

Petabyte (PB)

Vậy, ta sẽ có:

1TB = 1024GB = 1024x1024x1024MB = 1024x1024x1024x1024 KB = 1024x1024x1024x1024x1024 Byte!

1TB = 1,099,511,627,776 Byte!

Bạn nghĩ 1TB và 1,099,511,627,776 Byte sẽ được thể hiện như thế nào hay không? Nếu muốn thử, bạn có thể xem video thú vị này nhé!

Terabyte trong quảng cáo và khoa học máy tính

Trong hệ thống đo lường, chúng ta có Terabyte là tiền tố cho 1 nghìn tỷ hoặc 10 mũ 12 và các nhà quảng cáo sử dụng thông số này để bán ổ cứng, SSD hay ổ đĩa flash cho người dùng.

Do làm việc với máy tính trong hệ số nhị phân, ngành khoa học máy tính thường sử dụng 1TB như 1,099,511,627,776 Byte hay 1024 mũ 4 hoặc 2 mũ 40 để tính toán dữ liệu.

Tuy nhiên, sách giáo khoa lại sử dụng hệ số nhị phân. Điều này khiến chúng ta sẽ nảy ra một số cuộc tranh cãi với người bán, khi 1TB của bạn bằng 1,099,511,627,776 byte trong khi đó, 1TB của nhà bán bằng 1,000,000,000,000 byte.

Có một vài tổ chức sử dụng Tebibyte để phân biệt hệ nhị phân và viết tắt là TiB. Tương tự, chúng ta sẽ có các đơn vị khác như MiB, KiB,…

1TB có thể lưu trữ được những gì?

Nếu bạn lưu trữ dữ liệu hỗn hợp như: sách PDF, video, hình ảnh, các file khác,…, sẽ khó có một con số cụ thể cho bạn. Tuy nhiên, 1TB có thể lưu trữ được những thứ như sau:

Đến đây, Tino Group đã giải thích cho bạn “Terabyte là gì” cũng như những sự thật thú vị về Terabyte cho bạn rồi đấy! Chúng ta còn rất nhiều đơn vị đo lường khác nữa và sẽ còn sinh ra một vài đơn vị đo lường dùng lượng mới trương tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn lưu trữ dữ liệu trên máy, hãy tạo một phương án dự phòng để tránh mất dữ liệu nữa bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Terabyte

Dung lượng lưu trữ càng lớn càng tốt đúng không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố và mục đích sử dụng là yếu tố chính để đánh giá dung lượng lưu trữ lớn có tốt hay không.

  • Rất nhiều bạn nữ làm công việc văn phòng chỉ sử dụng laptop để lướt Facebook, xem Youtube hay xem phim trên web, nếu mua laptop hoặc dung lượng lưu trữ lên đến 1TB sẽ rất lãng phí tiền của. Trong khi đó, SSD 100 – 128GB là đủ.
  • Bạn là một game thủ hoặc thực hiện những công việc liên quan đến edit video? Tốt nhất, bạn nên có càng nhiều dung lượng lưu trữ càng tốt. Một game AAA nặng ít nhất từ 20GB trở lên; một số gói video effect 4K nặng đến hàng chục GB cho một video dài vài giây,…

Nên lưu trữ dữ liệu trong máy tính như thế nào cho hợp lý?

Bạn nên tách ổ đĩa chứa hệ điều hành và ổ đĩa chứa các dữ liệu ra thành 2 ổ khác nhau nhằm tránh tình trạng mất sạch dữ liệu. Đối với các dữ liệu quan trọng, bạn nên lưu trữ ở một ổ đĩa khác hoặc lưu trữ lên mây là điều tốt nhất.

Nên sử dụng SSD hay HDD?

Nếu bạn cần lưu trữ ít và cần máy tính chạy nhanh, SSD là lựa chọn hợp lý cho bạn. Trong trường hợp bạn cần lưu trữ nhiều, một ổ HDD sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều khi mua một ổ SSD cùng dung lượng lưu trữ.

Ổ cứng SSD 1TB giá bao nhiêu?

Ổ cứng HDD 1TB chỉ có giá tầm 1 triệu đồng. Trong khi đó, ổ đĩa SSD có mức giá khởi điểm gấp đôi so với HDD. Tùy thuộc vào từng nhà sản xuất và độ mỏng của ổ đĩa, mức giá của ổ SSD càng cao và lên đến 5 triệu đồng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version