Spring Boot là gì? 5 lý do khiến bạn nên học Spring Boot

Spring Boot là gì? 5 lý do khiến bạn nên học Spring Boot 1

Trong quá trình tìm hiểu, bạn sẽ nghe người hướng dẫn hoặc tài liệu giới thiệu về Spring, Spring Boot, Node.js cùng nhiều công nghệ khác và gợi ý các bạn nên tìm hiểu những công nghệ này. Nếu bạn đang tìm hiểu về Spring Boot, đừng bỏ qua bài viết này! Trong bài viết TinoHost sẽ giới thiệu với bạn về Spring Boot và lý do tại sao bạn lại nên chọn Spring Boot để xây dựng tương lai lập trình của mình!

Spring Boot là gì?

Spring Boot là một Java framework được phát triển bởi Pivital Team dựa trên Java framework mã nguồn mở để tạo ra các microservice, nhằm mục đích xây dựng các ứng dụng Spring độc lập một cách nhanh chóng và có khả năng thực thi ngay.

Sau khi sử dụng Spring Boot để lập trình ứng dụng Spring, bạn có thể chạy ngay ứng dụng của mình mà không cần phải config (cấu hình) quá nhiều.

Microservice là gì?

Microservice là một mô hình cho phép bạn lập trình và phát triển nhiều service (dịch vụ/ chức năng) một cách độc lập. Mỗi service có thể chạy độc lập với nhau và hỗ trợ cho một phần mềm lớn hơn.

Với Microservice, các lập trình viên sẽ cần ít thời gian hơn để lập trình vì việc tách nhỏ sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nhiều so với việc thực hiện một service lớn.

Những đặc điểm nổi bật của Spring Boot

TinoHost có thể kể đến 3 tính năng rất quan trọng tạo nên sự “dễ chịu” của Spring Boot như:

Không chỉ dừng lại ở những tính năng đó, với Spring Boot, bạn còn có thể phát triển web Application, Caching, gửi Email, Validation, làm việc với công nghệ SQL,…

Bắt đầu lập trình cùng Spring Boot

Vì sao nên học Spring Boot?

Để xây dựng một ứng dụng Java, bạn sẽ có vô số công nghệ để có thể sử dụng. Theo TinoHost, đây là 5 tính năng và lợi ích vô cùng thuyết phục vì sao bạn nên chọn Spring Boot:

Những kiến thức cần trước khi học Spring Boot

Mặc dù bạn có thể bỏ qua việc tìm hiểu Spring để vào thẳng và học Spring Boot. Tuy nhiên, bạn vẫn phải cần những kiến thức cơ bản về lập trình như: Java Core, cách quản lý các Package, tìm hiểu về Template engine,…

Java Core

Như đã đề cập ở trên, Spring Boot là một Java framework. Vì thế, để học Spring Boot tốt nhất bạn nên nắm những thứ cơ bản nhất về Java như:

Và nhiều thứ khác như: Asynchronous, File IO, Stream API,…

Quản lý Package

Dù là người mới, bạn vẫn nên tìm hiểu qua cách để quản lý các Package như: cài đặt thêm sửa xóa thư viện, chỉnh sửa thông tin Project, khi thực hành nhiều các bạn sẽ quen tay dần.

Có rất nhiều Package manager và bạn có thể thử tìm hiểu và làm quen với Maven và Gradle.

Tìm hiểu về Template engine

Template engine giúp bạn xử lý phần View trong MVC. Trong Spring Boot, bạn sẽ phải cần sử dụng Template engine để có thể dán dữ liệu vào View và trả về kết quả lên màn hình. Bạn cũng nên tìm hiểu thêm kiến thức về HTML, Thymeleaf, JSP trong Spring Boot.

Học Spring Boot

Tất nhiên, bạn muốn tìm hiểu và học hỏi cách sử dụng Spring Boot bạn sẽ cần phải học và thực hành với Spring Boot.

Không nhất thiết phải làm một dự án thật lớn, thật hoành tráng, bạn chỉ cần học cách tạo dự án cùng Spring Boot, học về các luồng đi trong Spring Boot, học cách phát triển cấu trúc của một dự án Spring Boot sao cho chuẩn nhất, học về cách Dependency injection áp dụng trong Spring Boot ra sao,…

Học đi đôi với thực hành và thực hành cách sử dụng Spring Boot sẽ là phương pháp học hiệu quả nhất!

Cơ sở dữ liệu

Bất cứ một phần mềm, ứng dụng hay chương trình nào cũng cần phải có cơ sở dữ liệu, vậy nên, các bạn sẽ cần phải tìm hiểu thêm về các thứ như:

Tất cả những thao tác nên học, nên thực hành trong với cơ sở dữ liệu trong Spring Boot bạn có thể tham khảo ngay tài liệu của Spring.io.

Qua bài viết, TinoHost hi vọng bạn đã có những kiến thức hữu ích nhất về Spring Boot, hiểu được Spring Boot là gì cũng như vì sao bạn nên học Spring Boot để phát triển sự nghiệp lập trình của mình. TinoHost chúc bạn thành công rực rỡ trên con đường lập trình của mình!

Những câu hỏi thường gặp về Spring Boot

Có nên học Spring trước khi học Spring Boot không?

Bạn không nhất thiết phải học Spring trước sau đó mới đến Spring Boot. Vì Spring Boot là sự cải tiến vượt bậc so với Spring và lượt bớt đi những điểm rườm rà của Spring. Vậy nên, bạn có thể tìm hiểu thẳng vào Spring Boot thay vì tìm hiểu Spring trước, Spring Boot sau theo kiểu cổ điển.

IDE là gì?

IDE là viết tắt của Integrated Development EnvironmentMôi trường phát triển tích hợp. Đây là một phần mềm/ ứng dụng được thiết kế để các lập trình viên có thể xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh bằng cách cung cấp môi trường và các công cụ cần thiết.

Phần mềm lập trình Java tốt nhất?

Khi học đại học, tôi được các thầy hướng dẫn sử dụng NetBeans (phần mềm này miễn phí) và Visual Studio (miễn phí bản thông thường). Qua trải nghiệm, tôi thấy 2 phần mềm này thực sự rất tốt đối với các bạn sinh viên. Nếu các bạn đầu tư hơn, có thể thử 2 IDE khác là: Eclipse và IntelliJ với nhiều sự hỗ trợ hơn, các bạn có thể làm cho giao diện ứng dụng lung linh một cách dễ dàng hơn.

Làm sao để nhận IntelliJ IDEA miễn phí?

Nếu bạn còn là sinh viên, bạn có thể sử dụng email của nhà trường và đăng ký gói GitHub Student Developer Pack. Gói này có lượng hỗ trợ “siêu to khổng lồ”, 2 tên miền miễn phí, sử dụng dịch vụ của Canva, Azure, Heroku, IntelliJ IDEA, PyCharm, GitHub Pro, Bootstrap Studio, Arduino Create Maker,… Các phần mềm khác hoàn toàn miễn phí.

Theo cá nhân tôi thấy, các trường tại Việt Nam có email của sinh viên FPT là đăng ký được duyệt nhanh nhất.

Học Spring Boot miễn phí ở đâu?

Bạn có thể học Spring Boot hoàn toàn miễn phí tại Spring.io. Nếu bạn muốn học ngôn ngữ Java, Spring, Spring Boot cùng nhiều ngôn ngữ khác, bạn có thể học tại trang Java Tutorial – W3School hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version