Source là gì? Tổng hợp các kiến thức liên quan về source

source-la-gi

Source code là một trong ba yếu tố cấu thành chính của website và bất kỳ phần mềm nào! Vậy, Source là gì? Tại sao Source lại quan trọng đến thế? Để giải đáp những câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về Source

Source là gì?

Source hay source code (mã nguồn) là bộ mã chương trình dưới dạng văn bản, được viết bằng ngôn ngữ lập trình như Ruby, C, Java, PHP,…tập hợp dòng lệnh trong việc kết nối các thao tác, giao diện với cơ sở dữ liệu để tạo ra một website hoàn chỉnh.

Hiểu đơn giản, source code là một trong ba công cụ để giúp website bạn vận hành, tương tác với người dùng, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

Giống như việc khi bạn thực hiện các thao tác tìm kiếm, nhấn gửi trên một trang web, kết quả sẽ được trả về khi mệnh lệnh được yêu cầu thực hiện và các bước cũng sẽ lần lượt như lập trình. Đây được xem như là ví dụ của việc thực hiện một mã nguồn. Tuy nhiên, source code sẽ không thể hoạt động với hai loại ngôn ngữ lập trình Script và Javascript vì chỉ có một mã nhất định.

Vai trò của source code trong việc thiết kế website

Mã nguồn được ví như bộ xương khung của toàn trang thiết kế vì có chức năng nâng đỡ, vận động các cơ hoàn thành nhiệm vụ của mình. Mỗi nhiệm vụ ở đây được hiểu là một lệnh giúp người dùng trải nghiệm website mượt mà hơn. Từng cú click chuột, kéo thanh lên xuống hay bất cứ thao tác, di chuyển nào đều có sự đóng góp của mã nguồn mang lại.

Vì thế, website càng muốn đa chức năng, phức tạp thì lập trình viên càng phải chắc tay, kinh nghiệm. Bên cạnh đó, chức năng UX/UI của website có hoàn thiện hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc khai thác và tận dụng mã nguồn.

Tầm quan trọng của mã nguồn

Việc xây dựng hình ảnh một website chuyên nghiệp trong thời đại công nghệ số ngày càng quan trọng. Điều này dẫn đến việc tầm quan trọng của mã nguồn – source code cũng được tăng cao. Không chỉ xây dựng một website với giao diện thân thiện, thao tác dễ dàng, tiện lợi với người dùng, mã nguồn còn giúp trang web của bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chuẩn SEO.

Mã nguồn còn ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại website của bạn. Việc bỏ ra chi phí đắt đỏ để có được một thiết kế web ưng ý không phải là lựa chọn của hầu hết của các công ty. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ sẽ rất ngại việc thuê một lập trình viên chuyên nghiệp cùng số tiền khổng lồ. Nhưng các nhà lãnh đạo họ cũng ý thức được rằng nếu mã nguồn không rõ xuất xứ sẽ dẫn đến đêm dài lắm mộng vì chẳng biết khi nào quả bom nổ chậm này sẽ tự dưng phát nổ. Hoặc khi dùng “đồ lậu”, bản crack, bạn sẽ dễ bị đánh cắp thông tin, cài mã độc bởi các hacker vì lỗ hổng của mã nguồn không rõ nguồn gốc ngọn ngành.

Nếu bạn trình bài ý tưởng cho bên thiết kế, hãy cố gắng thỏa thuận với họ về việc nắm giữ mã nguồn. Các doanh nghiệp lớn vì tránh đi nỗi lo không biết web mình ra đi khi nào, họ thường nhất quán với nhau về việc bàn giao source code. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều tổ chức không đồng ý việc chuyển giao mã nguồn cho doanh nghiệp vì khi làm vậy, họ sẽ mất đi tầm ảnh hưởng và tiếng nói của mình. Phía website họ sẽ ít phụ thuộc hơn vì giờ đây mã nguồn đã nằm trong tay họ. Thế nên, tránh việc giảm đi tầm quan trọng của mình, nhiều lập trình viên sẽ không giao cho bạn. Khi đấy, bạn sẽ buộc lòng mua những gói trả phí đắt hơn.

So sánh các loại mã nguồn với nhau

Phân loại mã nguồn

Có hai loại mã nguồn chính: open source mã nguồn mởmã nguồn bản quyền – mã nguồn đóng.

Một số tiêu chí so sánh giữa hai loại mã nguồn

Để bạn có thể chọn một loại mã nguồn phù hợp với dự án của mình, Tino Group sẽ đưa ra một số tiêu chí bao gồm: chi phí, sự hỗ trợ, mức độ bảo mật và khả năng nâng cấp của 2 loại mã nguồn nhé!

Chi phí

Hỗ trợ

Độ bảo mật

Nâng cấp

Cả hai đều sẽ được nâng cấp sau khi thỏa các điều kiện của nhà sản xuất. Có phần chủ động hơn trong việc tiến hành nhưng dù là mã nguồn mở hay đóng thì đều phải tuân thủ quy định nâng cấp.

Trên đây là tổng quan về kiến thức về mã nguồn. Hy vọng, qua bài viết bạn sẽ lựa chọn được mã nguồn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Hơn hết là tránh mắc những lỗi không đáng có và Tino Group chúc bạn sẽ có thể xây dựng một bộ source chất lượng giúp phần mềm/ website của mình “chất lừ” nhé!

Những câu hỏi thường gặp về source

Có những loại mã nguồn nào khi viết website?

Khi làm website, các doanh nghiệp có xu hướng dùng mã nguồn mở hơn. Bảy cái tên được sử dụng nhiều nhất khi lập trình website bao gồm: WooCommerce, OpenCart, Magento, Drupal, Joomla, WordPress.

Drupal, Joomla, WordPress – Mã nguồn nào tốt nhất cho SEO?

Thứ tự tối ưu SEO được xếp từ thấp đến cao là Joomla < Drupal < WordPress.

Do đó, WordPress được cộng đồng người phát triển website cực kỳ yêu thích và tin dùng. Nếu bạn quan tâm đến WordPress, Tino Group có rất nhiều bài viết hướng dẫn thiết lập, cài đặt và sửa các lỗi trong quá trình sử dụng WordPressđấy!

Tại sao người dùng lại dùng mã nguồn mở nhiều hơn?

Có nhiều lý do để doanh nghiệp chọn mã mở, tiết kiệm chi phí là một trong số đó. Rõ ràng khoảng tiền chênh lệch giữa hai loại mã nguồn cũng là không nhỏ, chưa kể các chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện. Lý do thứ hai có thể vì họ không muốn mạo hiểm. Lần đầu họ đầu tư cho việc xây dựng web nên không tránh khỏi việc dè chứng, e ngại. Lý do cuối cùng có thể xuất phát từ việc những lợi ích của hai mã nguồn chưa thực sự tạo ra được một khác biệt to lớn. Họ cảm thấy việc chênh lệch số tiền không tạo ra được khoảng cách giá trị xứng đáng mà họ muốn nhận được.

Vì sao phải đọc source code?

Thường sẽ có hai đối tượng thích hợp đối với source code đó là lập trình viên và người phát triển. Việc đọc source cũng giống như việc đọc sách. Bạn càng đọc nhiều, bạn sẽ có càng nhiều kiến thức để không ngừng nâng cấp các mã nguồn, đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version