Solana (SOL) là gì? Hệ sinh thái và các tính năng nổi bật của Solana

Solana-la-gi

Khi thị trường tiền điện tử phát triển mạnh mẽ đã kéo theo sự tham gia không ngừng của các dự án ICO, việc tạo ra được một đồng tiền ảo có tính ứng dụng cao và khác biệt sẽ có cơ hội rất lớn để chiếm vị thế trên thị trường này. Một trong những đồng tiền ảo mới nổi là SOL thuộc dự án Solana. Vậy Solana là gì? Các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Solana (SOL)

Solana (SOL) là gì?

Solana (SOL) là một dự án có vai trò hỗ trợ các ứng dụng tài chính phi tập trung, blockchain mở và các hợp đồng thông minh với hiệu suất cao. Đây được xem là một trong những dự án blockchain đáng chú ý nhất trong năm 2020. Với sự tăng trưởng chóng mặt, Solana là giải pháp mở rộng cực kỳ thành công cho đến thời điểm hiện tại.

Hệ sinh thái của Solana mang đến một khả năng phân cấp và chế độ bảo mật cao trên diện rộng. Bên cạnh đó, nền tảng của blockchain Solana là base-layer (lớp nền tảng) với khả năng mở rộng đạt tới trên 700.000 TPS (số lượng giao dịch xử lý trong mỗi giây) mà không cần áp dụng lớp thứ 2. Hơn nữa, dự án này cũng có phí giao dịch thấp, chỉ khoảng 0.00005 đô la.

Mục tiêu của Solana là cung cấp một nền tảng để các nhà phát triển đưa ra những ứng dụng phi tập trung; đồng thời giúp giảm chi phí giao dịch, hỗ trợ đa ngôn ngữ cũng như tăng hiệu suất hoạt động của các giao dịch.

Cách thức hoạt động của Solana (SOL)

Solana sử dụng các loại thuật toán đồng thuận PoS (Proof-of-Stake), cùng với PoH (Proof of History) cho giải pháp mở rộng quy mô. PoH sẽ được sử dụng trong việc xác minh thứ tự và dòng chuyển biến thời gian giữa các giao dịch đang diễn ra, với mục tiêu mã hóa các dòng thời gian trôi qua không đáng tin cậy vào blockchain. Thuật toán PoS sẽ được sử dụng để xác thực các khối được tạo ra bởi PoH:

Giải thích sơ đồ:

Các tính năng nổi bật của Solana (SOL)

Giải pháp Proof of History (PoH)

Thuật toán này sẽ xác minh thứ tự và thời gian giữa các giao dịch, ngoài ra còn giúp giảm tải cho các nút mạng (nodes) khi xử lý khối bằng cách cung cấp một phương tiện mã hóa thời gian vào blockchain.

Cơ chế Tower BFT

Đây cũng là một một phiên bản PoH của cơ chế đồng thuận PBFT. Thuật toán này hoạt động dựa trên sự biểu quyết của số lượng người xác thực bỏ phiếu cho thứ tự các sự kiện. Khi có ⅔ số người tham gia biểu quyết, Tower BFT sẽ đưa đến quyết định cuối cùng.

Turbine – Giao thức truyền chuỗi khối

Khi lượng nút mạng tăng sẽ dẫn đến thời gian truyền tải dữ liệu cũng tăng theo. Turbine sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách chia nhỏ thông tin và đưa chúng đến vùng lân cận. Điều này giúp Solana tăng khả năng giải quyết vấn đề băng thông để giao dịch diễn ra nhanh hơn.

Sealevel- Công cụ xử lý giao dịch song song

Công cụ này được thiết kế theo chiều ngang mở rộng, có sự khác biệt với các blockchain khác chỉ xử lý đơn luồng và một chiều.

Giao thức Gulfstream

Gulfstream cho phép các nút thực hiện giao dịch trước thời hạn và có khả năng xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây.

Cloudbreak – Bộ nhớ mở rộng theo chiều ngang

Giúp tối ưu hoá khả năng ghi nhớ đồng thời cùng với khả năng đọc dữ liệu. Lúc này, các ổ đĩa trong hệ thống sẽ được bổ sung thêm khả năng lưu trữ. Từ đó sẽ giúp Solana đạt được khả năng mở rộng cao mà không lo rủi ro về phân mảnh cơ sở dữ liệu.

Pipelining – Đơn vị xử lý giao dịch

Khi có một luồng dữ liệu đầu vào cần được xử lý nhiều bước và các phần cứng khác nhau chịu trách nhiệm cho từng bước, Pipelining sẽ đảm bảo cho tất cả các bộ phận của phần cứng được hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Archivers – Lưu trữ dữ liệu

Cho phép tất cả các nút mạng sao chép thông tin từ chuỗi khối theo không gian có sẵn trên phần cứng của chúng.

Solana token là gì?

Solana token có ký hiệu là SOL. Đây là một loại token hoạt động trên nền tảng của dự án Solana. SOL thường được sử dụng với các vai trò chủ yếu gồm:

Hệ sinh thái của Solana và đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển Solana

Solana được xây dựng và phát triển bởi một đội ngũ toàn cầu và giàu kinh nghiệm làm việc ở những công ty lớn quốc tế như Google, Apple, Intel, Twitter, Dropbox, Microsoft

Bên cạnh những cái tên nổi bật trên còn có một số thành viên khác tới từ các quốc gia khác như: Stephen Akridge, Michael Vines, Tyera Eulberg, Carl Lin,..

Hệ sinh thái Solana

Bạn có thể khởi chạy các ứng dụng phi tập trung (DApp) hoặc các hợp đồng thông minh (Smart Contract) trên nền tảng blockchain của Solana. Hiện tại, đã có hơn một trăm dự án đang hoạt động trên hệ sinh thái Solana. Trong hình bên dưới là các dự án tốt nhất trong DeFi, Web3 và các game blockchain chọn xây dựng trên Solana về lâu dài:

Ví lưu trữ và sàn giao dịch SOL

Ví lưu trữ SOL

SOL không phải dạng token ERC-20 như các dự án khác. Vì vậy, bạn sẽ không thể lưu trữ chúng trên các ví như MEW hay Metamask. Để lưu giữ SOL, bạn phải sử dụng các ví dành riêng cho SOL hoặc ví multi-chain. Có thể kể đến như

Cách lưu trữ trên SOL trên ví Coin98 gồm các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính của ứng dụng ví trên điện thoại, bạn hãy chọn Receive

Bước 2: Gõ từ khóa “SOL” vào ô tìm kiếm.

Buớc 3: Sao chép địa chỉ ví Solana và gửi SOL vào địa chỉ này.

Cách giao dịch SOL

Bước 1: Tại giao diện chính của ví Coin98, bạn hãy chọn Swap

Bước 2: Kế tiếp, chọn Coin98 Exchange.

Bước 3: Bạn cần chọn loại coin muốn giao dịch với SOL, sau đó nhập các thông tin cần thiết và tiến hành swap.

Solana như đang gặp “thời” khi ra mắt đúng vào thời điểm các nền tảng DeFi đang là trend. Trong tương lai, dự án này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Trên đây là những thông tin xung quanh dự án Solana. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quát và chính xác về dự án. Chúc các bạn có thể đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Solana (SOL)

SOL được phân bổ như thế nào?

Ban đầu, Solana đã phát hành 500 triệu SOL và phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • 16.23% đã bán ở vòng Seed Sale
 • 12.92% đã bán ở vòng Founding Sale
 • 5.18% đã bán ở vòng Validator Sale
 • 1.88% đã bán ở Strategic Sale
 • 1.64% đã bán qua đấu giá trên CoinList
 • 12.79% đang được nắm giữ bởi đội ngũ phát triển
 • 10.46% đang thuộc về Solana Foundation.
 • 38.89% còn lại thuộc ngân sách cho hoạt động cộng đồng.

SOL đang được bán ở các sàn nào?

Solana hiện đang được đánh giá cao nên bạn có thể mua trên nhiều sàn lớn như: Binance, OKEx, Coinbase Exchange, HitBTC, Gate.io, Huobi Global

Solana có hạn chế nào không?

Một số hạn chế của Solana có thể kể đến như:

 • Cần có số vốn đầu tư ban đầu lớn mới mang lại lợi nhuận cao do SOL hiện đang có giá trị khá cao.
 • Các giao dịch thường diễn ra một chiều.
 • Nhiều nhà đầu tư chỉ mong giá tăng nhanh trong khoảng thời gian ngắn để “xả” chứ không muốn gắn bó lâu dài với dự án.

Có thể lưu trữ Solana trên Trust Wallet không?

Trust Wallet là một ví mobile có hỗ trợ SOL. Bạn có thể tải ví từ AppStore hoặc Google Play để tương tác với mạng Solana trên thiết bị di động của bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version