SOCKS5 là gì? So sánh SOCKS5 với VPN và HTTP Proxy

socks5-la-gi

Bạn muốn tìm một giải pháp truy cập Internet an toàn hơn nhưng hoàn toàn miễn phí? Vậy, bạn có thể sử dụng Proxy SOCKS5 để hỗ trợ đấy! Nhưng SOCKS5 là gì? Liệu SOCKS5 có phải là giải pháp tốt nhất dùng để ẩn danh hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về SOCKS5

Tino Group không quảng cáo cho bất kỳ thương hiệu VPN nào được nhắc đến trong bài viết, bạn có thể xem những thương hiệu trong bài viết là các phương án mang tính tham khảo.

Việc sử dụng phương pháp bảo mật nào để truy cập internet an toàn do bạn quyết định và thực hiện. Tino Group chỉ giới thiệu về phương pháp. Trong quá trình thực hiện có sự cố xảy ra, Tino Group hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

SOCKS5 là gì?

SOCKS là viết tắt của Socket Secure. Đây là một giao thức mạng tạo điều kiện giao tiếp với máy chủ thông qua tường lửa bằng cách định tuyến lưu lượng mạng đến máy chủ thực thay cho máy khách. Một trong những ưu điểm mạnh mẽ của SOCKS chính là được thiết kế để định tuyến với bất kỳ loại lưu lượng nào được tạo bởi bất kỳ giao thức hoặc chương trình nào.

Và SOCKS5 là phiên bản mới nhất của giao thức SOCKS. Hiện tại, có 2 phiên bản giao thức SOCKS chính bao gồm: SOCKS4 và SOCKS5.

Những phương thức xác thực SOCKS5 sử dụng là gì?

Hiện tại, SOCKS5 cung cấp 3 phương pháp xác thực chính bao gồm:

Vì sao nên sử dụng SOCKS5?

Sau đây, Tino Group sẽ đưa ra 3 lý do khiến bạn nên sử dụng SOCKS5 nhé!

Kết nối nhanh hơn và ổn định hơn

Không giống với phiên bản SOCKS4 tiền nhiệm chỉ có thể sử dụng duy nhất giao thức TCP; SOCKS5 có thể sử dụng giao thức UDP để đảm bảo kết nối đáng tin cậy hơn và hiệu suất cao hơn.

Ít lỗi hơn và cải thiện hiệu suất tổng thể

Nhiều Proxy viết lại header của gói dữ liệu. Do đó, có nhiều khả năng gói sẽ bị định tuyến sai hoặc gắn sai nhãn cho gói dữ liệu đó. SOCKS5 không viết lại header gói dữ liệu, do đó khả năng xảy ra lỗi thấp hơn rất nhiều.

Khi lỗi ít hơn, hiệu suất cũng sẽ tự động được cải thiện nhiều hơn. Tuy nhiên, điều này phải trả giá bằng sự riêng tư và bảo mật của bạn vì gói header chứa thông tin cá nhân của bạn và chúng dễ dàng bị xác định.

Không yêu cầu thiết lập đặc biệt

SOCKS5 không yêu cầu những thiết lập đặc biệt, miễn là bạn có quyền truy cập SSH vào nút EDG hoặc cổng vào của một cụm. Do đó, những người dùng có quyền admin và những nhà phát triển có thể truy cập tài nguyên bằng cách sử dụng SSH mà không cần phải sử dụng VPN.

Hiệu suất trên nền tảng P2P tốt hơn

SOCKS5 nhanh hơn hầu hết các Proxy khác vì chúng truyền đi gói dữ liệu nhỏ hơn. Do đó, SOCKS5 cung cấp tốc độ tải xuống nhanh hơn. Đây là lý do nhiều người dùng sử dụng SOCKS5 để kết nối với các trang web và nền tảng chia sẻ P2P.

So sánh SOCKS5 với VPN và HTTP Proxy

So sánh SOCKS5 và VPN

 

SOCKS5 Proxy

VPN

Mã hóa

SOCKS5 Proxy không mã hóa dữ liệu của bạn.

VPN mã hóa tất cả lưu lượng mạng của bạn, đảm bảo rằng không ai có thể theo dõi hoạt động của bạn.

Địa chỉ IP

có thay đổi địa chỉ IP truy cập Internet

có thay đổi địa chỉ IP truy cập Internet

Tốc độ

Tối ưu tốc độ thay vì mã hoá

Mã hoá tăng tính bảo mật thay vì tối ưu tốc độ

Dễ sử dụng

Bạn sẽ cần phải thực hiện thủ công theo những bài viết hướng dẫn

Thường sẽ có những phần mềm, extension. Bạn chỉ cần cài đặt và sử dụng tương đối đơn giản.

Trên thị trường có tương đối nhiều những nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến SOCKS5 và VPN bạn có thể tham khảo và sử dụng như:

IPVanish VPN, NordVPN, ExpressVPN, AirVPN,…

So sánh SOCKS5 và HTTP Proxy

Khác với HTTP Proxy, SOCKS5 có thể hoạt động với bất kỳ lưu lượng nào. Trong khi đó, HTTP Proxy chỉ có thể hoạt động với các trang web HTTP và HTTPS.

HTTP Proxy là một Proxy cao cấp được thiết kế cho một giao thức cụ thể. Do đó, bạn sẽ có tốc độ kết nối tốt hơn. Tuy nhiên, SOCKS lại là một Proxy cấp thấp có thể xử lý bất kỳ chương trình hoặc giao thức nào mà không có bất kỳ lương nào.

Để hiểu thêm về “cấp cao” và “cấp thấp” Tino Group đang nhắc đến, bạn nên đọc thêm bài viết về Mô hình OSI.

Có nên sử dụng free Proxy hay không?

Đối lập với phần trên, chúng ta sẽ phân tích 2 yếu điểm “chết người” của free Proxy nhé! Chi phí của những dịch vụ Proxy tương đối thấp nên chúng thường miễn phí hoặc tặng kèm với một số dịch vụ VPN. Tuy nhiên, vẫn có một số hạn chế nhất định.

Hiệu suất tương đối thấp

Khi sử dụng những dịch vụ miễn phí, chúng sẽ thường có rất ít lựa chọn và đôi khi cơ sở hạ tầng của một số nhà cung cấp khá tệ.

Vấn đề bảo mật

Khi bạn không trả tiền để sử dụng dịch vụ, bạn sẽ phải trả lại một điều gì đó khác. Để duy trì sự miễn phí, các nhà cung cấp dịch có thể theo dõi lưu lượng truy cập của người dùng và bán chúng cho những nhà quảng cáo hoặc bên thứ 3 cần dữ liệu đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ thấy những quảng cáo cá nhân hoá hoặc tệ hơn là dữ liệu riêng tư của bạn bị xâm phạm.

Dịch vụ hỗ trợ

Dĩ nhiên những nhà cung cấp Proxy miễn phí sẽ có đội ngũ hỗ trợ 1 vài người để duy trì dịch vụ của họ và tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, khả năng họ đáp ứng nhanh chóng yêu cầu hỗ trợ của bạn là hoàn toàn rất khó do bạn không chi trả chi phí cho họ.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về SOCKS5 là gì cũng như so sánh giữa SOCKS5 với VPN và HTTP Proxy để bạn có cái nhìn tổng quan hơn để lựa chọn phương án “ẩn danh” khi truy cập Internet rồi đấy! Chúc bạn sẽ luôn an toàn trên internet nhé!

FAQs về SOCKS5

Khi nào nên sử dụng SOCKS5?

Nếu bạn muốn tăng khả năng ẩn danh trong môi trường trực tuyến của mình nhưng lại muốn đạt tốc độ duyệt nhanh nhất có thể, SOCKS5 là một phương án tốt nhất dành cho bạn.

Tuy nhiên, mức độ bảo mật của SOCKS5 sẽ không quá cao.

Nên dùng VPN trong trường hợp nào?

Bạn muốn dùng trình duyệt web với mức độ ẩn danh cao và nâng cao quyền riêng tư lên một mức mới bằng những phương pháp mã hoá? Vậy, trong trường hợp này bạn nên tìm mua một VPN phù hợp cho mình để sử dụng nhé!

Một số trường hợp khác sau đây thì VPN cũng là một lựa chọn thực sự tốt cho bạn như: cần truy cập những dịch vụ như Netflix, Spotify ở quốc gia khác; cần địa chỉ IP “sạch”,…

Sự khác biệt giữa Proxy thông thường và Proxy SOCKS là gì?

Sự khác biệt chính giữa 2 giao thức này là: SOCKS có thể làm việc với nhiều giao thức hơn, trong khi đó Proxy thông thường chỉ làm việc với HTTP.

Làm sao để gia tăng bảo mật cho Proxy SOCKS khi truy cập Internet công cộng?

Một trong những sai sót lớn nhất của Proxy SOCKS là thiếu mã hóa, nếu bạn vẫn muốn sử dụng SOCKS ở nơi công cộng, Wifi công cộng, bạn có thể thiết lập cho mình một Proxy SSH SOCKS để ẩn bớt thông tin của mình. Bạn có thể tìm thấy danh sách máy chủ Proxy SOCKS5.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version