Social Token là gì? Đây có phải là xu hướng mới cho nền DeFi 2.0?

social-token-la-gi

Thị trường crypto biến động và phát triển không ngừng. Các dự án về tiền mã hóa cũng “mọc lên như nấm” sau cơn mưa hưởng ứng của người dùng, trong đó có sự ra đời của Social Token. Vậy Social Token là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về Social Token

Social Token là gì?

Social Token là token xã hội do một cá nhân, tập thể, nhà sáng tạo nội dung, thương hiệu,…sáng lập ra. Tùy vào từng mục đích của nhà phát hành, Social Token sẽ có các ứng dụng khác nhau. Và nếu “social” của token đó càng mạnh, token sẽ càng có giá trị.

Một vài cách gọi khác của Social Token là Personal Token, Community Coin, Creator Coin,…

Ví dụ: Nếu hãng thời trang Dior tạo ra token mang tên thương hiệu mình, đó có thể là DIOR. Hoặc nhóm nhạc Super Junior có thể giới thiệu SUJU là token của mình,…

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi đối tượng trong xã hội đều có một Social Token riêng?

Nếu điều này trở thành sự thật, Social Token sẽ vô cùng trở nên phổ biến trên thị trường và được rất nhiều người săn đón. Không những vậy, giá trị của token cũng có thể đạt được những con số kinh ngạc. Sẽ chẳng có điều gì ngăn nổi sự hâm mộ của một fan Kpop hay USUK đối với thần tượng của họ. Và dĩ nhiên, họ sẽ sẵn sàng chi trả một số tiền lớn để đổi có được các Social Token yêu thích của mình.

Giá trị Social Tokens mang lại là gì?

Nếu dự án thành công, đây sẽ là một bước ngoặt lớn của thị trường crypto vì đã có thể rút ngắn khoảng cách giữa mọi người đến với thế giới tiền mã hóa. Và các Social Token, ngoài việc thỏa mãn niềm đam mê của người mua, cũng mang đến những giá trị nhất định trong đời sống. Sau đây là một vài giá trị cụ thể của “miếng bánh khổng lồ” này.

Tiền tệ hóa (Monetize)

Nhắc đến tiền tệ hóa trong lĩnh vực tiền mã hóa, sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua yếu tố Play to Earn – động lực chính để thúc đẩy sự phát triển thần kỳ trong mảng game blockchain của cryptocurrency. Điều này cũng có phần tương tự với Social Token khi chính yếu tố “tiền tệ hóa” sẽ giúp cho cánh cửa này ngày một mở rộng hơn. Sau đây là một vài ví dụ điển hình:

Thúc đẩy hiệu ứng mạng lưới phát triển (Network Effect)

Dogecoin (DOGE) được xem là một token thiếu tính ứng dụng nếu xét về mặt value capture. Thế nhưng, nhờ vào meme và sự lớn mạnh của cộng đồng, Dogecoin đã trở thành một trong những dự án có vốn hóa thị trường hàng đầu hiện nay. Đó chính là sức mạnh to lớn của network effect. Những đặc trưng Social Token có thể thực hiện để thúc đẩy network effect:

Phân loại Social Token

Social Token được chia làm ba loại chính:

Tiềm năng của Social Token và biểu hiện của sự sự phát triển

Thử tưởng tượng nếu mọi cá nhân, tổ chức, thương hiệu, ngành nghề, lĩnh vực đều có cộng đồng token, thị trường đó trị giá bao nhiêu tỷ đô?

Theo Selectusa, chỉ tính riêng ngành dịch vụ của Mỹ vào năm 2017 ước tính đã mang về doanh thu gần 2 nghìn tỷ đô.

Theo Hollywood Reporter, doanh thu của ngành giải trí của Mỹ đạt đến con số 685 tỷ đô trong năm 2020. Con số này đã giảm nhiều do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài.

Chưa kể đến việc số lượng người nổi tiếng, người có sức ảnh hưởng, nhà sáng tạo,…đều có cộng đồng người hâm mộ của riêng mình và giờ đây họ lại có thêm một cách để gia tăng giá trị cho bản thân.

Chúng ta bắt đầu thấy sự phát triển của xu hướng này khi số lượng cá nhân, nhóm tạo ra Social Token cũng như giá trị của chúng đang ngày một tăng lên. Theo giám đốc điều hành Raoul Pal của RealVision, Social Token sẽ là bước nhảy vọt của thị trường tiền mã hóa trong thời gian sắp tới và có khả năng sẽ thay đổi cục diện ngành công nghiệp sáng tạo, giải trí truyền thống.

Web 3.0 là tương lai thế giới đang hướng tới và Social Token sẽ là một khía cạnh cực kỳ quan trọng trong công cuộc này. Social Token cho phép người tạo nội dung tương tác nhiều hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết với người hâm mộ của mình cũng như kiểm soát nhiều nguồn doanh thu hơn từ công việc của họ.

Nhờ Social Token, nền tài chính phi tập trung đã trở thành hình thức trọng tâm mà người nổi tiếng kết nối với người hâm mộ của mình. Bằng cách này, các Social Token sẽ còn vượt xa hơn cả những gì NFT tạo ra. Đó sẽ là một bước ngoặt lớn đối với cách chúng ta từng nghĩ về truyền thông truyền thống.

Trên đây là các chia sẻ về dự án Social Token cũng như các khía cạnh liên quan bài viết tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Nếu yêu thích, hãy ủng hộ cho Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Điều này sẽ là món quà tinh thần vô cùng quý giá giúp đội ngũ nhân viên sẽ không ngừng nâng cao chất lượng bài viết cũng như chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có những Social Token cá nhân nào phổ biến hiện nay?

Social Token cá nhân phổ biến hiện nay có thể kể đến như KSK Honda Coin, Kevin Chou Coin, Allie Coin,…

Có những Social Token cộng đồng nào phổ biến hiện nay?

Hai Social Token cộng đồng được ủng hộ nhiều nhất là WHALE và Friend With Benefits Pro.

Có những Social Token câu lạc bộ nào phổ biến hiện nay?

Một vài Social Token câu lạc bộ nổi tiếng như Manchester City Fan Token, FC Barcelona Fan Token,…

Trong ba loại Social Token, loại nào có phạm vi tìm kiếm nhỏ nhất?

Platform token có phạm vi tìm kiếm nhỏ hơn so với Community token và Personal token.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version