So sánh Blogspot và WordPress

So sánh Blogspot và WordPress 1

Bạn đang phân vân nên sử dụng WordPress hay Blogspot để bắt đầu sự nghiệp blogger? Không để bạn đợi lâu, Tino Group sẽ so sánh Blogspot và WordPress trên nhiều phương diện để bạn tìm ra một nền tảng thích hợp cho mình nhé!

Tổng quan về Blogspot và WordPress

Blogspot là gì?

Blogspot là một nền tảng viết blog hoàn toàn miễn miễn phí để bạn có thể chia sẻ câu chuyện của mình với thế giới. Đến năm 2003, Blogspot được Google mua lại và đổi tên từ Blogspot trở thành Blogger như ngày hôm nay.

Ưu điểm của Blogspot

Sự đơn giản trong giao diện

Hạn chế của Blogspot

Không có thứ gì là hoàn hảo cả. Vì thế, blospot cũng vẫn tồn tại một số hạn chế như sau:

WordPress là gì?

WordPress là một công cụ/ phần mềm mã nguồn mở được sử dụng để dùng để tạo lập, xuất bản các blog được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Nền tảng WordPress được xây dựng và phát hành bởi Michel Valdrighi và Mike Little vào ngày 27/05/2003.

Ưu điểm của WordPress

Và nhiều tính năng hấp dẫn khác mà bạn nên dùng thử để cảm nhận.

Hạn chế của WordPress

Cũng như nhiều CMS khác, WordPress không hoàn toàn hoàn thiện, có một số hạn chế ảnh hưởng khá nhiều nếu bạn là một người mới làm quen với WordPress như:

So sánh Blogspot và WordPress qua 4 yếu tố

Trong phần này, Tino Group sẽ so sánh Blogspot và WordPress một cách trực diện để bạn có cái nhìn chi tiết hơn nhé!

Chi phí sử dụng và tạo tài khoản

Blgospot: Hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản Google tạo tên miền tùy chỉnh, nhập các thông tin cơ bản là bạn đã có một trang blog hoàn chỉnh! Dung lượng lưu trữ của trang blog sẽ được tích hợp vào dung lượng 15gb miễn phí của Google. Nếu bạn băn khoăn về băng thông, google sẽ “bao luôn” phần băng thông vô hạn cho trang của bạn.

WordPress: Bộ source của WordPress hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mua thêm: Tên miền, Hosting, Theme,… và các thứ khác để tạo được một trang blog cho bạn.

Cộng đồng hỗ trợ

Blogspot: cộng đồng sử dụng và hỗ trợ cho Blogspot hiện còn lại khá thưa thớt so với thời hoàng kim của nền tảng này. Tuy nhiên, Google vẫn đứng sau và hết mình hỗ trợ cho Blogspot nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

WordPress: có một cộng đồng sử dụng và hỗ trợ khổng lồ đến hơn 40% website sử dụng CMS là sử dụng CMS WordPress. Bạn rất dễ dàng tìm kiếm được những cách sửa lỗi khi bạn gặp phải một vấn đề gì đó khi cài đặt, sử dụng,… Cộng đồng sử dụng WordPress rất hào phóng và sẵn sàng hỗ trợ khi bạn hỏi trên các diễn đàn đấy!

Nhà cung cấp dịch vụ

Blogspot: được bảo trợ chính bởi Google và hoàn toàn miễn phí! Vì thế, khi sử dụng bạn không cần phải lo lắng về việc liệu Hosting trang web của bạn có bị sập hay không, dữ liệu có bị đánh cắp hay không…

WordPress: là một phần mềm/ công cụ mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả phí cho những nhà cung cấp Hosting lưu trữ trang WordPress của bạn và hiện tại, có vô số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cho website WordPress. Vì thế, bạn sẽ phải xem xét rất nhiều khi chọn Hosting cho WordPress. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách chọn Hosting cho WordPress để chọn sao cho tốt nhất nhé!

Khả năng tùy biến

Blogspot: Nếu bạn không phải là một người am hiểu về code, bạn chỉ có thể chỉnh những thứ cơ bản nhất trong Blogspot như: tên miền, kiếm tiền, font, màu sắc nội dung ở mức cơ bản. Nếu bạn muốn trang web của mình đẹp hơn, với phương pháp chỉnh cơ bản bạn sẽ khó lòng thực hiện…

WordPress: “Thiên biến vạn hóa” là một câu có thể dùng cho nền tảng này. Với hầu hết các chức năng trên trang web của bạn đều được tối ưu hóa, bạn có thể điều chỉnh hầu hết các tính năng, giao diện bằng Plugin, các Page Builder,… Gần như khi nghĩ ra được chức năng, giao diện gì đó “hay ho”, bạn đều có thể làm cho trang WordPress của mình.

Cuối cùng, việc sử dụng nền tảng nào sẽ do bạn quyết định mà thôi. Đối với Tino Group, nếu bạn thực hiện một blog cá nhân đơn giản, bạn nên sử dụng Blogspot; nếu bạn muốn phát triển toàn diện và lâu dài, bạn nên sử dụng WordPress.

Tino Group chúc bạn có được một blog, một website thật hoàn chỉnh và kiếm được thật nhiều tiền từ trang web của mình nhé!

FAQs về so sánh Blogspot và WordPress

Trỏ tên miền TinoHost về Blogspot như thế nào?

Để trỏ tên miền từ TinoHost về Blogspot, bạn sẽ cần phải có tên miền của TinoHost, tiếp theo bạn sẽ phải khai báo tên miền và thiết lập DNS. Nhằm giúp quá trình trỏ tên miền của bạn dễ dàng hơn, Tino Group đã viết một bài và làm một video hướng dẫn Thao tác trỏ tên miền tại TinoHost về Blogger (Blogspot) tại đây.

Cần đạt bao nhiêu tiền để Google thanh toán?

Ngưỡng thanh toán của Google Adsene là bạn phải đạt ít nhất 100$ để Google trả tiền quảng cáo cho bạn. Bạn có thể xem thêm về Ngưỡng thanh toán Google Adsene và các điều khoản khác liên quan đến thanh toán cho Blogspot tại đây.

Blogspot có bị Google “đóng cửa” hay không?

Có khá nhiều “tin đồn” về việc Google sẽ thẳng tay đóng cửa Blogspot. Tuy nhiên, trong năm 2020 Google đã có động thái “nâng cấp nhẹ” một số tính năng và trau chuốt giao diện của một số Theme trong Blogspot. Vì thế, bạn cứ việc yên tâm sử dụng nhé!

Làm sao để tùy chỉnh và bảo vệ trang WordPress?

Nếu bạn đang muốn học cách sử dụng WordPress cơ bản, bảo vệ trang WordPress, tối ưu hóa Database, tìm kiếm Theme, Plugin,… Chuỗi bài viết hướng dẫn WordPress của Tino Group sẽ giúp tối ưu nhất cho trang WordPress của bạn nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version