Máy chủ (Server) là gì? Tìm hiểu tổng quan về Server

server-la-gi

Trong thế giới công nghệ, cụm từ “server” xuất hiện khá phổ biến và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Đối với các tín đồ Công nghệ Thông tin (CNTT) hoặc doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, thuật ngữ server đã trở nên khá quen thuộc. Tuy nhiên, phần lớn “dân ngoại bang” đều không hiểu rõ server là gì cũng như tầm quan trọng thật sự của server.

Tìm hiểu tổng quan về máy chủ server

Server là gì?

Server (tạm dịch: máy chủ) là những “cỗ máy” có công suất cao bao gồm phần cứng và phần mềm, được dùng để lưu trữ, xử lý, quản lý dữ liệu mạng, thiết bị và hệ thống. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển của máy tính. Ngoài ra, trên server còn được cài đặt thêm các phần mềm hoặc một máy tính chuyên dụng.

Bên cạnh đó, server còn đại diện cho nhiều máy tính kết nối mạng, có khả năng lưu trữ nhằm phục vụ, cung cấp dịch vụ và tài nguyên cho các máy tính truy cập khác nhau.

So với máy tính thông thường, server sở hữu nhiều tính năng vượt trội, có khả năng lưu trữ và xử lý dữ liệu cao hơn. Nhiệm vụ cốt lõi của server là cung cấp tài nguyên và lưu trữ thông tin phục vụ cho Client (máy của người dùng) trên cùng mạng lưới Internet (Client – Server). Trên thực tế, nếu muốn vận hành, bất kỳ dịch vụ nào trên Internet cũng phải thông qua server như ứng dụng, webmail, website,…

Tham khảo bảng giá Server của Tinohost

Vì sao server lại quan trọng với người dùng Internet?

Server có thể làm bất kỳ điều gì mà máy tính để bàn có thể làm và hơn thế nữa. Với sự hỗ trợ của máy chủ, dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ, xử lý và chuyển đến các máy trạm liên tục cho người dùng hoặc một tổ chức nào đó. Quy trình này được thực hiện thông qua mạng LAN hoặc Internet. Về bản chất, server vốn được thiết kế để duy trì thời gian hoạt động và chỉ tạm dừng nếu có sự cố hoặc cần bảo trì.

Đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ, server sẽ đảm nhiệm chức năng lưu trữ và vận hành hệ thống server về dữ liệu. Chẳng hạn như để làm website, người dùng cần phải thuê một hosting server hoặc khi kinh doanh quán net, người ta cũng cần sử dụng server. Mục đích chính của việc này là để kết nối với các máy trạm khác.

Trong khi đó, các doanh nghiệp lớn có thể sử dụng server như một “nhà kho” lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành phần mềm. Thay vì phải đầu tư quá nhiều vào những máy trạm cá nhân, doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng với hệ thống server.

Nguyên lý vận hành của server

Về bản chất, hệ thống server thường sẽ vận hành dựa trên mô hình Client – Server. Mô hình này được thực hiện thông qua cơ chế gửi yêu cầu và phản hồi (request response). Hiểu đơn giản, khi khách hàng đưa ra một yêu cầu cụ thể với server, họ sẽ nhận được phản hồi nhanh chóng. Quy trình này được thực hiện dựa trên một số tính năng được cài đặt bên trong server.

Server được phân loại như thế nào?

Hiện tại, server được phân loại dựa trên 3 yếu tố chính bao gồm:

 • Kiểu dáng.
 • Cách thiết lập.
 • Tính năng phổ biến.

Phân loại dựa theo kiểu dáng

Tower server

Tower server hay còn gọi là server dạng tháp. Loại server này khá phù hợp với các doanh nghiệp có không gian văn phòng hạn chế. So với các nguồn tài nguyên mạng khác, Tower server có yêu cầu giám sát dễ dàng hơn.

Về bản chất, Tower server đóng vai trò như một thiết bị dùng để bảo vệ các phần cứng khác bên trong server. Hiểu đơn giản, Tower server chính là thùng máy, có dạng đứng theo kiểu truyền thống.

Ưu điểm:

Hạn chế:

 • Kích thước khá cồng kềnh, khối lượng quá lớn.
 • Tiếng ồn khi hoạt động làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.
 • Cáp tương đối phức tạp.

Rack server

Rack server được thiết kế khá đặc biệt để gắn vào tủ rack của máy chủ. Phần lớn các rack server sẽ là các server đa năng, có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng, cơ sở hạ tầng máy tính. Rack server hướng đến mục tiêu tiết kiệm không gian sàn trung tâm dữ liệu.

Loại server này khá phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu tối ưu hóa không gian văn phòng. Ngoài ra, nếu muốn kết nối máy chủ để làm việc với một lượng lớn công việc và ứng dụng, rack server cũng là sự lựa chọn rất đáng cân nhắc.

Ưu điểm:

 • Tính an toàn cao, bảo vệ các thiết bị trong không gian kín, tránh ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài.
 • Sử dụng khoá bảo vệ nên hạn chế những xâm nhập bất chính.

Blade server

Blade server hay máy chủ phiến hoặc máy chủ mật độ cao chính là vỏ của server, chứa nhiều bảng mạch module. Được thiết kế nhỏ gọn, Blade server được dùng để quản lý, điều hành và phân phối dữ liệu trong cả hệ thống máy tính, gọi là mạng.

Hiểu đơn giản, Blade server vận hành tương tự như một loại ống dẫn giữa máy tính, các chương trình chạy, ứng dụng và hệ thống. Blade server sở hữu một “chiếc hộp” có kích thước lớn chứa rất nhiều bảng mạch điện tử dưới dạng module. Những bảng mạch này có kích thước khá mỏng nên được gọi là phiến máy chủ.

Ưu điểm:

 • Sử dụng hệ thống quạt tản nhiệt giúp làm mát hiệu quả, đảm bảo nhiệt độ của các bộ phận bên trong máy chủ luôn ổn định và phù hợp.
 • Giảm thiểu chi phí điện năng tốt hơn so với các loại server khác.
 • Có khả năng lưu trữ hợp nhất, được quản lý bằng một giao diện duy nhất.
 • Kích thước nhỏ gọn, phù hợp với không gian nhỏ hẹp nhưng vẫn vận hành tốt trên cấu trúc tổng thể lớn hơn.
 • Khả năng tương thích cao.
 • Được điều khiến, quản lý song song với những đơn vị server khác đang tồn tại trong cùng trung tâm dữ liệu.

Phân loại dựa trên cách thiết lập

Dedicated server

Dedicated server là một loại server lưu trữ trên Internet mà người dùng có thể sử dụng để thuê toàn bộ máy chủ mà không cần chia sẻ với bất kỳ ai. Thông thường, Dedicated server sẽ được cài đặt tại trung tâm máy chủ dữ liệu. Để đảm bảo an toàn cho server, các Dedicated server sẽ được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên và nguồn điện.

VPS (Virtual Private Server)

Đây là một dạng server ảo. Bằng cách phân chia một server vật lý thành nhiều server (có tính năng tương tự như Dedicated), VPS vận hành dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ server vật lý ban đầu.

Nhiều VPS được đặt trên cùng một server vật lý. Chúng đáp ứng nhu cầu của các website lớn. Dù vậy, giá thành mua VPS lại đắt đỏ hơn so với Shared Hosting.

Cloud server

Cloud server là một dạng server ảo hóa dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây. Vì vậy, server này đã thừa hưởng những ưu điểm nổi trội mà ở VPS không có.

Dựa trên các phần mềm ảo hóa, Cloud server đã chia một server thành nhiều server ảo. Đồng thời, loại server này còn có khả năng thực hiện toàn bộ chức năng của server truyền thống, tạo sức mạnh xử lý, lưu trữ và vận hành ứng dụng.

Phân loại dựa trên tính năng phổ biến

Web server

Đây là loại server có khả năng lưu trữ thông tin, dữ liệu của website. Web server tạo ra một môi trường gắn kết giúp người dùng truy cập vào website dễ dàng hơn. Thông qua giao thức HTTP (Hypertext Transfer Protocol), khách người dùng và server có thể kết nối với nhau. Ngoài ra, mọi nội dung của website sẽ được hiển thị chủ yếu dưới dạng tài liệu HTML (Hypertext Markup Language).

Database server

Database server là một loại server chuyên dụng được dùng để quản trị cơ sở dữ liệu. Thông thường, trên server sẽ cài đặt các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu chuyên nghiệp như Oracle, MySQL, SQL server,…

DNS server

Loại server này chứa cơ sở dữ liệu về địa chỉ IP công khai và các hostname được liên kết với chúng. Thông thường, nhiệm vụ của DNS server là phân giải hoặc phiên dịch các tên miền thành địa chỉ IP theo yêu cầu.

Ngoài ra, các DNS server sẽ chạy phần mềm và giao tiếp với nhau qua các giao thức chuyên biệt. Hiểu đơn giản, DNS server trên Internet là thiết bị dịch URL mà người dùng đã nhập vào thanh địa chỉ của trình duyệt thành địa chỉ IP.

DHCP server

DHCP server được cài đặt dịch vụ DHCP. Chức năng của loại máy chủ này là quản lý sự cấp phát địa chỉ IP động và các dữ liệu cấu hình TCP/IP.

Lựa chọn server dựa trên tiêu chí nào?

Kinh phí

Khi lựa chọn bất kỳ loại sản phẩm, dịch vụ nào, giá thành vẫn luôn là yếu tố hàng đầu thúc đẩy quyết định mua sắm của người dùng. Với server cũng thế. Tiêu chí đầu tiên cũng là tiêu chí quan trọng khi chọn lựa server là kinh phí.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn loại server phù hợp với túi tiền của mình. Thông thường, những cá nhân hoặc startup nhỏ chỉ cần sử dụng các gói hosting giá rẻ, hosting doanh nghiệp hoặc thuê VPS là đủ. Cách này không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn dễ quản lý và được hỗ trợ tốt hơn.

Hiệu suất

Nếu có nhu cầu nâng cao về tốc độ và hiệu suất, tốt hơn hết bạn nên lựa chọn Dedicated Server. Loại server này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng tắc nghẽn, tránh nhiều rủi ro hơn so với Shared Hosting – server dùng chung tài nguyên.

Khả năng bảo mật

Bảo mật cũng là một yếu tố đáng cân nhắc trong quá trình lựa chọn server. Hiện tại, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ server có tích hợp công nghệ chống tấn công DDoS.

Ngoài ra, để website hoạt động xuyên suốt và không bị tấn công hoặc spam, tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về tấn công DDoS qua bài viết: DDoS là gì? Các kiểu tấn công DDoS thường gặp hiện nay.

Tính linh hoạt, khả năng mở rộng

Để đảm bảo quá trình hoạt động hiệu quả, tính linh hoạt và khả năng mở rộng, bạn nên thuê VPS thay vì tự vận hành server. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, việc này còn tăng khả năng chuyển đổi, dễ nâng cấp để đáp ứng lưu lượng truy cập lớn hơn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về server – “trợ thủ đắc lực” của mọi doanh nghiệp trong bối cảnh công nghệ. Qua bài viết, Tino Group tin rằng bạn đã hiểu rõ hơn về server cũng như công dụng của giải pháp này. Tùy vào nhu cầu sử dụng và trình độ chuyên môn, bạn có thể chọn loại server phù hợp. Đừng quên theo dõi Tino Group để không bỏ lỡ những bài viết hay và hữu ích nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Khi nào doanh nghiệp nên sử dụng server?

Không phải thời điểm nào cũng phù hợp để sử dụng server. Vì vậy, doanh nghiệp bạn có thể cân nhắc sử dụng server trong các trường hợp sau:

 • Có quy mô đủ lớn, đang chạy các dự án ngắn hạn, tài chính ổn định.
 • Có nhu cầu sử dụng và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu.
 • Muốn chạy website nặng bằng cách mở rộng phần cứng, đảm bảo tốc độ đường truyền mạnh, muốn máy chủ được đặt ở vị trí trung tâm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Doanh nghiệp nên mua hay thuê server?

Tùy thuộc vào quy mô cũng như lĩnh vực kinh doanh của mình, doanh nghiệp có thể mua hoặc thuê server. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, chưa có nhiều vốn kinh doanh, thuê server là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Vai trò chủ đạo của server là gì?

Server có vai trò chủ đạo là cung cấp, lưu trữ và xử lý dữ liệu.

Vì sao server luôn hoạt động?

Do server được dùng để cung cấp, xử lý các dữ liệu cần vận hành liên tục. Vì vậy, phần lớn server sẽ luôn hoạt động. Do đó, nếu server bị lỗi, người dùng mạng hoặc doanh nghiệp có thể gặp rắc rối.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version