Server là gì? Các loại máy chủ phổ biến hiện nay

Sv Network 1024x621 1

Khi làm quen với công nghệ website nói riêng và công nghệ thông tin nói chung, bạn sẽ nghe rất nhiều về thuật ngữ “Server”. Vậy Server là gì? Có bao nhiêu loại Server? Vai trò và lợi ích của Server mang lại như thế nào? Tất cả những câu hỏi trên, Tino Group sẽ giải đáp giúp bạn.

Server là gì?

3 định nghĩa về Server 

Server tạm dịch là máy chủ, Server không chỉ đơn thuần là một máy chủ web, mà bạn có thể hiểu theo từng trường hợp khác nhau và 3 nghĩa phổ biến bạn có thể gặp phải bao gồm:

Server là một thiết bị

Server là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc Internet, có địa chỉ IP tĩnh, có khả năng xử lý mạnh mẽ và khả năng lưu trữ lớn. 

Trong đó, người quản lý có thể cài đặt các phần mềm phục vụ cho các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ, hoặc tài nguyên mà họ cần.

Server là một hệ thống 

Server là một hệ thống ( bao gồm cả phần mềm và phần cứng) đáp ứng đủ yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. 

Các Server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng Server lưu trữ như máy chứa cơ sở dữ liệu (database Server), Server chứa các tập thông tin (file Server), Server thư điện tử (mail Server)…

Server là một chương trình

Server là một chương trình máy tính hoạt động như một dịch vụ để phục vụ những nhu cầu hay những yêu cầu từ những chương trình khác (từ các máy tính khác, được hiểu theo ngôn ngữ chuyên môn là client). 

Điểm đặc biệt là chương trình trên Server và các chương trình của máy con, có thể cùng hoạt động chung trên một máy tính hoặc trên nhiều máy tính khác nhau.

Vai trò của Server

Vai trò chính của Server là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7/365 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc Internet. Server được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Đối với doanh nghiệp

Server là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người dùng cá nhân đơn lẻ

Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. Ví dụ: những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng Server để kết nối đến với các máy trạm khác.

Lợi ích khi sử dụng Server

Server là nền tảng của mọi dịch vụ trên Internet. Do đó, bất kỳ một dịch vụ nào trên internet như website, ứng dụng, trò chơi,… muốn vận hành cũng đều phải thông qua một Server nào đó. Server mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời như:

Các loại Server phổ biến hiện nay

Có bao nhiêu loại Server?

Tùy theo từng phương diện phân loại, có thể phân loại Server thành nhiều nhóm, nhiều loại khác nhau. Tino Group sẽ phân chia thành 3 nhóm như sau:

Trong mỗi nhóm, sẽ có nhiều loại Server khác nhau cùng một số ví dụ bạn có thể tham khảo và dễ dàng hiểu hơn.

Phương pháp xây dựng hệ thống 

Theo phương pháp xây dựng hệ thống, Server được chia thành 3 loại sau:

Theo chức năng

Theo chức năng, Server được chia thành những loại sau:

Theo hãng sản xuất

Theo hãng sản xuất, có các loại Server phổ biến như:

Làm sao để chọn được một Server phù hợp?

Để có thể chọn được một Server phù hợp, bạn sẽ cần phải đặt ra và tự giải đáp rất nhiều câu hỏi đấy! Sau đây, Tino Group sẽ gợi ý cho bạn một số câu hỏi để bạn có thể hiểu rõ hơn về nhu cầu, mục đích sử dụng Server nhé!

Sau khi bạn đã có thể xác định được: mục đích, nhu cầu về các tính năng và khối lượng lưu trữ của Server, số tiền bạn có thể chi trả. Tiếp theo, bạn cần đi tìm những gói Server, nhà cung cấp Server phù.

Đặc biệt, bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín, có đội ngũ hỗ trợ tốt và được cộng đồng đánh giá cao.

Đến đây, Tino Group chúc bạn tìm được Server ưng ý nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Server

Nên chọn Server nào để chơi Minecraft?

Nếu bạn là fan của tự game này và bạn muốn tạo riêng cho mình một Server để chơi cùng đồng đội, Hostinger có lẽ là nhà cung cấp bạn nên tham khảo qua. Hostinger có một gói Minecraft server dành riêng cho tựa game Minecraft.

Giá của Server là bao nhiêu?

Tùy theo nhu cầu sử dụng, loại hình sử dụng và nhà cung cấp bạn chọn, giá của Server sẽ khác nhau. Từ vài chục ngàn cho các Web Server, cho đến rất nhiều tiền cho các hệ thống Server dịch vụ…

Nên chọn Server nào để lưu trữ tài liệu?

Nếu bạn có một doanh nghiệp nhỏ, chỉ cần một tài khoản Google với dung lượng Drive 15GB là có thể thoải mái lưu trữ dữ liệu rồi, bạn có thể tận dụng tối đa khả năng lưu trữ và sự tiện dụng của Drive để làm việc.

Web Server giá rẻ ở đâu cung cấp?

Bạn có thể liên hệ ngay với TinoHost để mua Share Hosting chỉ với giá 9k/ tháng rẻ nhất Việt Nam nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version