Search Intent là gì? Ứng dụng Search Intent trong SEO

Word Image 223

Để làm SEO hiệu quả, nội dung mà bạn truyền tải phải chạm được tới cảm xúc ở các giai đoạn khác nhau đúng với mong muốn của người dùng. Search Intent sẽ giúp bạn làm được điều đó. Vậy Search Intent là gì? Ứng dụng Search Intent trong SEO như thế nào? Bạn hãy cùng TinoHost tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Search Intent là gì?

Search Intent hay còn gọi là User Intent (hoặc Keyword Intent) được hiểu là ý định tìm kiếm thể hiện mục đích, ý định, câu hỏi, vấn đề băn khoăn, cần tìm kiếm của người dùng trên các SERPs.

Khái niệm Search Intent lần đầu tiên được Andrei Broder – kỹ sư của Google đưa ra vào năm 2002. Khi sử dụng công cụ tìm kiếm, mỗi người đều có mục đích riêng. Theo Andrei, ý định tìm kiếm có thể được chia thành 3 mục đích:

Nhìn một cách tổng thể, dù tìm kiếm với nhiều mục đích khác nhau, nhưng mục tiêu chung của họ là tìm được nội dung mà mình mong muốn. Vì thế, khi Website đáp ứng nhu cầu này của người dùng, trang web của bạn sẽ được thăng hạng.

Search Intent quan trọng với SEO như thế nào?

Theo nhiều chuyên gia của Google, Search Intent của người dùng đang thực sự định hình lại cả một mảng tiếp thị. Ngày nay, mọi người không còn đi theo con đường tuyến tính từ việc nhận thức sản phẩm cho đến cân nhắc để mua hàng, họ có xu hướng thu hẹp và mở rộng tìm kiếm của mình liên tục, và rồi quyết định mua hàng vào khoảnh khắc không thể đoán trước.

Google mang trong mình sứ mệnh sắp xếp thông tin của thế giới đồng thời làm cho thông tin đó trở nên hữu ích và dễ tiếp cận cho tất cả mọi người. Vì thế, Google phải không ngừng đưa ra những thuật toán, nguyên tắc mới trong tìm kiếm.

Theo lẽ trên, Search Intent sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với một chiến dịch SEO. Nếu bạn muốn chiến dịch SEO thành công,điều đầu tiên bạn cần phải thấu hiểu và phân loại ý định tìm kiếm của người dùng từ đó xây dựng các nội dung phù hợp với các ý định tìm kiếm và giải quyết được các vấn đề người tìm kiếm quan tâm.

Lợi ích của trang web khi được tối ưu Search Intent

Khi tối ưu Search Intent, nội dung mà bạn cung cấp sẽ mang lại giá trị đích thực cho người dùng, cũng như đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của họ. Từ đó cải thiện chuyển đổi và tăng trải nghiệm khách hàng khi truy cập vào website. Những lợi ích có thể kể đến như:

Phân loại Search Intent

Vì mục đích tìm kiếm của mỗi người là “Muôn hình vạn trạng” không ai giống ai. Do đó, Search Intent được chia thành 9 loại phổ biến gồm:

Research Intent

Đây là ý định tìm kiếm phổ biến nhất trên google với những câu hỏi liên quan đến thông tin gồm các thuật ngữ, nghiên cứu, các khái niệm. Kết quả nhận được thường là các trang cung cấp thông tin như: Wiki, blog, các diễn đàn,…

Answer Intent

Thuộc những câu hỏi mà câu trả lời của chúng xuất hiện ngay lập tức trên đầu trang tìm kiếm. Có thể họ chỉ tìm những khái niệm hoặc những thông tin đơn giản và mong muốn câu trả lời nhanh chóng mà không cần truy cập vào website.

Với những dạng này, câu trả lời được trả về dưới dạng hộp định nghĩa (definition boxes), hộp trả lời (answer boxes), hộp tính (calculator boxes).

Ví dụ: tỷ số bóng đá, thời tiết,..

Local Intent

Đây là dạng tìm kiếm địa điểm, vị trí địa lý. Đối với dạng này, kết quả trả về thường là các local pack (gói kết quả địa điểm) với các điểm đánh dấu (geographic markers). Bản đồ thường xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm. Khi tìm kiếm một địa điểm phổ biên, bản đồ thường đi kèm với bảng tri thức.

Transactional Intent

Đây là một dạng ý định tìm kiếm nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng của người dùng. Khi người dùng có nhu cầu mua một sản phẩm nào đó, trang tìm kiếm sẽ hiển thị các trang web của doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm đó hoặc các website mua sắm trực tuyến như Tiki, Lazada, Shopee,…

Visual Intent

Đây là dạng ý định tìm kiếm mà kết quả trả về sẽ là các hình ảnh. Vì nhiều người dùng muốn xem hình ảnh trực quan thay vì tìm thông tin văn bản. Khi nhận ra ý định này, trên trang công cụ tìm kiếm sẽ xuất hiện hình ảnh phù hợp ở trong, hoặc đầu trang tìm kiếm.

Video Intent

Ở dạng này, ý định tìm kiếm của người dùng là các video. Kết quả trả về thường là các video từ youtube xuất hiện với hình dạng ảnh bìa của video (Thumbnail), đoạn trích trong video, hoặc video nổi bật, phổ biến hiện nay hoặc các video từ liệu… Những video này có thể được xếp làm một loại riêng và được chú thích chi tiết.

News Intent/Fresh Intent

Khi người dùng có ý định tìm kiếm các tin tức mới, trang công cụ tìm kiếm sẽ cho ra Story Box ở hàng đầu. Hoặc kết quả hiển thị thường là những trang báo hoặc link hướng tới Facebook hoặc Tweet về các mục được nhiều người xem trong khoảng thời gian cố định.

Branded Intent

Khi người dùng có ý định tìm kiếm một sản phẩm đi kèm thương hiệu, kết quả nhận được từ trang công cụ tìm kiếm là website doanh nghiệp,công ty. Nếu doanh nghiệp không có Website, kết quả sẽ trả về những bài báo, trang đánh giá từ người dùng về thương hiệu đó,…

Split Intent

Là một loại Search Intent tổng hợp, có thể coi đây là loại intent tổng hợp tất cả các loại ở trên. Kết quả thường là tổng hợp gồm bản đồ, hình ảnh, video,..

Cách tối ưu tối ưu Search Intent

Search Intent được tối ưu sẽ giúp quá trình SEO đạt hiệu quả cao hơn. Dưới đây là cách để bạn tối ưu Search Intent

Nghiên cứu từ khóa để xác định hành vi tìm kiếm

Việc bạn cần làm là tìm từ khóa chính cho nội dung mà bạn nghĩ sẽ đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Sau đó đưa ra danh sách từ khóa, phân loại theo Search Intent. Các từ khóa này được dùng triển khai nội dung sao cho nó đáp ứng được Search Intent. Có 4 loại intent phổ biến giúp bạn tìm từ khóa là :Thông tin, Thương mại, Điều hướng, Giao dịch.

Ví dụ: Từ khóa “mua máy tính” là loại ý định tìm kiếm thương mại. Tuy nhiên từ khóa “Mua RAM máy tính của hãng nào” lại là loại ý định tìm kiếm thông tin.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Một vài cách để tối ưu trải nghiệm của người dùng như:

Cải thiện nội dung

Bạn cần nghiên cứu ý định tìm kiếm của người dùng để nội dung không đi theo khuôn khổ chung của các đối thủ cạnh tranh. Có nhiều bài viết rất tốt nhưng vẫn không lên được Top đầu cũng vì lý do đó.

Tối ưu hóa trang thương mại

Các trang thương mại điện tử xuất hiện ngày càng nhiều, nhu cầu mua sắm cũng ngày một tăng. Ý định tìm kiếm của người dùng cũng dần thay đổi từ tìm kiếm thông tin sang tìm kiếm các từ khóa tên sản phẩm. Khi họ có ý định tìm kiếm sản phẩm, kết quả nhận được sẽ là các trang web bán hàng. Do đó, việc tối ưu hóa trang thương mại là điều hết sức cần thiết.

Truy vấn điều hướng

Để tối ưu ý định điều hướng, bạn cần có trang chủ cho dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu. Bên cạnh đó sử dụng tên sản phẩm, thương hiệu ở những vị trí như tiêu đề phụ, phần mô tả, tiêu đề trang. Cần đảm bảo trang đích thể hiện rõ sản phẩm, thương hiệu,… đáp ứng nhu cầu người dùng đang tìm kiếm.

Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể nắm một cách tổng quát về Search Intent, một công cụ mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với SEO nói chung và Content Marketing nói riêng. Hãy chắc chắn rằng, nội dung mà bạn cung cấp là những gì mà người dùng cần tìm kiếm.

FAQs về Search Intent

Làm sao xác định đúng Search Intent?

Bạn hãy thực hiện 3 quy trình dưới đây để xác định được Search Intent của người dùng

 • Tìm kiếm: Thực hiện tìm kiếm từ khóa cần nghiên cứu trên Google và sau đó tham khảo các nội dung của đối thủ đã có thứ hạng.
 • Thống kê: Sau khi có danh sách các trang đối thủ, bạn cần sử dụng công cụ Ahrefs để phân tích các từ khóa mà đối thủ này đang có TOP sau đó xuất bộ từ khóa đó ra file Excel. Kế tiếp, bạn mở file vừa tải về, tại đây bạn sẽ thấy các phần SERP Features – đây là nơi giúp bạn phần nào xác định được Search Intent của từ khóa là gì và từ đó xây dựng kế hoạch nội dung tương ứng.
 • Lập kế hoạch: Dựa trên gợi ý của Ahrefs bạn phần nào hiểu được ý định của người dùng là gì. Lúc này bạn cần xây dựng các nội dung chất lượng để tối ưu cho từng từ khóa đó.

Làm sao để biết Search Intent đã bị thay đổi?

Bạn có thể nhận ra Search Intent đã thay đổi thông qua top hiển thị trên trang tìm kiếm. Khi đó, bạn sẽ bị mất vị trí top cho một từ khóa đã đứng nhất trong suốt khoản thời gian nhất định. Hoặc bạn có thể dùng một số công cụ để kiểm tra trang web của bạn có bị giảm tỷ lệ chuyển đổi không.

Những công cụ nào giúp nghiên cứu từ khóa?

Những công cụ có thể giúp bạn nghiên cứu từ khóa như:

 • Google Ads Keyword Planner
 • Keyword Tool Dominator
 • Google Trends
 • Google Correlate
 • Google Search Console
 • Rank Tracker
 • AnswerThePublic
 • Google search box

Top 0 là gì?

Featured Snippet hay TOP 0 hoặc Đoạn trích nổi bật của Google là những tên gọi thường được sử dụng để nói về những kết quả tìm kiếm nổi bật được trích từ một đoạn trong bài viết, tiêu để, hình ảnh/video hoặc có thể là url trỏ ngược về bài viết, trong TOP 10 kết quả tìm kiếm trên trang nhất tìm kiếm của Google.

Vị trí này được Google tạo ra nhằm giúp người dùng giảm bớt được thời gian tìm kiếm kiếm mà vẫn có được những câu trả lời hữu ích nhất cho truy vấn của người dùng một cách đầy đủ và súc tích

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version