reCAPTCHA là gì? Ứng dụng của reCAPTCHA vào website

recaptcha-la-gi

Bạn muốn giảm thiểu việc bot liên tục vào website của bạn để “craw” bài viết trong website của bạn hay cố tình spam đăng ký tài khoản trên web? Vậy, reCAPTCHA là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết những con bot độc hại và spammer này. reCAPTCHA là gì? Liệu reCAPTCHA có thật sự tốt hay không?

CAPTCHA và reCAPTCHA là gì?

Trong nhiều thập kỷ kể từ khi những website đầu tiên ra đời, đã kéo theo bot được phát triển để thu thập dữ liệu từ các trang web, hoặc làm gián đoạn dịch vụ bằng cách tấn công DDoS có chủ đích.

Để chống lại mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm trên internet này và hạn chế những con bot độc hại tấn công, CAPTCHA cùng reCAPTCHA là giải pháp được sinh ra để chống lại chúng.

CAPTCHA là gì?

CAPTCHA là viết tắt của cụm: Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart hay tạm dịch: Thử nghiệm Turing công cộng hoàn toàn tự động để phân biệt Máy tính và Con người. Đây là một loại kiểm tra Turing ngược nhằm để phân biệt đâu là con người và đâu là máy tính. Trong trường hợp này, máy tính sẽ cố gắng phân biệt được đâu là con người nếu vượt qua bài kiểm tra thành công, đó là một con người.

CAPTCHA hoạt động ra sao?

Các bài kiểm tra CAPTCHA thông thường chỉ sử dụng hình ảnh chữ cái, chữ số bị bóp méo, biến dạng trên màn hình của người dùng, các cụm sẽ được tạo ngẫu nhiên và hoàn toàn tự động. Con người không cần thiết phải can thiệp một cách thủ công vào.

Những bài kiểm tra này sẽ “đánh bại” bot vì những lý do chính như sau:

ReCAPTCHA là gì?

reCAPTCHA do Google phát triển và tương tự bản chất với CAPTCHA. Ban đầu, hệ thống này được thiết kế với dạng câu đố như CAPTCHA nhưng các câu đố cần giải mã được quét từ những trang sách ra để phục vụ cho Google Book.

Cách ReCAPTCHA hoạt động

reCAPTCHA cũng có cách hoạt động tương tự với CAPTCHA với chức năng giải những ký tự khó đọc. Sau này, reCAPTCHA bổ sung bằng hình thức nhận dạng hình ảnh bạn có thể thấy như: tìm núi, đồi, biển báo giao thông, vòi chữa cháy… cũng tiếp tục phục vụ cho một sản phẩm khác của Google là Chế độ xem phố trong Google Maps.

Ứng dụng của reCAPTCHA vào website

Vì sao bạn nên sử dụng reCAPTCHA?

Câu trả lời thực sự đơn giản và bao gồm những ý chính như sau:

Những website nên sử dụng reCAPTCHA

reCAPTCHA đang dần trở nên vô dụng

reCAPTCHA làm hỏng trải nghiệm người dùng

Mua hàng trên các ứng dụng hoặc website, mỗi lần bạn nhấp nhận mã giảm giá hoặc vào một món hàng nào cũng bị hiện CAPTCHA lên và bắt buộc bạn phải giải. Nếu vậy, đây là một điều vô cùng khó chịu. Hãy tưởng tượng xem, nếu bạn gặp phải tình huống này thường xuyên, liệu bạn có bỏ dịch vụ đó và chuyển sang dịch vụ khác hay không.

Ngoài ra, CAPTCHA, reCAPTCHA còn tạo ra nhiều phiền toái như:

Nếu chẳng may gặp phải reCAPTCHA bạn giải thế nào?

Vì sao reCAPTCHA đang dần trở nên vô dụng?

AI và Machine learning ngày càng thông minh hơn:

Trong thực tế, chính hệ thống CAPTCHA, reCAPTCHA là nguồn tài nguyên khổng lồ để đào tạo AI giúp chúng có thể nhận diện được hình ảnh, ký tự và cảnh quan xung quanh một cách chính xác hơn. Vì thế, có một bài báo cáo cho thấy AI và một số máy có thể giải đến 70% CAPTCHA, reCAPTCHA.

Khó hơn nhưng vẫn có quy tắc

ừ những ký tự bị bóp méo cơ bản cho đến những hình ảnh khó khăn hơn nhưng vẫn có một số quy tắc nhất định giúp những hacker vượt qua những rào cản CAPTCHA, reCAPTCHA này.

Dịch vụ giải mã CAPTCHA, reCAPTCHA

Bạn không có AI, không có machine learning? Không sao, bạn có thể thuê những người làm việc tự do giải mã CAPTCHA, reCAPTCHA với mức giá siêu rẻ để vượt qua những câu đố này.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về CAPTCHA, reCAPTCHA là gì rồi đấy! Có thể những chia sẻ này của Tino Group khiến bạn mất niềm tin vào CAPTCHA. Nhưng trong thực tế, chúng tôi vẫn thấy CAPTCHA đang thực sự hiệu quả và hạn chế được rất nhiều sự tấn công hay cố ý lợi dụng những chính sách khuyến mãi đấy!

Tino Group hi vọng rằng bạn sẽ có thể tích hợp CAPTCHA, reCAPTCHA vào website, ứng dụng của mình thành công và chống được những sự cố liên quan đến DDoS, gian lận hay cố tình spam nhé!

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: Theverge, Reblaze, Cloudflare,…

Những câu hỏi thường gặp về reCAPTCHA

No-CAPTCHA là gì?

No-CAPTCHA là một sản phẩm mới để giải quyết trải nghiệm người dùng thay cho CAPTCHA và reCAPTCHA. Người dùng chỉ cần click vào checkbox xác nhận là hoàn tất. Vì thế, No-CAPTCHA khiến cho người dùng có trải nghiệm liên tục, không “thủ tục lằng nhằng” như CAPTCHA và reCAPTCHA.

No-CAPTCHA hoạt động ra sao?

No-CAPTCHA sẽ dựa trên tương tác của người dùng trước và sau để xác định xem liệu đó có phải là con người hay không. Nếu phát hiện ra sự bất thường, hệ thống sẽ tự động bật lên một hình ảnh và yêu cầu người dùng giải CAPTCHA như thông thường.

Có nên cài đặt CAPTCHA, reCAPTCHA cho website hay không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn tránh những kẻ rảnh rỗi spam vào hệ thống của bạn hay muốn tấn công vào hệ thống, việc sử dụng CAPTCHA, reCAPTCHA là cần thiết.

Tuy nhiên, việc liên tục hiện CAPTCHA sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Do đó, bạn nên cân nhắc về việc có cài đặt CAPTCHA, reCAPTCHA vào hay không nhé!

Cách cài đặt reCAPTCHA vào website WordPress ra sao?

Nếu bạn sử dụng WordPress, sử dụng một số plugin như sau sẽ giúp website của bạn sẽ bật reCAPTCHA trong giao diện đăng nhập:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version