React Native là gì? Tổng quan ưu nhược điểm về React Native

react-native-la-gi

Nếu bạn là một người quan tâm đến những nền tảng công nghệ mới phục vụ cho các thiết bị smartphone, React Native chắc chắn sẽ đem đến cho bạn rất nhiều câu hỏi về công nghệ này đấy! Đi cùng sự phát triển của công nghệ, Tino Group sẽ giải đáp React Native là gì cũng như hướng dẫn sử dụng công nghệ React Native cơ bản giúp bạn nhé!

Tìm hiểu về React Native

React Native là gì? 

Được phát triển bởi Facebook, React Native là một framework hướng đến phát triển ứng dụng di động đa nền tảng. 

Với sự trợ giúp của React Native, lập trình viên (developer) có thể sử dụng JavaScript để tạo ra mobile apps (ứng dụng di động) hỗ trợ cho cả nền tảng Android và iOS.

Instagram, Facebook, Skype,… là những ứng dụng nổi bật sử dụng React Native.

React Native hoạt động như thế nào?

React Native hoạt động được nhờ tích hợp 2 thread là Main Thread và JS Thread cho ứng dụng mobile. Trong đó:

 Hai luồng Main Thread và JS Thread này hoạt động độc lập với nhau. Hai Thread sẽ tương tác với nhau nhờ một  Bridge(cầu nối). Chiếc cầu này sẽ chuyển đổi dữ liệu qua lại giữa các Thread. 

Những khái niệm liên quan cần biết

Native App 

Đây là tên gọi dành cho những ứng dụng được xây dựng và phát triển bằng những công cụ do chính nhà phát triển cung cấp cho lập trình viên (developer). Hai nhà phát triển App hàng đầu thế giới hiện nay là Android và iOs.

Hybrid App là gì?

Đây là sự kết hợp giữa ứng dụng Web và ứng dụng mobile. Nghĩa là người dùng vừa có thể cài đặt lên điện thoại của mình giống như là những ứng dụng Native bình thường, vừa có thể tìm thấy chúng ở những kho ứng dụng trả phí.  

Tổng quan ưu nhược điểm về React Native

Ưu điểm

Có thể tái sử dụng code

React Native cho phép các developer có thể tái sử dụng code trong khi phát triển các ứng dụng đa nền tảng. Đặc biệt, developer có thể tái sử dụng hầu như 80-90% các đoạn code thay vì phải viết và tạo các ứng dụng riêng biệt cho các nền tảng khác nhau. 

Ưu điểm này giúp người dùng:

Cộng đồng người dùng lớn

React Native được đánh giá là một trong những Framework được yêu thích nhất (khảo sát của stack overflow vào năm 2019). 

Nhờ cộng đồng người dùng rất lớn trên toàn thế giới, bạn có thể tìm sự hỗ trợ nếu gặp phải bugs. 

Tính ổn định và tối ưu

Được phát triển bởi Facebook, React Native có hiệu năng ổn định khá cao. 

Nhược điểm

Hướng dẫn cài đặt React Native 

React Native hỗ trợ đa hệ điều hành bao gồm Windows, Linux, MacOS. Trong bài viết này, TinoHost sẽ hướng dẫn ạn cài đặt React Native trên hệ điều hành Linux, sử dụng thuần code JS.

Bước 1: Download NodeJS và cài đặt.

Bước 2: Tiến hành cài đặt React Native App bằng cú pháp

npm install –g create-react-native-app

Bước 3: Tạo và chạy project mẫu

create-react-native-app AwesomeProJect
cd AwesomeProject
npm start

Bước 4: Chạy project trên điện thoại

Bất kỳ thay đổi nào được thực hiện trên App.js sẽ được tự động cập nhật tương ứng trong ứng dụng. Nhờ ưu điểm này, developer có thể tiết kiệm được thời gian và tăng hiệu quả xây dựng ứng dụng. Với những kiến thức trong bài viết Tino Group hi vọng rằng bạn sẽ có thể hiểu thêm về React Native là gì cũng như định hướng được đường đi trong sự nghiệp lập trình trong tương lai của mình nhé!

Những câu hỏi thường gặp về React Native

Điểm khác biệt của ReactJS và React Native là gì?

  • Thiết lập và đóng gói (setup and bundling): Thiết lập và vận hành React Native khá nhanh chóng vì có sẵn tất cả những module cần thiết. Trong khi đó, bạn cần phải xác định các module cần thiết cho ứng dụng của mình khi dùng ReactJS.
  • DOM và Styling: React Native không dùng HTML để render app mà cung cấp các component để thay thế. Component React Native sẽ map các UI iOS hoặc Android được render trên ứng dụng.
  • Animations và Gestures: Thay vì CSS animation, bạn sẽ phải sử dụng JavaScript để tạo các Component động trong React Native. 
  • Điều hướng (Navigation): Navigator trong React Native cung cấp tất cả những gì mà bạn cần để thực hiện việc chuyển đổi giữa các Scene trong ứng dụng.
  • Nền tảng code riêng (Platform specific code): React Native có khả năng phát hiện và nạp đúng code cho nền tảng được hỗ trợ

Công cụ phát triển React Native là gì?

Các nhà phát triển có thể sử dụng những công cụ hoàn toàn miễn phí như sau:

  • Hot Reloading
  • Chrome Dev Tools để kiểm tra yêu cầu mạng, hiển thị bản ghi giao diện và dừng mã trên các trình gỡ lỗi
  • Redux DevTools để kiểm tra trạng thái của store Redux

Vì sao nên phát triển app trên điện thoại?

Nếu tìm hiểu về công nghệ React Native, chắc chắn bạn đã quan tâm đến lĩnh vực phát triển ứng dụng cho điện thoại di động thông minh. Trong trường hợp bạn đang cần một minh chứng để nói rằng bạn đang đi đúng hướng thì:

Theo VPNMentor, có đến hơn 66% lưu lượng truy cập Internet là từ các thiết bị di động. Vì thế, phát triển ứng dụng cho thiết bị di động chính là việc đi theo xu hướng của thời đại.

Nên phát triển Native app và Hybrid app?

Tùy thuộc vào mục đích doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn cần duy trì tính bảo mật và tối ưu hoá cho một nền tảng duy nhất, Native app là phương án tốt.

Trong trường hợp bạn quan tâm đến việc phủ sóng trên nhiều nền tảng khác nhau và tìm kiếm người dùng một cách nhanh chóng, Hybrid app sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tốt hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version