Radix (XRD) là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Radix

radix-XRD-la-gi

Các ứng dụng DeFi trên Ethereum ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến. Để tiếp cận vào các ứng dụng này, người dùng phải lựa chọn được một blockchain phù hợp. Một dự án điển hình là Radix. Vậy Radix (RXD) là gì? Các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về dự án này qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về dự án Radix

Radix (XRD) là gì?

Radix là giao thức layer 1 đầu tiên được xây dựng đặc biệt để phục vụ hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi). Đây là một giải pháp công nghệ tích hợp có khả năng giải quyết các vấn đề phổ biến tạo ra rào cản với DeFi.

Nền tảng này có thể giúp các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng DeFi nhanh chóng mà không có mối đe dọa thường xuyên từ các cuộc tấn công hoặc lỗi.

Là một giao thức Layer 1, Radix tối ưu hóa tính đồng bộ giữa các phân đoạn, cho phép mở rộng đa chuỗi mà không ảnh hưởng đến khả năng kết hợp và bảo mật. Bên cạnh đó, cộng đồng các nhà phát triển Radix sẽ nhận được phần thưởng cho bất kỳ cải tiến nào được thực hiện trên nền tảng thông qua token XRD.

Radix ra đời như thế nào?

CTO Dan Hughes – người sáng lập Radix đã bắt đầu nghiên cứu Bitcoin từ năm 2011 để tìm cách làm cho đồng tiền này có thể mở rộng hơn. Sau khi thử nghiệm các phương pháp khác nhau, anh ấy đã xác định khả năng của blockchain Bitcoin chỉ dừng ở khoảng 700-1000 giao dịch mỗi giây.

Vào năm 2013, thông qua diễn đàn bitcointalk.org, Dan Hughes bắt đầu một dự án có tên là eMuni. Từ năm 2013 đến cuối năm 2016, anh ấy đã khám phá rất nhiều giải pháp mở rộng lớp cơ sở tùy chọn cho các giao thức phi tập trung, bao gồm Block tree, DAGs và Channel Asynchronous State Trees, tiếp theo là giải quyết cấu trúc dữ liệu có tên Tempo.

Dan Hughes bắt đầu xây dựng Radix, một giao thức phi tập trung lớp cơ sở mới được xây dựng để hỗ trợ phát triển hợp đồng thông minh và lấy Tempo làm cốt lõi. Tempo đã cho phép Radix đạt được mức hiệu suất cao trong các giai đoạn testnet.

Hiện tại, Radix sử dụng cơ chế đồng thuận cam kết ba giai đoạn được gọi là Cerberus, nhằm mục đích cải thiện hơn nữa về an ninh mạng mà không ảnh hưởng đến khả năng mở rộng. Cerberus sẽ được bổ sung bởi Radix Engine, một môi trường thực thi hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển tạo ra các tài sản và ứng dụng mới trên giao thức.

Radix giải quyết vấn đề gì?

Radix có thể giải quyết 4 vấn đề chính mà các nhà phát triển phải đối mặt khi xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Để đạt được sự chấp nhận từ cộng đồng, các nhà phát triển phải có khả năng:

Tính năng nổi bật của Radix

Cơ chế đồng thuận Cerberus

Cerberus là cơ chế đồng thuận mà Radix đang sử dụng. Cơ chế này có một cách tiếp cận sáng tạo đối với sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT) bằng cách sử dụng quy trình đồng thuận BFT song song (Byzantine Fault Tolerance). Với Cerberus, giao dịch trên Radix sẽ được thanh toán nhanh hơn với mức phí thấp hơn rất nhiều trên Ethereum

Đây là một yếu tố quan trọng đối với khả năng mở rộng nếu DeFi muốn đạt được sự chấp nhận rộng rãi từ người dùng. Hơn nữa, khi số lượng các nút trong toàn mạng tăng lên, thông lượng mạng cũng tăng lên. Điều này là nhờ vào lớp ứng dụng Radix Engine.

Radix Engine

Radix Engine là một môi trường dành cho các nhà phát triển nhằm giảm thiểu nguy cơ bị tấn công và khai thác hợp đồng thông minh. Ngoài ra, Radix Engine đóng vai trò như một “hệ sinh thái các nhà phát triển tự khuyến khích bản thân” và hoàn toàn phi tập trung để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng dựa trên các công cụ thích hợp dành cho nhà phát triển của Radix.

Radix Engine nhận được khả năng lập trình từ Finite State Machines (FSMs) và được sử dụng trong các hệ thống quan trọng đòi hỏi tính đúng đắn có thể dự đoán được tại mọi thời điểm. Các hợp đồng thông minh mà công cụ Radix tạo ra được đặt tên là Components.

Hai trong số các tính năng sáng tạo nhất của Radix Engine là Component Catalog và Developer Royalty System.

Component

Các Component hoạt động trực quan hơn so với các Smart Contracts dựa trên Ethereum. Chúng cho phép tạo ra các kết quả nhất quán, đáng tin cậy và có thể dự đoán được. Hơn nữa, Component hoạt động như những DeFi Lego nên có thể dễ dàng tích hợp vào các ứng dụng khác.

Việc tạo các Component có thể thực hiện được thông qua một ngôn ngữ lập trình dành cho thị trường tiền mã hóa. Trước khi một Component khả dụng với mạng, nó sẽ được tự động đưa vào Component Catalog.

Đội ngũ phát triển, nhà đầu tư và đối tác của dự án Radix

Đội ngũ phát triển

Radix, được thành lập và phát triển bởi nhiều nhà công nghệ sáng tạo và giàu kinh nghiệm. Họ đều là các doanh nhân thành công và có kết quả đã được chứng minh trong một loạt các lĩnh vực chuyên môn.

Bạn có thể xem thông tin về nhóm tại https://www.radixdlt.com/#radix-team

Nhà đầu tư

Dự án Radix nhận được đầu tư một vài cái tên nổi bật như: LocalGlobe, Maven 11 và Xsquared.

Tìm hiểu về token XRD

Token XRD là gì?

XRD là token gốc của nền tảng Radix. Trước đây, token này được xây dựng trên nền tảng Ethereum với tiêu chuẩn ERC-20, sau đó được chuyển sang RADIX chain. XRD có vai trò như sau:

Token eXRD là gì?

eXRD là token ERC-20 của nền tảng XRD khi được xây dựng trên Ethereum, người dùng có thể đổi eXRD để lấy token XRD theo tỉ lệ 1:1. Việc trao đổi này sẽ giúp người dùng nhanh chóng di chuyển giữa Ethereum và Radix.

Nguồn cung lưu thông của token eXRD trên Ethereum sẽ thay đổi và phụ thuộc vào số lượng XRD được gửi. Điều này đồng nhĩa nguồn cung tối đa của eXRD không bao giờ được vượt quá số lượng XRD đang lưu thông và chỉ có thể bằng hoặc thấp hơn mà thôi.

Một số thông tin cơ bản về token XRD

XRD

eXRD

Tỷ lệ phân bổ token XRD và eXRD

Bạn có thể quan sát hình dưới đây để biết thêm về tỷ lệ phân bổ token XRD và eXRD

Với eXRD:

Với XRD:

Lưu trữ token XRD ở đâu?

Với token XRD, bạn có thể lưu trữ trên ví do Radix cung cấp. Đây là ví ứng dụng nên có thể tải về máy tính có hệ điều hành Windows, MacOS, Linux.

Tải Radix Wallet tại: https://wallet.radixdlt.com/

Với token eXRD, bạn có thể lưu trữ dễ dàng trên các ví ETH thông dụng như: MyEtherWallet, imToken, Frontier, Metamask, Trust Wallet, ví cứng (Ledger, Trezor),..

Có thể mua token XRD ở những sàn giao dịch nào?

Hiện tại, bạn có thể mua token XRD tại các sàn giao dịch: Bitfinex

Còn với token eXRD, bạn có thể mua chúng tại các sàn giao dịch như: KuCoin, Uniswap (v2), MEXC Global, Gate.io,..

Sự xuất hiện của dự án Radix giúp các nhà phát triển có thêm nhiều lựa chọn để xây dựng các ứng dụng phi tập trung một cách hoàn hảo nhất. Trên đây là một số thông tin liên quan đến dự án Radix và token XRD. Hy vọng bạn sẽ tham khảo và có quyết định đầu tư hợp lý nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Radix

Khởi tạo Component có dễ không?

Việc khởi tạo Component có thể được thực hiện đơn giản bằng cách sử dụng giao diện lập trình ứng dụng (API) và không yêu cầu mã. Do đó, bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể thực hiện các hợp đồng thông minh hoặc phát hành tài nhanh chóng và an toàn.

Dự án này có tiềm năng không?

Radix đã lên lịch cho quy trình ra mắt sản phẩm đến năm 2023. Dự án có mục đích cung cấp cho các nhà phát triển DeFi một môi trường an toàn để họ có thể tập trung vào đổi mới thay vì lo lắng về các vụ hack.

Đồng thời, Radix cũng muốn cung cấp một giải pháp có thể mở rộng để giữ chi phí thấp cho các nhà phát triển và người dùng DeFi. Giống như BNB, dự án có chính sách “đốt” token, điều này sẽ làm giảm nguồn cung và có thể tăng giá cho token trong tương lai.

Giá token XRD hiện tại là bao nhiêu?

Theo trang Coingecko, giá hiện tại của 1 đồng token XRD là 0,312953 USD, có vốn hóa thị trường theo cung lưu thông là 2.998.470.410 USD. Bạn có thể cập nhật giá token này mỗi ngày tại: https://www.coingecko.com/vi/ty_gia/radix

Có thể theo dõi dự án Radix ở những kênh nào?

Bạn có thể theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án Radix tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version