RabbitMQ là gì? 6 lợi ích và tính năng nổi bật của RabbitMQ

RabbitMQ là gì? 6 lợi ích và tính năng nổi bật của RabbitMQ 1

Làm sao để các ứng dụng khác nhau có thể giao tiếp được với nhau? Message broker là gì? RabbitMQ là gì? Vì sao nên sử dụng RabbitMQ? Những thắc mắc này của bạn sẽ được Tino Group giải đáp ngay trong bài viết nhé!

RabbitMQ là gì?

RabbitMQ là một chương trình phần mềm trung gian giúp các ứng dụng, hệ thống hay server khác nhau có thể giao tiếp, trao đổi dữ liệu với nhau. Nhiệm vụ của RabbitMQ được hiểu đơn giản là: nhận message từ nhiều nguồn => lưu trữ, sắp xếp sao cho hợp lý => đẩy tới đích đến.

Là một message broker mã nguồn mở, có dung lượng nhẹ, dễ dàng triển khai trên rất nhiều hệ điều hành lẫn Cloud, vì thế RabbitMQ vô cùng được ưa chuộng và trở nên phổ biến trong thời gian qua.

Không chỉ những doanh nghiệp nhỏ muốn tiết kiệm chi phí sử dụng, ngay cả những doanh nghiệp lớn, họ cũng đang sử dụng RabbitMQ cho công việc.

Message broker là gì?

Hiểu một cách đơn giản, message broker là một chương trình trung gian được phát triển nhằm để phục vụ nhu cầu giao tiếp giữa các ứng dụng khác nhau với nhau một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể hiểu message broker là một chương trình phần mềm trung chuyển tin nhắn.

Chương trình message broker sẽ đảm nhận việc validating (xác thực), transforming (tạm dịch: chuyển đổi) và routing (định tuyến) cho messages giữa các ứng dụng với nhau.

Cách thức hoạt động của message broker như sau:

Producer (ứng dụng gửi) sẽ gửi một message đến một server process (trong bài là RabbitMQ) có khả năng sắp xếp, định tuyến, translation, persistence và delivery (gửi) đến consumer (ứng dụng nhận).

Một số thuật ngữ liên quan đến RabbitMQ

Để đảm bảo bài viết truyền tải được nội dung chính xác nhất, Tino Group sẽ giữ nguyên rất nhiều từ tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo những khái niệm, những từ tiếng Anh Tino Group giữ nguyên tại đây:

RabbitMQ có tính năng và lợi ích như thế nào?

Asynchronous Messaging

RabbitMQ hỗ trợ rất nhiều giao thức message như: sắp xếp hàng đợi, gửi message, khả năng định tuyến hàng đợi linh hoạt và nhiều loại exchange khác.

Developer Experience

Với mức độ linh hoạt của RabbitMQ, bạn có thể triển khai trên BOSH, Chef, Docket và cả Puppet. RabbitMQ không chỉ tương thích với ngôn ngữ Erlang “mẹ đẻ”, RabbitMQ còn có khả năng tương thích với hầu hết các ngôn ngữ lập trình thông dụng như: Java, PHP, JavaScript, Go, Ruby, .NET,…

Distributed Deployment

Bạn có thể triển khai RabbitMQ dưới dạng các cluster có tính khả dụng cao và thông lượng lớn từ đó bạn có thể phát triển liên kết toàn cầu qua nhiều khu vực, lãnh thổ.

Enterprise & Cloud Ready

Với những công nghệ xác thực, ủy quyền được phát triển dựa trên TLS và LDAP gia tăng độ bảo mật lên rất cao. RabbitMQ có dung lượng nhẹ và khả năng tương thích và phát triển một cách dễ dàng trên các public cloud cũng như private cloud.

Management & Monitoring

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các HTTP-API, các công cụ dòng lệnh và cả công cụ được phát triển thân thiện với người dùng để quản lý, giám sát RabbitMQ một cách hiệu quả nhất.

Tools & Plugins

RabbitMQ cung cấp rất nhiều tool và plugin được phát triển liên tục với khả năng như: tích hợp, khả năng đo lường và tương thích với các hệ thống khác của doanh nghiệp.

RabbitMQ hoạt động ra sao?

Ví dụ về cách RabbitMQ hoạt động

Ví dụ về message broker ở phía đầu đã nêu có thể khá khó hiểu với nhiều bạn, vì thế, Tino Group sẽ giới thiệu đến bạn một ví dụ dễ hiểu hơn như sau:

Bạn lên một trang web tạo CV online miễn phí, sau khi bạn điền hết thông tin và bạn gửi yêu cầu xuất một tệp CV dạng PDF. Tất nhiên, việc tạo CV và yêu cầu xuất file PDF ra không phải chỉ duy nhất bạn yêu cầu, nếu xử lý không khéo, server sẽ bị quá tải và nghẽn. Vì thế, các nhà nhà phát triển sẽ sử dụng RabbitMQ để lấy request và tạo hàng chờ. Cơ chế hoạt động lúc này như sau:

Consumer lấy message từ hàng chờ và tạo file PDF; trong cùng lúc, một producer đang gửi thêm các message khác vào hàng chờ. Request có thể được tạo bởi ngôn ngữ này và xử lý bởi ngôn ngữ khác thông qua việc trao đổi bằng message, từ đó làm giảm sự ràng buộc giữa 2 đầu.

Tóm tắt lại, quá trình tạo file CV PDF online của bạn sẽ được RabbitMQ thực hiện như sau:

Các loại Exchange trong RabbitMQ

Phần giải thích bên dưới sẽ có phần hơi trừu tượng, tuy nhiên, bạn có thể xem ảnh này và hiểu hơn về 3 loại Exchange chính trong RabbitMQ.

Direct exchange

Với cách này, message sẽ được truyền trực tiếp đến hàng đợi dựa trên routing key – khóa định tuyến. Ví dụ dễ hiểu: nếu một hàng đợi exchange có blinding key là Tao_PDF, message có routing key là Tao_PDF sẽ được đẩy vào hàng đợi của của exchange đó.

Fanout exchange

Fanout exchange sẽ đẩy message đến toàn bộ hàng đợi được gắng với exchange đó. Hiểu một cách đơn giản, bản copy của message sẽ được gửi tới tất cả các hàng đợi và bỏ qua routing key.

Topic exchange

Topic exchange sẽ là một wildcard hay lá bài để gắng routing key với một routing pattern khi khai báo trong blinding. Consumer có thể tự chọn những topic phù hợp với cú pháp sử dụng * hoặc #.

Ví dụ như: Tao.* hoặc Tao.# để đăng ký toàn bộ key bắt đầu bằng Tao.

Headers exchange

Header exchange khá giống với cách thức hoạt động của Topic exchange. Tuy nhiên, header exchange sử dụng thuộc tính của các message để routing. Message đó sẽ hợp lệ nếu giá trị tiêu đề đúng với giá trị ràng buộc (giống như ví dụ của Topic exchange).

Qua bài viết, Tino Group hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về RabbitMQ, hiểu RabbitMQ là gì cũng cách RabbitMQ hoạt động ra sao. Tino Group chúc bạn sẽ có nhiều thành công trên con đường phát triển sự nghiệp lập trình viên của mình!
Bài viết có tham khảo nội dung từ rabbitmq.com và cloudamqp.com.

Những câu hỏi thường gặp về RabbitMQ

Nhà cung cấp dịch vụ Message Queues nào dễ triển khai?

Nếu bạn muốn tìm một nhà cung cấp dịch vụ Message Queue đơn giản, dễ dàng triển khai và lập trình, bạn có thể tham khảo thử dịch vụ Amazon Simple Queue Service của AWS. Bạn có thể đăng ký sử dụng thử dịch vụ AWS miễn phí 1 năm, trong gói AWS Free Tier, bạn sẽ được miễn phí sử dụng đến 1 triệu requests.

Tài liệu tham khảo RabbitMQ ở đâu?

Để tìm hiểu thêm về RabbitMQ, bạn có thể truy cập ngay vào RabbitMQ Documentation để xem toàn bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng và các mẫu ví dụ đơn giản về RabbitMQ. Từ các bước tải đơn giản nhất cho đến cài đặt trên từng loại hệ điều hành và cả việc kết hợp cùng những nền tảng Cloud như thế nào.

Dead Letter Exchange là gì?

Trong trường hợp RabbitMQ không tìm thấy một hàng đợi phù hợp cho message, message sẽ tự động bị hủy và tạo Snapshots cho message đó. Tiện ích này được gọi là Dead Letter Exchange.

Tải RabbitMQ phiên bản mới nhất ở đâu?

Để tải phiên bản RabbitMQ mới nhất, bạn hãy truy cập vào Downloading and Installing RabbitMQ. Tại đây, RabbitMQ sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin, nội dung và các bản cập nhật một cách chi tiết giúp bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version