Top 5 quỹ đầu tư crypto lớn nhất thế giới bạn không nên bỏ qua

quy-dau-tu-crypto-lon-nhat-the-gioi

Tiền điện tử nói riêng hay tài sản kỹ thuật số nói chung đã và đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như bất kỳ nhà đầu tư nào không biết đến top 5 quỹ đầu tư crypto lớn nhất thế giới sau đây.

Giới thiệu về quỹ đầu tư crypto lớn nhất thế giới

Trong những năm gần đây, xu hướng của thế giới đang dần đổ dồn sự quan tâm về lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, đặc biệt là các công ty tài chính truyền thống. Cụ thể về lĩnh vực crypto, hiện nay đã xuất hiện nhiều tổ chức lớn nắm giữ một số lượng tiền điện tử khổng lồ. Các tổ chức này chủ yếu là các quỹ đầu tư độc quyền lĩnh vực tài sản số.

Mặc dù tiền điện tử vẫn còn gặp nhiều thách thức lớn về mặt pháp lý khi chưa đạt được chứng chỉ công nhận của một loại tài sản khả thi, thế nhưng một số nhà quản lý quỹ đầu cơ đã và đang thực hiện các động thái mới vào ngành công nghiệp non trẻ này để khai thác thị trường tiềm năng. Không chỉ có sự quan tâm đến tài sản kỹ thuật số đang tăng dần đều mà số lượng các quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử cũng đã có sự gia tăng ổn định.

Điều này đã dần trở thành xu hướng chủ đạo trên thị trường tài chính. Theo báo cáo gần đây nhất của Crypto Hedge Fund trên PWC (tạm dịch: quỹ phòng hộ), ước tính có hơn 150 quỹ phòng tiền điện tử đang hoạt động, quản lý chung hơn 1 tỷ đô la Mỹ AUM (assets under management). Trung bình, một quỹ phòng hộ tiền điện tử sẽ quản lý gần 21,9 triệu đô la Mỹ và phần lớn các quỹ này đều có trụ sở đặt tại tại Hoa Kỳ.

Quỹ phòng hộ tiền điện tử là gì?

Thuật ngữ quỹ phòng hộ tiền điện tử hay quỹ đầu cơ tiền điện tử đều có cùng một khái niệm. Đây là quỹ đầu tư được quản lý một cách chủ động nhằm để:

Quỹ áp dụng các chiến lược xây dựng danh mục đầu tư phức tạp và các kỹ thuật quản lý rủi ro trong quá trình hoạt động. Điều này cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc với lĩnh vực tiền điện tử mà không cần chuyên môn sâu về tài chính. Các quỹ này sẽ được điều phối bởi một nhóm chuyên gia dưới sự dẫn dắt của một nhà quản lý quỹ có kinh nghiệm đứng đầu.

Cơ cấu này có thể tái cân bằng lại nhờ vào sự điều tiết của thị trường. Mục tiêu cuối cùng của quỹ đầu cơ là sử dụng các chiến lược đầu tư phức tạp nhằm đạt được lợi nhuận tài chính vượt trội so với thị trường chung.

Có một sự khác biệt rõ ràng giữa quỹ đầu cơ tiền điện tử và quỹ tiền điện tử. Có nhiều loại quỹ tiền điện tử khác nhau. Nói cách khác, quỹ phòng hộ tiền điện tử là một trong các loại quỹ tiền điện tử.

Quỹ phòng hộ (Cryptocurrency hedge funds)

Các quỹ phòng hộ sử dụng chiến lược quản lý rủi ro (hedging – “bảo hiểm rủi ro”) để tạo ra lợi nhuận ở mức trên trung bình cho các nhà đầu tư (thường là đầu tư vào các loại coin và token được giao dịch công khai).

Quỹ đầu tư mạo hiểm (Cryptocurrency venture capital)

Giống như đầu tư mạo hiểm truyền thống, các quỹ này đầu tư trực tiếp vào một dự án liên quan đến tiền điện tử hoặc một doanh nghiệp dựa trên hệ thống blockchain. Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ đầu tư vào giai đoạn đầu (seed – “hạt giống”), thậm chí trước khi token của dự án này được niêm yết trên bất kỳ sàn giao dịch nào.

Quỹ đầu tư vốn tư nhân (Cryptocurrency private equity)

Quỹ này tương tự với các quỹ đầu tư mạo hiểm. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở giai đoạn đầu tư. Các quỹ đầu tư tư nhân sẽ đầu tư vào một dự án tiền điện tử hoặc blockchain đã phát triển mạnh so với khi một quỹ đầu tư mạo hiểm thông thường. Điều này nhằm đảm bảo rằng dự án đầu tư đã sử dụng công nghệ của mình để thực hiện những hứa hẹn ban đầu và minh chứng qua các hoạt động cụ thể như sẵn sàng mở rộng quy mô. Từ đó, tỉ lệ xảy ra rủi ro khi mắc phải cũng được giảm đi.

Trên đây là ba loại quỹ tiền điện tử chính. Thế nhưng, nhiều quỹ đã sử dụng phương pháp kết hợp bằng cách phân bổ vốn cho các loại tiền điện tử được giao dịch công khai hoặc trở thành nhà đầu tư hạt giống (seed investor) trong các dự án tiền điện tử tiềm năng.

Top 5 quỹ đầu tư crypto lớn nhất thế giới

Polychain Capital

Đứng đầu top 5 quỹ đầu tư crypto lớn nhất thế giới hiện nay thuộc về Polychain Capital. Đây có thể xem là quỹ tiền điện tử lớn nhất trên toàn thế giới. Khối lượng tài sản được quản lý lên đến hơn 1 tỷ đô la. Polychain Capital được thành lập vào năm 2016 bởi Olaf Carlson-Wee (một nhà quản lý quỹ tiền điện tử nổi tiếng, đồng thời cũng là người nhân viên thứ ba tham gia Coinbase).

Không chỉ đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số, Polychain còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu trong quá trình tập trung vào phát triển công nghệ blockchain và tiền điện tử. Polychain đã tự khẳng định mình là một trong những quỹ tiền điện tử nổi bật nhất hiện nay, nhờ vào khả năng thu hút vốn từ các tổ chức đầu tư mạo hiểm được đánh giá cao trong lĩnh vực tài chính truyền thống như Union Square Ventures, Bain, Founders Fund và Sequoia Capital. Polychain tập trung vào các dự án có khả năng đột phá với các nguyên tắc cơ bản vững chắc để dẫn trước thị trường.

Pantera Capital

Vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng top 5 quỹ đầu tư crypto lớn nhất thế giới gọi tên Pantera Capital. Pantera được thành lập bởi Dan Morehead (cựu Giám đốc Tài chính (CFO) và người đứng đầu Bộ phận Giao dịch Vi mô tại một quỹ đầu cơ nổi tiếng có tên là Tiger Management). Được biết đến là một trong những công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số lâu đời nhất, Pantera Capital cũng đã khẳng định mình là người tiên phong trong không gian quỹ tiền điện tử.

Pantera được thành lập vào năm 2003. Ban đầu, đây chỉ là một quỹ đầu cơ truyền thống, hướng đến việc đầu tư theo xu hướng vĩ mô. Nhận thấy sự phát triển và tiềm năng của tài sản kỹ thuật số, Pantera đã có bước nhảy vọt và chuyển trọng tâm sang blockchain và tiền điện tử. Pantera có một dàn hậu thuẫn phía sau bao gồm các tổ chức nổi tiếng trong không gian truyền thống như Benchmark, Fortress Investment Group và Ribbit Capital.

Không phải ai cũng có thể đầu tư vào Pantera. Chỉ khi người dùng đầu tư tối thiểu 100 000 đô la mới có thể đủ điều kiện tham gia. Điều này minh chứng cho việc các cá nhân hay tổ chức đầu tư (đặc biệt là những đối tượng có giá trị ròng) đều muốn bước một chân vào thế giới tiền điện tử.

Digital Currency Group

Digital Currency Group (DGC) là một quỹ được thành lập trong không gian tiền điện tử với hơn 130 khoản đầu tư vào các dự án và đồng coin khác nhau. Quỹ này được thành lập bởi Barry Silbert vào năm 2015. Đây là một nhân vật có tiếng trong giới vì đã tham gia vào nhiều công ty khởi nghiệp tiền điện tử khác nhau như Coinbase, Bitpay và Ripple.

Phạm vi tiếp cận của DCG là rất lớn, dẫn đầu bởi công ty con là Grayscale. Công ty này có nhiệm vụ độc quyền đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số. Kể từ năm 2019, Greyscale chính thức thông báo đã tích lũy được AUM hơn 2,7 tỷ đô la (mức định giá vượt xa bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào vào thời điểm đó). Trên thực tế, AUM của Grayscale đã tăng gấp ba lần trong nửa đầu năm 2019 do Bitcoin Trust tăng 300% so với cùng kỳ năm trước.

Khoảng 84% tổng số khách hàng của DGC đến từ các tổ chức đầu tư. Đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng vì sự quan tâm của những người chơi trong tổ chức đang ngày tăng và sự hiện diện của họ trong ngành công nghiệp tiền điện tử cũng đang được đẩy mạnh.

Grayscale cũng được ghi nhận là tổ chức đã quản lý phương tiện đầu tư bitcoin được giao dịch công khai đầu tiên mang tên Bitcoin Investment Trust. Nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử đã quen thuộc với DGC sau khi họ mua lại CoinDesk (công ty xuất bản truyền thông liên quan đến tiền điện tử và blockchain lớn nhất toàn cầu).

Blockchain Capital

Blockchain Capital được hình thành vào năm 2013. Đây cũng là đại diện cho một trong những quỹ đầu tư lâu đời nhất trong lĩnh vực tiền điện tử. Blockchain Capital được thành lập bởi ba cá nhân nổi tiếng trong ngành: Bart Stephens, Bradford Stephens và Brock Pierce (chủ tịch của Bitcoin Foundation).

Blockchain Capital là tổ chức thiết kế ra quỹ đầu tư mã hóa đầu tiên trên thế giới cũng như mã thông báo bảo mật đầu tiên của ngành (BCAP, được phát hành vào tháng 4 năm 2017). Blockchain Capital đầu tư vào tiền điện tử được giao dịch công khai. Blockchain Capital có vốn chủ sở hữu trong các dự án về tiền điện tử và blockchain, đồng thời cũng đã tài trợ cho hơn 80 công ty kể từ khi thành lập.

a16z

Andreessen Horowitz (“a16z”) là một công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng có trụ sở tại Thung lũng Silicon với hơn 10 tỷ đô la được quản lý bởi nhiều quỹ. a16z đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau từ giai đoạn đầu tiên đến giai đoạn tăng trưởng. a16z cũng có một quỹ tiền điện tử chuyên dụng với 350 triệu đô la AUM, hơn 27 khoản đầu tư được tiết lộ công khai vào các dự án tiền điện tử và blockchain.

Việc a16z tham gia vào không gian tiền điện tử là một thỏa thuận lớn trong ngành. Bước tiến này đánh dấu một trong những lần hiếm hoi tổ chức đầu tư thực hiện một động thái rõ ràng trong việc đầu tư cụ thể vào tài sản kỹ thuật số. Thay vì sử dụng các chiến lược giao dịch chủ động, a16z có một cách tiếp cận dài hạn cơ bản hơn đối với các khoản đầu tư của mình.

Trên đây là các chia sẻ về top 5 quỹ đầu tư crypto lớn nhất thế giới mà Tino Group tổng hợp được. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích với bạn. Nếu yêu thích, bạn hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là nguồn động lực để đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Trước khi đầu tư tiền điện tử, cần lưu ý đến những yếu tố nào?

Có 3 yếu tố chính bạn cần lưu ý khi tham gia vào lĩnh vực này:

  • Tính biến động
  • Tính hợp pháp
  • Tính an toàn.

Ngoài những cái tên trê, còn có các quỹ đầu tư nổi tiếng nào?

Trên thị trường hiện nay vẫn còn nhiều tên tuổi lớn như Binance Labs, Alameda Research, Coinbase Ventures, Multicoin Capital, Coingecko Ventures, IOSG Ventures, Mechanism Capital, Framework Venture,…

Các quỹ đầu tư nào gắn liền với các sàn giao dịch?

Những quỹ đầu tư gắn liền với sàn giao dịch không thể không kể đến như Binance Labs, Coinbase Ventures, Houbi Capital, Alameda Research,…

Quỹ đầu tư gắn liền với yếu tố công nghệ là quỹ nào?

a16z là quỹ đầu tư nổi bật gắn liền với công nghệ. Một số dự án crypto đang được đầu tư bởi a16z có thể kể đến là Compound (COMP), DyDx Exchange, Celo (CELO),..

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

4.2/5 - (5 bình chọn)
Exit mobile version